Cách xác định vị trí & phương hướng giường ngủ hợp phong thủy, đơn giản, dễ hiểu

Khoa học phong thủy luôn được xem trọng trong văn hóa người Việt. Ngoài vận dụng phong thủy trong lĩnh vực xây dựng, xem hướng đất, hướng nhà thì phong thủy còn được áp dụng trong cách kê, đặt và bố trí đồ nội thất trong nhà.

Trong đó, phong thuỷ phòng ngủ là điều mà nhiều gia chủ quan tâm xem xét. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu tới bạn cách xác định hướng giường ngủ tốt nhất theo nguyên tắc phong thủy. 

NỘI DUNG

Tại sao cần quan tâm tới hướng giường ngủ

Nhìn chung, vị trí những nội thất trong căn phòng nào cũng cần được đảm bảo sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Trong phong thủy, như vậy sẽ giúp các luồng khí lưu thông tốt, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người ở. Theo đó, cách sắp xếp nội thất tại phòng ngủ không chỉ đơn giản là sự hài hòa. Do phòng ngủ mang hành Mộc và có thể kết hợp với các hành khác phụ thuộc vào đồ nội thất trang trí. 

Giường ngủ là thứ quan trọng nhất trong căn phòng này. Đây là không gian chiếm gần 1/2 thời gian nghỉ ngơi của con người, cũng là nơi nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe. Bởi vậy, để có được một giấc ngủ ngon thì không gian này cần đảm bảo sự yên tĩnh và phù hợp với mỗi cá nhân. Và một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giấc ngủ có thật sự thoải mái hay không chính là cách lựa chọn hướng giường ngủ hợp lý. Đặc biệt, hướng giường ngủ cũng là yếu tố quan trọng trong phong thủy phòng ngủ vợ chồng giúp cuộc sống luôn bình an, hạnh phúc.

Quy cách trong vị trí kê giường ngủ

Theo nguyên nguyên tắc “Nhất vị nhị hướng”, đầu tiên ta cần xác định vị trí tốt làm trọng sau mới đến phương hướng. Với phong thủy giường ngủ, nên đặt giường tại vị trí nằm trên đường chéo nối cửa phòng với góc cuối phòng. Tốt nhất nên đặt giường ở vị trí lệch hướng với cửa sổ và cửa ra vào để tránh luồng khí ra vào.

Phần đầu giường luôn phải đặt tại vị tríi có điểm tựa chắc chắn. Không để khoảng trống quá lớn giữa giường và tường, khoảng cách hợp lý là 10 – 20cm. Điều này giúp mang đến điểm tựa vững chắc cho giường ngủ theo phong thủy, vừa có khoảng không lưu khí tránh ẩm mốc. 

Một số kiêng kỵ trong cách kê giường ngủ

 • Tránh đặt đầu giường đối diện cửa ra vào. Trường hợp không gian phòng ngủ không cho phép, hãy di chuyển giường sao cho cửa chính và giường không nằm trên một đường thẳng. Hoặc có thể sử dụng vách ngăn đa năng ngăn cách giường ngủ với cửa.
 • Tránh đặt giường gần với cửa ra vào, cửa sổ gây nên sự bất an khi ngủ. 
 • Tránh đặt giường sát nhà vệ sinh, không để đầu giường đối diện nhà vệ sinh. Do nhà vệ sinh là nơi có luồng không khí không trong lành, sạch sẽ, ảnh hưởng ít nhiều đến giấc ngủ của bạn. Đồng thời cần lưu ý phía tầng trên phòng ngủ không nên bố trí nhà vệ sinh, nhất là để toilet ngay thẳng đầu giường.
hướng đặt giường ngủ
Một số vị trí tốt và xấu khi đặt giường ngủ gần nhà vệ sinh
 • Tránh kê giường ngủ phía dưới thanh xà ngang, đặc biệt là phần đầu giường. . Thanh xà ngang là một trong những phần giúp cho ngôi nhà được thăng bằng và chắc chắn hơn. Nhưng nếu đặt giường ngủ nằm ngay ở vị trí của thanh xà sẽ không tốt, mang lại cảm giác  như luôn bị đè nặng, khó ngủ, người luôn bần thần.
 • Không đặt giường ở vị trí đối diện gương. Xét theo khía cạnh phong thủy, gương có tác dụng phản xạ trở lại những luồng không khí không tốt đi vào nhà. Do đó, người ta có thể đặt gương tại trước cửa nhà. Nhưng việc kê giường đối diện gương sẽ làm bạn hay bị giật mình, bất an, giấc ngủ bị ảnh hưởng.hướng kê giường ngủ

Cách xác định hướng giường ngủ

Hướng đặt giường ngủ tính theo chiều nào?

Trong phong thủy, giường ngủ được coi như một thái cực nhỏ, đầu giường, đầu người ngủ là tọa độ. Khi ngủ dậy, mọi người đều ngồi và hướng nhìn phía trước tức nhìn chân giường. Còn khi nằm trên giường, cơ thể lấy khí từ phía chân giường đưa lên. Vì vậy, hướng đặt giường ngủ được xác định là hướng con người lấy không khí là hướng từ dưới chân lên.

Do đó, khi đặt giường người ta phải căn cứ vào nguồn không khí từ dưới chân giường. Xem xét xem chúng có trong lành và phạm phải những điều cấm kỵ trong phong thủy hay không.

Cách xác định hướng 

Phong thủy giường ngủ tốt sẽ góp phần làm cho không gian phòng ngủ luôn hài hòa, vượng khí tốt, mang lại nhiều may mắn. Muốn vậy đầu tiên hướng của giường cần phải hợp với tuổi của gia chủ. Tùy thuộc vào mục đích mong muốn, gia chủ lựa chọn những hướng tốt theo cung mệnh theo tuổi như sau: Sinh khí (tài lộc), Phục vị (sức mạnh tinh thần), Diên niên (mối quan hệ), Thiên Y (sức khỏe). Để biết được cụ thể hướng nào là hướng tốt theo mệnh dựa vào tuổi của chủ căn phòng, mời bạn tham khảo bài dưới đây. 

Xem thêm: Bảng tra cứu hướng nhà tốt nhất theo tuổi dựa vào Bát cẩm trạch

Ngoài ra, bạn có thể xác định hướng giường qua mệnh Ngũ Hành như sau:

 • Quy đổi Thiên Can:

Can

Giá trị tương ứng

Giáp, Ất

1

Bính, Đinh

2

Mậu, Kỷ

3

Canh, Tân

4

Nhâm, Quý

5

 

 • Quy đổi Địa Chi:

Chi

Giá trị tương ứng

Tý, Sửu, Ngọ, Mùi

0

Dần, Mão, Thân, Dậu

1

Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi

2

 

 • Lấy Can + Chi = Kết quả.  Nếu kết quả > 5 thì lấy kết quả đó trừ đi 5 rồi đối chiếu ra kết quả mệnh của mình.

1

2

3

4

5

Kim

Thủy

Hỏa

Thổ

 

Mộc

Mỗi một mệnh Ngũ hành sẽ có 1 phương vị đang vượng tương ứng. Từ đó bạn sẽ biết được mình thuộc mệnh nào và hướng kê giường ngủ nào giúp vận khí thêm thịnh vượng.

Mộc – hướng đông, đông nam

Hỏa – hướng nam

Thổ – hướng tây nam, đông bắc

Kim – hướng tây, tây bắc

Thủy – hướng Bắc.

Xem thêm: Tư vấn và hướng dẫn cách bố trí các phòng trong nhà theo phong thủy

Ngoài ra, phong thủy trong phòng ngủ còn quan tâm tới màu sắc cho căn phòng.

+ Người mệnh Kim: Gia chủ nên sơn phòng màu nâu đất, màu vàng đất, màu ánh kim, màu trắng, màu xám hoặc màu ghi;

+ Người mệnh Mộc: Gia chủ nên sơn phòng màu xanh da trời, xanh đen, xanh tím than, màu xanh lá;

+ Người mệnh Thủy: Gia chủ nên sơn phòng màu trắng, xám, ghi, xanh nước biển, xanh da trời, xanh đen, xanh tím than;

+ Người mệnh Hỏa: Gia chủ nên sơn phòng màu xanh lục, xanh lá, xanh ngọc, màu hồng, màu đỏ, màu tím;

+ Người mệnh Thổ: Gia chủ nên sơn phòng màu đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ