Đại lễ phật đản ngày nào là ngày chính? Những lưu ý quan trọng khi đi chùa ngày lễ

Tháng tư hân hoan đón mừng ngày Phật Đản sanh, các tín đồ con Phật luôn hướng tâm lành về chùa, làm những việc lành để gieo duyên, mong những điều an lành đến với mình và mọi người. Vậy ngày lễ Phật Đản ngày nào là ngày chính? Con hương Phật tử cần chú ý điều gì khi tham gia lễ Phật Đản? Cùng Oản Cô Tâm tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

NỘI DUNG

 Lễ Phật Đản là gì? 

 Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành Lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo và lễ Phật nhập Niết bàn). Đại lễ Phật Đản được chọn là ngày kỷ niệm mừng Đức Phật Thích Ca sinh ra đời. 

những lưu ý khi đi chùa ngày lễ phật đản

Theo truyền thống Phật Giáo Nam Tông, thì lấy ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 5 dương lịch làm ngày đại lễ hàng năm. Nhưng theo truyền thống Phật Giáo Bắc Tông thì quy đổi ngày sinh của Đức Phật từ ngày dương lịch sang ngày âm lịch, lấy ngày theo lịch âm là ngày kỷ niệm. Nên các quốc gia theo Phật Giáo Bắc Tông đã chọn ngày 8/4 âm lịch hàng năm là ngày tổ chức Đại Lễ Phật Đản. 

Từ sau năm 1959, Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Colombo. Khi đó, 26 nước thành viên đã thống nhất ngày Phật Đản là ngày rằm tháng tư âm lịch hàng năm (tức 15/4 âm lịch). Từ đó đến nay, ngày 15/4 âm lịch được chọn làm ngày Phật Đản sanh, Liên Hiệp Quốc cũng công nhận lễ Phật Đản là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca, là con của vua Tịnh Phạm và hoàng hậu Mada ở nước Ca-tỳ-la-vệ bên Ấn Độ là vị giáo chủ của Phật Giáo.

Vào ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 trước Công nguyên, Thái tử chào đời tại Vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn gọi là Vaisakha (nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal).

Một ngày nọ hoàng hậu Mada mơ một giấc mơ rất kỳ lạ. Bà mơ thấy trên trời tỏa ra một ánh hào quang sáng rực rỡ, một con voi 6 ngà xuất hiện, chầm chậm bay đến tiến nhập vào cơ thể của bà. Hoàng hậu giật mình thức giấc, trong người cảm thấy có gì đó kỳ lạ, cảm giác ngập tràn hạnh phúc.Hoàng hậu kể cho đức vua nghe về giấc mơ, nhà vua Tịnh Phạm cho mời các nhà thông thái vào cung nghị sự, các nhà tiên tri vui mừng báo có việc lành, hoàng hậu sẽ sinh một vị hoàng tử, ngài là vị vĩ nhân tương lai.

Khi hoàng hậu đến ngày sắp sinh nở, người cùng đoàn tùy tùng rời cung điện về quê hương, khi đi qua khu rừng Lâm tỳ ni, người chuyển dạ, kỳ lạ thay – các cây hoa lá đua nở, cây cổ thụ rủ cành che chở cho bà. Hoàng hậu hạ sinh một thái tử khôi ngô, hành động đặc biệt “một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất” – “duy ngã độc tôn”. Người đi 7 bước, mỗi bước dường như có những đóa hoa sen nâng gót, tỏa ánh hào quang lung linh. Sau đó, cả đoàn tùy tùng quay lại hoàng cung, những bữa tiệc lớn được tổ chức mời các nhà thông thái, vua chúa lân cận đến thăm. Một vị ẩn sĩ đã tiên tri rằng đất nước sẽ có một vị vua trẻ vĩ đại hoặc một nhà hiền triết lừng danh thế giới loài người. Khi thái tử lớn lên, ngài sẽ thấy những đau khổ của nhân loại và rời cung điện đi tìm con đường chấm dứt khổ đau cho chúng sinh. Và đúng như vậy, sau những năm tu hạnh khổ nguyện, thái tử Tất Đạt Đa giác ngộ, tìm ra được con đường giải thoát, ngài đi khắp 4 phương để giáo hóa cứu độ chúng sinh. 

lễ phật đản ngày nào
Phóng sinh ngày lễ Phật Đản

 

Lễ phật đản là gì
Vào ngày Phật Đản sanh, Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống

Vào ngày Phật Đản sanh, Phật tử sẽ chỉ ăn chay, không sát sinh, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh. Ngoài ra còn có các hoạt động như phóng sinh, dâng hoa, cúng dường và tắm Phật để tâm tính được nhẹ nhàng hơn, thấm nhuận thêm những đạo lý mà đạo Phật muốn ứng dụng vào cuộc sống. 

Nghi lễ cần sắm cho ngày lễ Phật Đản

Những năm gần đây, ngày Phật Đản được coi là một ngày lễ hội quan trọng, thu hút sự tham gia không chỉ của Phật tử mà còn là của người dân trên mọi miền của Việt Nam.

Đại Lễ Phật Đản là dịp để con hương đệ tử thể hiện lòng kính dâng lên Chư Phật. Bởi vậy khi tới của chùa, ta nên sắm sửa lễ lạt dù ít hay nhiều để bày tỏ lòng thành kính với bậc bề trên, đặc biệt là khi tới cầu tài lộc, may mắn.

Con hương Phật tử đến chùa không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thành tâm là đủ. Ta chỉ nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Ngoài ra, với các gia đình thờ Phật sẽ làm mâm cỗ chay dâng tại gia. Mâm cúng lễ Phật Đản rằm tháng 4 Âm lịch thường gồm:

  • Hoa: thường là bông hoa cúc trắng, hoa sen
  • Hương nhang: 3 nén 
  • Trầu cau: 1 cơi trầu cau được rửa sạch, phơi khô
  • Nước sạch: Bạn cần rửa sạch chén/ly nước, lau khô rồi rót một chén nước sạch. 

Ngoài hương, nhang, trà hay hoa quả, thì những quanh oản là phẩm lễ được con hương đệ tử lựa chọn nhiều nhất. Khác với thức lễ cơ bản khác, oản tài lộc là vật phẩm được thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ nên thường được lưu lại rất lâu trên ban thờ. Bởi vậy, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu. 

Để tiếp duyên cho quý Phật Tử sắm lễ đẹp cúng dường Đức Thế Tôn, Oản Cô Tâm xin giới thiệu các mẫu Oản Tài Lộc vừa đẹp mắt lại đẹp ý nghĩa giúp nàng tỏ lòng thành kính, nhất tâm khi hành hương về cửa Phật.

oản tài lộc 69
Tráp oản sen 3 tầng uy nghi dâng bái Tam Bảo

 

oản tài lộc 68
Oản Tài Lộc hoa sen nhất tâm cung tiến nhà chùa
Oản Tài Lộc 67
Các mẫu oản không chỉ được chú trọng thiết kế mà còn được đầu tư kĩ lưỡng về chất lượng

Với sự am hiểu về những tín ngưỡng tâm linh linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và cải tiến thiết kế tạo nên những tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá vô cùng phải chăng.

Những lưu ý khi đi chùa ngày lễ Phật Đản

Thời gian

Dịp đại lễ Phật Đản là thời điểm mà lượng người đổ về chùa hành hương rất đông; Vì vậy, phật tử cần để ý thời gian di chuyển và lịch trình tổ chức của nhà chùa để tránh việc chậm trễ. Các chùa thường tổ chức ngày Phật Đản vào rằm tháng 4 âm lịch hoặc 8 tháng 4 âm lịch, chương trình đại lễ tùy theo sắp xếp của nhà chùa.

Trang phục

Chốn cửa chùa là nơi thờ tự linh thiêng, các bạn nên chú ý lựa chọn trang phục trang trọng, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Ngoài ra, chất liệu vải cần thấm hút mồ hôi tốt để có thể vận động thoải mái.

Giày dép

Phần lớn các ngôi chùa ở Việt Nam tọa lạc ở nơi núi cao, cần phải di chuyển mất một thời gian mới tới nơi, hoặc đi bộ trong thời gian dài, cho nên các loại giày thể thao mềm, có độ bám tốt, thoáng khí chính là sự lựa chọn lý tưởng để không bị đau chân.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ