Căn là gì? Dấu hiệu nhận biết người có căn đồng số lính và những việc cần làm

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng đôi lần nghe đến căn số, căn cao số nặng hay căn phải hầu đồng… Vậy căn là gì? Những người có căn sẽ có biểu hiện như nào? 

NỘI DUNG

Căn là gì? Nguồn gốc của căn số?

Phải nói rằng, con người sinh ra ai cũng có căn. Căn được hiểu là gốc rễ, là cội nguồn của bản thân mỗi người và được hình thành nên qua nhiều kiếp. Số là số mệnh, bản mệnh của bản thân mình do thiên cơ định sẵn. Vậy, căn số được hiểu là số mệnh của mỗi người trên đời không phải là sự ngẫu nhiên, mà tất cả đã được định từ trước. Căn số được hình thành qua nhiều kiếp và được chi phối bởi luật nhân quả, nên căn số còn được gọi là căn quả. Nhìn chung, căn hay căn quả là gì thì đều liên quan tới số mệnh mà luật nhân quả ở đây xét cả tiền kiếp và hậu kiếp.

Căn có nhiều loại như căn đồng số lính, căn nhà Phật, căn đạo… Trong bài viết này, Oản Cô Tâm chỉ tập trung vào phần Căn đồng số lính và những việc mà người có căn này nên làm.

Xem thêm: Cơ hành là gì? Làm gì để hóa giải cơ hành

Dấu hiệu nhận biết mình có căn đồng số lính

Căn âm chính là sự cảm nhận và quan sát được phần âm trên dương gian. Đây là số mệnh của những người trên dương gian được chọn làm người kết nối vấn đề tâm linh với người âm. Người có căn âm hay căn Tứ Phủ là người sinh ra mang số kiếp phụng thờ Tiên Thánh. Số phận của họ được định sẵn là ra hầu thánh để làm lính, làm đồng Tứ Phủ. Cũng có những người may mắn được Thánh Thần chấm chọn để các thánh cứu vớt để chuộc lại những lỗi lầm của bản thân. Cũng như thay mặt các thánh cứu độ thế gian, giúp cho cuộc sống trong kiếp này được an nhiên thanh thản viên mãn khi thoát sinh. 

Xem thêm: Người có căn âm có phải lên đồng – Lên đồng và những điều chưa tỏ

Dĩ nhiên, điều này cũng tuân theo quy luật nhân quả, gieo nhân nào gặp quả nấy. Ngoài những người phụng sự nhà Thánh theo kiểu truyền thừa, thì cũng có những người kiếp trước báng bổ thánh thần, kiếp này phải ra hầu nhà ngài. 

người có căn

Những người có căn đồng thường có những biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào mức độ căn số của từng người nặng hay nhẹ nhưng hầu hết là những người có cảm thụ tâm linh lớn. Tùy vào mức độ sát căn mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhìn chung, một số những biểu hiện thường thấy ở người có căn đồng như sau:

Hay gặp ảo giác

Hay nằm mơ thấy đức Mẹ hoặc Tiên Thánh thần, có cảm giác có Thánh thần bên cạnh mình, ủng hộ và che chở cho bản thân.

Ốp đồng

Khi lễ hầu bóng diễn ra ở các đền, phủ, điện, trong không khí đàn ca, trống phách, múa hát tưng bừng, mùi nhang khói kích thích, một số ít người tham gia hành lễ có cảm giác thấy lâng lâng, phiêu phiêu, bay bổng, thần thức hoà nhập với không khí lễ hội múa hát…. và có khả năng bị ốp đồng: tức là cơ thể của những người này rơi vào trạng thái mất kiểm soát như múa máy , khóc lóc… mà bản thân thần kinh của người đó không còn khống chế được những hành vi này được nữa, hoàn toàn mất tự chủ. 

Bị nhà Thánh hành

Những người bị nhà Thánh hành thì gia đình luôn gặp bất an, tán gia bại sản, kinh tế sụt giảm một cách chóng vánh, xảy ra nhiều chuyện bất hòa, ngày đêm canh cánh lo lắng. Nếu người nghiệp duyên nặng nề có thể dẫn đến tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên đảo, nói năng lảm nhảm, hay nói chuyện Thánh thần. Có người nghiệp duyên nặng nề dẫn tới tâm hồn hoảng loạn, có thể bị điên, ăn nói lung tung coi người khác là dưới mình, hay nói chuyện Thánh thần nhưng đôi lúc lại hoàn toàn bình thường.

Có những căn đồng bị hành bệnh, giống như giả vờ, khi đưa đi chữa trị thì lại bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Có những người không bị hành bệnh, không có biểu hiện gì khác thường nhưng trong thâm tâm lại cảm thấy không ổn, nôn nao, bồn chồn không rõ nguyên nhân, luôn có lực nào đó thúc đẩy họ đến cầu Mẫu, xin Thánh thần.

Nhiều người tánh khí nóng lạnh bất thường, có trường hợp ad thấy hễ 14,15, 30, mùng 1 là nóng như sốt, uống thuốc cũng không hạ, qua những ngày đó tự khắc hết.

Xem thêm: Biểu hiện của những người có căn Ông Hoàng Bảy? 

Tính cánh, cuộc đời của người có căn âm

Những người có căn đồng số lính thường có khả năng làm những công việc liên quan tới tâm linh như xem tướng số, làm thầy đồng phụng vụ thần thánh hay chữa tâm bệnh cứu người. Họ phục vụ cho người dân trong việc tìm hiểu thêm nhiều điều về kiến thức tâm linh. 

Một số tính cách của người có căn âm:

Tính cách người căn Ông Hoàng Bảy

Người ta cũng quan niệm rằng, những người có căn ông Hoàng Bảy có đặc điểm giống Quan rất rõ là hào hoa phong nhã. Bên cạnh đó, họ cũng sớm giác ngộ tâm linh, lấy đức độ người, khéo cầm kỳ văn xướng, khéo động lòng trắc ẩn, coi tiền danh phù du, xả thân trượng nghĩa…

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lễ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà con hương cần biết

Tính cách người căn Ông Hoàng Mười

người có căn Ông thường ham học hỏi và có chí tiến thủ. Họ thích những điều nhẹ nhàng, tính văn chương trong người cũng cao hơn. Họ luôn trân trọng những mối quan hệ, biết lắng nghe người khác. Do đó, họ luôn biết kết nối và hòa giải những nút thắt.

Chính tính cách này cũng giúp họ kết nối với tập thể tốt và thường được thăng tiến nhanh trong công việc. Ngoài ra, người có căn Hoàng Mười luôn sống vì người khác. Họ luôn nghĩ đến đại cục nên luôn sẵn sàng nói lên quan điểm của mình về lẽ phải

Tính cách người có căn Cô Chín

Nhiều người có kinh ngiệm cho rằng, người có căn Cô Chín thường được sinh vào tháng 9. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo nhanh nhẹn, cốt cách thanh cao. Đặc biệt họ còn thích những máu sắc nổi bật như màu hồng, màu đỏ màu cam và thích mọi loại hoa thơm. 

Không chỉ thế, người có căn cô Chín thì cũng có “tính cô Chín” rất ghê gớm, nghiêm khắc bởi vậy mới có câu: “không chua ai gọi là chanh/ Không thiêng ai gọi Cô Chín xứ Thanh đền Sòng“. Dù vậy tâm những người này lại rất thánh thiện, tốt bụng là thương người vô bờ bến. 

Tính cách người có căn Cô Bơ

Nhìn chung, những người này sẽ có tính cách giống cô Bơ, được thể hiện qua một số nhận định: Ngoại hình nhẹ nhàng thanh thoát; Tâm tính và phong thái nữ tính bất kể là nam hay nữ; Tâm tình giàu lòng trắc ẩn, nhiều cảm xúc, hay hờn tủi nhưng sắc diện lại vui tươi; Diện trang phục màu trắng rất đẹp; Tình duyên lận đận và trắc trở; Khi dự lễ Thánh cô thì bắt đầu rưng rưng, sau đó có khi khóc tùm lum.

Các cấp độ của người có căn đồng

Sự biểu hiện ra bên ngoài của những người có căn đồng rất khác nhau, tùy thuộc vào các mức độ của những người có căn số nặng hay nhẹ.

 • Cấp nhẹ nhất là Đội bát hương _ trình trầu
 • Cấp thứ 2 là Tiến căn
 • Cấp thứ 3 là phải Hầu đồng 1 năm vài vấn.
 • Cấp thứ 4 là thờ Thánh tại gia (nhà lập Điện thờ Thánh) – hoặc phải lên đền , phủ , chùa ..(nơi có thờ tự các thánh ) để ở

Người có căn số kiêng gì?

Là con phụng sự nhà Thánh,  người có căn đồng số lính cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 • Lời nói người căn số phải sạch sẽ, phát ngôn cẩn trọng không nên văng tục chửi bậy.
 • Không được ăn thịt chó vì đây là loài vật dùng trấn yểm. Không ăn thịt rắn, lươn, trạch vì chúng chứa đồ uế tạp. 
 • Không được phép khất đồng, làm thủ tục trình đồng sang khăn áo cho người mệnh đồng, không được cúng bái như thầy pháp. 
 • Người có căn số mới ra trình đồng khăn áo bản mệnh được đồng thầy làm pháp khai linh thì phải được giữ gìn sạch sẽ không nên để bừa bãi, để nơi sạch sẽ, tốt nhất là để tại bản điện của đồng thầy cho đến khi hầu tạ bách nhật xong là lúc bản mệnh được yên thì mang về cất cho gọn gàng, không bao giờ được dùng đến khăn nữa. 
 • Người theo đồng thầy thì mồng một hoặc ngày rằm phải đến bản điện thắp nhang, bông hoa, lễ quả để kính dâng tiên thánh. Không nên bày vẽ quá nhiều, chủ yếu do tâm bày biện lễ hợp lý và đủ.
 • Người ra trình đồng không được thất hẹn tiền bạc, vay mượn của đồng thầy không trả sẽ bị lỗi đồng phạm luật.

Mang căn âm không phải là điều xấu, không tốt. Bất cứ điều gì xảy ra đều do luật nhân quả. Những người có căn âm được thánh thần chỉ dẫn, học tập theo đường chính đạo, năng tu tốt, suy nghĩ tốt, biết nắm biết buông thì sẽ có cuộc sống tốt an nhàn hơn người. Những người có căn âm tu tâm dưỡng tánh, chăm làm việc thiện không ngừng thì nghiệp tự giảm, phúc đức thêm sâu đầy.

Phần âm – phần nợ của mỗi người là điều đầu tiên cần giải. Nghiệp tổ tiên, nghiệp dòng họ, nghiệp bản thân chưa trả thì có trình đồng đến vạn lần khổ vẫn hoàn khổ. Tâm thiện – khẩu thiện – hành thiện tích đức mỗi ngày, phước có thể chưa tới ngay những họa chắc chắn sẽ tránh xa.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ