Nghiệp là gì? Như nào là người có nghiệp chướng và cách hóa giải

Nghiệp là gì? Trong đời sống, khi gặp bất kỳ khó khăn hay trắc trở nào thì người ta thường đổ lỗi do gặp phải nghiệp chướng. Và chúng ta đều nghĩ rằng “Nghiệp” hay “ Nghiệp chướng” đều mang ý nghĩa xấu cần tránh bỏ. Vậy ý nghĩa thực sự của nghiệp là gì

NỘI DUNG

Nghiệp là gì? Nghiệp chướng là gì?

Nghiệp chướng là từ thường xuyên xuất hiện trong đạo Phật, đặc biệt là trong các bài giảng kinh của Phật giáo. Nghiệp chướng ghép từ hai từ “nghiệp” và “chướng”. Trong đó:

 • “Nghiệp” theo ý nghĩa trong Đạo Phật được hiểu là hành động tạo nên từ chính những suy nghĩ, tư tưởng, lời nói và hành động của chính chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành thói quen. Nghiệp được chia ra thành 2 loại lài nghiệp lành và nghiệp xấu. Với mỗi trường hợp, hành động cụ thể thì từ nghiệp sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.
 • “Chướng” xét trong quan niệm Phật giáo thì nó mang nghĩa là cản trở, ngăn cách, trắc trở hay che lấp.

Khi ghép 2 từ với nhau thành nghiệp chướng có nghĩa là sự tác động từ bên ngoài tạo ra sự xuất hiện và hình thành của những hành động sẽ có kết quả để ảnh hưởng về sau. Chính vì vậy mà nghiệp chướng vừa có thể là điều thiện, vừa có thể là điều ác. Và ngươc lại dù là điều thiện hay ác thì đều tạo ra nghiệp chướng.

Có những loại nghiệp gì?

Cũng theo Đạo Phật thì nghiệp sẽ bao gồm hai loại: Nghiệp gia tiên dòng họ và Nghiệp bản thân.

Nghiệp gia tiên, dòng họ

Bất kỳ gia đình, dòng họ nào cũng có nghiệp, quan trọng là thiện nghiệp hay ác nghiệp, nghiệp nặng hay nhẹ mà thôi. Vì cả một dòng họ sống mà không tạo ra nghiệp là điều hiếm khi có. Nghiệp gia tiên, dòng họ cũng được tích tụ từ đời này sang đời sau. 

Bởi vậy, đối với những dòng họ chuyên làm nghề đồ tể,  giết trâu bò, lợn, chó thì nghiệp sẽ rất nặng. Đây đều là những loài vật rất thông minh và trung thành, nên khi bị cướp đi sự sống chắc hẳn chúng nó sẽ có oán hận. Nếu cả họ đều làm, truyền nghề từ đời này sang đời khác thì nghiệp chướng càng nặng cần được hóa giải ngay, không sẽ mang đến hậu họa cho con cháu đời sau.

Để giải hết nghiệp xấu thì phải đi tu hành, nghiệp nào đều có thể giải được chỉ cần thời gian và tâm hồn hướng thiện.

Nghiệp của chính bản thân mỗi người

Đạo Phật nói rằng khi con người chết đi, 2 thứ duy nhất mà họ mang theo chính là nghiệp và đức. Nghiệp tượng trưng cho trường năng lượng đen và Đức tượng trưng cho trường năng lượng trắng trong mỗi người. Tùy vào mức độ đức và nghiệp thì trường năng lượng đó sẽ có thể lớn hơn hoặc ít hơn trường năng lượng còn lại.

Nghiệp của bản thân mỗi người được tích tụ chuyển qua rất nhiều kiếp. Xác thịt, cơ thể con người tồn tại hữu hạn nhưng linh hồn của con người lại tồn tại bất diệt. Linh hồn con người sẽ chuyển từ kiếp này sang kiếp khác, nghiệp cũng vậy. Vì thế từ khi sinh ra các bạn có thể đã mang nghiệp trong mình từ kiếp trước rồi. Do đó mỗi chúng ta phải hóa giải nghiệp chướng.

Cách hóa giải nghiệp chướng

Ý nghĩa của việc hóa giải nghiệp chướng

Ta biết rằng khi có nghiệp xấu thì cần phải hóa giải. Việc hóa giải nghiệp xấu, nghiệp không tốt sẽ khiến tâm hồn ta được thanh thản, trong sạch, tẩy cho hết những tội lỗi trong cuộc đời hiện tại. Đồng thời cũng là hóa giải những tội ác, lỗi lầm đã từng gây ra trong những kiếp trước.

NGHIỆP LÀ GÌ
Việc hóa giải nghiệp xấu, nghiệp không tốt sẽ khiến tâm hồn ta được thanh thản, trong sạch

Tiêu giải nghiệp chướng cũng là cách giúp bạn tìm cách phát triển những phẩm giá, đức hạnh cao cả và noi theo những tấm gương mẫu sáng suốt, từ bi của nhiều bậc Thánh hiền.

Khi đã hóa giải xong nghiệp chướng thì lòng bạn cũng sẽ cảm thấy dứt bỏ được tội lỗi, phước lành cũng tự nhiên sinh ra, tâm hồn được an yên mà vui sống, gặp nhiều may mắn.

Các cách hóa giải nghiệp chướng

Hóa giải oán hận với người khác

Sống trên đời ai cũng có những hiềm khích với người khác và không thể hữu hảo, vừa lòng tất cả mọi người. Điều này cũng tạo ra nghiệp ác trong cuộc đời mỗi chúng ta.

Để trừ nghiệp ta cần giải oán và mở kết, buông lòng mình xuống chính phương pháp tốt nhất. Bái Phật, kính Phật và hướng Phật cũng là một cách để lòng luôn được thanh thản, hướng tới điều thiện, biết rũ bỏ thói tham, sân si. 

Thường xuyên sám hối, niệm phật hàng ngày

Ăn chay và sám hối niệm Phật một cách thành tâm chính là việc để hóa giải nghiệp chướng xấu trong bản thân mỗi người.Tuy nhiên không phải rằng cứ sám hối thật nhiều lần là bao nghiệp chướng gây ra đều sẽ tiêu tan.

Khi nghiệp chướng tích tụ quá nhiều, quá nặng thì công đức niệm Phật cũng chỉ giúp họ tiêu trừ dù rất nhiều nhưng mà vẫn chưa thể dứt sạch. Cho nên cần phải niệm Phật thường xuyên mỗi ngày, thành tâm thì mới mong giảm bớt được nghiệp chướng.

NGHIỆP LÀ GÌ
Sám hối niệm Phật thường xuyên mỗi ngày để giảm bớt nghiệp xấu

Cúng dường và chăm lo việc Gia Tiên

“Cúng” hay “Cúng d­ường” mang ý nghĩa sâu rộng hơn về sự hiến cúng và dâng lễ vật lên các bậc tôn kính, bậc tiền nhân còn sống hoặc đã quá vãng, qua đời để tưởng niệm tri ân và báo ân. Cúng dường nhà Phật, Thánh và chăm lo việc Gia Tiên sẽ giúp bản thân và gia đình, dòng họ bồi đắp phong tục dân tộc, tích đức và hóa giải nghiệp xấu.

Vào những dịp lễ, ngày trọng đại, gia chủ cần chuẩn bị đồ lễ lên bàn thờ Gia Tiên, Phật Thánh chỉn chu, tươi mới.

Trong những lễ vật linh thiêng này, Oản Tài Lộc được nhiều người lựa chọn để bày biện lên ban thờ để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu. Xưa kia, các phẩm oản được làm ra tập trung chủ yếu vào chất lượng nên chỉ được gói đơn giản bằng bọc giấy kiếng hoặc giấy màu. Hiểu được điều này, Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và cải tiến thiết kế để tạo nên những tác phẩm Oản Gia Tiên tuyệt đẹp và có 1-0-2 trên thị trường.

Oản Tài Lộc 32
Oản Tài Lộc là phẩm lễ thành kính dâng bái Gia Tiên, Phật, Thánh

 

oản tài lộc 200
Oản Cô Tâm với các mẫu thiết kế oản đẹp để gia chủ cúng dường thành tâm nhất

Làm thật nhiều việc thiện để tích đức về sau

Để giải trừ nghiệp chướng, việc ta thật sự cần làm không chỉ là việc sám hối niệm kinh Phật hàng ngày mà là đền chuộc bằng những việc làm thiện xuất phát từ tâm. Nếu chỉ sám hối hay niệm Phật bằng miệng nhưng tay chân đầu óc lại vẫn làm ra những hành động xấu xa, tâm vẫn nảy sinh những suy nghĩ hại người thì rất khó để có thể giải trừ được nghiệp chướng như bản thân mong muốn..

Việc giải trừ bớt nghiệp cho bản thân điển hình hàng đầu là việc cứu giúp người gặp nạn. Đây là việc được các bậc Thánh thần tán dương bất kể là ở nền Văn hóa hay Tôn giáo nào trên thế giới. Vì bản chất mọi tôn giáo đều hướng con người ta làm thiện, cao cả.

Ta có thể tích đức, làm việc thiện tưởng chừng như đơn giản mà lại vô cùng thiết thực như hiến máu nhân đạo. Hiến máu là việc giúp những con người đang chiến đấu với lưỡi hái tử thần hàng giờ và giành giật lại sự sống. Ngoài ra, hãy cứu giúp những người lang thang, cơ nhỡ, ăn xin, bệnh tật,… phước lành sẽ đến.

Phóng sinh, cứu giúp động vật bên bờ vực cái chết

Việc cứu sống những con vật tội nghiệp trước những cái chết đau đớn cũng sẽ mang lại cho bạn phước lành lớn lao. Phóng sinh một lần mà phúc báo đời đời, nghiệp lành cũng được khai nở từ đó.

Phóng sinh cứu giúp động vật nào cũng tốt, nhưng nếu bạn không đủ điều kiện kinh tế thì nên ưu tiên những loài động vật theo thứ tự như sau:

 • Những loài như chó, trâu bò, ngựa: đây là những con vật trung thành, mang tâm tư tình cảm gần giống con người nhất.
 • Động vật như rùa, lươn, ba ba: là động vật có tính tâm linh rất cao. Những người phóng sinh chúng thường sẽ gặp được những điều may mắn kỳ lạ.
 • Những loài động vật có sức sống rất mạnh mẽ khác như cá chuối, cá trê, ếch nhái,…
 • Những con vật sắp sinh đẻ cũng nên được ưu tiên phóng sinh 

Sống bao dung và độ lượng hơn với mọi người xung quanh

Chính bản thân bên trong ta cần xóa bỏ những muộn phiền, tư lợi, sân si đố kị. Ta cần học cách bao dung độ lượng để không tự gây rắc rối cho bản thân và những người khác, cũng chính là không tạo ác nghiệp.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ