Khám phá hộp mã cao cấp – tổng hợp các mẫu hộp mã xiêm y đẹp nhất

Thời gian gần đây, cụm từhộp mã cao cấp hay “hộp mã xiêm y”, “bộ mã xiêm y, bộ mã xiêm y cao cấp” hay áo quần vàng mã cao cấp được nhắc đến nhiều trong cộng đồng con hương dâng lễ Tứ Phủ. Vậy nguồn gốc của loại lễ mới này là do đâu và vì sao loại sản phẩm này lại được đi cùng với mỹ từ cao cấp. Hãy cùng Oản Cô Tâm tìm hiểu trong bài viết này nhé!

NỘI DUNG

Hộp mã xiêm y cao cấp là gì?

Hộp mã xiêm y hay hộp mã xiêm y cao cấp, bộ mã xiêm y, áo quần vàng mã cao cấp là những mỹ từ chỉ về mâm lễ quần áo vàng mã dâng tiến tại đền phủ. Theo đó bộ mã cùng một số phụ kiện khác sẽ được xếp gọn vào hộp decan trong suốt. Hộp mã xiêm y cao cấp là loại đ thờ cao cấp mang chất nghệ thuật trưng bày là chính nên được đầu tư về tính thẩm mỹ cao.

Nguồn gốc hộp mã xiêm y

Hộp mã cao cấp không phải là một sản phẩm mới được sáng tạo ra trong cộng đồng người đi lễ. Thực tế, hộp mã đã xuất hiện từ lâu và có nền tảng phát triển rõ ràng.

Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt, tục dâng cúng mã vàng âm phủ, quần áo vàng mã là việc không thể thiếu cho một nghi thức cúng lễ trang trọng. Người Việt cũng quan niệm rằng “trần sao âm vậy”, bên cạnh việc dâng cúng lễ chay, lễ mặn thì việc dâng đồ vàng mã cúng thần linh cũng sẽ thể hiện lòng thành của người đi lễ. Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, tục cúng vàng mã là một tín ngưỡng có cội nguồn từ rất sâu xa.

bộ mã cao cấp

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự sáng tạo của con người, những lễ vật vàng mã xưa ngày càng được đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân chế tác đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc và đa dạng nguyên vật liệu từ hộp xiêm y, hộp phụ kiện, giày hài hia miện, … Nhờ sự nâng cấp về mẫu mã, vật liệu, danh từ “hộp mã xiêm y cao cấp” dần trở nên phổ biến và loại lễ này cũng được nhiều con hương thành tâm dâng về cửa đền, cửa phủ ngày càng nhiều.

Hộp mã cao cấp được trang trí như thế nào?

Hộp mã xiêm y cao cấp mang tính nghệ thuật trưng bày cao. Do đó, so với những sản phẩm khác việc làm loại đồ lễ cao cấp này sẽ tốn công sức và chất xám của người nghệ nhân hơn.

Những bộ mã, phụ kiện được sắp xếp bên trong hộp mã thường được làm bằng những vật liệu cao cấp. Bộ mã thường được tạo từ vải lụa cao cấp. Loại vải lụa này không được quá mềm cũng không được quá cứng và phải có độ bóng mượt nhất định để sản phẩm có thể lên form và đạt được hiệu quả thẩm mỹ. Lễ tư trang như mũ, hài cũng được làm từ những vật liệu tương tự nhưng sẽ được gắn cùng với phụ kiện sáng tạo thủ công hoặc kim loại mạ vàng để tạo vẻ đẹp cho tác phẩm.

hộp mã xiêm y
Hộp mã cao cấp dâng tại ban thờ Thánh Cô

Bọc bên ngoài hộp mã là một lớp decan cứng trong suốt. Lớp decan này chủ yếu là để bảo vệ bộ mã bên trong. Trên lớp bọc decan, nghệ nhân sẽ trang trí thêm nhiều phụ kiện để tăng thêm phần long lanh cho tác phẩm.

Chính bởi sự đầu tư cao về công sức, chất xám và vật liệu như vậy nên hộp mã xiêm y được tặng thêm mỹ từ cao cấp. Đồng thời, giá thành của loại hộp mã này cũng sẽ đắt hơn các loại sản phẩm khác. 

Hộp mã cao cấp dâng tiến ở đâu?

Đây là dòng sản phẩm cải tiến từ vàng mã cúng truyền thống, do đó nơi nào dâng giấy áo vàng mã thì nơi đó đều có thể dâng hộp mã.

Xem thêm: Chú ý màu sắc khi dâng lễ Tứ Phủ – Tổng hợp màu sắc dâng các vị thánh Tứ Phủ

Bộ mã cao cấp bọc trong hộp cứng thường được làm theo màu và chi tiết trang trí cũng sẽ khác nhau tùy vào mục đích dâng cúng của con hương. Con hương khi tiến cúng hộp mã cao cấp nên nhờ người bán hàng tư vấn để chọn mã phù hợp. Ví dụ hộp mã dâng tiến Quan Hoàng Bảy sẽ khác với hộp mã dâng tiến Quan Hoàng Mười không chỉ ở màu sắc mà còn các phụ kiện trang trí đi cùng.

Thêm một lưu ý nữa, thay vì để hóa, hộp mã dâng lễ để trưng bày nên con hương có thể dâng tiến bản đền để thờ lâu dài trên ban thờ. 

Có những loại hộp mã cao cấp nào bạn cần biết?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hộp mã để gia chủ có thể lựa chọn lễ dâng cho phù hợp với nhu cầu của mình. Cụ thể phân chia thành 3 dòng chính đó là bộ mã xiêm y cao cấp, hộp mã xiêm y hộp decan và hộp mã xiêm y cao cấp gắn kim loại mạ vàng.

Bộ mã xiêm y cao cấp

Bộ mã xiêm y cao cấp được tạo hình gồm mũ miện, hài ngọc, có thể là hia với bộ nam, bộ mã xiêm y đầy đủ gồm quần áo nam vàng mã cao cấp hoặc xiêm y nữ cao cấp , kết hợp phụ kiện phù hợp như hèo, đao, kiếm, quạt, … Bộ mã được làm bằng vải lụa cao cấp đứng form. Các phụ kiện đi cùng được tạo hình thủ công bởi các nghệ nhân.

cô đồng diệu minh châu
Cô Đồng Diệu Minh Châu dâng tiến bộ mã cao cấp tại đền Quan Hoàng Mười
oản tài lộc 139
Bộ mã xiêm y dâng Cô Chín

Bộ mã xiêm y thường được trang trí cùng với mâm lễ oản để khách dâng hương có thể phối hợp dâng lễ mã kết hợp lễ bánh kẹo chạy lên Thánh Ngài. Điều này tạo thuận lợi cho con hương sắm lễ lại tạo cho mâm lễ được nhỏ gọn, xinh xắn.

Hộp mã xiêm y hộp decan

Cũng là bộ mã xiêm y hoàn chỉnh giống loại sản phẩm bên trên nhưng bộ mã được đóng hộp decan gọn gàng. Bộ mã cũng đảm bảo đủ mũ miện, hài ngọc hoặc hia với bộ nam cùng bộ mã xiêm y đầy đủ kết hợp với phụ kiện dâng tiến Nhà Ngài. So với bộ mã xiêm y cao cấp, hộp mã xiêm y không được làm cùng oản nên loại hộp mã này chỉ có riêng lễ vàng mã. Ưu điểm của nó là được đóng hộp vuông vức gọn gàng, có thể trưng bày cả năm trên ban thờ Nhà Ngài mà không sợ bị bụi bẩn.

hộp mã cao cấp 01
Hộp mã xiêm y màu hồng
Hộp mã cao cấp 01
Bộ mã xiêm y màu đỏ

Hộp mã cao cấp gắn phụ kiện kim loại mạ vàng

Cao cấp nhất trong dòng mã tiến phải kể đến hộp mã cao cấp gắn phụ kiện mạ vàng. Bộ mã bên trong hộp cũng được làm nên bởi vải lụa cao cấp nhưng được đính thêm những phụ kiện mạ vàng hoặc ngọc sáng khiến bộ mã trở nên long lanh và có sức hút hơn bao giờ hết. Phụ kiện mạ vàng được nghệ nhân uốn nắn thành dáng hình phù hợp và gắn lên bộ xiêm y giúp tăng tối đa hiệu quả thẩm mỹ cho mâm lễ. Đôi khi, hộp mã chỉ gồm hộp tư trang vàng mã như gương lược, giày hài ngọc để đang Thánh Ngài.

hộp mã cao cấp 11
Hộp mã xiêm y cao cấp màu xanh lá
hộp mã cao cấp 15
Hộp mã cao cấp màu trắng

Loại hộp mã này thường được con hương thành tâm dâng cúng lâu dài trên ban thờ. Giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính, đồng thời cầu tài, cầu lộc, cầu bình an cho gia chủ dâng tiến.

Nên mua hộp mã cao cấp ở đâu?

Đã là đồ lễ thì phải mua ở địa chỉ sản xuất vàng mã tốt, uy tín thì mâm lễ mới được chỉnh chu, thuận cả âm, cả dương. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi làm hộp mã cao cấp nhưng chủ yếu đều là cơ sở nhỏ lẻ, mẫu mã ít, việc cung ứng hàng hóa lại không đều. Do đó, bạn nên lựa chọn những cơ sở lớn, đa dạng mẫu mã lựa chọn và quan trọng nhất là đảm bảo chất lượng, xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Oản Cô Tâm là một thương hiệu sáng giá trong dòng đồ lễ vàng mã đẹp ở Hà Nội. Khác biệt với những thương hiệu khác, sản phẩm của Oản Cô Tâm đều được làm chỉnh chu đến từng chi tiết. Mỗi sản phẩm mã làm nên đều được khách hàng khen sắc nét và rất ưng mất. Không chỉ thế, giá cả tại Oản Cô Tâm đều ưu ái cho khách hàng hơn cả. Bên cạnh đó, quy trình tư vấn, cung cấp sản phẩm đến tay khách hàng đều rất chuyên nghiệp. Nhân viên của Oản Cô Tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng mọi lúc mọi nơi. 

Xem thêm: Khách hàng đang nói gì về Oản Cô Tâm – tổng hợp feedback của khách hàng

Hiện tại, Oản Cô Tâm có rất nhiều kênh online giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm của hãng. Do đó, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong khâu chọn mẫu và nhận hàng.

Oản Tài Lộc – Cô Tâm

Oản Tài Lộc – Cô Tâm là thương hiệu chuyên sỉ lẻ oản tài lộc, bánh khảo, đồ vàng mã, đồ lễ cao cấp tại Hà Nội. Nơi đây quy tụ các nghệ nhân có tay nghề cao không những giúp duy trì nghề làm oản, làm đồ lễ truyền thống mà còn giúp phát triển và mở rộng ngành. Với quy trình sản xuất, sáng tạo chuyên nghiệp, mỗi tác phẩm của Oản Cô Tâm đều mang hồn cốt, sắc nét, tinh xảo, đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý nhất.

Thế mạnh của Oản Cô Tâm là sản xuất trực tiếp không qua bên thứ 3. Sản phẩm độc quyền, tinh xảo, được làm hoàn toàn thủ công tại xưởng nên đảm bảo được vẻ đẹp và cái hồn cho sản phẩm. Kể cả với đối tác bán sỉ hay với khách hàng thì Oản Cô Tâm luôn cam kết mang đến sản phẩm tốt nhất, dịch vụ đáng tin cậy để đạt được sự hợp tác cùng phát triển với cả đối tác và khách hàng.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ