Tổng hợp thông tin về chùa Vạn Niên – cổ tự thiêng đất Thăng Long

Chùa Vạn Niên là một trong những ngôi chùa tại Hà Nội mang cảnh sắc hữu tình cùng với kiến trúc cổ kính lưu giữ nhiều giá trị tâm linh. Ngôi chùa Vạn Niên với hơn một ngàn năm tuổi đời không chỉ lưu giữ nét đẹp truyền thống, cổ kính cho không gian của Thủ đô mà còn là minh chứng cho nét đẹp văn hóa kiến trúc muôn đời sau. Chùa cũng chính là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của các tăng ni phật tử gần xa.

Cùng tìm hiểu lịch sử, kiến trúc ngôi chùa Vạn Niên hàng ngàn năm tuổi đời để hiểu thêm về một trong những cổ tự đại diện cho thủ đô nhé. 

NỘI DUNG

Giới thiệu về lịch sử chùa

Chùa Vạn Niên nằm ven bờ phía tây hồ Tây, có địa chỉ cổng phụ là 364 đường Lạc Long Quân, thuộc  thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Trước đây, chùa từng có tên là chùa Vạn Tuế.

chùa vạn niên
Chùa Vạn Niên ngày nay

Tương truyền, chùa có gốc tích từ năm 1014 vào thời Lý Thuận Thiên, khi thiền sư Hữu Nhai Tăng xin nhà vua cho lập giới đàn ở chùa Vạn Niên để tập hợp tăng đồ thụ giới. Vua xuống chiếu ban xây dựng chùa, trở thành chốn tùng lâm thị giới cho các tăng đồ. Nơi đây cũng là nơi trụ trì của nhiều nhà sư danh tiếng kế tiếp nhau như nhà sư Lâm Tuệ Sinh, nhà sư Lý Thảo Đường. 

Xem thêm: Tham quan Chùa Lôi Âm (Quảng Ninh) – Điểm đến tâm linh với cảnh đẹp tựa như chốn thần tiên

Chùa xưa thuộc phái Thảo Đường, từ các đời trụ trì gần đây gồm có: Hòa Thượng Thích Viên Thành (1950 – 2002), Thượng tọa Thích Minh Tuệ. Chùa thuộc về sơn môn Hương Tích và là một trong những ngôi chùa theo phái Mật Tông.

Chùa Vạn Niên Hà Nội được bộ Văn hóa, Thông tin và du lịch công nhận là di tích nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1996.

Ngôi cổ tự này cũng là nơi dừng chân của nhiều du khách đến tham quan vãn cảnh và chiêm bái cụm di tích phủ – đền – chùa Hồ Tây của Thủ đô ngàn năm tuổi. Bài ký trên chuông đồng “Vạn Niên Tự Chung” đúc vào đời Gia Long cho biết: “Chùa Vạn Niên là một di tích cổ có quy mô bề thế, một danh lam cổ tích lớn ở phía tây kinh đô Thăng Long”.

Kiến trúc ngôi chùa Vạn Niên Mật Tông

Tính đến nay, ngôi chùa Vạn Niên đã trải qua quãng thời gian hơn 1.000 năm lịch sử với nhiều lần trùng tu tôn tạo. Tuy vậy, chùa vẫn giữ được nét đẹp cổ kính và độc đáo về văn hóa kiến trúc xen giữa lòng thủ đô hiện đại và phát triển. Lần trùng tu lớn nhất của chùa là vào khoảng thế kỷ 19 dưới thời nhà Nguyễn. Do đó đến nay, chùa vẫn giữ nét đặc trưng phong cách chùa chiền thời Nguyễn với hạng mục chính như: Cổng Tam quan, khu chùa chính (đền Mẫu), nhà Tăng và nhà phụ.

Xem thêm: Không gian kiến trúc chùa Mía – ngôi chùa có nhiều tượng thờ nhất Việt Nam

Cổng Tam quan chùa gồm có 2 cổng: một cổng chính ở phía bờ hồ Tây và một cổng phụ ở đường Lạc Long Quân.Cổng phụ mới được xây dựng, được làm từ gỗ hoàn toàn tạo nên sự trang trọng, uy nghi. Cổng chính ban đầu được xây dựng từ bằng gạch, vôi, trên nóc chùa còn ba chữ triện đắp nổi “Vạn Niên tự” với những mảng rêu phong minh chứng cho tuổi đời ngàn năm của chùa. Đến ngày nay cổng chính đã được tu tạo lại bằng gỗ sao cho đồng nhất với kiến trúc cổng phụ.

chùa vạn niên
Cổng chùa Vạn Niên nhìn ra Hồ Tây

 

chùa vạn niên hồ tây
Cồng Tam quan đường Lạc Long Quân

Qua cổng Tam quan, ta sẽ được chiêm ngưỡng khuôn viên sân chùa khá rộng, được xây dựng và sắp xếp vô cùng trang nghiêm, sạch sẽ, mát mẻ. Đặc biệt nổi bật tại sân chùa là bức tượng Phật Thích Ca do trụ trì Thích Minh Tuệ đề xướng xây dựng.

chùa vạn niên hồ tây
Bức tượng Phật nguyên khối trong sân chùa Vạn Niên

Pho tượng cao gần 1,5m, nặng gần 600 cân được làm từ phiến đá quý nguyên khối mà không hề có sự chắp ghép. Pho tượng này được khánh thành vào đúng ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7), sau 2 năm hoàn thiện trước sự chứng kiến của rất nhiều Phật tử và du khách. Bên cạnh bức tượng là ao cá trong vắt với nhiều loại cá quý tạo cảm giác thanh cảnh nơi cửa Phật. Nhìn qua các gian điện thờ tại chùa đều được xây dựng quay về phía Đông đón ánh sáng. 

Xem thêm: Kiến trúc và kinh nghiệm đi lễ chùa Vĩnh Nghiêm tỉnh Bắc Giang

chùa vạn niên mật tông
Sân chùa thoáng đãng với nhiều cây xanh tạo sự trong lành, u tịch

chùa vạn niên hồ tây

chùa vạn niên
Kiến trúc độc đáo tại chùa

Chùa Vạn Niên là ngôi chùa thờ Mẫu Liễu Hạnh tại khu chùa chính. Tòa chùa chính gồm 5 gian với kiến trúc từ cửa, nền, tủ đến các ban thờ hầu như làm từ gỗ mới. Do đó, tại đây luôn thoang thoảng mùi hương dịu nhẹ của gỗ và hương nhang tạo cảm giác dễ chịu. 

chùa vạn niên
Bảo điện tại chùa Vạn Niên

 

chùa vạn niên
Bên trong gian chùa chính

chùa vạn niên

Trong chùa hiện tại còn lưu trữ bộ di vật gồm 46 pho tượng từ thời nhà Lý, 10 đạo sắc phong thần của thời Lê và Tây Sơn. Cùng với đó là 2 quả chuông được đúc hoàn toàn bằng đồng dưới triều Nguyễn. 

Sắm lễ đến chùa Vạn Niên cần chú ý điều gì?

Trong hành trình tâm linh tại Thủ đô, chùa Vạn Niên là địa điểm hành hương vãn cảnh và chiêm bái được nhiều con nhang đệ tử và du khách gần xa. Đặc biệt trong những dịp đặc biệt như lễ Tết hay các ngày hội Phật giáo, chùa đón tiếp hàng ngàn người dân tới chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa, vãn cảnh và lễ bái các vị chư Phật cùng lòng hướng thiện tới cầu bình an, sức khỏe. Ngay cả ngày thường, người dân và du khách cũng tìm đến đây để vãn cảnh chiêm bái chùa chiền cho lòng thanh thản, thoát khỏi những âu lo.

Lúc này, mọi người nên sắm sửa lễ vật thành tâm để bái yết nơi cửa chùa. Cũng như những ngôi chùa khác, con hương đệ tử đến chùa Vạn Niên không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thành tâm là đủ. Đến với chùa Vạn Niên, ta nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Khi dâng lễ Mẫu tại chùa, ta có thể sắm sửa lễ chay mặn tùy tâm nhưng nếu là lễ mặn thì chỉ nên dâng đồ mặn đơn giản như rượu, giò, gà.

Trong những vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, có thể trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

Oản Tài Lộc 54
Oản lễ Phật cô Tâm được thiết kế kiểu dáng ý nghĩa với các phụ kiện trang trí chất lượng cao
Oản Tài Lộc 124
Oản Tài Lộc là vật lễ dùng trưng lễ trong khoảng thời gian dài lên đến 6 tháng

Với sự am hiểu về những tín ngưỡng tâm linh linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và cải tiến thiết kế tạo nên những tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá vô cùng phải chăng.

Vị trí chùa và hướng dẫn lộ trình di chuyển

Chùa Vạn Niên Hồ Tây nằm ven bờ phía tây hồ Tây thuộc  thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Chùa hiện có 2 cổng vào là cổng phụ nằm tại 364 đường Lạc Long Quân và cổng chính nằm ở hướng phía Tây ven hồ Tây.

Đến với chùa Vạn Niên, bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện di chuyển những tối ưu hơn cả vẫn là di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Chùa Vạn Niên cách trung tâm của thành phố Hà Nội khoảng 10km.

Quý khách có thể tham khảo lộ trình tối ưu thời gian nhất từ trung tâm Hà Nội (hồ Gươm) tới chùa Vạn Niên là Hồ Gươm – đường Lê Thái Tổ (hướng nam) – hàng Trống – Tràng Thi – Điện Biên Phủ – Thụy Khuê – Trích Sài – Lạc Long Quân. 

Còn nếu quý khách lựa chọn phương tiện xe bus thì tuyến xe thích hợp là tuyến số 25, 33, 55 và điểm dừng lân cận tại ngã ba Lạc Long Quân – Nguyễn Hoàng Tôn cách chùa khoảng 500m. Ngoài ra, quý khách có thể tham quan di tích chùa Tảo Sách gần đó để chuyến hành trình tâm linh thêm trọn vẹn. Chùa Tảo Sách chỉ cách chùa Vạn Niên khoảng 200m, với địa chỉ tại số 386 đường Lạc Long Quân.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ