Hướng dẫn cách tính tuổi làm nhà chính xác theo phong thủy

Trong đời sống tâm linh, người Việt luôn tâm niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhất là với việc làm nhà – một trong ba việc được cho là hệ trọng nhất của đời người. Cách tính tuổi làm nhà cũng như bảng tính tam tai hoàng ốc kim lâu năm 2021 chuẩn theo phong thủy theo đó mà được rất nhiều người quan tâm.

NỘI DUNG

Lấy tuổi của ai để tính tuổi làm nhà?

Với quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, người được chọn để xem tuổi xây nhà là người đàn ông trụ cột trong gia đình. Trong trường hợp gia đình không có đàn ông và người phụ nữ là chủ trụ cột về kinh tế có quyền quyết định thì mới chọn tuổi người đó để tính tuổi xây nhà.

Với gia đình có nhiều thành viên, nên chọn người có khả năng kinh tế, tháo vát và chắc chắn đảm bảo là trụ cột của gia đình. Thường tuổi để chọn xây nhà nằm trong khoảng từ 20 đến 65 tuổi và chủ yếu là từ tuổi  34 đến tuổi 44 vì đây là giai đoạn được xem là thịnh vượng về mọi mặt của chủ đất để làm nhà. Tại sao lại chọn mốc tuổi như vậy?

Cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy

Việc tính tuổi khi làm nhà và các việc đại sự rất quan trọng bởi nó có ảnh hưởng tới vận hạn của gia chủ. Độ tuổi sẽ quyết định gia chủ có được thuận lợi hay gặp khó khăn thậm chí là đại hạn trong quá trình xây nhà. Đối với người Việt Nam và người Á Đông, xem tuổi làm nhà còn là công việc hỗ trợ về mặt tâm lý.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đối chiếu Bát cẩm trạch trong phong thủy xem hướng nhà 

Theo quan niệm dân gian, khi làm nhà hay việc đại sự của gia đình, cần tránh các năm hạn ứng với tuổi của gia chủ bao gồm: Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Cách tính các hạn đó như sau:

Tuổi phạm Tam tai

 Các tuổi tam tai được xác định dựa theo Tam hợp cục của Địa Chi theo quy ước:

 • Ba tuổi Tam hợp: Thân – Tý – Thìn => Việc đại sự vào năm Dần, Mão, Thìn là phạm Tam Tai.
 •  Ba tuổi Tam hợp: Dần – Ngọ – Tuất =>  Việc đại sự vào năm Thân, Dậu, Tuất là phạm Tam Tai.
 •   Ba tuổi Tam hợp: Hợi – Mão – Mùi => Việc đại sự vào năm Tỵ, Ngọ, Mùi là phạm Tam Tai.
 •   Ba tuổi Tam hợp: Tỵ – Dậu – Sửu => Việc đại sự vào năm Hợi, Tý, Sửu là phạm Tam Tai.

bảng tính tam tai hoàng ốc kim lâu năm 2021

Tuổi Hoang Ốc – tuổi kỵ làm nhà

Khi tính Hoang Ốc ta dùng tuổi mụ của người chủ sự để tính. Vòng Hoang Ốc được chia ra làm 6 cung là Nhất Cát, Nhị Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc tương ứng với 6 đốt ngón tay trỏ và giữa của bàn tay trái như sau:

Ý nghĩa các cung:

 1. Nhất Cát: Nhất cát an cư, thông vạn sự, nghĩa là làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi.
 2. Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
 3. Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
 4. Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 5. Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
 6. Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Do đó, nếu tuổi gia chủ ở vào các cung: Nhất Cát, Nhị Nghi, Tứ Tấn Tài thì tốt. Còn nếu ở vào các cung Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoang Ốc thì bị phạm, cần tránh. 

tính tuổi làm nhà

Cụ thể về vòng Hoàng Ốc:

Bắt đầu 10 tuổi tại Nhất Cát, 20 tuổi tại Nhị Nghi, 30 tuổi tại Tam Địa Sát, 40 tuổi tại Tứ Tấn Tài, 50 tuổi tại Ngũ Thọ Tử, 60 tuổi tại Lục Hoang Ốc, 70 tuổi lại bắt đầu từ Nhất Cát… 

Cách tính Hoàng Ốc: Ta đếm theo thứ tự từ cung thứ nhất đến cung thứ sáu rồi quay lại cung thứ nhất cho đến cung mang số tuổi cần tính. Với các tuổi lẻ ta lấy mốc như trên rồi đếm tiếp và đếm liên tục theo kim đồng hồ. Nếu tuổi cần tính rơi vào cung nào thì ta lấy đó làm cung để xác định tốt hay xấu.

Ví dụ 1: Một người tuổi mụ là 24 tuổi muốn xây nhà, để tính xem tuổi có phạm Hoang Ốc không ta tính như sau: Bắt đầu từ cung Nhị Nghi (20 tuổi) đếm tiếp đến cung Tam Địa Sát (21 tuổi) -> cung Tứ Tấn Tài (22 tuổi) -> cung Ngũ Thọ Tử (23 tuổi) cuối cùng tới cung Lục Hoang Ốc (24 tuổi). Như vậy người này không được tuổi làm nhà

Ví dụ 2: Một người tuổi mụ là 19 tuổi muốn xây nhà, để tính xem tuổi có phạm Hoang Ốc không ta tính như sau: Bắt đầu từ cung Nhất Cát (10 tuổi) đếm tiếp đến cung Nhị Nghi (11 tuổi) -> cung Tam Địa Sát (12 tuổi) -> cung Tứ Tấn Tài (13 tuổi) -> cung Ngũ Thọ Tử (14 tuổi),…. cuối cùng tới cung Tứ Tấn Tài (19 tuổi). Như vậy người này được tuổi làm nhà

Xem thêm: Phong thủy huyền quan là gì? Huyền quan ảnh hưởng tới một ngôi nhà như nào?

Theo cách tính trên, ta cần tránh các tuổi phạm vào Hoang Ốc như sau: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Tuổi phạm Kim Lâu

Tuổi phạm Kim Lâu rất nặng. Vì vậy ngoài việc tránh động thổ xây nhà, xây mộ, đào giếng,… vào năm đó, gia chủ cũng cần tránh các việc đại sự như xây dựng gia đình, mua tài sản giá trị. Cách tính mà các thầy phong thủy hiện nay thường dùng để xem tuổi Kim Lâu là những tuổi nào như sau:

 Kim Lâu = Số dư của [(Năm làm nhà – Năm sinh gia chủ) + 1] : 9.

Tức là khi lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu ra số dư là 1, 3, 6, 8 thì đó là phạm Kim Lâu. 

 • Nếu số dư là 1 – là Kim Lâu thân (tức ảnh hưởng tới bản thân mình)
 • Nếu số dư là 3 – là Kim Lâu thê (tức ảnh hưởng tới vợ)
 • Nếu số dư là 6 – là Kim Lâu tử (tức ảnh hưởng tới con cái)
 • Nếu số dư là 8 – là Kim Lâu súc (tức là ngày xưa thì sẽ gây ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; còn ngày nay thì ta có thể coi đó là Kim Lâu kinh tế, gây ảnh hưởng tới thu nhập và tài vận của gia đình).

tuổi kim lâu là những tuổi nào

Ví dụ 1: Nam sinh 1983, làm nhà 2015. Cách tính:

          [(2015 – 1983) + 1] : 9 = 33 : 9 dư 6.

          Vậy là phạm Kim Lâu tử. Không tốt cho con cái.

Ví dụ 2: Nam sinh năm 1980, năm 2018 làm nhà. Cách tính:

          [(2018-1980) + 1] : 9 = 39 : 9 Dư 3: Phạm Kim Lâu thê.

Tổng kết

Với 3 cách tính năm hạn trên, những tuổi âm lịch gia chủ có thể làm nhà là 20, 22, 34, 35, 37, 40, 44, 46, 49, 52, 58, 59, 61, 62, 64,  67, 68, 70, 73, 76. Nhưng trên thực tế, nếu ta chỉ nhìn vào tuổi làm nhà, mua nhà này thì sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội. Vì vậy, người dân chỉ kiêng kị Kim Lâu và đôi khi cả Hoang Ốc mà thôi. Như vậy khoảng tuổi thích hợp sẽ rộng hơn.

Xem thêm: Xác định hướng cửa chính theo quẻ dịch – Phương pháp phong thủy bạn nên biết 

Khi gia chủ không được tuổi làm nhà, có thể dùng tuổi của con trai trưởng để đứng ra động thổ nếu người này được tuổi và ngoài 20 tuổi. Vì suy cho cùng phong thủy cho căn nhà ảnh hưởng trực tiếp tới những người trong gia đình. Vậy nên sử dụng tuổi của những người trong nhà sẽ phù hợp hơn so với nhờ bạn bè hay người thân khác đứng tên động thổ hộ.

Nhìn chung, ba cách tính tuổi làm nhà như trên chỉ là sự tính toán về yếu tố thời gian và tuổi tác của gia chủ. Hoàn toàn chưa có sự tính toán các yếu tố liên quan đến Không gian và Phương vị. Nói đúng hơn là phải kết hợp đầy đủ 3 yếu tố cơ bản là: Thiên – Nhân – Địa thì mới đạt chuẩn phong thủy. 

Vậy nên để chọn ngày lành tháng tốt, ta cần kết hợp đầy đủ các yếu tố thì mới chính xác là:

+ Tuổi gia chủ

+ Thời gian làm nhà 

+ Phương vị định làm nhà 

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ