Đền Đá Thiên – Quần thể kiến trúc tâm linh tiêu biểu vùng Thái Nguyên

Nằm trên một quả đồi thoai thoải thuộc thị trấn Trại Cau, tỉnh Thái Nguyên, đền Ông Bảy Đá Thiên nhìn ra bốn bề đồi cây xanh mát, luôn đem lại cảm giác dễ chịu cho những ai ghé thăm. Đây là quần thể kiến trúc tâm linh tiêu biểu cho vùng đất Thái Nguyên, được hình thành từ đầu những năm 1940 để thờ Ông Bảy Đá Thiên.

Ông Bảy Đá Thiên có phải Quan Hoàng Bảy Bảo Hà không?

Đến với đền Ông Hoàng Bảy Đá Thiên, nhiều du khách có suy nghĩ rằng đây là đền thờ và lăng mộ quan Hoàng Bảy trong Tứ Phủ. Hiện nay, có 2 cách giải thích liên quan tới nguồn gốc và sự tích đền Đá Thiên ở Thái Nguyên như sau:

  • Vào thời kháng chiến chống thực dân Pháp, có một người đàn ông đi phu trong rừng gần khu vực đền ngày nay. Ông biết tiếng Pháp và đã nhiều lần giúp dân làm ăn buôn bán, vận chuyển hàng hóa từ vùng xuôi lên vùng ngược. Người ta hỏi thì biết được ông tên Bảy. Khi ông mất, người trong vùng đã lập một ngôi miếu nhỏ để tưởng nhớ công ơn, sau này là đền Đá Thiên.
  • Ông Bảy Đá Thiên khi xưa là tù trưởng tên là Bảy và cũng là một vị tướng quân anh hùng có công với đất nước. Ông cũng có công giúp dân khai hoang lập ấp để sinh sống và phát triển. Sau khi ông mất, người dân bản địa đã lập miếu thờ và lăng mộ ông để tưởng nhớ công ơn.

Do đó, theo những giải thích trên thì Ông Bảy Đá Thiên là vị thần địa phương, được nhân dân nhớ ơn và lập đền thờ phối cùng thần linh Tứ Phủ, đặt tên đền theo tên Ông. Trong khi đó, đền và lăng mộ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà nằm tại vùng Bảo Hà, Lào Cai. Tham khảo thông tin chi tiết về Ông Hoàng Bảy Bảo Hà và đền thờ Ông TẠI ĐÂY.

Tuy nhiên, theo quan niệm và suy nghĩ của nhiều người thì đền Đá Thiên cũng là nơi thờ vọng Ông Hoàng Bảy Bảo Hà trong hệ thống Tứ Phủ. Có giả thuyết lưu truyền rằng, quê gốc Quan Hoàng Bảy Bảo Hà là ở Thái Nguyên xưa. Sau khi mất thì mộ ông được di dời về đây. Điều này chưa được xác nhận chính thống.

Đền Đá Thiên Linh Từ

Đền Đá Thiên Thái Nguyên là tập hợp của các quần thể kiến trúc tâm linh là Lăng mộ, Ban Công Đồng, Động Chúa, Mẫu Âu Cơ, Điện Trung Đường và Cung Vua Cha.

Trước đây, đền là ngôi miếu nhỏ thờ vị thần linh đã có công với nhân dân, đất nước là Ông Bảy Đá Thiên. Tại đây có một lăng mộ được xây trên nấm đất mối đụn thành gò cao. Sau này, chính quyền và người dân bản địa đã góp công góp của để tôn tạo, tu sửa lại thành một ngôi đền khang trang, bề thế như ngày nay. Cùng với đó, những công trình kiến trúc cũng được xây dựng thêm tại đền như Lầu thờ Đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng quan Nam Tào – Bắc Đẩu, Động Sơn Trang hình quả núi thờ Quốc Mẫu Âu Cơ, Tam Tòa chúa bói, Tứ Phủ Thánh Chầu và các Thánh Cô Sơn Trang. Một số hình ảnh công trình kiến trúc tại đền Đá Thiên:

đền đá thiên ở thái nguyên

đền đá thiên thái nguyên

ông bảy đá thiên

Đền cùng tổ chức hầu thánh, mở phủ theo nhu cầu của nhiều người dân theo tín ngưỡng.

Sắm lễ dâng đền Đá Thiên

Vào các ngày rằm, mùng một hay dịp Tết Nguyên đán, ngôi đền lịch sử trăm năm Đá Thiên đón nhận rất nhiều lượt khách tới tìm cho mình những phút bình yên và cầu mong các đấng linh thiêng phù hộ độ trị cho bản thân và gia đình. Ngoài là nơi nơi thờ phụng và sinh hoạt tâm linh của người dân trong vùng, những du khách thập phương xa gần cũng biết đến và tìm về với vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc và chứa đựng nhiều văn hóa tâm linh của đền. 

Khi hành hương dâng lễ, người ta hay chọn những quanh oản Tài Lộc thiết kế bắt mắt sang trọng mà vẫn trọn vẹn ý nghĩa để dâng đền. Oản Tài Lộc nổi bật bởi chi tiết trang trí công phu tỉ mỉ, làm toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa, phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ của quý con hương đệ tử khắp mọi miền tổ quốc 

Quý khách có nhu cầu tìm Oản dâng đền Đá Thiên Linh Từ có thể tham khảo mẫu Oản lễ sau:

đền đá thiên
Mẫu oản dâng Đền Đá Thiên thiết kế tạo hình vô cùng ý nghĩa
đền đá thiên
Mẫu oản dâng Đền Đá Thiên thiết kế tạo hình vô cùng ý nghĩa

Oản cô Tâm – cung cấp sỉ lẻ Oản Tài Lộc và phụ kiện làm Oản uy tín

Oản lễ là vật phẩm có mặt trên các mâm lễ từ đời ông cha ta, dùng để dâng tiến các đức bề trên anh linh và bày tỏ tấm lòng thành kính. Ngày nay, Oản đã được đầu tư thiết kế  và trang trí tỉ mỉ với hoa lụa, lá ngọc cành vàng với tên gọi là Oản Tài Lộc và mang nhiều ý nghĩa tốt lành mà vẫn giữ nguyên phần hồn bánh. 

Tất cả mẫu oản lễ tại Oản cô Tâm đều được phát triển bởi các nghệ nhân tài năng thấu hiểu những giá trị trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại phụ kiện làm Oản để quý khách có thể tự thiết kế Oản lễ. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và cách sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn oản dâng lễ Tứ Phủ – Gia Tiên – Thần Tài – Phật đúng chuẩn 2020.

Vị trí đền và lộ trình di chuyển

Đền Đá Thiên ở Thái Nguyên tọa lạc tại tổ 17, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm Hà Nội khoảng 90km. Quý khách có nhu cầu tới đây có thể tham khảo lộ trình sau:

  • Ô tô: (thời gian di chuyển dự kiến là 2h): từ trung tâm nội thành quý khách đi về phía cầu Nhật Tân hướng về đường Võ Nguyên Giáp rồi đi theo đường ĐCT Nội Bài – Hạ Long/QL18. Tới vòng xuyến thì đi lên ĐCT Hà Nội – Thái Nguyên. Tới công ty Samsung Thái Nguyên thì rẽ phải vào đường Công Nghiệp 3 –  đường 261 – đường 266 tại vòng xuyến rẽ trái sang QL37. Đi qua Cầu Mây quý khách đi ven theo bờ con sông Máng – Cầu Bảo Lý đi về hướng đường 265. Đi thêm khoảng 3,5 km nữa là tới đền Đá Thiên Thái Nguyên.
  • Xe máy: từ trung tâm nội thành quý khách đi về phía cầu Nhật Tân hướng về đường Võ Nguyên Giáp đi về hướng đường QL3. Tại đường Trường Chinh nằm trên QL3 quý khách rẽ phải vào Trần Nguyên Hãn băng qua cầu vượt Nam Tiến hướng về đường 4.7M đằng sau Samsung Thái Nguyên – đường 261 – đường 266 tại vòng xuyến rẽ trái sang QL37. Đi qua Cầu Mây quý khách đi ven theo bờ con sông Máng – Cầu Bảo Lý đi về hướng đường 265. Đi thêm khoảng 3,5 km nữa là tới đền.
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ