Cô Bé Cửa Suốt: Sự tích và văn khấn

Đến lễ đền Cửa Ông Cẩm Phả, Quảng Ninh, khách hành hương thường đến thăm cả đền Cô Bé Cửa Suốt và dâng hương lễ cô. Cầu mong cô phù hộ cho gia quyến bình an, khỏe mạnh, năm mới được tươi được tốt, làm ăn thuận lợi.

Do tình hình .dịch .bệnh phức tạp, nhiều thanh đồng đạo quan cùng các con nhang đệ tử không thể về bái yết cửa Cha cửa Mẹ khiến lòng bề bộn không yên. Hiểu được cảm giác đó, từ tháng 5/2021 Oản Cô Tâm nhận gửi đồ lễ về cửa đền và nhờ thủ nhang kêu cầu vái vọng theo ý nguyện của gia chủ. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng gọi đến hotline 03 4545 5959 hoặc nhắn tin zalo đến Oản Cô Tâm.

Cô Bé Cửa Suốt là ai? Thần tích Cô Bé Cửa Suốt

Cô Bé Cửa Suốt thuộc hàng Vương Tôn trong tín ngưỡng thờ Công Đồng Trần Triều. Gọi là Cô Bé nhưng không có nghĩa cô cùng với Cô Bé Thượng Ngàn, Cô Bé Bản Đền Bản Cảnh là một, mà do thứ bậc của cô trong Hội Đồng Trần Triều tức cô thuộc hàng Vương Tôn như đã nói trên. 

Xem thêm: Sự tích Cậu Bé Trần Triều? Đền thờ Cậu Bé ở đâu?

Gọi cô là Cô Bé Cửa Suốt vì theo truyền thuyết, cô cùng với Đức Ông Đệ Tam (đền Cửa Ông) trấn ải, quyền cô thống lĩnh ba quân trấn giữ ngoài Cửa Suốt. Theo truyền thuyết này thì Cô Bé Cửa Suốt là cháu gái của Hưng Đạo Vương.

Tuy nhiên, cũng có sử ghi lại rằng cô là con gái của Đức Ông Phạm Ngũ Lão và đệ nhị Vương Cô Đại Hoàng Công Chúa nên cô được ghi lại với những danh hiệu là Tĩnh Huệ Công Chúa hoặc Phạm Điện Súy Công Nữ Tử. Sau này cô lấy vua Trần Anh Tông nên còn có danh hiệu là Anh Tông Hoàng Đế Thứ Phi. Nhưng theo ngư dân trong vùng đền Cô Bé Cửa Suốt thì đền thờ được xây để tôn thờ vị Tiểu thư con gái Trần Quốc Tảng.

Xem thêm: Tổng hợp tất cả ngày tiệc Trần Triều và Tứ Phủ trong năm theo từng tháng

Hầu Giá

Cô Bé Cửa Suốt cũng hay được hầu tại đền cô. Khi về ngự đồng, cô mặc trang phục giống Nhị Vị Vương Cô nhưng là màu trắng. Thông thường cô hay cầm mái chèo và cờ lệnh, chèo thuyền ra trấn giữ Cửa Suốt. Đôi khi cô cũng cầm kiếm và cờ lệnh để múa kiếm, múa cờ. Ngày tiệc Cô Bé Cửa Suốt là ngày 2 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Xem thêm: Hầu giá Cô Chín và cách dâng lễ Cô Chín đúng cách không phải ai cũng biết

Kiến trúc đền Cô Bé Cửa Suốt

Đền Cô Bé Cửa Suốt hay đền Cặp Tiên là nơi thờ tự Cô Bé Cửa Suốt được cho là xây dựng vào thời nhà Nguyễn. Ban đầu đền chỉ là một miếu nhỏ nằm ở chân đồi và hướng ra biển. Đây được coi là vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình, không gian yên bình mà thơ mộng, nên thơ. Hiện nay đền đã được mở rộng và xây dựng khang trang hơn trước tạo điều kiện cho khách hành hương đến cúng lễ và thăm quan cảnh đền.

cô bé cửa suốt
Một góc đền Cô Bé Cửa Suốt

Đền thờ Cô Bé Cửa Suốt gồm 3 công trình chính là đền chính, động sơn trang và giếng tiên.

Đền chính được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh với tổng diện tích là 2m2. Cột, cửa đều được làm bằng gỗ táu, được chạm khắc tinh xảo và son thiếc vàng toát vẻ uy nghiêm, bề thế. Mái đền được làm theo kiểu mái cong, hai tầng tám mái lợp ngói mũi hài. Đền được chia thành 3 gian thờ. Gian đại bái thứ nhất đặt ban thờ Cô Bé Cửa Suốt hiệu Tiên Cô Cửa Suốt được đặt ở chính cung . Bên phải là Hội Đồng Thánh Cậu và Cậu bé cửa Suốt, bên trái là hội đồng Thánh Cô. Gian thứ hai, chính cung đặt ban thờ Đông Hải Đại Vương, bên phải thờ Ngũ Vị Tôn Ông và Tứ Phủ Quan Hoàng, bên phải thờ Tứ Phủ Chầu Bà. Gian thứ 3 là cung cấp thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Động sơn trang với bên ngoài bằng phẳng là nơi chiêm bái, cúng lễ. Bên trong được đắp thành các núi đá, đặt tượng thờ mẫu thượng ngàn cùng tượng nhị vị vương cô và 12 cô Sơn Trang bên pha tượng cậu bé. 

Giếng tiên nằm cạnh động sơn trang là một giếng nước ngọt quanh năm. Nước trong bắt, mát rượi. Tương truyền xưa kia có hai vị Tiên Ông thường xuống ngắm cảnh chơi cờ và đi theo phục vụ là hai nàng tiên xinh đẹp. Hai nàng thường múc nước giếng này để pha trà cho các tiên ông. Người ta cũng cho rằng khi uống nước giếng này cơ thể sẽ cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, vạn bệnh tiêu tan, được lộc làm ăn.

Cách di chuyển đến đền Cô

Đền Cô Bé Cửa Suốt ở địa phận thôn Cặp Tiên, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Nếu đi hành hương, bạn có thể di chuyển đến đền bằng xe khách hoặc phương tiện di chuyển cá nhân.

Nếu đi bằng xe khách, hàng ngày có rất nhiều chuyến xe khách địa phương đi tới Vân Đồn. Tại Hà Nội, bạn có thể đến các bến xe nội thành như Mỹ Đình, Gia Lâm hay Giáp Bát để bắt xe tới Bến xe Bãi Cháy. Sau đó, bạn bắt tiếp xe đi Liên Vị Cái Rồng. Hoặc từ Hà Nội bạn cũng có thể bắt các chuyến xe đi thẳng Móng Cái đến Vân Đồn thì xuống xe di chuyển vào đền. Giá vé dao động 100,000đ.

Nếu đi bằng ô tô, tuyến đường nhanh nhất là đi qua cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – mất 2h52p – 209km – có trạm thu phí: theo đó tại Hà Nội bạn đi về phía QL1A – đi vào ĐCT Hà Nội Hải Phòng (trạm thu phí) – đi theo lối ra về hướng Cầu Bạch Đằng – vào cao tốc Hạ Long Hải Phòng – đi thẳng qua nút giao Cẩm Phả – QL18 – tại shop mẹ và bé Hương Chép vào Cửa Suốt – qua cầu Vân Đồn – Đền Cặp Tiên – Cô bé Cửa Suốt.

đền cô bé cửa suốt
Lộ trình di chuyển bằng ô tô

Nếu đi bằng xe máy hoặc muốn tránh trạm thu phí bạn có thể chọn tuyến đường nhanh nhất đi qua ĐCT Hà Nội Bắc Giang – mất 4h33p – 201km: từ Hà Nội, đi về hướng Cầu Chương Dương – Nguyễn Văn Cừ – vòng xuyến lối ra thứ 2 vào Ngô Gia Tự đi thẳng – rẽ phải vào Lý Thái Tổ tại vòng xuyến tiếp tục đi thẳng – tới cầu vượt Phù Chấn rẽ phải vào đoạn đường nối Bắc Giang nhập vào ĐCT Hà Nội – Bắc Giang – gần Cầu Đại Phúc rẽ phải tới Quảng Ninh Phả Lại – tại ngã 3 đi theo biển báo cho Bắc Ninh – rẽ trái tại điểm bus châu cầu đi tới đê nối vào đường cao tốc Nội Bài Hà Long về hướng tay trái – rẽ trái tại Đại Lý Giống Cây Trồng Tân Nông – rẽ trái vào Cầu lán Tháp – sang cầu đi đường đê bên kia sông – Đường 326 – ngã 3 rẽ phải – rẽ trái tại VDMT – qua nút giao Cẩm Phả – QL18 –  QL18 – tại shop mẹ và bé Hương Chép vào Cửa Suốt – qua cầu Vân Đồn – Đền Cặp Tiên – Cô bé Cửa Suốt.

đền cô bé cửa suốt
Lộ trình di chuyển bằng xe máy

Kinh nghiệm đi lễ đền Cô Bé Cửa Suốt

Cách sắm lễ

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới, khách thập phương, đặc biệt là những ngư dân bám biển lại đổ về đền Cô Bé Cửa Suốt dâng lễ và thành tâm cúng lạy cô, cầu cô phù hộ cho gia đình năm mới bình an, khỏe mạnh, mưa gió thuận hòa để việc làm ăn được tươi được tốt. Một mâm lễ dâng cúng cô thường bao gồm một đĩa hoa, một đĩa quả, cơi trầu, xôi thịt, quả cau, cút rượu, thẻ hương, giấy tiền cùng một cánh sớ.

Ngoài những lễ vật này, khi đi lễ Cô Bé Cửa Suốt, nhiều con hương, đệ tử thành tâm thường muốn dâng tiến một lễ vật đẹp, sang, mang ý nghĩa tốt đẹp để có thể bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài. Trong đó, Oản Tài Lộc là phẩm lễ được nhiều người lựa chọn, vừa được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp bày trên ban thờ thánh, vừa trưng được lâu với thời gian khoảng 6 tháng.

Xem thêm: Oản Tài Lộc và những chú ý đặc biệt khi dâng lễ Tứ Phủ – Phật – Gia Tiên – Thần Tài.

Oản dâng lên Cô Bé Cửa Suốt là oản màu trắng vì khi về đồng trang phục Cô mặc là màu trắng. Với kiểu oản đặc biệt như vậy, bạn khó có thể tìm kiếm được ở những đơn vị bán oản thông thường mà phải tìm đến Oản Cô Tâm. Những mẫu oản Tứ Phủ tại Oản Cô Tâm đều được tạo hình chi tiết, bắt mắt và mang trọn vẹn ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với mỗi vị thánh thần, như mẫu Oản thích hợp để dâng lễ cô Bé Cửa Suốt như sau:

Mẫu Oản Mã dâng Cô Bé Cửa Suốt:

Đây là dòng sản phẩm đặc biệt được Oản Cô Tâm đầu tư chăm chút đến từng chi tiết nhỏ dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng về hệ thống tâm linh Tam Tứ Phủ. Các mẫu sản phẩm Oản nón hài dâng Cô Bé Cửa Suốt với đa dạng size, mẫu mã, kiểu dáng mà vẫn mang nét độc đáo riêng. Phẩm lễ Oản mã là lựa chọn của nhiều con hương đệ tử khi dâng tiến, bày tỏ tấm lòng thành kính chiêm bái nhà đền. 

Oản Tài Lộc 88
Oản Tài Lộc màu trắng thích hợp dâng lễ Cô Bé Cửa Suốt

 

oản tài lộc 09
Oản Tài Lộc thiết kế nón hài đặc biệt dâng lễ

Giỏ Oản dâng Cô Bé Cửa Suốt:

Mẫu giỏ Oản là sự kết hợp của Oản Tài Lộc truyền thống với hoa lụa cao cấp và các loại bánh kẹo hảo hạng. Với mẫu Oản này, con hương đệ tử sẽ có phẩm lễ thành tâm dâng Cô Bé Cửa Suốt mà không mất quá nhiều thời gian lựa chọn đồ lễ khác. Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu khác về các loại bánh kẹo, hoa quả cùng phụ kiện trang trí, vui lòng liên hệ Oản Cô Tâm để nhận tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Oản Tài Lộc 115
Oản Tài Lộc màu trắng thiết kế đặc biệt dâng lễ

Mẫu Oản Lụa dâng Cô Bé Cửa Suốt:

Dòng Oản Lụa là mẫu sản phẩm cơ bản tại Oản cô Tâm. Oản Lụa bao gồm 3 size Tiểu, Trung, Đại đáp ứng đa dạng nhu cầu của con hương khi chọn đồ dâng lễ phù hợp. Với thiết kế độc đáo, đa dạng, nhiều mẫu mã, những mẫu Oản Lụa dâng Cô Bé Cửa Suốt tại Oản Cô Tâm chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng.

Oản Tài Lộc 32
Oản Tài Lộc màu trắng dâng lễ Cô Bé Cửa Suốt

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lễ đền Cửa Ông dâng lễ Đức Thánh Tam

Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên làm oản nghệ thuật với nhiều màu sắc và họa tiết trang trí mang ý nghĩa tâm linh phục vụ cho nhu cầu cúng bái, lễ lạy của khách hành hương. Với quanh oản trắng lễ Cô Bé Cửa Suốt, khách hàng hoàn toàn an tâm khi mua hàng tại Oản Cô Tâm bởi quanh oản trắng được chúng tôi trang trí cách điệu với hoa lụa trang nhã cùng cành vàng lá ngọc, tạo nên quanh oản vừa đẹp, vừa kiêu sa lại hoàn toàn phù hợp với văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng của người Việt, cực kỳ thích hợp để dâng lên cửa đền Cô Bé Cửa Suốt cầu tốt lành đầu năm cho gia đình.

Văn khấn 

Con nam mô A di đà phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy đức Trần triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, Đại nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Thượng phu Thượng quốc công, Tiết chế Lịch triều, Tấn tặng, Khai quốc Anh chinh, Hồng đồ Tá trị. Hiệu linh trác vĩ, minh đức trí nhân, phong huân hiền liệt, chí trung đại nghĩa, dực bảo trung hưng, thượng đẳng Tôn Thần, Ngọc Bệ hạ.

Con lạy

Nguyên từ quốc mẫu, Thiên thành Thái trưởng công,

Tú vị Thánh tử Đại Vương, nhị vị Vương Cô Hoàng Thánh

Đức ông Phạm điện sũy tôn thần

Con xin cung thỉnh cô bé cửa suốt, cậu bé cửa đông. tả quan Nam Tào, hữu quan Bắc Đẩu, lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Chắp tay lễ bái phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là:….

Ngụ tại:….

Cùng toàn thể gia quyến luôn được khỏe mạnh, đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, được tại qua nạn khỏi, điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Con nam mô A di đà phật (3 lần)

Chú ý, đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.

Bản văn Cô Bé Cửa Suốt

Lòng thành dâng tiến tuần nhang

Thỉnh cô Cửa Suốt giáng đàn hôm nay

Ngoài khơi biển rộng sóng lay

Tiên cô Cửa Suốt về đây ngự đồng

Nhớ xưa tích cũ nhà Trần

Định sinh cô bé muôn phần tốt tươi

Đôi mắt phượng sáng ngời ánh nước

Tuổi thanh xuân vừa được đôi mươi

Biển Đông sóng vỗ lưng trời

Cù lao ai dựng ngoài khơi chập chùng

Đất thánh tích anh hùng ở đó

Sóng biển reo hoa cỏ tốt tươi

Mênh mông sóng nước mây trời

Lưới chăng buồm thắm ngoài khơi bập bềnh

Non sông đúc thiên linh xuất thế

Cửa nhà Trần cô bé đầu thai

Bẩm sinh đáng mặt anh tài

Thông minh trí tuệ văn bìa kiếm cung

Tài thao lược khắp vùng lừng lẫy

Bậc văn thơ đã dậy khắp miền

Buồm dương sóng lặng bể yên

Giặc Nguyên kéo đến phá thuyền hại dân

Xếp nghiên bút theo quân chính nghĩa

Lệnh tiên phong quyết phá quân thù

Ngày thời lách sóng ngao du

Hạ Long các động nhấp nhô đất trời

Cẩm Phả Bãi Cháy Hòn Gai

Cửa Then Cửa Suốt ra ngoài Cửa Đông

Giữ trọn vẹn non sông trời biển

Đưa nghĩa quân cập bến diệt thù

Đương cơn binh lửa mịt mù

Sổ sinh mãn hạn sang thu về trời

Sóng biển gợi nhớ người tiên nữ

Nước biển xanh thắm chữ lưu ly

Tấm thân vàng ngọc quản gì

Ơn cô Cửa Suốt khắc ghi muôn đời.​

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

×

CHỈ ĐƯỜNG

Phone MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ