Ông Hoàng Mười – Ông Hoàng giáng thế giúp dân phù đời

Vào ngày 10/10 âm Lịch hằng năm, du khách thập phương lại tấp nập hành hương về đền thờ ông Hoàng Mười chiêm bái. Trước là dâng hương Quan Hoàng, sau là cầu ngài phù hộ tài lộc, công danh, thuận con thuận cái, gia đình làm ăn thuận lợi cả năm. 

Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid nên đền Quan Hoàng Mười thường xuyên đóng cửa. Tuy nhiên, tin vui cho con hương cả nước đó là hiện tại (tháng 11/2021) đền Quan Hoàng Mười tại Hưng Nguyên, Nghệ An vẫn đang mở cửa đón khách tới lễ. Theo thông tin từ thủ nhang, mọi người đến đền cần có giấy test Covid trong vòng 72h. Và khi đến đền cần nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K, chung tay vì cộng đồng.

NỘI DUNG

Sự tích ông Hoàng Mười nhiều lần giáng thế cứu nhân gian 

Vậy Ông Hoàng Mười là ai? Lịch sử ghi lại, ông là con thứ Mười của Vua Cha Thủy Quốc Động Đình, vốn là một thiên quan trên Thượng Đình. Nhận lệnh Vua Cha, ông đã giáng xuống hạ phàm, hóa thân làm người trần để giúp dân phù đời. Về thân thế của ông dưới trần gian thực chất câu trả lời vẫn chưa được xác thực chính xác và có nhiều dị bản. 

Xem thêm: Ông Hoàng Chín là ai? Lắng nghe những sự tích dân gian truyền tụng về Ông Hoàng Chín.

đền ông hoàng mười
Tượng ông Hoàng Mười thờ trong đền

Ông Hoàng Mười giáng thế làm Lý Nhật Quang

Một dị bản giải thích cho sự tích ông Hoàng Mười ghi chép rằng, ông hóa thân làm Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (Tên húy: Lý Hoảng), là con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ. Lý Nhật Quang là anh em cùng cha khác mẹ với vua Lý Thái Tông. 

Từ nhỏ, Lý Nhật Quang nổi tiếng thông minh lỗi lạc, được vua cha dạy bảo nghiêm minh để trở thành rường cột nước nhà. Lớn lên, ông được cử vào châu Nghệ An lo việc thu thuế. Ông làm việc cần mẫn, thanh liêm, chính trực, được nhân dân tin tưởng và sau đó được phong chức tri châu Nghệ An. Nhờ có ông, cuộc sống ở Nghệ An đang hỗn loạn, phức tạp trở thành nơi có kỷ cương phép tắc, bách tính ổn định sinh sống. 

Không những vậy, Lý Nhật Quang còn góp công không nhỏ trong việc xây dựng trại Bà Hòa. Nhờ có trại kiên cố vững chắc, vua và quân yên tâm chiến đấu và đã đánh chiếm được Chiêm Thành.

Được vua phong tước Vương, ông vẫn hết sức quan tâm đến cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế đất nước. Ông đã hướng dẫn nhân dân dệt lụa, dệt vải, làm nông,… và trở thành tổ sư của nhiều nghề thủ công nghiệp tại Nghệ An. Với con mắt của danh tướng có tầm nhìn chiến lược sâu sắc, ông đã trấn an lòng dân, khai đất khẩn hoang, tạo dựng các tiềm năng thế mạnh để giữ gìn và phát triển bờ cõi đất nước.

Khi mất, ông được nhân dân hai vùng Nghệ An, Hà Tĩnh lập đền thờ phụng ở rất nhiều nơi để bày tỏ công ơn, ghi dấu sự tích đền ông Hoàng Mười.

Ông Hoàng Mười giáng thế làm Nguyễn Xí

Sự tích này kể rằng, ông giáng thế làm tướng quân Nguyễn Xí – người có công xông pha chinh chiến giúp vua dẹp quân thù nhà Minh. Tướng Nguyễn Xí được vua trọng dụng, giao cho trấn giữ vùng đất quê nhà là Nghệ An, Hà Tĩnh. Ông luôn hết lòng vì dân, lo cho dân. Ông đã từng mở kho cứu trợ tiếp tế, sai quân đốn gỗ làm nhà cho dân khi vùng gặp hoạn nạn thiên tai. Trong một lần đi thuyền trên sông, thuyền của ông bị nhấn chìm bởi một trận phong bão và ông đã hóa ngay trên sông Lam. Lúc đưa tiễn ông, trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã (có bản nói là xích điểu). Người ta nói là các thiên binh thiên tướng đang xuống để rước ông về trời. Vua Lê Thánh Tông hết lòng thương tiếc vị tướng tài, liền truy tặng ông hàm Thái sư cường quốc công và sai lập đền thờ ở Thượng Xá. Cảm kích trước tấm lòng đức độ của tướng Nguyễn Xí, người dân vùng này tôn ông làm Ông Mười (còn gọi là Ông Mười Củi). Với ý nghĩa số “mười” mang sự vẹn đầy, viên mãn, giống như ông Mười là người văn võ song toàn, tài đức trọn vẹn. Mặt khác, ông cũng là người con thứ Mười của Đức Vua cha Thủy Quốc Động Đình. 21 sắc phong ông được ban tặng đều được lưu giữ tại đền thờ ông.

Ông Hoàng Mười giáng thế làm Lê Khôi

Một sự tích khác nói rằng, ông hiện thân làm tướng sĩ Lê Khôi – một công thần khai quốc nhà Lê Sơ cũng là tướng lĩnh trong cuộc chiến Lam Sơn lẫy lừng. Lê Khôi là cháu ruột của vua Lê Lợi, được vua giao chức trấn thủ Hóa Châu. Vừa hết lòng trấn thủ, giúp vùng an yên ấm no, ông còn luôn đem quân tiếp ứng cho vua dẹp loạn quân Bế Khắc Thiệu, quân Chiêm Thành,… và lập được nhiều công lao. 

Lê Khôi mất vào năm 1446 tại núi Nam giới, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. 

Nhiều lý lẽ nhận định rằng, ông Hoàng Mười giáng thế làm tướng Nguyễn Xí là hợp lý và chặt chẽ nhất. Nhưng nhiều quan điểm cho rằng, ông là hiện thân của nhiều vị tướng lỗi lạc, không nên bó hẹp trong duy nhất một lần giáng thế.

Căn Ông Hoàng Mười là gì?

Theo tâm linh, số mệnh mỗi người khi sinh ra đã được định sẵn. Những người có căn ông Hoàng Mười hoặc sát căn ông sẽ có những đặc điểm giống với ông.

Vì Ông Hoàng Mười là người văn võ song toàn nên người có căn Ông thường ham học hỏi và có chí tiến thủ. Họ thích những điều nhẹ nhàng, tính văn chương trong người cũng cao hơn. Họ luôn trân trọng những mối quan hệ, biết lắng nghe người khác. Do đó, họ luôn biết kết nối và hòa giải những nút thắt. Chính tính cách này cũng giúp họ kết nối với tập thể tốt và thường được thăng tiến nhanh trong công việc. Ngoài ra, người có căn Hoàng Mười luôn sống vì người khác. Họ luôn nghĩ đến đại cục nên luôn sẵn sàng nói lên quan điểm của mình về lẽ phải

Trong công việc, người có căn Hoàng Mười thường sẽ có đường công danh tốt nhưng một số ít thì ngược lại. Bởi lẽ hoàn cảnh không đứng về phía họ. Vì vậy, quan sát sẽ thấy người có căn duyên Ông Hoàng Mười một là rất thành công, hai là rất vất vả. Không có mấy người sống bình bình, ở giữa.

Người có căn duyên sâu dày với nhà thánh khi đến điện thánh hay xem giá hầu sẽ rất say mê, gần như là u mê và có khi nhảy nhót hay khóc lóc theo giá đồng.

Xem thêm: Căn Ông Hoàng Bảy là gì? Những người có căn Ông Hoàng Bảy có điểm gì đặc biệt?

Đền chợ Củi, đền thờ Ông Hoàng Mười nổi tiếng bậc nhất

Chợ Củi là ngôi đền ông Mười nổi tiếng linh thiêng tại Hà Tĩnh, thu hút vô vàn khách tứ xứ đến hành hương. Đền chợ Củi thuộc xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cũng là nơi năm xưa di quan ông giáng trần làm tướng Nguyễn Xí về và hóa trên dòng sông Lam nơi đây. Năm 1993, ngôi đền được cấp chứng nhận di sản văn hóa quốc gia và là nơi gìn giữ và bảo vệ những văn hóa tâm linh song hành cùng lịch sử đất nước. 

Trước cửa chính của đền là lá cờ đại mang dòng chữ “Đệ thập vương quan” tức Quan Hoàng  Mười. Soi mình dưới dòng sông Lam hiền hòa, ngôi đền có diện tích 1040m2, mang kiến trúc đặc sắc như hồ bán nguyệt, hạ điện, trung điện, thượng điện, sân ngoài và sân trong. Nơi đây còn có miếu cô Chín và bia thờ cô ở góc trái và phải sân ngoài. 

quan hoàng mười
Đền chợ Củi là điểm đến tâm linh linh thiêng xứ Hà Tĩnh

Ngày 10/10 âm lịch hằng năm, ngôi đền lại tổ chức lễ hội lớn nhất nơi đây để các con hương có thể về đây dâng những nén hương lên ông Hoàng Mười để cầu tài lộc, bình an.

chợ củi
Một góc đền Quan Hoàng Mười

Quý khách xa xứ còn băn khoăn về lộ trình di chuyển đến đền Quan Hoàng Mười, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau

Nếu đi từ thủ đô Hà Nội, qúy khách có thể đi đến đền chợ Củi bằng tàu hỏa hoặc máy bay.

Lộ trình di chuyển đến đền chợ Củi bằng phương tiện tàu hỏa, máy bay

Nếu du khách hành hương ở xa đền, bạn có thể cân nhắc sử dụng tàu hỏa hoặc máy bay đi để tiết kiệm thời gian. Tại các điểm bán vé tàu hỏa, quý khách mua vé tới thành phố Vinh (ở thành phố Vinh mới có ga tàu lửa). Sau đó, bạn bắt xe tới Đền Chợ Củi tại Hà Tĩnh cách thành phố Vinh chỉ 15km. Thời gian di chuyển từ Hà Nội dự kiến là 6h.

Tương tự với tàu hỏa, nếu quý khách chọn đi máy bay thì lộ trình tới thành phố Vinh – Hà Tĩnh – Đền chợ Củi là thích hợp và tiết kiệm thời gian nhất.

Ngoài ra, nếu quý khách muốn biết đền ông Hoàng Mười ở đâu nữa thì một số ngôi đền linh thiêng khác cũng thờ ông là: Đền ông Hoàng Mười Nghệ An: Mỏ Hạc Linh Từ, Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí; Đền Dinh Đô Quan Hoàng Mười – Hà Tĩnh.

Một số lưu ý khi dâng lễ Ông Hoàng Mười

Ngày 10/10 là ngày lễ chính của ông Hoàng Mười, được tổ chức long trọng tại các đền thờ ông. Lúc này, rất nhiều du khách hành hương tới các địa điểm này để dâng cúng ông những vật lễ trang trọng và thánh kính.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc có nhu cầu đi lễ ông Mười, hãy lựa chọn những mẫu đồ lễ mang màu vàng. Màu vàng cũng là màu áo của ông khi ngự về đồng. Ngoài hương nhang, hoa quả, rất nhiều khách hàng đã lựa chọn những mẫu oản lễ của cô Tâm để dâng lên ông, cầu chúc những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Không chỉ được thiết kế bắt mắt, tinh xảo từng chi tiết, Oản cô Tâm đều được nghiên cứu kĩ lưỡng về Phật Pháp và các tín ngưỡng để mang ý nghĩa trọn vẹn và sâu sắc nhất.

Xem thêm: Oản lễ Tứ Phủ – Các mẫu oản đẹp mang ý nghĩa cầu tài lộc công danh, dâng lễ ông Hoàng Mười

Oản Tài Lộc 122
Oản mã dâng ông Hoàng Mười

 

Oản Tài lộc 23
Oản lễ Tứ Phủ dâng ông Hoàng Mười – Oản cô Tâm
đền ông hoàng mười
Oản Ngọc màu vàng siêu đẹp lễ nhà Ngài

Hầu giá ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười được coi là một trong hai vị Thập Vị Quan Hoàng hay về ngự đồng nhất, do ông là người được Vua Mẫu giao đi chấm lính bắt đồng. Những người sát căn ông Mười thì thường hào hoa phong nhã, văn võ song toàn đặc biệt là văn chương rất giỏi.

Khi ngự về đồng, ông thường mặc áo vàng có thêu rồng uốn lượn thành chữ Thọ. Đầu đội khăn xếp thắt lét vàng, kim cài lệch màu vàng kim. Ông ngự về tấu hương rồi khai quang. Sau đó, ông múa cờ chinh chiến, có khi lại ngâm thơ, cũng có lúc ông lại lấy dải lụa vàng như đang cùng người dân kéo lưới trên sông Lam, tượng trưng cho việc kéo tài lộc về cho bản đền. Giống như ông Bảy, ông Mười cũng cầm cây hèo cưỡi ngựa đi chấm đồng. Người ta thường lấy đồng tiền 10.000đ giấy có màu đỏ vàng giả làm cờ cài lên đầu ông. Người ta dâng đọi chè xanh, miếng trầu, thuốc lá là những đặc sản quê hương Nghệ An khi ông ngự vui, hò những điệu hò xứ Nghệ mượt mà.

Đến đền Ông Hoàng Mười cầu gì?

Khi lễ Ông Hoàng Mười, người ta thường dâng sớ cầu cho bản thân, con cái và gia đình. 

Bậc làm cha làm mẹ sẽ cầu cho con cái mình bình an, học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt, công thành danh toại để làm rạng danh tổ tông. Còn người lớn thì cầu công danh sự nghiệp tấn tới, làm ăn phát đạt, mọi việc thuận buồm xuôi gió. 

Bản văn Ông Hoàng Mười

Cành hồng thấp thoáng trăng thanh,

Nghệ An có đức thánh minh ra đời.

Gươm thiêng chống chỉ đất trời

Đánh Đông, dẹp Bắc việc ngoài binh nhung.

Thanh xuân một đấng anh hùng.

Tài danh nổi tiếng khắp vùng Trời Nam.

Hai vai nặng gánh cương thường,

Sông Lam sóng cả, buồm dương một chèo.

Dựng nền đức Thuấn nhân Nghiêu,

Sóng yên bể lặng sớm chiều thảnh thơi.

Khi Bích động lúc Bồng lai,

Non nhân, nước trí mọi nơi ra vào

Cỏ hoa hớn hở đón chào.

Nhớ xưa Lưu Nguyễn lạc vào Thiên thai.

Trời Nam có đức Hoàng Mười,

Phong tư nhất mực tuyệt vời không hai.

Nền chí dũng, bậc thiên tài,

Văn thao – Võ lược tư Trời thông minh.

Tiêu dao di dưỡng tang tình.

Thơ Tiên một túi – Phật Kinh trăm tờ.

Khi Phong nguyệt, lúc bi từ.

Khi xem hoa nở, khi chờ trăng trong.

Khi Thiếu lĩnh, lúc non Bồng,

Cành cây mắc võng, lòng sông ngự thuyền.

Người Thành thị, khách Lâm tuyền,

Nam thanh nữ tú mình quyền bóng sang.

Phong quang đẹp ý Đức Hoàng.

Khác nào Thu cúc – Xuân lan tới tuần.

Xiết bao bể ái, nguồn ân.

Ban Tài, tiếp Lộc, thi nhân, thi từ.

Cát đằng thuận gió xuân đưa

Xui lòng quân tử đề thơ hảo cầu

Năm ba Tiên nữ theo hầu,

Trăm hoa cài tóc, nhiễu Tàu vắt vai.

Phong hoa tuyết Nguyệt đượm mùi,

Dâng câu thiên bảo chúc lời tăng long

Trần duyên chưa trút được lòng,

Đường mây sớm trở xe hồng thượng Thiên.

Nghe thường hội nghị quần Tiên,

Nghe tin người đến thiên duyên chạnh lòng.

Vân tiên mượn cánh chim hồng,

Xin người soi tỏ tấc lòng cho chăng?

Cầu Ô đem bắc sông Ngân,

Ngồi trong cung Quảng đêm Xuân mơ màng

Bóng trăng soi tỏ canh trường.

Đã cam tấc dạ tuyết sương cùng người.

Thủy tiên dìu dặt đón mời,

Bấy lâu khao khát đầy vơi chạnh lòng.

Vượt bể đào tới ngàn xanh.

Đường Tiên cảnh cũ nặng tình nước non.

Trúc xinh cô Quế cũng giòn 

Phù dung yểu điệu – Mẫu đơn não nùng.

Ngày ngày lên núi ngóng trông.

Đỏ hai khóe hạnh chờ mong Đức Hoàng.

Nhớ xưa hẹn ngọc, thề vàng.

Mừng nay tỏ mặt Đức Hoàng tới nơi

Lên núi rồi lại xuống đồi,

Dưới trăng luống những đứng ngồi ngẩn ngơ.

Vào rừng hái lá đề thơ,

Cậy đôi cánh Nhạn tin đưa tới người.

Cõi Trần mở tiệc mừng vui.

Đông về nhớ Đức Hoàng Mười giáng sinh.

Rượu đào kính chúc Thánh minh.

Phong hoa, tuyết nguyệt phẩm bình mấy chương.

Ngẫm câu Thế sự vô thường

Tấc son mượn nước cành dương tưới nhuần

Vắng người vắng cả mùa Xuân.

Nhớ người vì Nước, vì Dân, vì Đời.

Thế gian nhớ miệng Hoàng cười

Nhớ khăn Hoàng chít, nhớ lời Hoàng ban.

Khi phố Cát, lúc đồi Ngang,

Nón kinh vó ngựa, dăm ngàn tiêu dao.

Đường đường cung kiếm anh hào,

Túi thơ, bầu rượu sớm chiều sênh sang.

Hèo hoa chảy hội Tiên hương

Chấm đồng nhận lính khắp miền Đông Tây.

Khi nương gió, lúc cưỡi mây.

Khi rung khánh ngọc khi lay chuông vàng.

Hoàng về gối xếp ai mang,

Hèo hoa ai vác ngựa vàng ai trông.

Lệnh truyền cô Quế, cô Hồng,

Hèo hoa, gối xếp, đèn lồng tay mang.

Cô Lan, cô Huệ xếp hàng,

Gióng yên, dắt ngựa lên đàng vân du.

Thuyền Rồng thấp thoáng chèo đưa,

Tinh kỳ nhã nhạc Hoàng về Nghệ An

Phú chuốc rượu 

Bồ đào tửu Linh Sơn tiên nữ cất

Đợi xuân về hội nghị quần tiên

Rượu nồng tiên nữ dâng lên

Tuần sơ dâng tiến án tiền mời Hoàng xơi

Hoàng cúc bôi trung đường tiên tửu

Hằng Nga thiên thượng tuyết thu ba

Tay tiên chuốc chén hoàng hoa

Nhị tuần dâng tiến mới đà thiết thi

Sao thế nhỉ trăng khi mờ khi tỏ

Gớm ghê thay nàng Ngọc Thỏ đa tình

Tay tiên chuốc chén rượu quỳnh

Tam tuần hiến, hỏi ba vạn sáu ngàn ngày là mấy.

 Các đoạn thơ phú

Phú

Bởi tiền thế tu nhân tích đức

Khiến xui lên gặp bạn tiên cung

Nợ trần hoàn vương vấn chưa xong

Giục lòng khách mơ mòng tưởng nhớ

Nay đến lúc Hoàng về người ở

Thôi thôi đành vĩnh cách trường ly

Nghĩa trăm năm còn bức ca thi

Dâng hoàng tử làm khi tiễn biệt

Một lối lên tiên nhẹ gót trần

Mây trời cỏ đất hội long vân

Ba sinh gặp gỡ say vì cảnh

Một phút mơ màng vạn cảnh xuân

Văng vẳng bên tai cung đàn nguyệt

Vang vang trong động thú chào xuân

Chẳng hay cảnh ấy về đâu tá

Mong tới nguyên đào vẫn chủ nhân

Hoa đào rơi rắc lối thiên thai

Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi

Nửa năm tiên cảnh bước trần ai

Ước cũ duyên xưa có thế thôi

Đá mòn rêu nhạt nước chảy hoa trôi

Cánh hạc bay cao vút tận trời

Ngõ hạnh vườn đào xa cách mãi

Ngàn năm thơ thẩn bóng trăng soi

Yên hà lối trước lại lần sau

Nước biếc non xanh thắm một màu

Đàn hát hôm nay êm dìu dịu

Hạt mây này nọ sạch lầu lầu

Cây xưa lối cũ say vì cảnh

Gió mới xuân về chẳng khác xưa

Nhìn tiên cảnh năm xưa còn đứng đó

Hỏi người năm cũ bây giờ đâu.

 Hò Nghệ An

Đất lề quê thói Nghệ An

Miếng trầu cau đậu dâng quan Hoàng Mười

Trông hoa lại nhớ đến Người

Đông về lại nhớ Hoàng Mười Nghệ An

Đất Nghệ An có anh hùng hào kiệt

Tiếng Ông Mười lẫm liệt ngàn xưa

Vung gươm lên ngựa đề cờ

Ra tay gìn giữ cõi bờ Việt Nam

Chí anh hùng ra tay giữ nước

Đi tới đâu giặc phải tan ngay

Việt Nam ghi nhớ sử này

Cung cao điện ngọc đêm ngày khói nhang

Khi hội nghị luận bàn việc nước

Hoàng mang tài thao lược hiến dâng

Lĩnh sắc rồng khiển tướng điều quân

Gươm thiêng ba thước,ngựa hồng xông pha

Đò từ Đông Ba đò qua Vĩ Dạ,

Đò từ Đầm Đá tới Phú Vân Lâu

Non xanh nước biếc một màu

Một con đò nhỏ đưa ghế ông về thăm cảnh Nghệ An

Cũng có phen lên ngàn xuống bể

Trở ra về phủ tía lầu son

Cũng có phen ngắm ánh trăng tròn

Khi xem huê nở khi chờ trăng lên

Đường về xứ Nghệ nghĩa tình,

Sông Lam núi Quyết địa linh bao đời,

Tam Kỳ Mỏ Hạc là nơi,

Đền thờ lăng mộ đời đời khói nhang

Nước sông Lam răng trong răng đục

Gạo chợ Chùa vừa trắng vừa trong

Ghế ông tình mặn nghĩa nồng

Điều lành điều dữ sá cùng trần gian

Muối ba năm muối kia còn mặn

Gừng chin tháng gừng hãy còn cay

Ghế ông đây tình nặng nghĩa dày

Xa xôi chăng mấy cũng về đây ngự đồng

Thuyền rồng còn đợi bến sông

Chở các thanh đồng đi hội trong Nghệ An

Cho dù cách trở sông Lam

Có cầu Bến Thuỷ bắc ngang đôi bờ

Dòng sông Lam bên lở bên bồi

Dấu thiêng Hoàng để muôn đời khói nhang

Đất Thiên Bản còn nhớ người trấn thủ

Đền Mẫu Phủ Giày còn lồng lộng chữ công danh

Ông Mười trấn thủ trong thành

Mười ba năm lẻ còn nức danh tướng tài

Thành Huế ơi sông Hương răng núi Ngự

Cầu Tràng Tiền ,Bến Thuỷ đẹp long lanh

Năm cửa ô về tới đô thành

Nam Đàn xứ Nghệ nức danh Hoàng Mười

Đường vô xứ Nghệ loanh quanh

Nơi Ông Mười ngự như tranh hoạ đồ

Ai vô xứ Nghệ thời vô

Qua cầu Bến Thuỷ tới kinh đô Hoàng Mười

Ngắm xem phong cảnh đất trời

Nghệ An mến khách mến người trọng ân

Cỏ cây chưa trút bụi trần

Đường về chẳng biết rằng gần hay xa

Xinh thay hỡi thú yên hà

Đào nguyên ướm hỏi ai là chủ nhân

Đường xa muôn dặm cũng gần

Giáng lâm giá vũ đằng vân ngự đồng

Chim khôn đã phải cẩm lồng

Cau non, thuốc lá chiều lòng (Hoàng) ăn chơi

Vân du góc bể chân trời

Không đâu lịch sự bằng nơi đền này

Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây

Sông Lam hết nước ghế ông đây chưa hết lộc tài

Độ cho đắc lộc tài sai

Thọ khang phú quý trong ngoài hanh thông

Bốn mùa xuân hạ thu đông

Thu Đông tiếp lộc,hạ xuân tiếp tài

Ai mà ăn nói đơn sai

Dù cho của cải cũng để ngoài bể đông

Thương ai chấp lính nhận đồng

Tu nhân tích đức lên công vẹn thành

Ai ơi nên ở cho lành

Kiếp này chưa trọn Hoàng để dành kiếp sau

Nào trời có phụ ai đâu

Sở nguyện như ý sở cầu tòng tâm

Ai mà tích đức tu nhân

Đắp bồi cội phúc thêm phần đề đa

Trăng bao nhiêu tuổi trăng già

Ghế Hoàng bao nhiêu tuổi mà vẫn hào hoa như thuở nào

Trên trời vằng vặc ngôi sao

Trời nam chói lọi anh hào cổ xưa

Thương người dầu dãi nắng mưa

Thương người đi sớm về trưa nặng lòng

Chứng tâm chứng lộc cho đồng

Cho cầu nên ước được gia trung thuận hoà

Các cô quạt nước pha trà

Quần tiên múa hát xướng ca hoạ vần

Cô dâng lên chiếc quạt trầm

Nghiên vàng bút ngọc ân cần khoan thai

Đầu lược giắt, chân giậm văn hài

Cô cả dâng điếu ngự, cô nàng hai theo hầu

Cô ba gối xếp theo sau

Đất lề quê thói cô tư têm trầu Hoàng xơi

Cô năm dâng giá gương soi

Còn cô nàng sáu rượu mời dâng ông

Cô bảy dâng đoá huê hồng

Còn cô nàng tám kiệu rồng rước (ông Mười) lên

Cô Chín múa lượn xênh tiền

Thướt tha yểu điệu khách tiên mơ màng

Cô Mười thỏ thẻ oanh vàng

Tiếng tiêu cô thổi khiến lòng Hoàng nâng nâng

Cô mười một thơ hoạ đôi vần

Dâng ông quý vật kì tân đủ mùi

Cô mười hai sắc nước hương trời

Mười hai cô tiên nữ phò giá Ông Mười lai kinh

Lý nghệ an:

thuyền ai thả lưới buông câu

khoan hỡi dô khoan thuyền quan hoàng thập

dập dìu trên sông sóng nước mênh mông

hương ngát bay trong đền lòng hoàng thấy nâng nâng

uy danh sáng soi muôn đời một lòng giữ yên trời nam

muôn dân bắc nam phụng thờ hoàng độ cho nước non bình an

lòng hoàng thương đồng còn nhiều gian nan

nắng mưa không quản xin hoàng chứng cho lòng con

tâm tư theo cánh nhạn hồng gửi về xứ thiên trời nam

độ cho phúc lâu giàu bền lộc vô nhà như nước dòng sông lam

bên dòng sông lam có đền đức quan hoàng mười

địa linh nhân kiệt vang danh lưu dấu muôn đời

ngự đồng chơi hào hoa phong nhã

bao người ngóng trông hộ quốc dân an cho mai sau đời đời ấm no

phúc lai cho thanh đồng ghế ông hằng ghi nhớ mãi

con cúi xin ông mười ông về tiếp lộc để lần sau.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ