Về Kinh Bắc dâng lễ đền thờ An Sinh vương Trần Liễu

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nhiều ngôi đền chùa nhất Việt Nam, được nhân dân gần xa biết đến là đất Phật hay sở hữu nhiều di tích lịch sử văn hóa liên quan đến họ Trần. Trong đó, ngôi đền thờ An Sinh vương Trần Liễu tại huyện Thuận Thành được ví là điểm sáng văn hóa tâm linh vùng Kinh Bắc. Nếu có dịp du lịch hành hương tới Bắc Ninh thì đây là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua.

NỘI DUNG

Đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu – Lịch sử và kiến trúc

Lịch sử ngôi đền

Đền tọa lạc tại phía Tây thôn Tư Thế, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời và có truyền thống hiếu học khoa bảng. Đặc biệt, quần thể di tích cổ kính là đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu – thân phụ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là biểu tượng linh thiêng của người dân làng Tứ Thế nói riêng và người Bắc Ninh nói chung.

Nói về An Sinh vương Trần Liễu, ông là anh ruột của vua Trần Thái Tông – vị vua đầu tiên của nhà Trần. Ông là cha đẻ của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là vị anh hùng dân tộc văn võ song toàn, có công lao to lớn trong ba cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên – Mông. Dưới sự lãnh đạo của vương triều Trần, nhân dân Đại Việt đã 3 lần dẹp quân xâm lược của đế quốc Nguyên-Mông (năm 1258, 1285, 1288). Từ đó giữ vững được nền độc lập dân tộc, vẹn toàn được non sông đất nước.

Xem thêm: An Sinh Vương Trần Liễu – Tiểu sử cuộc đời và những câu chuyện lịch sử lưu danh hậu thế.

An Sinh Vương Trần Liễu là người luôn lấy dân làm gốc, đặt lợi ích của dân tộc lên hàng đầu. Bởi vậy, Ngài luôn sống mãi trong tiềm thức dân gian và được nhân dân nhiều vùng thờ kính nghiêm cẩn. Tương truyền, Tư Thế được cho là vùng đất “thang mộc” (khu vực, vùng đất được sở hữu) của An Sinh Vương Trần Liễu và Ông được nhân dân nơi đây thờ phụng làm Thành hoàng làng. Đền được khởi dựng từ thời Trần, sau khi An Sinh vương Trần Liễu mất (5/1251). Cho đến thời Lê và Nguyễn, đền đã được sửa sang, chạm khắc trang trí nghệ thuật mang nhiều giá trị tâm linh quý giá. Sau đó, trải qua lịch sử hàng ngàn năm, ngôi đền đã bị xuống cấp nặng. Người dân và các nhà hảo tâm đã quyên góp trùng tu, tôn tạo lại đền với quy mô lớn và đền trở nên khang trang, bề thế như hiện nay.

Kiến trúc đền

Đền được thiết kế với kiến trúc cổ xưa với 3 gian mái chồng diêm, tạo ra được khoảng thông thoáng về chiều cao và ánh sáng. Ngôi đền đại diện cho kiến trúc đền đình thời Trần, vưa uy nghi vừa mang nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân tộc.

đền thờ an sinh vương trần liễu
Kiến trúc đền mang đậm dấu ấn thời Trần

Đến với đền, khách hành hương sẽ được tham quan chiêm ngưỡng những cổ vật trong đền còn bảo lưu được như: thần phả, sắc phong, bia đá và nhiều đồ thờ tự khác. Trong đó, tấm bia đá “Thần tích” được dựng vào triều vua Tự Đức đã cho biết nhiều thông tin quý giá về lịch sử, tín ngưỡng và phong tục tập quán của làng xã nơi đây.

đền thờ an sinh vương trần liễu
Kiến trúc bên trong đền

Một số kinh nghiệm khi hành hương tới đền

Lộ trình di chuyển từ Hà Nội tới đền 

Đền thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 30 km. Quý khách có nhiều sự lựa chọn về phương tiện di chuyển tới đây như sau:

  • Xe bus: Tại nội thành Hà Nội ban di chuyển tới bến xe Trung chuyển Long Biên hay bến xe Gia Lâm, quý khách lựa chọn tuyến xe bus 202 (Thuận Thành – Long Biên). Đến điểm bus tại Chùa Dâu, bạn xuống xe và đi xe ôm/taxi vào đền cách khoảng 3km.
  • Ô tô (thời gian di chuyển khoảng 1h): Từ Cầu Vĩnh Tuy, quý khách rẽ vào đường Cổ Linh rồi Thạch Bàn. Tiếp tục đi vào ngõ 68 Nguyễn Văn Linh ra ĐCT Hà Nội/ Bắc Giang (đoạn đường có mất phí cầu đường). Đi thêm khoảng 4,5km rẽ trái vào đường Lò Gạch Mới rồi đi theo hướng rẽ phải ra QL17 đường Nguyễn Huy Nhuận. Đến trường Mầm non Tư Thế quý khách đi thêm khoảng 3km là tới đền. 
  • Xe máy (thời gian di chuyển khoảng 1h): từ cầu Chương Dương, quý khách rẽ vào đường Long Biên – Xuân Quan/DT378, nhập vào đường Cổ Linh rồi Thạch Bàn. Tiếp tục đi vào ngõ 68 Nguyễn Văn Linh ra đến ĐCT Hà Nội/ Bắc Giang. Đi thêm khoảng 4,5km rẽ trái vào đường Lò Gạch Mới rồi đi theo hướng rẽ phải ra QL17 đường Nguyễn Huy Nhuận. Đến trường Mầm non Tư Thế quý khách đi thêm khoảng 3km là tới đền. 

Sắm lễ dâng An Sinh Vương Trần Liễu

Là địa điểm tâm linh mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc, cứ vào đầu xuân năm mới hay mùng 1. ngày rằm, đền thờ An Sinh vương Trần Liễu tại Bắc Ninh lại là nơi dừng dân của nhiều du khách xa gần để tham quan, chiêm bái những giá trị truyền thống đất nước. Ai ai cũng một lòng thành kính dâng mâm lễ, nén hương tưởng nhớ đến công ơn An sinh vương Trần Liễu và Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn cùng gia tộc. Cũng là để cầu mong các Ngài phù hộ độ trì cho gia khuyến bình an, may mắn

đền thờ an sinh vương trần liễu

Lễ dâng Ngài không nhất thiết phải to nhưng phải thành tâm. Người dâng lễ có thể đặt lễ chay hoặc lễ mặn tùy tâm. Lễ chay gồm: hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè. Lễ mặn gồm: gà, giò, trầu cau, rượu… 

Oản Tài Lộc là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn để đặt lên mâm lễ để thêm phần bế thế, trang trọng.

Oản lễ đã là thức bánh này gói gọn tinh hoa của đất trời, trở thành vật phẩm dâng cúng từ đời cha ông ta đến nay. Sáng tạo từ những quanh oản nhỏ xin được bọc giấy kính nhiều màu, oản Tài Lộc ra đời nhờ bàn tay tài ba và lành nghề cùng sự sáng tạo của các nghệ nhân làm oản. Đam bảo đồ lễ của bạn sẽ luôn mang sự sang trọng, tinh tế và ý nghĩa nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dâng Oản Tài Lộc thành kính có thể bạn chưa biết

Là đơn vị nghiên cứu chuyên sâu về tín ngưỡng tâm linh của người Việt để thiết kế lên những mẫu oản Nghệ Thuật, quý khách có thể tham khảo các mẫu Oản lễ thích hợp dâng đền thờ An Sinh vương Trần Liễu tại Oản cô Tâm:

đi lễ an sinh vương trần liễu
Oản Tài Lộc được tạo hình đặc biệt dâng lễ Công đồng Trần Triều

 

đi lễ an sinh vương trần liễu
Oản lễ Tài Lộc dâng lễ An Sinh Vương Trần Liễu

Oản Cô Tâm – chuyên cung cấp Oản Tài Lộc dâng lễ và phụ kiện làm Oản

Oản cô Tâm là đơn vị chuyên về Oản lễ Tài Lộc dâng lễ Tứ Phủ – Gia Tiên – Phật – Thần Tài. Tại đây, quý khách có thể đặt mua những mẫu oản lễ thiết kế sáng tạo, mới lạ và tinh xảo đến từng chi tiết và nhận được tư vấn nhiệt tình về sản phẩm. 

Oản cô Tâm cung cấp phụ kiến làm oản sang trọng, chất lượng như hoa lụa, vàng giả kim, hoa lá nhũ,…được đảm bảo cam kết về chất lượng. Quý khách có thể tự do sáng tạo những mẫu oản lễ phù hợp với mong muốn của mình. Oản cô Tâm sẽ hỗ trợ quý khách lựa chọn sản phẩm sao cho ý nghĩa và phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Văn khấn đền thờ An Sinh vương Trần Liễu

 Con lạy chín phương trời-  Mười phương Chư Phật – Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng – Thiên – Hậu – Thổ , Chư – vị Tôn – thần.

– Con  kính lạy ngài Kim- Niên-  Đương cai Thái – tuế chí đức Tôn – thần.

– Con kính lạy ngài Bản – cảnh Thành – Hoàng chư vị Đại – Vương.

Hưởng tử con là……Tuổi…..

Ngụ tại………

Hôm nay là ngày/tháng/năm………………..(Âm lịch)

Hương tử con đến đền An Sinh Trần Liễu Bắc Ninh thành tâm kính nghĩ: Đức  – Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành  – Hoàng chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, tâm vàng  hiến tế phẩm oản hương hoa

Cầu mong đức Bản cảnh Thành – hoàng chư vị Đại – Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, tai qua nạn khỏi, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ