Đền thờ Quan Đệ Tứ – vị quan lớn quản cai sổ sinh tử

Quan Lớn Đệ Tứ là vị quan lớn thuộc hàng thứ tư trong Ngũ Vị Tôn Quan Tứ Phủ. Ngài là vị quan khâm sai có uy quyền lớn. Ngài chỉ có một đền thờ chính duy nhất tại Vĩnh Bảo Hải Phòng. Đây là một trong những ngôi đền lớn và nổi tiếng tại Hải Phòng.

NỘI DUNG

Sự tích Quan Đệ Tứ Khâm Sai

Quan Đệ Tứ là vị quan lớn thuộc hàng thứ tư trong Ngũ Vị Tôn Quan Tứ Phủ và thường được thờ tự rất phổ biến tại các đền phủ trên cả nước. Ngài được nhân dân tôn xưng là Quan Đệ Tứ khâm sai quyền cai Tứ Phủ. Và được ban phong danh hiệu là Thiên Hựu Đại Vương Thượng Đẳng Thần Tối Linh.

Người ta cho rằng, quan làm việc trên trời cạnh Ngọc Hoàng Thượng Đế. Quan cai quản và ghi chép sổ tử cạnh Ngọc Hoàng.

Xem thêm: Ngọc Hoàng Thượng Đế là ai? Đền thờ nhà ngài ở đâu.

Về thân thế, theo truyền thuyết, quan lớn là người con thứ tư của Vua Cha Bát Hải Động Đình, sau Quan Lớn Đệ Tam. Quan được Vua Cha giao quyền trấn giữ đồng bằng địa linh và khâm sai tứ phủ. Giống như Quan Đệ Nhất và Quan Đệ Tứ, ngài không giáng trần nên không có sự tích lưu lại tại trần thế.

tiệc quan lớn đệ tứ khâm sai
Tượng thờ Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai

Hầu giá Quan Lớn Đệ Tứ

Trong hàng Ngũ Vị Tôn Quan, Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai rất ít khi về ngự đồng. Chỉ những ngày lễ lớn tổ chức tại đền thờ chính của quan là đền Quan Lớn Đệ Tứ tại Hải Phòng thì ngài mới ngự đồng. Ngoài ra, tại những ngày tiệc lớn, khi lập đàn mở phủ, người ta cũng thỉnh quan về chứng đàn Địa Phủ. Đàn chứng gồm Long Chu, phượng mã, tượng phục, nghê quỳ, … tất cả những đàn này đều phải có màu vàng.

Khi về ngự đồng, ngài mặc áo vàng thêu rồng cùng hổ phù. Sau đó, ngài làm lễ tấu hương khai quang rồi chứng sớ điệp.

Dâng lễ quan lớn cần lưu ý gì?

Vào những ngày đầu xuân năm mới hay ngày tiệc Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai tức ngày 24 tháng 4 âm lịch, con hương trên khắp cả nước cùng tụ hội về đền quan dâng lễ. Các con hương đều chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ các thức như một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ và quanh oản thành kính dâng yết cửa ngài.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi dâng Oản Tài Lộc trên mâm lễ các vị thánh thần Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên và Thần Tài không phải ai cũng biết.

Quanh oản dâng Quan Lớn Đệ Tứ phải là oản màu vàng. Vì khi về ngự đồng, ngài thường mặc y phục màu vàng. Với màu oản nghệ thuật đặc biệt như vậy bạn sẽ khó tìm kiếm được cửa hàng bán quanh oản như ý. Khi đó, bạn hãy liên hệ ngay tới Oản Cô Tâm để đặt hàng.

oản tài lộc 87
Oản kết hợp bộ mã dâng Quan Đệ Tứ Khâm Sai
sắm lễ quan đệ tứ
Oản lễ dâng Quan Đệ Tứ khâm sai thiết kế bởi Oản cô Tâm
sắm lễ quan đệ tứ
Oản Ngọc màu vàng đẹp lễ dâng Quan

Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc phục vụ như cầu dâng lễ, cúng lễ các vị thánh thần Tứ Phủ của mọi khách hàng. Chúng tôi cung cấp oản với đa dạng màu sắc, hình thù, kích thước với những thiết kế oản độc đáo, mang phần nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành giúp gia chủ cầu tài cầu lộc. Oản Cô Tâm luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn chọn oản thắp hương, đi lễ bái. Bởi Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm không chỉ đẹp mà còn chất lượng và hoàn toàn vừa ý khách hàng. 

Văn khấn 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa 

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan

Con xin cung thỉnh Đệ Tứ Tôn Quan, mười hai Tiên Cô, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là ….

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Đền Quan Lớn Đệ Tứ ở đâu? Cách di chuyển đến đền

Địa chỉ: Phố Đông Thái, Thị Trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng

Đền chính thờ Quan Lớn Đệ Tứ nằm ở Phố Đông Thái, Thị Trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Phòng. Con hương muốn đến cửa quan dâng lễ khấn vái có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân như ô tô hay xe máy hoặc xe khách.

Nếu đi bằng xe khách từ Hà Nội sẽ mất khoảng 2 tiếng để đến đền Quan Lớn Đệ Tứ, giá vé mỗi nhà xe khoảng 80 000đ. Bạn đến bến xe Giáp Bát và bắt xe về bến xe Vĩnh Bảo Hải Phòng. Xuống xe đi bộ khoảng 550m là đến đền.

Nếu đi bằng ô tô – thời gian di chuyển – 1h32p – 102km – có thu phí: từ Hà Nội bạn đi về hướng QL1A – Đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Đi theo lối ra về hướng QL5/Thái Bình (Phí cầu đường) – Lái xe đến QL10/QL37 tại tt. Vĩnh Bảo – đền Quan Lớn Đệ Tứ.

quan lớn đệ tứ khâm sai
Lộ trình di chuyển bằng ô tô

Nếu đi bằng xe máy – thời gian di chuyển 2h6p – 94,9km – có thu phí: Từ Hà Nội qua Cầu Vĩnh Tuy – Rẽ phải tại Garage Xuân Trường vào Đường Cổ Linh – Rẽ trái tại Dịch Vụ Photocopy Yến Nhi vào Thạch Bàn – Rẽ phải tại Cửa Hàng Vlxd Hà Thành – Rẽ trái tại Tiệm Cắt Tóc Quyền Lâm vào Ngõ 68 Nguyễn Văn Linh – Rẽ phải tại Đại Lý Nước Mắm Thuận Hải vào Nguyễn Văn Linh/ĐCT Hà Nội – Bắc Giang – Chếch sang bên phải về hướng An Định (các biển báo dành cho TT Thành phố Hải Dương) – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 1 vào Nguyễn Lương Bằng/QL37 – Rẽ phải vào Đại lộ 30/10/QL37 – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 1 và vào Đại lộ 30/10/QL37 – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 và vào Đại lộ 30/10/QL37 – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 3 vào Trường Chinh – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 và vào Trường Chinh – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 1 vào Lê Thanh Nghị/ĐT391 – Tại vòng xuyến, tiếp tục đi thẳng vào Yết Kiêu/ĐT391 – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 – Chếch sang trái tại Quán Cơm Minh Chiến vào Lê Hồng Phong/ĐT391-  Lái xe đến QL10/QL37 tại tt. Vĩnh Bảo – đền Quan Lớn Đệ Tứ.

quan lớn đệ tứ khâm sai
Lộ trình di chuyển bằng xe máy

Kiến trúc đền Quan Lớn Đệ Tứ Khâm sai

Theo thần tích truyền lại cho rằng đền thờ Quan Lớn Đệ Tứ có từ thời vua Hùng. Nhưng ngày ấy, đền chỉ là ngôi miếu nhỏ đơn sơ lát mái tranh. Sau khi Pháp xâm lược nước ta, theo lệnh tiêu thổ kháng chiến, nhân dân tháo gỡ đền Ngài và sơ tán đi. Sau khi đất nước giải phóng đền được xây dựng trên nên đất cũ và dự kiến xây cùng cụm di tích đền Đồng Bằng. Nhưng do đền nằm sát bờ sông bị sạt lở đã phải một lần di chuyển lên đất cao hơn. Đến năm 2010, đất Vĩnh Bảo được chọn làm địa điểm xây dựng ngôi đền mới. Ngôi đền được xây dựng với sự quyết tâm, tâm huyết của Thủ Nhang Bùi Đức Tám và ban quản lý nhà đền cùng sự quyên góp của bà con thập phương. Đến năm 2014, đền quyết định đầu tư và xây dựng thêm lầu thờ Cô và Cậu tại sân đền.

quan đệ tứ
Đền thờ duy nhất thờ Quan Đệ Tứ

Ngôi đền mới được xây dựng trên thế đất thiêng tụ thủy của 3 nhánh sông. Ngôi đền được nhân dân quyết tâm xây dựng hết sức khang trang. Gây ấn tượng đầu tiên với du khách đó chính là cổng Tam Quan với nhiều tầng mái được xây cao rộng, uy nghiêm, bề thế.Bên trong, ngôi đền chính có 1 gian đại bái với ba ban: Ban Công Đồng nằm chính giữa, bên trái là ban thờ chúa Sơn Trang, bên phải thờ Đức Thánh Trần, phía trong là cung cấm thờ Đức Quan Đệ Tứ. Phía ngoài sân đền ở hai bên có thờ Lầu Cô Và Lầu Cậu cùng với thờ thần Ngũ Hổ mới được xây dựng như đã nói ở trên.

Bản văn Quan Đệ Tứ Khâm Sai

Tiệc bản loan thỉnh mời Quan Đệ Tứ

Vốn con trời cai ngự thiện cung

Bảng vàng choi chói vua phong

Quyền Quan Đệ Tứ uy hùng dậy vang

Chuyển quan san trên trời dưới đất

Quản thông tri phép Phật truyền ra

Cầu ô bắc sông Ngân Hà

Liệt hàng tinh tú bày ra ngang trời

Thử dạo chơi sao sa lác đác

Cửu diệu cùng đài các đế tình

Tam quang thất đầu ngũ hành

Nhị thập bát tú thiên đình hà sa

Mới tâu qua Nam Tào Bắc Đẩu

Số trần gian lão ấu chép biên

Ai người hiếu thuận thảo hiền

Ai người hiếu thuận thảo hiền

Tu nhân tích đức chép biên rõ ràng

Bao nhiêu kẻ ngang tàng bạo ngược

Chỉ hại người chẳng trước thời sau

Lỗi lầm có xá chi đâu

Bao nhiêu đệ tử cúi đầu làm tôi

Nức hương xuân mừng vui khánh hạ

Thỉnh tôn ông xa giá phủ trên

Đăng trà quả thực dâng lên

Thỉnh ông giá ngự giáng đền chứng minh

Phú:

Y quan văn vật, (nối dấu thiêng) tứ phủ vạn linh

Sơn xuyên dục tú hà hài chung linh

Thiên niên dốc một bầu vũ trụ

Trên phù tía ngai vàng lồ lộ

Về lâu dài in bóng tranh vanh

Bảng vàng thiên cổ vị nhân

Gồm nam bắc xa thu về một mối

Kỳ lễ nghĩa văn minh chi hội

Dương thanh danh vạn vật chi đô

Bóng trăng in mặt nước bên hồ

Vang tiếng để sơn thần cung kiệt

Dục cờ đảo thành tâm sở nguyện

Thiên lý giang uyển chuyển quẩn quanh

Hiên rồng đài các tranh vanh

Cung vàng điện ngọc quanh thành kim cương

Tài thao lược vang lừng vũ trụ

Tiếng anh linh nhất thủ thế gian 

Sắc Rồng choi chói vua ban

Khâm sai đệ tứ tòa vàng thiên cung.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ