Hướng dẫn xem phong thủy nhà bếp mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia chủ

Theo phong thủy nhà bếp, đây là nơi đem lại nguồn năng lượng và chiếm vị trí quan trọng đối với mỗi căn nhà. Đây là nơi bữa ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình nên còn được gọi là trái tim của căn nhà.

Bởi vậy, việc xem xét phong thủy nhà bếp hợp tuổi, mệnh sẽ quyết định sự thịnh vượng, tài lộc cho cả gia đình.

NỘI DUNG

Phong thủy nhà bếp nên xem theo tuổi ai?

Theo quan niệm xưa, người phụ nữ là người quán xuyến căn bếp. Do đó, người ta thường xem tuổi của người phụ nữ để xác định hướng bếp. Hướng bếp khi đó còn có liên quan tới hướng để đưa các nguyên liệu đốt vào bếp như củi, do khi đó chủ yếu dùng bếp củi để nấu ăn.

phong thủy bếp ăn
Phong thủy nhà bếp được quan niệm là điều quan trọng với một ngôi nhà

Ngày nay, con người cũng có nhiều lựa chọn hơn trong thiết bị nấu nướng như bếp gas, bếp từ, bếp điện,… Bên cạnh đó, quan niệm người đàn ông là trụ cột trong gia đình cũng dần khẳng định vai trò vị trí trong nhà. Vậy nên, khi xem xét hướng trong phong thủy nhà ở nói chung và phong thủy bếp ăn nói riêng đều xác định dựa vào độ tuổi của người đàn ông trụ cột. Tuy nhiên, độ tuổi để xem hướng bếp lại không được quá 60 tuổi.

Cách xác định hướng bếp hợp phong thủy

Hiện nay, phong thủy nhà bếp quan niệm hướng bếp là hướng lưng khi nấu ăn. Tức lưng người khi nấu ăn quay về hướng nào thì hướng đó được xem là hướng bếp. Do luồng khí được tạo ra do sự vận động tương tác của con người và bếp được nạp khí từ thao tác nấu ăn.

Dù xác định hướng bếp bằng cách nào, đều nên khéo léo lựa chọn để hướng bếp ăn không ngược hướng lưng nhà. Còn có thể hiểu là không nên chọn hướng bếp mà người nấu ăn tại bếp quay lưng về hướng cửa chính ngôi nhà. Đồng thời tránh đứng ở cửa nhà nhìn ngay thấy bếp.

Để gia chủ có thể xác định chính xác hướng bếp, chúng tôi xin giới thiệu 2 cách sau:

Cách xem hướng bếp theo tuổi

Mỗi người khi sinh ra sẽ mang tuổi, một cung mệnh khác nhau. Bởi vậy, cách đặt hướng bếp với mỗi gia chủ cũng khác nhau.

Để xem hướng bếp nào tốt theo tuổi mệnh của mình, mời gia chủ đối chiếu với bảng cung mệnh theo Bát cẩm trạch tại đây:

Xem thêm: Hướng dẫn cách xem Bát Cẩm Trạch xem hướng tốt trong phong thủy nhà ở

Xem hướng bếp theo tuổi sử dụng Bát trạch để xem hướng. Hướng bếp tốt là một trong các hướng mang lại phúc khí cho ngôi nhà như:

♦ Sinh Khí: Danh vị sự nghiệp thăng tiến, gia chủ có thể hưởng nhiều tài lộc.

♦ Thiên Y: Mang lại cho gia chủ nhiều sức khỏe, thọ lâu

♦ Diên Niên (hay còn gọi là Phúc Đức) : Củng cố tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, mang lại hạnh phúc đại vượng.

♦ Phục Vị: Sinh sống thuận lợi, hanh thông, đường con cái thành công.

Nếu có thể, gia chủ hãy đặt ống khói hay hút mùi tại phương vị xấu theo tuổi để có thể  “lấy hung chế hung” cho căn nhà.

Cách xem hướng bếp theo mệnh

Để biết mình thuộc mệnh gì, tham khảo bảng quy đổi Can Chi tại ĐÂY 

Phong thủy hướng bếp theo mệnh Ngũ hành như sau:

Mệnh Kim

Theo phong thủy nhà bếp, người mệnh Kim nên thiết kế bếp đặt theo hướng Tây sẽ giúp gia chủ mệnh này có được may mắn và bình an.

Mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nên thiết kế hướng cửa chính của phòng bếp là hướng Nam, Đông và Đông Nam. Các hướng này sẽ giúp gia chủ mệnh Kim thu hút tài lộc, tiền tài.

Mệnh Thủy

Hướng bếp hợp với người mệnh Thủy là hướng Bắc hoặc Đông Nam, Nam. Các hướng trên sẽ sinh vượng khí giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc và chuyện tình cảm suôn sẻ, gia đình hạnh phúc.

Mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa nên chọn các hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc làm hướng bếp giúp đường tài vận hanh thông và sự nghiệp thăng tiến.

Mệnh Thổ

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ nên xây nhà bếp, đặt bếp theo hướng Tây Bắc và Đông Nam giúp gia chủ tăng tài khí, công việc thuận buồm xuôi gió. 

Một số kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp

 • Không đặt phòng bếp đối diện phòng ngủ. Bếp là nơi sinh nhiệt và sản sinh nhiều dầu mỡ, không khí độc hại. Có thể ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia chủ.
 • Không đặt bếp (Hỏa) cạnh hoặc đối diện nhà vệ sinh (Thủy). Ngoài ra, cũng cần tránh bếp đặt dưới nhà vệ sinh. Nếu không thể di chuyển để khắc phục thì có thể hóa giải tạm thời bằng một chậu cây ở giữa 2 phòng này. Chậu cây thuộc hành Mộc, khắc Thủy và làm giảm bớt sự xung khắc
 • Không nên đặt bếp vào hướng Tây. Do đây là hướng thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hướng Tây cũng là hướng của mặt trời vào buổi chiều nên nắng sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp (điều cực độc trong phong thủy). Nếu một trong các hướng đặt bếp tốt của gia chủ vào hướng Tây thì nên lựa chọn hướng khác thay thế. Hoặc không thể thì trồng thêm một số chậu cây trên cửa sổ để làm dịu mát phòng bếp.
 • Không nên để sau bếp là khoảng không, nên có tường kín.
 • Kiêng có xà ngang ở bên trên bếp. Điều này sẽ khiến khí bị đè nèn, gia chủ hao tài tốn của.
 • Không nên đặt bếp dưới cầu thang. Do khí từ cầu thang sẽ xông thẳng xuống bếp làm khí trường xung quanh không ổn định. Tinh thần người sống trong nhà theo đó cũng căng thẳng, dễ mất tập trung,…Để khắc phục có thể dùng một bức bình phòng chắn lại hoặc treo một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế treo trên cầu thang để hóa giải.

Cách bố trí chuẩn phong thủy nhà bếp

Chậu rửa 

Chậu rửa là phần không thể thiếu và cần sử dụng trong quá trình nấu ăn. Nhưng theo phong thủy nhà bếp, chậu rửa và bếp ở cạnh nhau là điều tối kỵ. Do nước tại chậu rửa thuộc Thủy mà bếp nấu thuộc Hỏa vốn khắc với nhau.

Bởi vậy, cách bố trí phòng bếp quan niệm cần tránh đặt bếp nấu và vòi nước, bồn rửa ở cạnh nhau hoặc đối diện nhau. Nên bố trí bếp nấu và chậu rửa cách nhau ít nhất là 60cm. Với không gian bếp rộng, nên bố trí bếp nấu và chậu rửa vuông góc sẽ đem lại may mắn cho chủ nhà.

cách bố trí phòng bếp

Theo phong thủy bếp và chậu rửa, nên ưu tiên bố trí chậu rửa ở các hướng Bắc, Đông Nam hoặc Đông. Theo đó, vị trí bếp nên bố trí ở hướng Đông, hướng Nam và hướng Đông Nam. Cụ thể:

– Nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng sát vào vách tường phía Đông thì nên bố trí bếp ở phía Bắc và bồn rửa ở phía Nam.

– Nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng sát vách tường phía Tây của phòng bếp thì nên bố trí bồn rửa ở phía Bắc và bếp ở phía Nam.

– Nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng sát vách tường phía Bắc của phòng bếp thì nên bố trí bồn rửa ở phía Tây và bếp ở phía Đông.

– Nếu bếp và bồn rửa được bài trí thẳng hàng sát vách tường phía Nam của phòng bếp thì nên bố trí bồn rửa ở phía Đông và bếp ở phía Tây.

Tủ lạnh

Theo phong thủy  nhà bếp, tủ lạnh thuộc hành Kim còn không gian phòng bếp bởi bếp thuộc Hỏa.  Vậy vị trí đặt tủ lạnh tốt nhất đó là trong bếp. Khi đó vượng Hỏa có Kim sẽ cân bằng vượng khí, tạo ra không gian thịnh. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phong thủy sắp xếp tủ lạnh, mời bạn tham khảo tại bài viết dưới đây:

Xem thêm: Mách bạn xác định hướng tủ lạnh theo phong thủy không phải ai cũng để ý 

Bàn thờ Táo Quân

Bàn thờ Táo Quân không xuất hiện phổ biến trong các gia đình hiện đại. Nhưng phong tục này vẫn còn tồn tại và truyền lại với quan niệm Táo Quân là thần hộ trạch giữ nhà, không cho tà ma vào nhà gây rối. Do đó, khi bài trí phòng bếp, chủ nhà có thể tham khảo cách bố trí, sắp xếp bàn thờ Táo Quân tại đây: 

Xem thêm: Cách thiết lập bàn thờ táo quân tại nhà giúp gia chủ may mắn, thịnh vượng dài lâu 

Bàn thờ Táo Quân có thể đặt bên cạnh hay bên trên bếp (trang thờ gắn trên tường) để có thể trông nom và giữ lửa cho gia đình luôn bình yên và an ấm. 

Lò vi sóng

Lò vi sóng là công cụ hỗ trợ công việc bếp ăn rất hiệu quả. Tuy nhiên khi hoạt động, lò vi sóng sẽ phát ra những tia gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Gia chủ cần phải bố trí vị trí hợp lý như sau:

 • Vị trí đặt lò vi sóng nên ở những chỗ thông thoáng, tránh xa đồ dùng tỏa nhiệt lớn.
 • Nên đặt cách mặt đất ít nhất là 20cm, tránh để vị trí ẩm ướt và hay có các loại côn trùng nhà bếp.
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ