Đền Đậu An 2200 năm thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Nằm trên thế đất thiêng hình đầu rồng, đền Đậu An là ngôi đền cổ có lịch sử hơn 2200 năm đang thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế tại thành phố Hưng Yên ngày nay. 

NỘI DUNG

Sự tích đền Đậu An

Tục xưa truyền lại rằng, làng Chạ Xá (tức ngôi làng đền Đậu An tọa lạc ngày nay) là một vùng đất sình lầy với rừng xanh hoang vu và cực nhiều thú dữ đe dọa đời sống dân lành. Một ngày, Thiên tiên cùng Địa tiên mở cổng nhà trời hạ thế cứu dân. Các vị hướng dẫn dân lành khai khoáng đất hoang trồng cây, trồng quả, trồng cây lúa nước lấy lương thực gạo thóc. Một trong những vị tiên đã đứng lên huy động dân làng khẩn hoang diệt thú ổn định cuộc sống. Đó chính là Ngũ Lão Tiên ông. Ông đã cùng dân làng lập “Thụy Ứng quán” ngay tại đó để cầu mưa thuận gió hòa cho nhân dân bình yên an ổn làm ăn. Năm ấy là năm 226 trước Công Nguyên. Quán lều tranh được xây dựng trên mảnh đất dáng đầu rồng có nước hồ bao bọc xung quanh cứ thế được nhân dân tôn kính thờ phụng. Cho đến triều Lý, người ta kể lại rằng có một vị vua đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có một vị thái tử nào để truyền ngôi. Một lần vị hoàng hậu về dự lễ đền và cầu tự tại “Thụy Ứng quán” thì được đắc tự. Hoàng hậu liền cúng tiến vàng bạc để xây dựng, mở rộng nơi đây thành tòa nhà lộng lẫy, uy nghi. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều đổi thay, đền cũng được tu sửa nhiều lần và thay vì cái tên “Thụy Ứng quán” thì đền được đổi tên thành Đậu An như ngày nay.

Xem thêm: Vua Cha Nhạc Phủ và truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh.

Kiến trúc đền Đậu An Hưng Yên

đền đậu an
Đền Đậu An

Kiến trúc đền Đậu An ngày nay mà bạn nhìn thấy là thuộc lần tu bổ mới nhất của đền năm 2001, sau 10 năm đền được nhận quyết định của bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1989.

Ngôi đền cổ kính Đậu An được xây dựng chủ yếu bằng đá nguyên khối vô cùng chắc chắn. Phần khung bên trong đền thì đều được tạc từ gỗ lim. Riêng cung Đệ Nhất và Đệ Nhị thì lại được làm toàn bộ bằng đá. Từ câu đối, tới cột trụ, bức hoành phi cũng đều là đá tảng. Các khối đá nơi đây đều được các nghệ nhân tài giỏi điêu khắc công phu với hình long cuốn thủy cực đặc sắc. 

Về cấu trúc, đền được xây dựng theo cấu trúc hình chữ Đinh gồm 3 tòa tiền tế, thượng điện và hậu cung đặt tượng thờ Ngọc Hoàng và các vị thiên thần. 

Xem thêm: Đền Bà Chúa Vực – kinh nghiệm đi lễ đền Bà Chúa Vực.

đền đậu an
Ban thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Bên ngoài sân đền, có “Tháp Cửu Trùng” được tạc bằng đất nung. Tháp được xây dựng từ thời Lý Trần. Tuy nhiên do tác động ngoại cảnh, tháp bị tàn phá nhiều. Mới đây nhân dân có khôi phục lại nhưng vẫn không được nguyên vẹn như ban đầu. Dù vậy, du khách tới đây vẫn có thể chiêm ngưỡng được những họa tiết cực độc đáo còn sót lại trên tháp. Theo đó, tháp cao chín tầng có dáng dấp đình bảng, vừa có nét Chăm Pa, khắc hình cánh sen, chim thần. Tháp là biểu tượng cho chín tầng mây cao vời vợi của chốn cửu trùng thiên, là biểu tượng cho thánh thần thượng thiên cao vời vợi.

Ngoài tháp cửu trùng, đền còn lưu giữ cổ vật khánh đá từ thời Vĩnh Trị, chuông đồng có niên hiệu từ đời Cảnh Hưng và hai tấm bia đá từ thời Lý Nguyễn ghi lại niên đại kiến trúc, và người có công tôn tạo đền vô cùng quý giá.

Những chú ý khi sắm lễ dâng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Đền Đậu An là ngôi đền thiêng, con hương, đệ tử đến đâu cầu khấn đều thấy ứng. Do đó, vào những ngày đầu năm, hay trong những ngày lễ hội, con hương từ khắp các tỉnh thành trên cả nước lại nườm nượp từng đoàn về đền cúng lễ. Các con hương thường chuẩn bị một mâm lễ đủ đầy gồm các thức: một đĩa hoa, một đĩa quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, thẻ hương, giấy tiền và một cánh sớ.

Ngoài những thức lễ như trên, nếu bạn thành tâm muốn dâng cúng ban thờ thánh một lễ vật đẹp, sang trọng lại có thể để được lâu dài không bị hỏng mốc thì hãy tham khảo những mẫu Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Xem thêm: Cách dâng Oản Tài Lộc đúng lễ nghi nhất trên mâm lễ Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên, Thần Tài không phải ai cũng biết.

Oản dâng lên Ngọc Hoàng Thượng Đế nơi đền Đậu An là oản màu vàng. Oản ngọc nên được trang trí tỉ mỉ, đầu tư với hoa ngũ sắc lá ngọc cành vàng cho thêm phần lộng lẫy, thể hiện lòng thành kính dâng cúng nhà ngài. Với kiểu oản đặc biệt như vậy, bạn khó có thể tìm kiếm được ở những đơn vị bán oản thông thường mà phải tim đến Oản Cô Tâm.

oản tài lộc 66
Oản Tài Lộc lễ Ngọc Hoàng Thượng Đế
đền đậu an
Oản Ngọc màu vàng siêu đẹp lễ nhà ngài

Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên làm oản nghệ thuật với nhiều màu sắc và họa tiết trang trí mang ý nghĩa tâm linh phục vụ cho nhu cầu cúng bái, lễ lạy của khách hành hương. Với quanh oản vàng lễ Ngọc Hoàng thượng đế, khách hàng hoàn toàn an tâm khi mua hàng tại Oản Cô Tâm bởi quanh oản vàng sẽ được chúng tôi trang trí cách điệu với hoa lụa trang nhã cùng cành vàng lá ngọc, tạo nên quanh oản vừa đẹp, vừa kiêu sa lại hoàn toàn phù hợp với văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng của người Việt, cực kỳ thích hợp để dâng lên cửa đức ngài cầu tốt lành đầu năm cho gia đình.

Lễ hội đền Đậu An Hưng Yên

Lễ hội đền Đậu An Hưng Yên cũng là một trong những lễ hội lớn và đặc sắc. Lễ hội được tổ chức từ ngày mùng 6 cho đến ngày 12 tháng 4 âm lịch hằng năm, trong đó ngày mùng 8 là ngày lễ lớn nhất. Phần lễ sẽ diễn ra với lễ rước kiệu thờ Thiên Tiên, Địa Tiên với hàng dài con hương cúng lễ ăn mặc phục lễ chỉnh tề. Sau lễ rước kiệu, ngày mùng 8 sẽ tổ chức lễ mô tả “sự tích đánh hổ”, mô tả lại cảnh mẹ con nhà Khó phải đuổi hổ ra khỏi làng khi xưa để giữ cho dân làng được mùa, ăn nên làm ra. Tại lễ này, rất nhiều người dân trong và ngoài vùng đều đến dự lễ. Trong lễ, người ta sẽ bất lá cây si, hay cành si nhằm cầu mong sự an lành, hạnh phúc đến với gia đình.

Lộ trình di chuyển tới đền thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Địa chỉ: Đền Đậu An tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, gần trường đại học Thủy Lợi CS3 cách thành phố Hưng Yên 12km.

Để đi đến đền Đậu An, từ Hà Nội bạn có thể đi bằng xe khách hoặc xe bus hoặc phương tiện di chuyển cá nhân.

Nếu đi bằng xe khách, bạn di chuyển đến bến xe Mỹ Đình hoặc Gia Lâm hoặc Giáp Bát để bắt xe về huyện Tiên Lữ. Sau đó thuê xe ôm vào đền tại thôn An Xá, An Viên. Giá vé khoảng trên 34 000đ.

Nếu đi bằng xe bus, bạn có thể đi chuyến xe bus về bến xe Hưng Yên như tuyến 205 (Hưng Yên – Bx Gia Lâm), 209 (Hưng Yên – Giáp Bát), sau đó bắt chuyến xe 206 tại bến xe Hưng Yên đi qua huyện Tiên Lữ rồi bắt xe ôm vào đền.

Tiện lợi nhất bạn vẫn nên đi bằng phương tiện di chuyển cá nhân. Với quãng đường khoảng 60km bạn hoàn toàn có thể tự đi tới đền Đậu An một cách dễ dàng với khoảng thời gian tầm 1 tiếng rưỡi.

– Nếu đi bằng ô tô, bạn đi theo đường cao tốc Ninh Bình – Hà Nội – có thu phí: từ hà nội đi vào ĐCT Hà Nội – Nình Bình, rẽ phải tại nút giao Vực Vòng theo các biển báo Hưng Yên – tại vòng xuyến đi theo lối thứ 3 vào QL38 – Đường Tránh Hoà Mạc – Rẽ trái tại Tiệm Rửa Xe – Sửa Xe Thanh Tuấn vào Nguyễn Trường Tộ/Phạm Bạch Hổ/QL38B – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 1 vào Quốc lộ 39B cũ/Đinh Điền/QL38B – Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 vào Lê Văn Lương/Quốc lộ 39B cũ/QL38B – Rẽ phải vào Đường Trục – Đền Đậu An.

đền thờ ngọc hoàng thượng đế
Lộ trình di chuyển bằng ô tô

– Nếu đi bằng xe máy: từ Hà Nội đi tiếp về hướng Cầu Chương Dương – Rẽ phải tại Công Ty Tnhh Toung Loong Textile Mfg (Việt Nam) vào Long Biên – Xuân Quan/ĐT378 – Tiếp tục đi thẳng qua Ngã 3 Đê Cổ Linh để vào Long Biên – Xuân Quan/ĐT378 – Rẽ phải tại đường giao nhau thứ 1 vào ĐT379 -Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 và vào ĐT379 -Tại vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 2 và vào ĐT379 – Nhập vào QL39A – Rẽ trái tại Trung Tâm Hi Vọng Tiên Cầu -Rẽ phải tại Cửa Hàng Nhôm Kính Ngọc Sen – Rẽ trái tại cầu vào Quốc lộ 39B cũ/QL38B – Rẽ phải tại Cửa Hàng Tạp Hóa Nhuận Sinh – đền Đậu An.

đền thờ ngọc hoàng thượng đế
Lộ trình di chuyển bằng xe máy
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ