Cơ hành là gì? Làm thế nào để hóa giải cơ hành

Cơ hành là khái niệm mọi người thường nhắc đến với những thanh đồng, thầy đồng làm việc thánh. Vậy tại sao mọi người lại nhắc đến hai từ này nhiều như vậy. Cơ hành liên quan gì đến thanh đồng và nhà thánh. Người mắc cơ hành có giải được không? Tất cả sẽ có tại bài viết sau đây.

NỘI DUNG

Cơ hành là gì?

Cơ hành là danh từ được chỉ định cho hành động trả nghiệp của con người. Người gây nghiệp ắt phải trả nghiệp. Về bản chất cơ hành giống như sự vận hành của luật nhân quả đối với người có duyên với Đình Thần Tam Tứ Phủ. 

cơ hành
cơ hành giống như sự vận hành của luật nhân quả đối với người có duyên với Đình Thần Tam Tứ Phủ

Cơ hành có thể xảy đến với bất kỳ người nào ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Và thường cơ hành như thế nào cũng như mức độ cơ hành mỗi người là khác nhau. Bởi bản chất nghiệp mà mỗi người gây ra khác nhau nên “quả” họ phải gánh là khác nhau. Thêm một điều nữa đó là người có phúc càng dày thì cơ hành càng nhẹ. Do đó khi biết mình bị cơ hành ra trình đồng, mở phủ, đồng thời tích cực tích phúc, tích đức, làm việc thiện thì cơ hành cũng đỡ hơn hoặc hết hẳn.

Xem thêm: Bà Cô Tổ, Ông Mãnh Tổ dòng họ là ai? Quy định cúng theo luật siêu hình

Thêm một vấn đề nữa bạn cũng nên hiểu đó là mục đích của cơ hành xảy ra là để nhắc người có duyên hoặc có nợ với Tứ Phủ biết đến căn số của mình mà tiến hành tu tập. Nó khác với bị vận hạn hay nghiêm trọng hơn là ma quỷ hành. Phần này sẽ được Oản Cô Tâm viết ở phần sau.

Các loại cơ hành

Theo quan sát thấy có 5 loại cơ hành cơ bản:

Cơ tiền

Cơ tiền là loại cơ thường xảy ra nhiều nhất. Nó đánh vào tài chính, kinh tế của mỗi người.

Cơ này xảy ra rất khác nhau ở mỗi người. Có người đang yên đang lành thì gặp vấn đề trong công việc. Họ bị giáng chức, chuyển công tác hoặc chuyển vị trí xấu hơn, cắt lương, giảm lương. Từ đó kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người làm ăn buôn bán lâu năm quanh năm ổn định thì bỗng bị trục trặc thua lỗ, càng xoay sở thì lại càng bế tắc, liên tiếp xảy ra chuyện với công việc kinh doanh của mình. Hoặc cũn có những người luôn muốn một cuộc sống bình bình không cao sang nhưng lận đận mãi cũng không đạt nổi hai chữ an yên. Tiền cứ đi vào rồi lại đi ra, không động được của.

Cơ tình

Cơ tình xảy ra thường được ít người để ý đến chỉ khi sự việc thực sự nghiêm trọng thì mới nghĩ đến cơ. Cơ này biểu hiện cùng với những trục trặc trong đường tình duyên. Có những người ngoại hình tốt, công ăn việc làm ổn định nhưng mãi long đong lận đận trong việc tìm bạn đời rồi dẫn đến nhiều tuổi mà vẫn chưa kết hôn. 

Có những người đã kết hôn, có chồng có con thì bỗng gia đình liên tục gặp xung đột, vợ chồng khắc khẩu, cãi vã. Hôn nhân đứng bên bờ vực thẳm. 

Cơ sức khỏe

Khi bị cơ sức khỏe họ sẽ bỗng nhiên đổ bệnh mà không rõ nguyên do. Đến bệnh viện lớn bệnh viện bé đều không tìm ra nguyên nhân. Hoặc cứ đi khám là lại hết bệnh khiến lòng người bế tắc khôn nguôi.

Cơ tâm

Cơ tâm có hai dạng. Một dạng là tự nhiên được ăn lộc nhà thánh. Họ bỗng có khả năng soi bói, xem bói, nhìn âm, nghe âm tuy rằng họ chưa bao giờ mở phủ hay cầu Thánh. Những người này được gọi là đồng nổi.

Mặc dù tốt như vậy nhưng vẫn được gọi là cơ hành vì loại cơ này như con dao hai lưỡi thử thách tâm trí con người. Người có tâm thì sẽ ngay lập tức tìm đến con đường tu tập, nương nhờ cửa Thánh, tạ ơn Thánh đã ban lộc và từ đó mọi chuyện được an yên. Người không biết lại nghĩ mình chưa ra hầu mà được như vậy thì tâm sinh tự mãn, nghĩ rằng mình không cần cậy nhờ Tiên Thánh để được lộc. Dần dần, lộc cũng hết mà nghiệp thì chưa trả dẫn đến cơ hành lại càng dày thêm.

Xem thêm: Trả nợ tào quan là gì? Hiểu đúng về lễ trả nợ tào quan

Thực chất việc cho lộc nổi này là để cho đồng biết đến căn quả của mình, thứ hai là để đồng được tiếng tăm trước khi chính thức nhận lệnh làm việc.

Dạng thứ hai đó là bị cơ hành thần hồn điên đảo. Một người bình thường bỗng một ngày không còn nhận ra chính mình, tâm thần bất an, thần kinh căng thẳng. Đôi khi họ làm ra những hành vi kỳ lạ như thích ăn thịt sống, lối sống trở nên dị biệt, tiêu cực, … nói một cách dễ hiểu hơn đó là người đó bỗng bị điên.

Cơ kết hợp

Đúng như tên gọi, cơ kết hợp là người đó bị nhiều loại cơ hành đày đọa. Thông thường, ít ai mà bị một loại cơ hành. Nếu có thì là do phúc đức còn dày. Còn lại các trường hợp khác đều bị cùng lúc cơ hành nhiều mặt, vận rủi liên tiếp, đời sống trở nên bế tắc hơn bao giờ hết. Vì vậy mới có câu “mất sạch sành sanh mới được manh áo đỏ”. Để làm được việc nhà thánh thì thời gian thử thách sẽ không hề ít.

Cơ hành thường xảy ra với những ai?

Cơ hành không xảy ra với bất cứ ai, cũng không phải vô cớ xảy ra với người nào. Các bạn hãy nhớ lại khái niệm cơ hành đồng nghĩa với hành vi trả nghiệp, người có nghiệp thì ắt phải trả.

cơ hành
Cơ hành đồng nghĩa với hành vi trả nghiệp, người có nghiệp thì ắt phải trả

Người bị cơ hành thường là người có “duyên” hay có “nợ” với Tứ Phủ.

Người có duyên với Tứ Phủ hay chính xác là linh hồn ấy. Họ đã từng phụng sự Tứ Phủ hoặc đã từng tu theo pháp Tứ Phủ trong tiền kiếp của họ.

Người có nợ với Tứ Phủ hay linh hồn ấy trong tiền kiếp đã từng mắc tội với Chư Thánh hay có lỗi với chốn linh thiêng như ăn cắp đồ thờ, phá cảnh đền mà không được phép. 

Làm sao để hóa giải cơ hành?

Muốn hóa giải cơ hành thì có thể làm nhiều cách như tôn nhang bản mệnh, tiến mã Tứ Phủ rồi bắc ghế hầu bóng, nương tựa sự hộ trì của Chư Phật, Chư Thánh. 

Nhưng dù làm cách nào thì việc bắc ghế hầu bóng, nhận mình là “con” của Đình Thần Tam Phủ mới tốt nhất. Dù bạn có khất hầu, làm lễ khất Tứ Phủ thì trên nguyên tắc luôn phải tâm niệm không được chạy trốn duyên/nợ của mình, cũng đồng nghĩa rằng không né tránh Nhân/Quả. 

Tại sao có người ra trình đồng mà chưa hết cơ hành?

Việc ra trình đồng mà chưa hết cơ hành là thứ nhất là do làm phúc chưa đủ trả nghiệp, thứ hai là tu tập không đến nơi đến chốn.

Nhiều người bị cơ hành sau khi ra trình đồng mở phủ thì vạn sự an yên, mong gì được nấy, cầu sao được vậy. Nhưng nhiều người lại nghĩ mọi việc đến đây là xong thì lại sao nhãng, không còn nhất tâm tưởng, vạn tâm cầu mà quên ơn bạc nghĩa. Thời điểm này thanh đồng chỉ đang được tạm tha là thời điểm giãn nợ thôi. Nếu đồng nhân cứ mãi quẩn quanh cuộc sống, công danh mà quên luôn đường đạo thì có ngày oan gia có ngày phải đòi và lần này phải đòi gấp, đòi ngay chứ không dễ dàng như lần trước còn gia tiên cũng bị lực thúc ép không kém buộc gia tiên phải ra lực thúc ép lại đồng. Nhẹ thì nhắc nhở mộng báo, nặng thì ốp nhập, thậm chí để oan gia quấy phá nhắc nhở. Khó khăn cuộc sống bủa vây trở lại, bị cơ hành lần nữa cốt sao để con cháu biết được phận mình có đồng, phải có đạo mà quay về đường tu tập cho đúng.

Cơ hành khác với vận hạn hay ma hành như thế nào?

Cơ hành sẽ không giống vận hạn hay ma hành.

Trong cuộc đời con người có lúc thăng lúc trầm, lúc khó khăn lúc may mắn, chuyện tiền bạc, sự nghiệp cũng vậy, khi bị vận hạn con người cũng sẽ gặp vận rủi, khó khăn tự nhiên bủa vây không thoát. Tuy nhiên, trong cái rủi vẫn có cái may, vận hạn chỉ có tính thời kỳ, lúc gặp hạn cuối con đường vẫn có lối thoát. Còn khi bị cơ hành thì con người ta sẽ bị dài kỳ, nhiều nỗi éo le, giông tố chưa qua, phong ba đã tới, liên tiếp tối tăm mặt mũi không lối thoát.

cơ hành

Đối với ma quỷ hành thì là do sự tác động của các vong ma lên con người cũng khiến họ khổ sở đủ đường. Tuy nhiên loại hành này là để nhằm thỏa mãn những oan khuất, hận thù, tham vọng lúc còn sống của vong đó. Căn cứ vào yêu cầu, nguyện vọng của vong linh được truyền đạt thông qua chính người bị hành, ông đồng bà cốt có thể xác định được cơ hành hay ma quỷ hành. Trong trường hợp bị cơ hành thì người bị hành sẽ chỉ cần chăm chỉ tu đạo thì bản thân sẽ được âm phù dương trợ. Còn nếu bị ma quỷ hành thì hẳn là do nghiệp báo, do bản thân người đó gây ra nên bây giờ phải trả.

Nói tóm lại, đã là người có Căn dù là duyên hay là nợ mà lại nhất tâm với nhà Ngài thì dứt khoát Vua Cha, Mẫu Mẹ sẽ ít nhiều phù hộ cho mình. Khi gặp hiện tượng cơ hành thì cần tạm thời bình tĩnh. Ấy là lúc đang bị thử thách chỉ cần bạn biết tu tâm dưỡng tính, tu tập theo đường chính đạo, biết trên biết dưới, làm việc nhà thánh cẩn thận thì cơ hành ắt sẽ hết.

 

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ