Tổng hợp chi tiết về Phật bản mệnh và những lưu ý quan trọng

Từ xa xưa, theo quan niệm của phong thủy phương Đông thì mỗi con người khi được sinh ra ở cõi trần gian đều phải tuân theo quy luật của Vũ Trụ về ngũ hành và âm dương. Mỗi một người sinh ra sẽ cầm tinh một con giáp khác nhau và điều này sẽ không thay đổi cho đến suốt cuộc đời.

Với mỗi một con giáp gắn với tuổi âm lịch của con người khi sinh ra sẽ luôn được một vị Phật bản mệnh phù hộ. Vậy Phật bản mệnh là gì? Cách phân biệt phật bản mệnh hợp với tuổi và những lưu ý quan trọng khi sử dụng phật bản mệnh

NỘI DUNG

Ý nghĩa của Phật bản mệnh

Theo quan niệm, mệnh của mỗi người khi sinh ra sẽ tương ứng với tuổi con giáp của người đó. 

Phật bản mệnh là các vị Phật phù hộ cho các con giáp theo tuổi, bao gồm 8 vị Phật quản lý 12 con giáp. Do vậy, mỗi người trong chúng ta đều có vị phật hợp tuổi đi theo và phù hộ độ trì che chở trong suốt cuộc đời.

Trong Pháp Uyển Châu Lâm có viết rằng: Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn bể có 12 loài thú được Bồ Tát giáo hóa. Khi cõi người mở ra, Bồ Tát đã dặn 12 loài thú này hóa thân vào linh hồn và bảo vệ các nhóm người dựa theo năm tuổi. Và đồng thời mỗi loài thú lại ứng với vị Phật độ mệnh mang theo tâm hồn từ bi, hướng thiện của nhà Phật.

Xem thêm: Những điều cần phải biết khi đi lễ Phật Đản

Sức mạnh uy đức và lòng từ bi của đức Phật Bản Mệnh tương ứng với 12 con giáp sẽ được gia trì tiêu trừ bệnh tật chướng ngại, an vui tự tại, thọ mạng dài lâu.

Với những người lớn tuổi, việc đeo mặt dây chuyền Phật Hộ Mệnh bên mình để được ngài nhắc nhở việc Thành Tâm Niệm Phật, đồng thời nhờ ngài mà giữ được: Thân, Nghiệp, Ý và Sự Bình Yên trong lòng.

Với những bạn trẻ, việc đeo mặt dây chuyền Phật Hộ Mệnh giúp hóa dữ thành lành, công danh và tiền tài ngày càng phát triển. Cuộc sống gia đình hạnh phúc viên mãn, giữ mọi mối quan hệ tốt đẹp với xã hội.

Với những người thường xuyên làm việc ở những nơi nặng khí âm như nhà xác, nghĩa trang… ngài sẽ che chở đề không bị tà khí xâm nhập, tránh xa ma quỷ.

Cách nhận biết vị Phật bản mệnh của mỗi con giáp 

Phật bản mệnh tuổi Tý – Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát:

Phật bản mệnh người tuổi Tý là Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay – Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát.

Phật bản mệnh
Thiên Thủ Thiên Nhãn Bồ Tát

Phật mẹ Thiên Thủ Thiên Nhãn chính là một trong những hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm thể hiện nghìn mắt để nhìn thấy những nỗi thống khổ của nhân loại, nghìn tay để ứng cứu kịp thời cho chúng sinh, mang đến sự bình an, phước lành, may mắn.

Theo đó, Phật bản mệnh cho người tuổi Tý sẽ phù hộ cho con giáp này có sự may mắn, giúp mọi việc hanh thông, thuận lợi, cầu lộc đắc lộc, cầu tài đắc tài.

Phật bản mệnh tuổi Mão – Văn Thù Bồ Tát

Phật bản mệnh hợp với người tuổi Mão chính là Văn Thù Bồ Tát. Vị Phật này nổi tiếng về trí tuệ anh minh và tài hùng biện xuất chúng. Văn Thù Bồ Tát còn được gọi là Pháp Vương Tử. Ngài mặc đồ màu tím vàng như Đồng tử, đỉnh đầu có 5 xoáy, tóc búi cao. Tay phải Ngài cầm Kim cương bảo kiếm đang bốc lửa. Tay trái Ngài cầm búp sen xanh, trong búp hoa có cuốn kinh Kim cương, tượng trưng cho trí tuệ vô thượng. Văn Thù Bồ Tát cưỡi trên lưng sư tử thể hiện sức mạnh của trí tuệ.

Phật bản mệnh
Văn Thù Bồ Tát

Do đó, những người tuổi mão sẽ được vị Phật này độ trì cho họ có một trí tuệ thông suốt, học hành đạt thành tích cao, có sự nghiệp thuận lợi.

Phật bản mệnh tuổi Thìn và Tỵ –  Phổ Hiền Bồ Tát

Phổ Hiền Bồ Tát được cho là có năng lực hiện thân khắp mười phương pháp giới để phổ độ chúng sinh. Ngài độ chúng sinh muôn phương không phân biệt tuổi tác, giới tính, độ tuổi… Với lòng bao dung và từ bi của mình ngài có thể xuất hiện mọi nơi để giúp đỡ chúng sinh. Phật Phổ Hiền cưỡi Voi, trên tay Phật là 1 nhành bông sen, một tay mang gậy như ý.

Phật bản mệnh
Phổ Hiền Bồ Tát

Có thể nói, Phổ Hiền Bồ tát là đại diện cho tất cả các Bồ tát, là thần bảo vệ cho những người sinh năm Thìn, Tỵ. Vị Phật bản mệnh này sẽ phù hộ cho 2 con giáp Thìn và Tỵ có sức khỏe tốt, đắc thọ, cả đời bình an, tránh tai họa, bệnh tật.

Phật bản mệnh tuổi Ngọ – Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ Tát cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát thường đứng thị giả hai bên Đức Phật A Di Đà. Đại Thế Chí Bồ Tát là vị Bồ Tát dùng ánh sáng trí tuệ chiếu khắp nhân gian, giúp chúng sinh thoát khỏi nạn đao binh, với năng lượng vô thượng, uy thế, Đại Thế Chí Bồ Tát đi đến đâu có thể bảo vệ chúng sinh trừ mọi ma quỷ. Vị Phật bản mệnh Đại Thế Chí trong tư thế tay cầm cành hoa sen màu xanh và ngồi trên đài sen

Những người sinh năm Ngọ sẽ được Đại Thế Chi Bồ Tát độ mạng. Đây là vị Phật đại trưng cho ánh sáng và trí tuệ giúp những người tuổi ngọ có sự tích lũy về tiền bạc, gặp nhiều bình an và may mắn. Ánh sáng của Ngài sẽ soi đường dẫn lỗi cho người tuổi Ngọ phát huy hết khả năng của bản thân.

Phật bản mệnh tuổi Mùi và Thân – Như Lai Đại Nhật

Như Lai Đại Nhật là pháp thân của đức Phật Thích Ca. Đây là Đức Phật cấp cao nhất trong Mật tông. Bởi vậy mà tất cả các đức Phật và Bồ Tát đều do Như Lai Đại Nhật mà ra. Vị Phật Đại Nhật Như Lai đứng đầu chỉ huy tất cả, là đức Phật khởi sinh trong giới Phật giáo Mật tông. Tay Ngài cầm bát bảo pháp luân, thần thái khoan thai, quan sát khắp bốn phương. Ngài khoác vải choàng vai bằng lụa, có đầy đủ sự trang nghiêm, ngồi xếp bằng trên tòa hoa sen.

Phật bản mệnh
Như Lai Đại Nhật

Như Lai Đại Nhật đại diện cho trí tuệ Phật giáo tối cao. Ngài sẽ phù hộ độ trì cho những người tuổi Mùi và Thân có sự nghiệp thành tựu, gây dựng cơ ngơi, và cả cuộc đời may mắn. an yên.  Đồng thời tinh thần luôn minh mẫn, trừ mọi ma quỷ, thu hút những tinh hoa vạn vất, mang đến cuộc sống bình yên cho Phật tử.

Phật bản mệnh tuổi Dậu – Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương là vị Phật bản mệnh tương ứng cho những người sinh năm Dậu. Ngài là sứ giả bất động, “bất động” ý chỉ tâm bền vững, không loại và lung lay, còn Minh là thể hiện ánh sáng trí tuệ. Hình tượng Phật bản mệnh Bất Động nhận biết dễ nhất qua vẻ mặt ngoài giận dữ nhìn thẳng,chân răng cắn cứng, tay phải cầm kiếm, tay trái cầm dây, sau là ngọn lửa đang cháy.

Phật bản mệnh
Bất Động Minh Vương

Với những người mang theo hình ảnh Ngài bên cạnh sẽ được bảo vệ, giúp cho người tuổi Dậu phân biệt đúng sai, và nắm bắt mọi cơ hội tốt với mình, vượt qua mọi khó khăn để có sự nghiệp thành công, mọi điều hành thông, cầu được ước thấy.

Phật bản mệnh tuổi Sửu, Dần – Hư Không Tạng Bồ Tát

Hư Không Tạng Bồ Tát có công đức cuồn cuộn tràn ngập hư không, trí tuệ vô biên hằng sa khó tả, tâm tính như viên kim cương, tinh tấn thì như bão táp. Trong các Bồ Tát thì Hư Không Tạng Bồ Tát chủ cung cho thế gian về trí tuệ, công đức cùng tài phú.

Phật bản mệnh
Hư Không Tạng Bồ Tát

Hình ảnh Hư Không Tạng Bồ Tát thường thấy nhất là Ngài ngồi trên Bảo liên hoa, đầu đội Ngũ phật quan, tay trái ngài đặt bên hông cầm 1 cành hoa sen gắn ngọc như ý, tay bên phải cầm kiếm. Bảo châu và kiếm tượng trưng cho phúc và trí. 

Phật bản mệnh của Tuổi Tuất và tuổi Hợi – Đức Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà là biểu tượng của Trí tuệ và Từ Bi, Ngài có công lượng vô biên có thể giúp cho những người hợp bản mệnh xóa bỏ mọi phiền não, mệt mỏi. Hình tượng Ngài đứng trên tòa sen, tay trái cầm đài sen, tay phải duỗi xuống để tiếp dẫn chúng sanh, tóc búi cao, mặc áo hở ngực.

Phật bản mệnh
Đức Phật A Di Đà

Có nên đeo Phật bản mệnh không?

Phật Bản Mệnh là một vật phẩm phong thủy tâm linh linh thiêng chính vì vậy việc đeo đồ hộ thân có hình Phật Bản Mệnh hay an vị tôn tượng các Ngài trong nhà có tác dụng bảo hộ bình an vô cùng lớn lao. Việc mang bên người món đồ có hình ảnh của Phật Bản Mệnh để nhắc nhở chúng ta phải tu tập nhiều hơn, sâu hơn nữa. Khi đeo trang sức có gắn hình Phật Hộ Mệnh, chúng ta sẽ luôn tự nhắc mình phải có những cử chỉ, lời nói đúng mực, khuyến khích chúng ta kiên nhẫn, từ bi và luôn thận trọng trong từng ý nghĩ cũng như lời nói.

Xem thêm: Hệ thống tượng Phật trong chùa và cách cúng khấn chuẩn

Sau khi đã chọn và thỉnh được mặt Phật bản mệnh phù hợp, quý Phật tử cần làm thủ tục khai quang Phật bản mệnh. Điều này là thủ tục bắt buộc giúp linh vật nhận chủ nghĩa là Phật bản mệnh sẽ nhận được người sở hữu để hộ trì và che chở. Hiện nay có 2 cách thỉnh Phật bản mệnh thông dụng là thỉnh Phật bản mệnh ở đền chùa và tại nhà.

Với việc thỉnh tại chùa, ta cần chuẩn bị trước tượng vị Phật bản mệnh, thông tin của người sở hữu, một số đồ vật gồm dầu thơm, khay nước tinh khiết, khăn sạch…cùng với lễ chay như hương, bánh kẹo, hoa quả và tiền nhang khói cho nhà chùa. Đưa các thứ cần thiết tới chùa và nhờ sư thầy hướng dẫn. Khi khai quang, bạn làm sạch linh vật bằng cách lau bằng dầu thơm, để trên Đạo tràng và cúng khấn theo hướng dẫn của sư thầy. Nên chọn thời điểm lúc sáng để khai quang bởi lúc này âm khí và dương khí vừa phải.

Với việc thỉnh tại nhà, Bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ trên và thực hiện bước 4 bằng cách đọc chú hô thần nhập tượng sau:

Nam Mô “Đức Phật A Di Đà” (3 lần) (nếu là vị Phật khác thì bạn thay vào đây)

Phù hộ độ trì cho con là : (tên tuổi)

Được an sinh bản mệnh, vững vàng bản tâm, thân gần bậc tôn quý, xa lánh kẻ tiểu nhân, khai tâm khai sáng, bền chí bền tâm không cho chúng ma quỷ vong linh âm binh chòng ghẹo.

Phật Pháp vô biên cho con tâm không âu lo, tâm không phiền não, thân không bệnh tật, cho con vận đáo hanh thông. Cho con tăng thêm lý tính, khai thêm trí huệ, cho vạn sự an yên cho tâm linh hết thảy không ngại

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, đường dương chưa tỏ, đường âm chưa thấu, pháp chưa khai quang, tâm chưa thanh tịnh, nếu có điều gì si mê lầm lỡ xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Cúi mong các Vị từ bi gia hộ chi bản mệnh con được kiên định, an nhiên yên lành.

Con xin chân tâm bái tạ

( con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần )

( con Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát – 3 lần )

( con Nam Mô Đức Hư Không Tạng Bồ Tát 3 lần )

Kết thúc thì khấn lạy.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ