An Sinh Vương Trần Liễu là ai? Đền thờ An Sinh Vương

An Sinh Vương Trần Liễu là vị Vương Phụ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn người được nhân dân tôn xưng là Đức Thánh Trần. Ông là người tài giỏi, một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Trần. Đồng thời ông cũng là nhân vật mà người đời thường nói tới khi nhắc đến mối hận cướp vợ của Trần Liễu với vua Trần Thái Tông. 

NỘI DUNG

An Sinh Vương là ai? lịch sử cuộc đời An Sinh Vương Trần Liễu

Anh Sinh Vương có tên húy là Trần Liễu. Ông sinh năm Canh Ngọ thời Trị Bình Long Ứng thứ 6 tức năm 1210, mất năm 1251 tại đất Thang Mộc (Quảng Ninh ngày nay). Ông là con trưởng của Thượng Hoàng Trần Thừa, anh ruột của vua Trần Thái Tông, Khâm Thiên tướng quốc Thái Sư Trần Nhật Hiệu và công chúa Thụy Bà. Ông là người có chí lớn, tính tình thường ngày thì ung dung, hào hoa nhưng một khi gặp việc lớn thì vô cùng sắt đá. Thời loạn lạc, phụ thân phải gánh vác việc nước, còn việc trong nhà hầu hết đều do một tay ông sắp xếp.

Trong cuộc đời, An Sinh Vương Trần Liễu được phong rất nhiều chức tước khác nhau. Đầu tiên, khi được ban hôn với công chúa Thuận Thiên, ông được vinh phong làm Phò mã đô úy và phong chức Phụng Càn Vương. Đến năm 1228, ông được vua Trần Thái Tông phong chức Thái Úy. Năm 1234 khi Trần Thừa mất, Trần Liễu được vua ban tước Hiển Hoàng Vương. Nhưng hai năm sau, năm 1236 ông bị giáng xuống làm Hoài vương vì dính vào “vụ án thông dâm” với một cung nữ nhà Lý. Sau vụ đem quân chống trả lại triều đình vì mối hận thái sư Trần Thủ Độ ép ông trao vợ cho vua Trần Thái Tông và thoát chết nhờ vua cứu năm 1237, Trần Liễu được ban tước Yên Sinh vương vì lúc ấy ông được cắt đất phong làm thang ấp ở vùng Ngũ Yên có tên là Yên Phụ, Yên Sinh, Yên Dưỡng. Sau khi mất, ông được vua ban tước Khâm Minh Từ Thiện Đại vương. 

Sự kiện nổi bật nhất trong cuộc đời An Sinh Vương Trần Liễu đó chính là việc thái sư Trần Thủ Độ ép Trần Liễu trao người vợ đang mang bầu 3 tháng là công chúa Thuận Thiên cho vua Trần Thái Tông.

Theo đó, năm 1237, lúc ấy hoàng hậu của vua Trần Thái Tông là hoàng hậu Chiêu Thánh (người đã nhường ngôi nhà Lý cho Trần Cảnh tức vua Trần Thái Tông) sống với nhau 12 năm mà vẫn chưa có người con nào. Triều đình lo cho hậu vận nhà Trần có thể bị mất ngôi như nhà Lý (vì nhà Lý không có con trai nên ngôi vua mới rơi vào tay nhà Trần). Mặc dù lúc ấy, người thiếp của vua Trần Thái Tông đã sinh cho ông một người con trai là Vũ Uy vương Trần Nhật Duy, nhưng vì Nhật Duy không có dòng máu của nhà Lý nên không thể kế thừa ngôi vua. Bởi lẽ, nhà Trần có được ngôi vua là do được công chúa Lý Chiêu Hoàng trao cho nên về lý mà nói, cháu ngoại của vua Lý Huệ Tông lên ngôi mới đúng nghĩa. 

Lúc bấy giờ, thấy công chúa Thuận Thiên đang có mang 3 tháng với Trần Liễu, thái sư Trần Thủ Độ liền bàn với Trần Thị Dung đưa Thuận Thiên về làm vợ vua Trần Thái Tông, ép vua lấy chị dâu mình và lập làm hoàng hậu. Đồng thời phế người vợ đã chung sống 12 năm là Chiêu Thánh hoàng hậu xuống làm công chúa. Vua Trần Thái Tông lúc ấy phản đối kịch liệt, bèn rời khỏi kinh thành lên núi Yên Tử. Thái sư Trần Thủ Độ lúc ấy lập tức đưa quân đi tìm vua Trần Thái Tông và thuyết phục ngài trở về.

Nhân việc Thái sư kéo quân đi buông lỏng phòng bị, Trần Liễu vì uất ức bị mất vợ đã sắp đặt quân đội chuẩn bị đánh chiếm triều đình. Nhưng điều không ngờ là tất cả sự việc đã được thái sư Trần Thủ Độ tính toán. Ngay lúc ông đang kéo quân đánh vào kinh thành thì bị quân triều đình bao vây. 

Vì không đủ sức chống trả lại quân triều đình, để thoát được cái chết, Trần Liễu đã nghĩ ngay đến người em thân thiết của mình là vua Trần Thái Tông. Chỉ vua mới cứu được ông lúc này. Trần Liễu đã ngầm hẹn với vua Trần Thái Tông đúng giờ ngự thuyền ra sông Cái Cứu mình. Khi giả làm người dân thường đánh cá, Trần Liễu đã gặp được Trần Thái Tông. Khi ấy, đúng lúc Trần Thủ Độ đến. Trần Thái Tông đã lấy thân mình che chở cho Trần Liễu khiến Trần Thủ Độ không thể làm gì được. Trần Thủ Độ thấy cảnh này mới tức lên và ném gương xuống sông nói: ”Ta chỉ là con chó săn thôi, biết đâu anh em các ngươi thuận nghịch thế nào?”.

Sau vụ việc này, binh lính của Trần Liễu đều bị giết hết sạch. Nhờ sợ hòa giải của bà Trần Thị Dung vợ thái sư Trần Thủ Độ mà ông và vua Trần Thái Tông đã tha thứ cho nhau và tình cảm anh em trở lại như xưa, như chính sử đã ghi.

Tuy nhiên, dù chính sử nói là vậy nhưng mâu thuẫn trong lòng An Sinh Vương Trần Liễu vẫn còn đó. Thậm chí mâu thuẫn này còn trở thành mối hận sâu sắc đến mức trước khi chết Trần Liễu vẫn còn trăng trối lại với con mình là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn rằng: “Con không vì cha mà lấy được thiên hạ, thì cha chết dưới suối vàng cũng không nhắm mắt được”.

Tại sao lại có mâu thuẫn này? Phải chăng có điều gì uẩn khúc bên trong? 

Tại sao Trần Liễu hận Trần Thái Tông cho đến chết

Mối hận này vốn xuất phát từ việc thái sư Trần Thủ Độ ép Trần Liễu dâng vợ của mình là Thuận Thiên công chúa cho vua Trần Thái Tông. Nhưng chính Trần Liễu cũng là người hiểu rằng tất cả mọi người đều là nạn nhân của sự xếp đặt dưới tay của thái sư Trần Thủ Độ. Rồi chính vua Trần Thái Tông cũng vì không đồng ý với điều này nên đã bỏ kinh thành lên Yên Tử theo Phật. Rồi chính vua cũng là người cứu Trần Liễu khi ông kéo quân đánh chiếm triều đình. Vậy tại sao lại có mối hận thù sâu sắc này? Nguyên nhân chính là ở đâu?

Tác giả Đinh Ngọc Thu (Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt) cho rằng vì tình cảm anh em được trở lại như xưa mà có lẽ vua Trần Thái Tông đã hứa với anh mình dù rằng thái sư Trần Thủ Độ có bắt vợ anh về làm vợ mình thì trong cung ông vẫn sẽ giữ khoảng cách chị dâu và em chồng, tuyệt nhiên không phạm tới thân thể của chị dâu. Có lẽ bởi vậy Trần Liễu mới nguôi ngoai và làm lành trở lại. Thế nhưng thực tế, sau khi bà sinh Trần Quốc Khang, người con bà mang thai trước với Trần Liễu thì bà tiếp tục đẻ thêm rất nhiều vị hoàng tử khác cho vua Trần Thái Tông như Trần Hoảng, Trần Quang Khải, Trần Nhật Vĩnh và Trần Ích Tắc. Phải chăng đây chính là lý do giải thích cho mối hận thù sâu sắc mà Trần Liễu dành cho em mình. Bởi ông cho rằng, ban đầu thì lỗi lầm chính là do thái sư Trần Thủ Độ nhưng về sau thì chắc chắn là do em mình tức vua Trần Thái Tông đã bội hứa với ông. 

Dâng lễ An Sinh Vương Trần Liễu

Nhân dân tưởng nhớ An Sinh Vương Trần Liễu lại ghi ơn người đã có có ơn sinh thành nên 7 người con tài giỏi xuất chúng, lập nhiều chiến công chống quân Nguyên Mông bảo vệ toàn vẹn nước nhà, đã lập đền thờ ông tại rất nhiều nơi. Các đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu đều được nhân dân thường xuyên tề tựu về dâng hương dâng lễ thành tâm cúng khấn, đặc biệt là vào những ngày lễ tiết lớn trong năm như ngày đầu năm mới, hay ngày tiệc An Sinh Vương Trần Liễu.

Nhân dân khi đến đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu thường sắm một mâm lễ đủ đầy gồm các thức lễ như một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, cơi trầu, cút rượu, xôi thịt, thẻ hương, giấy tiền và một cánh sớ.

Thông thường sau khi dâng tiến những lễ vật này, đợi hết một tuần hương, bạn sẽ phải hạ toàn bộ những lễ vật này xuống, riêng cánh sớ và giấy tiền phải đem đi hóa. Nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dâng Oản Tài Lộc chuẩn nhất không phải ai cũng biết trên mâm lễ Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên và Thần Tài.

Quanh oản dâng lễ An Sinh Vương Trần Liễu không có yêu cầu gì đặc biệt. Tuy nhiên, loại oản được khuyến khích dâng tiến nên là loại oản đường được đầu tư trang trí cách điệu mang nhiều ý nghĩa tài lộc, an khang. Với loại oản đặc biệt như vậy, bạn nên tìm đến thương hiệu Oản Cô Tâm. Sau đây là mẫu oản ngọc tham khảo cho quý khách hàng lựa chọn.

đi lễ an sinh vương trần liễu
Mẫu Oản Tài Lộc dâng tiến An Sinh Vương Trần Liễu

 

đi lễ an sinh vương trần liễu
Oản màu vàng thành tâm dâng lễ nhà ngài

Oản Cô Tâm là đơn vị làm oản chuyên nghiệp, chuyên cung cấp loại Oản Tài Lộc được đầu tư, trang trí sang trọng, lộng lẫy với hoa lụa cao cấp cùng lá ngọc cành vàng đặc sắc phục vụ tối đa nhu cầu dâng oản cúng lễ thánh thần Tứ Phủ của người Việt. Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm luôn được khách hàng tin tưởng đặt hàng mỗi dịp lễ tiết lớn tại đền phủ chùa bởi oản vừa đẹp sang vừa mang chất lượng cao lại có giá tốt nhất thị trường hiện nay. 

Đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu

Như đã nói ở trên, nhân dân ghi ơn An Sinh Vương Trần Liễu nên lập đền thờ ông ở rất nhiều nơi. Trong đó, có 3 ngôi đền chính thờ Vương Phụ Đức Thánh Trần được xây trên chính mảnh đất mà An Sinh Vương Trần Liễu trấn thủ và bỏ nhiều công sức kiến thiết. 3 ngôi đền này bao gồm đền Cao An Phụ Hải Dương, đền An Sinh Quảng Ninh và đền thờ An Sinh Trần Liễu Bắc Ninh.

Đền Cao An Phụ Hải Dương

Đền thờ Cao An Phụ thờ An Sinh Vương Trần Liễu có tên tự là An Phụ Sơn Từ thuộc xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. 

Đền được xây dựng từ thời nhà Trần trên một ngọn đồi cao. Trải qua nhiều lần tu sửa và tôn tạo, nhiều hạng mục đền đã được mở rộng khiến cho tổng thể ngôi đền khang trang hơn, rộng rãi hơn, xứng đáng với tầm vóc danh nhân – hoàng tộc nhà Trần, thân sinh Đức Thánh Trần.

Bạn đọc xem chi tiết tại đền Cao An Phụ Hải Dương: kiến trúc, dâng lễ và cách di chuyển tới đền. 

an sinh vương trần liễu
Đền Cao An Phụ Hải Dương

Đền An Sinh Quảng Ninh

Nằm trong hệ thống di tích nhà Trần ở Đông Triều, đền An Sinh được coi là một trong những công trình kiến trúc nổi bật tại Quảng Ninh lưu giữ nhiều giá trị tín ngưỡng linh thiêng. 

Đền An Sinh xưa kia có tên gọi là Điện An Sinh. Đền được xây dựng trên một ngọn đồi thoai thoải giữa vùng địa linh thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Điều đặc biệt, đền là nơi xây dựng lăng miếu các vị vua nhà Trần. Tại đây, thờ ngũ vị hoàng đế Triều Trần là Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế và Khâm minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế.

Tại đền thiêng mặc dù An Sinh vương Trần Liễu chưa một lần nắm giữ ngôi vị nhưng vẫn được nhân dân tôn làm hoàng đế và thờ phụng trong đền.

Còn rất nhiều điều thú vị về ngôi đền An Sinh ở Quảng Ninh. Bạn đọc vui lòng tham khảo chi tiết tại link đền An Sinh Quảng Ninh – lịch sử, kiến trúc và cách dâng lễ đền cầu tài lộc.

đền an sinh quảng ninh
Quang cảnh đền An Sinh Quảng Ninh linh thiêng trong làn khói hương

Đền thờ An Sinh Trần Liễu Bắc Ninh

Nằm tại thôn Tư Thế, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ngôi làng nổi tiếng với bề dày lịch sử, văn hiến với truyền thống hiếu học khoa bảng, thuần phong mỹ tục, cũng là nơi nổi tiếng với ngôi đền An Sinh Trần Liễu thờ Vương Phụ Đức Thánh Trần được nhiều con hương, đệ tử tín thờ, thường xuyên lui về chiêm bái, cúng lễ.

Ngôi đền cổ kính được xây dựng từ thời nhà Trần, ngay sau khi An Sinh Vương Trần Liễu mất. Đến thời Lê – Nguyễn thì đền được tôn tạo lại với quy mô lớn. Và gần đây, ngôi đền cũng được xây dựng lại và mở rộng hơn sau một thời gian dài thăng trầm lịch sử đã làm ngôi đền bị hủy hoại nhiều.

Đền nằm trên chính mảnh đất “thang mộc” của An Sinh Vương Trần Liễu khi xưa được vua ban để hưởng tuổi già.

Bạn đọc tham khảo chi tiết thông tin đền An Sinh Trần Liễu tại bài viết lịch sử, kiến trúc, dâng lễ và cách di chuyển tới đền An Sinh Trần Liễu Bắc Ninh.

đền thờ an sinh vương trần liễu
Kiến trúc đền mang đậm dấu ấn thời Trần
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ