Xác định hướng cửa chính theo quẻ dịch: Phương pháp phong thủy bạn nên biết

Bên cạnh phương pháp sử dụng tuổi đối chiếu bát cẩm trạch hay sử dụng giờ sinh đối chiếu thuyết âm dương, phương pháp xác định theo quẻ dịch cũng là một phương pháp có thể áp dụng để tìm ra hướng cửa nhà tốt nhất cho gia chủ. 

NỘI DUNG

Hướng cửa chính có ý nghĩa như nào trong phong thủy

Hướng cửa chính hay còn gọi là hướng khí là nơi các luồng khí lưu thông từ ngoài vào trong nhà.  Theo nguyên tắc phong thủy, khí sẽ đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng. Điều này có thể mang lại tài lộc giúp gia chủ phát tài, phát lộc tốt nhất hoặc ngược lại. Nhưng việc chọn hướng của cửa chính không phải ai cũng giống ai và phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ. 

hướng cửa chính

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa chính. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng đi qua tâm nhà và tâm của cửa. Còn hướng nhà là hướng có đường thẳng xuất phát từ mặt tiền của ngôi nhà đi qua tâm nhà hướng về phía sau nhà. Điểm chạm vào cạnh sau nhà chính là hướng nhà, theo La bàn nó vào cung nào thì đó là cung hướng và cung vị của ngôi nhà.

Một số định nghĩa khác:

Mặt tiền: đây là mặt trước của ngôi nhà có chứa hướng cửa chính.

Tọa sơn: hướng này sẽ vuông góc với mặt sau của nhà

Mặt hậu: là nằm phía sau nhà hay là lưng nhà, nó đối diện với mặt tiền của ngôi nhà.

Theo đó mà hướng cửa có hai trường hợp:

+ Hướng cửa trùng với hướng nhà

+ Hướng cửa không trùng với hướng nhà

hướng cửa chính
Ví dụ tham khảo về các loại hướng nhà, hướng cổng

Người ta thường vận dụng phép phong thủy để tính toán phương hướng cửa cửa chính một cách chính xác. Phong thủy để cập tới rất nhiều cách xác định hướng cửa cho căn nhà như phương pháp xác định hướng cửa chính theo tuổi. Hoặc cách tính hướng cửa chính theo thuyết Ngũ hành. Tại bài viết này, chúng tôi xin cung cấp thêm một cách khác để xác định hướng cửa chính đó là phương pháp sử dụng quẻ dịch.

Cách xác định hướng cửa chính theo quẻ dịch 

Sơ lược về định hướng khí theo dịch lý

Phương pháp vận dụng 64 quẻ dịch để định hướng khí cho một ngôi nhà là một phương pháp khả dụng và khả thi. Quẻ dịch trong dịch lý bao gồm 64 quẻ tượng trưng cho nhịp độ, vận khí trong thế gian. Mỗi quẻ có 6 hào, mỗi hào là một tượng khí và mang thuộc tính liên quan tới “số mệnh”. Cũng như mối liên hệ giữa con người với địa điểm sống.

Thông thường, cách tính này không phổ biến bằng hai phương pháp còn lại. Tuy vậy, phương pháp tìm hướng khí theo dịch lý được giới thiệu qua để các bạn tham khảo thêm cách xác định hướng cửa chính và mở rộng kiến thức phong thủy. Để áp dụng được phương pháp này, ta cần đến giờ, ngày, tháng năm sinh (tứ trụ) của gia chủ căn nhà. 

Theo đó, trình tự của phép phong thủy dựa vào Dịch lý dựa vào trình tự các quẻ theo độ phương vị la bàn. Từ đó, ta có thể dễ dàng nhận biết và đối chiếu ứng dụng các phương vị độ sao cho phù hợp.

Xem thêm: Mách bạn cách xác định một thế đất đẹp chuẩn phong thủy

Khi áp dụng cách này, ta cần chú ý quẻ dịch và cung vị la bàn là không giống nhau. Các độ được tính từ 0⁰ (360⁰) ở chính Bắc là quẻ Khôn ở 0⁰ tính theo chiều kim đồng hồ quay. Cứ thế lần lượt hết 64 quẻ với các độ la bàn cụ thể như hình minh họa dưới đây.

Bảng 64 quẻ và ý nghĩa từng quẻ theo phong thủy

hướng cổng và cửa chính

hướng cổng và cửa chính

cách xác định hướng cửa chính

hướng cửa chính theo tuổi

cách tính hướng cửa chính

cách tính hướng cửa chính

cách tính hướng cửa chính

hướng cửa chính

hướng cửa chính

Lưu ý trong việc ứng dụng phương vị phong thủy theo dịch lý

  1. Khi áp dụng phương vị tính theo quẻ dịch, ta có 64 quẻ dịch tương ứng với 64 phương vị độ trên la bàn 360⁰. Với phương vị hướng khí theo quẻ dịch, nó được cụ thể thêm những ý nghĩa mà phương vị độ đó đem lại khi ta mở hướng cửa chính (hướng huyền quan) đúng vào phương vị mà quẻ dịch đó nói tới.
  2. Hướng phương vị theo quẻ dịch được xác định từ điểm chính giữa mặt tiền (hay huyền quan – cửa chính) chiếu thẳng vào độ của quẻ, tính từ tâm nhà.

VD: Thửa đất hình chữ nhật cân đối, mặt tiền rộng 4m. Từ tâm nhà ta kéo 1 đường thẳng đến điểm giữa mặt tiền (2m). Từ điểm đó ta tham chiếu vào phương vị độ của quẻ dịch để biết được tại thời điểm đó, nó ứng với quẻ dịch nào? Ý nghĩa của quẻ dịch đó là gì để tìm ra hướng thích hợp.

Trên thực tế, ta có thể dịch chuyển qua trái, phải để ứng với phương vị độ của quẻ dịch tốt nhất. Song tất nhiên phải phù hợp với thực tế. 

  1. Nếu cửa chính được coi như “miệng” của nhà thì cổng chính chính là “miệng” của cả thửa đất. Trong thực tế, có rất nhiều căn nhà mà cửa chính chính là cổng chính. Song với những thửa đất cho phép có cả cửa và cổng chính, ta nên tìm hướng cổng và cửa chính lệch nhau, tất nhiên cũng ở một phương vị tốt. Theo đó, trong trường hợp mặt tiền không cho phép gia chủ thay đổi phương vị độ, ta có thể điều chỉnh hướng cửa chính. Đây là cách đơn giản nhất để có ta phương vị quẻ dịch vừa ý.
  2. Không cần quá cầu kỳ trong việc chọn phương vị độ quẻ dịch vừa ý khi ta đã chọn được đúng hướng nhà, đúng hướng khí theo Bát cẩm trạch. Việc điều chỉnh sao cho thật khớp với phương vị độ quẻ dịch để có một hướng khí mỹ mãn là điều tốt đẹp. Nhưng trên thực tế không nhất thiết cần như vậy, để khi ta không đạt được thì tâm lý sẽ không thoải mái. Điều này không đáng có.a
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ