Lịch sử, kiến trúc và kinh nghiệm hành hương chùa Diên Quang (Bắc Ninh)

“Ai về Quế Võ Bắc Ninh

 Thăm ngôi chùa nhỏ đậm tình quê hương 

Diên Quang – Làng Guột thân thương

 Linh hồn dân tộc, mái trường tu tâm” 

Chỉ với 4 câu ca dao, ta có thể cảm nhận được ngôi chùa Diên Quang có vai trò vừa quý giá, vừa quan trọng lại rất đỗi thân thuộc với người dân vùng Quế Võ (Bắc Ninh). Lịch sử, kiến trúc ngôi chùa này cùng một số kinh nghiệm đi lễ chùa Diên Quang sẽ được chúng tôi cung cấp tại bài viết dưới đây.

NỘI DUNG

Chùa Diên Quang – nét đẹp tâm linh Phật giáo xứ Kinh Bắc

Chùa Diên Quang là ngôi chùa nằm tại thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nhân dân địa phương hay gọi chùa với cái tên thân thuộc khác là chùa Guột. Hơn cả, cái tên chùa Guột gắn liền với chùa từ khi chùa chưa được đặt tên chính thức là chùa Diên Quang. 

Xuất hiện từ thời nhà Lý, cổ tự Diên Quang đã chứng kiến những năm tháng thăng trầm của đất nước và cả những nền văn hóa tâm linh. Ngày nay, chùa trở thành một trong những nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng nổi tiếng và linh thiêng nhất của vùng đất Kinh Bắc.

Lịch sử về ngôi chùa ngàn năm tuổi

Chùa Diên Quang có niên đại từ thời nhà Lý cách đây gần ngàn năm.Ban đầu, chùa được xây dựng trên quy mô diện tích khá rộng khoảng 4500m2. Vùng đất Bắc Ninh bấy giờ vốn là vùng đất khởi nguồn của Phật giáo. Đối với chùa Diên Quang thì ngôi Tam Bảo của chùa lúc đó đã được chú trọng vào đầu tư xây dựng. Ban đầu, chùa chưa có hòa thượng trụ trì nên các cụ già trong vùng thường qua chăm nom quản lý. Quan cảnh xung quanh chùa cũng là ao hồ và bờ ruộng của người nông dân xung quanh. 

Trải qua những tháng năm thăng trầm của lịch sử, các hạng mục của chùa Diên Quang phần lớn đã xuống cấp nặng. Vào năm 1990, dưới sự công đức của người dân trong vùng, chùa được phục dựng một cách giản đơn để phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân trong làng. Song, khi đó chùa mới chỉ mang dáng dấp của một ngôi nhà cấp bốn bình thường.

Xem thêm: Lễ hội chùa Phù Liễn (Thái Nguyên) có gì đặc biệt? Hướng dẫn đường đi tới chùa Phù Liễn 

Cho tới năm 2007, nhà sư Đại Đức Thích Tâm Quán đã về chùa trụ trì. Ông trở thành vị trụ trì đầu tiên của chùa Diên Quang và đã kêu gọi người dân ở địa phương cũng như phật tử ở miền Bắc chung tay chung sức xây dựng lại chùa. Kể từ đó, chùa Diên Quang đã được mở rộng quy mô từ 4.500m2 lên 17.000m2 cùng đầy đủ các công trình kiến trúc của một ngôi chùa. Cũng từ lúc này, chùa Guột có tên là chùa Diên Quang.

Tham quan không gian kiến trúc chùa Diên Quang ngày nay

Kể từ lần phục dựng vào năm 2007, chùa đã được tôn tạo và sửa chữa một số lần để mang một diện mạo mới, bề thế và khang trang như hiện nay. 

Cổng vào chùa được xây dựng khá đơn giản với 4 cột trụ được xây dựng bằng gạch và trát xi măng và sơn đỏ. Trên đỉnh cột là những đài sen vàng đại diện cho Phật giáo. Trên mỗi cột trụ cổng chùa được đắp những dòng thơ cùng tấm biển đề tên chùa Diên Quang đều được viết bằng chữ quốc ngữ.

chùa diên quang tỉnh bắc ninh
Cổng vào chùa Diên Quang

Đi qua cổng chính của chùa, du khách sẽ tới khu vực khuôn viên sân chùa khá rộng rãi và thoáng mát. Nền sân chùa ngày nay đã được lát xi măng bằng phẳng. Dọc 2 lối đường đi dẫn vào tòa Tam Bảo là 2 dãy tượng Phật Quan Âm và Phật Di Lặc . Tượng Phật tại đây có nét mặt hiền hậu nhưng cũng vô cùng trang nghiêm.

chùa diên quang
Khuôn viên chùa

chùa diên quang

Khu vực chính điện được xây cao hơn các khu nhà khác với kiến trúc và quy mô vô cùng khang trang và đồ sộ. Phần mái được thiết kế làm 2 tầng lợp ngói đỏ vảy cá. Góc mái được thiết kế uốn cong lên trời, tạc hình đầu rồng mang đậm dấu ấn thời nhà Lý.

Xem thêm: Ngắm nhìn tượng Phật tại chùa Kim Liên (Hà Nội) 

Bước qua khoảng 30 chục bậc thang làm bằng đá được xây dựng ở 2 bên của khu vực chánh điện, du khách sẽ tiến vào tòa chính điện.

chùa diên quang tỉnh bắc ninh
Tòa chính điện

 

chùa diên quang tỉnh bắc ninh
Phật điện tại chùa Diên Quang

Ngoài ra, du khách có thể di chuyển đến tham quan hành hương tại khu vực điện Tam Bảo (đây là khu vực duy nhất vẫn còn được giữ nguyên từ ngày thành lập cho tới ngày nay), các nhà Đường, nhà khách, nhà tăng….

Các hoạt động tại chùa 

Bốn dãy nhà được xây dựng phía trong là nơi để các tăng ni phật tử trên cả nước về đây để tham gia các khóa tu chùa Diên Quang. Các khóa tu hành này được mở một ngày mỗi tháng với mục đích tạo cơ duyên, tin vào phật pháp, cắt bớt đi duyên của bụi trần cũng như rũ bỏ được sự đau khổ của cuộc sống đời thường.

chùa diên quang
Khóa tu chùa Diên Quang luôn thu hút đông đảo du khách và Phật tử gần xa

khóa tu chùa diên quang

khóa tu chùa diên quang

Ngoài ra, chùa còn có các khóa tu mùa hè thu hút đông đảo các tăng ni phật tử, đặc biệt là các em nhỏ. Các khóa tu sẽ bồi đắp và tu dưỡng đạo đức, phong cách sống cũng như thể hiện nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của Phật giáo.. Bên cạnh các khóa tu, chùa Diên Quang Bắc Ninh còn tổ chức chương trình “Thắp sáng niềm tin” do chính sư trụ trì Thích Tâm Quán khởi xướng.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi lễ bái chùa động Tam Thanh xứ Lạng 

Chùa Diên Quang là ngôi chùa tu theo pháp môn Tịnh Độ. Tuy rằng không phải là ngôi chùa đầu tiên ở miền Bắc tu theo pháp môn này nhưng chùa luôn là địa điểm thu hút nhiều Phật tử tham gia nhất, củng cố cái nôi của pháp môn Tịnh độ miền Bắc. Bạn đọc có nhu cầu tham gia các hoạt động tại chùa nên theo dõi tại trang web của chùa https://chuadienquang.com/ để biết được chính xác thời gian chùa tổ chức.

Đến chùa lễ bái nên chuẩn bị như nào? 

Tới chùa Diên Quang lễ bái, mọi người nên ăn mặc lịch sự, không hở hang. Khi lễ nên đi giày hoặc dép đế thấp để thuận lợi di chuyển. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị tiền lẻ và sắm sửa lễ vật thành tâm để bái yết nơi cửa chùa. 

Cũng như những ngôi chùa khác, con hương đệ tử đến chùa không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thành tâm là đủ. Ta chỉ nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. 

Trong những vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, có thể trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

chùa diên quang
Oản Ngọc mang trọn vẹn ý nghĩa tâm linh thành tâm dâng bái cửa Phật

 

Chùa diên quang
Sản phẩm được thiết kế và hoàn thiện do những nghệ nhân lành nghề và am hiểu tâm linh tại Oản cô Tâm

Với sự am hiểu về những tín ngưỡng tâm linh linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và cải tiến thiết kế tạo nên những tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá vô cùng phải chăng.

Chùa Diên Quang ở đâu? Lộ trình di chuyển tới chùa

Vị trí chùa nằm tại thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km và cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng 13km. 

Oản cô Tâm xin giới thiệu 2 lộ trình di chuyển tới chùa Diên Quang tỉnh Bắc Ninh như sau:

Xuất phát từ thành phố Bắc Ninh: từ trung thâm thành phố du khách đi về phía Tây, hướng về đường Nguyễn Đăng Đạo. Qua vòng xuyến ngã 6  thì rẽ vào đường Trần Hưng Đạo. Tới cầu Đại Phúc nhập làn vào ĐCT Nội Bài – Hạ Long trên quốc lộ 18.

Đi khoảng 11km đến địa phận Việt Hùng, Quế Võ rẽ trái vào thôn Guột vài trăm mét là tới chùa Diên Quang.

Xuất phát từ trung tâm Hà Nội: từ trung tâm thành phố Hà Nội bạn đi về hướng cầu Chương Dương – đường Cổ Linh – Thạch Bàn. Nhập làn vào ĐCT Hà Nội – Bắc Giang tới cầu vượt QL5 rẽ vào QL1A đi về hướng Cầu Phù Đổng. Đi khoảng 25km du khách sẽ tới cầu Đại Phúc và đi tiếp theo lộ trình như bên trên.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ