Lễ cúng mụ cho trẻ sơ sinh cần chuẩn bị những gì? Những lưu ý quan trọng

Cúng mụ là nghi thức quan trọng của người Việt để thông báo sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Chuẩn bị cho lễ cúng mụ cần lưu ý những điều gì?

NỘI DUNG

Cúng bà mụ là gì?

Tương truyền, hình hài giác quan của các bé sơ sinh đều nhờ bàn tay 12 bà Mụ và bà Đại Tiên Chúa nặn nên. Đây là những vị thần thánh được người dân Việt thờ cúng theo tín ngưỡng lâu đời, họ phụ trách việc sinh nở và nặn ra những đứa trẻ. Bên cạnh đó, toàn bộ quá trình từ việc thụ thai cho đến khi bé ra đời mẹ tròn con vuông, ẵm bồng chăm sóc đều có sự coi sóc của các bà Mụ. 

cúng bà mụ

Bởi vậy, khi đứa trẻ sơ sinh được sinh ra, gia đình sẽ tổ chức một số lễ cúng bà Mụ. Cúng Mụ là phong tục cúng tạ ơn và cầu xin phước lành từ các bà Mụ và Tiên Chúa. Cũng là bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh đã che chở phù hộ cho mẹ và bé được an bình.

Xem thêm: Cách hóa giải nghiệp chướng cho bản thân và dòng họ

Tục cúng Mụ sẽ có một số thay đổi nhỏ tùy theo vùng miền. Nhưng mục đích của lễ cúng này đều là cầu mong các bà Tiên cho em bé ăn khỏe, ngủ ngon, phát triển thể chất bình thường. Ngoài các bà Mụ còn có các vị tiên ông là người truyền dạy nghề nghiệp sau này cho trẻ.

Lễ cúng mụ làm vào ngày nào?

Lế cúng bà mụ được tổ chức vào những mốc thời gian từ khi đứa trẻ sơ sinh ra đời gồm: 

Ngày đầy cữ: 10 ngày. 

Ngày đầy tháng: 30 ngày

Ngày đầy tuổi: 100 ngày

Ngày thôi nôi: 1 năm

Lễ cúng mụ cần sắm sửa những gì?

Trong nghi thức cúng Mụ,  phần sửa soạn lễ vật hết sức quan trọng đòi hỏi phải được thực hiện cẩn thận và chu đáo để bày tỏ tấm lòng thành kính. Lễ vật cơ bản bao gồm 12 lễ nhỏ (cúng 12 bà Mụ) và 1 lễ lớn (cúng bà Mụ Chúa):

 • Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh.
 • Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả
 • Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ: Gồm các bộ đồ chơi giống hệt nhau với bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ v.v.
 • Động vật: cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con kích thước bằng nhau và có một con to hơn. Hoặc nếu không có con to hơn thì thay bằng ba con nhỏ. Các con này để vào bát bày cúng và sau khi cúng xong thì đem thả ra ao, hồ phóng sinh.
 • Phẩm oản: Cũng chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).
 • Lễ mặn: bao gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng
 • Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn.
 • Hương hoa: hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng
 • lễ cúng mụ
  Mâm cúng mụ cần chuẩn bị kĩ lượng, chỉn chu

Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới

Bài cúng văn khấn cúng mụ cho trẻ sơ sinh

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong lễ vật cúng Mụ, ta cần chuẩn bị trước bài văn khấn trình bày với bề trên.Bao gồm những thông tin quan trọng về ngày giờ, địa điểm, xưng tên tuổi bố mẹ và con, lí do buổi cúng tạ, bày tỏ lòng biết ơn, lời cầu mong các bà độ trì phù hộ… 

Oản Cô Tâm xin chia sẻ tới bạn bài cúng đầy đủ đơn giản nhưng vẫn vô cùng thành kính:

Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy các vị thần cai quản nơi đây

Con xin kính lạy thập nhị tiên bà, kính lạy bà tiên Chúa cùng các vị tiên ông

Con xin kính lạy tổ tiên nội ngoại phù hộ che chở

Vợ chồng chúng con tên tuổi là……, hiện chúng con cư ngụ tại địa chỉ…….…

Nay nhân dịp đầy tháng/ thôi nôi con trai/gái của chúng con tên là…………….

Chúng con mới sắm sửa lễ vật các thứ, dâng lên chư vị thánh thần tổ tiên để tạ ơn các vị đã phù hộ che chở cho chúng con được sinh ra mẹ tròn con vuông, có sức khỏe không bệnh không tật. Kính trình lên chư vị dám xin chứng cho lòng thành về thụ hưởng lễ vật này chúng con đã dâng, kính mong các vị vẫn phù hộ cho cháu bé được khỏe mahj, cuộc sống sáng rạng không bệnh tật tai ương, phù hộ cho gia đình chúng con có sức khỏe, công việc thuận lợi, không tai tiếng thị phi. Chúng con xin cảm tạ và kính lạy chư vị.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Những lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng mụ

Để bề trên chứng được tấm lòng thành kính, gia chủ khi làm lễ cúng mụ cần lưu ý những điều sau:

 • Không gian cúng cần thoáng đãng, sạch sẽ
 • Chuẩn bị các lễ vật cơ bản cần thiết
 • Chuẩn bị trước nội dung bài cúng
 •  bố hoặc mẹ cháu bé sẽ thắp 3 nén hương để mời các bà Mụ Đức ông, thánh thần và gia tiên, rồi bế cháu bé ra trước án để khấn.
 • Đứng nghiêm trang quần áo chỉnh tề, mọi người giữ yên lặng chủ lễ bắt đầu đọc nội dung bài văn khấn.
 • Đọc xong thì vái lạy đợi nhang cháy.

Trong lúc này, nếu cúng mụ dịp đầy tháng, ta cần làm thêm nghi thức khai hoa. Người thân sẽ ẵm trẻ tay cầm cành hoa nhúng vào ly nước sạch trong mâm cúng huơ qua lại trên miệng bé nói những lời nguyện tốt đẹp cho tương lai bé.

Xem thêm: Trộm vía là gì? Thế nào là người vía nặng?

Nếu cúng dịp thôi nôi, bố mẹ làm nghi thức chọn nghề cho tương lai của trẻ, Lúc này, những vật dụng phù hợp sẽ được đặt trong mâm hoặc trên bàn như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền vàng, kéo, đất… cho trẻ bốc.

 • Hương nhang cháy hết thì các lễ vật vàng mã sẽ được đem hóa, đồ ăn thì người nhà thụ lộc; động vật sống thì phóng sinh; và đồ chơi thì giữ lại cho em bé và phân phát cho trẻ em hàng xóm, họ hàng lấy khước.
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ