Duyên âm là gì? Hiểu đúng bản chất của duyên âm

Duyên âm hay những gì thuộc về phần âm thường được coi là những chuyện tâm linh, mang yếu tố bí ẩn. Bởi vậy rất nhiều người thường bị hiểu sai, hiểu không đúng về vấn đề này, hoặc thậm chí là tỏ ra sợ hãi, bài trừ. Trong bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ chia sẻ cho các bạn biết về duyên âm là gì, nghiệp duyên, oán duyên, tiền duyên, các hiểu đúng và cách hóa giải duyên âm như thế nào?

Có 3 loại duyên mà chúng ta nên lưu ý và phân biệt chúng. Đó là tiền duyên, nghiệp duyên và duyên âm. Mỗi loại duyên sẽ liên quan đến mỗi kỳ mỗi kiếp khác nhau

NỘI DUNG

Tiền duyên là gì?

Tiền duyên là duyên từ kiếp trước mang đến kiếp này. Nói cụ thể hơn đó là người trần tục có một mối nhân duyên với người ở phần âm từ kiếp trước. 

Không phải ai cũng có tiền duyên. Tiền duyên được tạo nên do những mối tình còn dang dở từ kiếp trước. Có thể họ đã yêu nhau say đắm nhưng lại không thể đến được với nhau, không thể thành vợ thành chồng. Hoặc trắc trở xảy đến và họ phải xa cách nhau mỗi người một thế giới. Chính sự tiếc nuối, sự vương vấn từ kiếp này qua kiếp khác, từ người âm sang người dương này sẽ tạo nên tiền duyên.

Duyên âm là gì?

Duyên âm là duyên của người âm với người dương và diễn ra ở kiếp hiện tại. Duyên âm thường sẽ bất ngờ xảy đến với người trần. Họ có thể có những biểu hiện để tự biết được hoặc phải nhờ thầy bói xem cho mới biết được. Duyên âm đôi khi có thể làm tốt cuộc sống của mình, đôi khi họ lại gây cản trở cho mình. Điều này là tùy trường hợp.

duyên âm
Duyên âm là duyên của người âm với người dương và diễn ra ở kiếp hiện tại

Những người nằm trong độ tuổi thành niên đến khoảng 40 tuổi và yếu vía thường dễ bị duyên âm. Đôi khi chỉ cần họ vô tình đi qua một nơi vắng vẻ hoặc nơi đã có vong thì sẽ dễ bị vong theo. Vong linh này đi theo họ và kết nối với họ bằng một sợi dây vô hình nào đó gây nên duyên âm.

Những người có duyên âm thường có biểu hiện:

 • Tình duyên lận đận, trắc trở, yêu đương ai cũng không thành hoặc vừa kết hôn đã ly hôn.
 • Tính tình nóng nảy thất thường hay đôi khi là ngẩn ngơ không biết mình là ai.
 • Thường xuyên xuất hiện những giấc mơ gặp một người lạ mặt nào đó. Có thể trong giấc mơ có những hành động thể hiện tình cảm thân mật cùng với họ. Và khi tỉnh dậy ta cảm thấy sợ hãi về giấc mơ đó. Cảm giác này cũng giúp ta phân biệt giữa giấc mơ do sự khao khát từ tiềm thức hay giấc mơ do có duyên âm theo.
 • Thỉnh thoảng nghe ai đó thì thầm bên tai nhưng thực tế thì không có hoặc sợ máu hoặc thậm chí là sợ đến chùa chiền, nơi có nhang khói.
 • Họ thường ốm yếu gầy mòn, luôn cảm thấy người mỏi mệt ở vai, cổ,….hoặc bị gặp một loại bệnh nào đó khiến người yếu dần mà không tìm được ra nguyên do.

Nghiệp duyên là gì?

Đáng sợ nhất trong các loại duyên tâm linh này đó là nghiệp duyên. Không đơn giản nhưng duyên âm hay tiền duyên là những vong linh theo người trần mà nghiệp duyên là những vong linh có thù hằn oán hận với chủ thể và cố ý đi theo gây khó khăn cuộc sống của người đó. 

Xem thêm: Nghiệp là gì? Như nào là người có nghiệp chướng và cách hóa giải

Nghiệp duyên này gây ra từ tiền kiếp của bạn. Vẫn là câu chuyện tình duyên nhưng vì họ đã có những hành động tiêu cực với đối phương đã gây nên sự oán hận từ kiếp này qua kiếp khác.

Người có nghiệp duyên cũng có những biểu hiện gần như tương tự với người có duyên âm nhưng những biểu hiện này thường nặng hơn và nghiêm trọng hơn. Có người cuộc sống luôn bị khó khăn khổ cực mà chẳng hiểu vì sao hoặc tình duyên lận đận, lấy chồng hoặc lấy vợ nhưng lại ly hôn, … 

Cách hóa giải tiền duyên, duyên âm và nghiệp duyên

Nhiều người khi biết mình có duyên âm thì thường rất lo lắng. Để có thể rời khỏi phần duyên âm này họ phải tìm đến các thầy pháp cao tay để “cắt duyên”. Thông thường, duyên nhẹ thì có thể cúng cắt giải hoặc dùng phép nhà Thánh là giải quyết được. Nếu duyên nặng hơn thì sẽ phải dùng đến phép nhà Trần. Đôi khi, các thầy cũng sẽ giúp vong linh này hồi hướng về cửa Chùa để họ có nơi nương tựa và không đi theo người trần nữa.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, duyên âm và tiền duyên thì có thể cắt được nhưng nghiệp duyên thì không thể. Bởi nghiệp duyên là do bản thân họ gây ra từ kiếp trước và nghiệp họ phải trả nên họ không thể đùn đẩy trách nhiệm được. Có chăng có thể giảm bớt tác động tiêu cực của phần duyên này bằng cách hồi hướng, công đức và làm phước nhiều hơn để tích đức cho bản thân.

Xem thêm: Lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh cần chuẩn bị những gì? 

Như vậy, trong cuộc sống này luôn tồn tại hai thế giới là âm và dương. Hai thế giới này luôn tồn tại song song cùng với nhau nên những việc như duyên âm xảy ra thì chúng ta không thể kiểm soát được. Điều quan trọng chúng ta nên nhớ một câu mà ông bà ta vẫn hay dạy đó là ở hiền gặp lành, gieo nhân nào gặp quả nấy. Nếu chúng ta sống thiện lành, tử tế, luôn trân trọng cuộc sống và những người xung quanh thì những năng lượng tích cực sẽ luôn đến bên ta và bảo vệ cho linh hồn của chúng ta.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ