Đền Cổ Lương – địa điểm du lịch tâm linh giữa lòng phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa cổ xưa của dân tộc, nơi đây còn nổi tiếng với những đình đền cổ được xây dựng từ hơn trăm năm trước. Tiêu biểu trong số đó có đền Cổ Lương là phần di tích còn lại của thôn Cổ Lương cũ. Ngôi đền nổi tiếng là không gian sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng được nhiều người dân Hà Nội quanh vùng thường xuyên lui tới. 

NỘI DUNG

Đền Cổ Lương thờ ai?

Đền Cổ Lương nằm tại khu phố cổ Hà Nội thờ Mẫu Liễu cùng hai vị thần là thần Phổ Tế và thần Nam Hải. 

Mẫu Liễu hay chính là Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên. Vị thánh mẫu thường ngồi chính giữa trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Mẫu có địa vị cao nhất trong Tứ Phủ và được thờ phụng ở hầu hết các đền phủ, đặc biệt là các đền phủ ở miền Bắc.

Xem thêm: Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên và thần tích 3 lần giáng hạ trần thế.

Thần Phổ Tế và Thần Nam Hải là hai vị nam thần được phối thờ cùng Tứ Phủ. Hiện nay, sự tích về hai vị thần này chưa được rõ ràng. 

Sắm lễ đền Cổ Lương cần chú ý những gì?

Giống như tục lệ của nhiều ngôi đền khác, vào những ngày lễ tiết lớn của đền đặc biệt là ngày đầu xuân năm mới, không chỉ người dân Hà Nội mà con hương các tỉnh khác cũng tụ về dâng lễ đền Cổ Lương, cùng khấn vái các vị thánh thần linh thiêng trong đền cầu bình an, sức khỏe cho gia quyến. Các con hương đều chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ các thức như một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương và một cánh sớ.

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dâng Oản Tài Lộc chuẩn nhất không phải ai cũng biết trên mâm lễ Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên và Thần Tài.

đi lễ đền cổ lương
Oản Tài Lộc dâng lễ đền Cổ Lương

Quanh oản dâng đến đền Cổ Lương không có quy định gì cụ thể, tất cả là tùy tâm. Tuy nhiên, đồ lễ đẹp và được đầu tư luôn được khuyến khích hơn cả. Do đó, rất nhiều con hương dù sắm lễ oản đường nhưng thường không sắm oản đường loại bọc giấy kiếng bình thường mà sắm loại Oản Tài Lộc được trang trí tỉ mỉ, chi tiết nghệ thuật. Với loại oản đặc biệt như vậy, khách hàng thường tìm đến đơn vị làm oản lễ chuyên nghiệp Oản Cô Tâm.

Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc phục vụ như cầu dâng lễ, cúng lễ các vị thánh thần Tứ Phủ của mọi khách hàng. Chúng tôi cung cấp oản với đa dạng màu sắc, hình thù, kích thước với những thiết kế oản độc đáo, mang phần nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành giúp gia chủ cầu tài cầu lộc. Oản Cô Tâm luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn chọn oản thắp hương, đi lễ bái. Bởi Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm không chỉ đẹp mà còn chất lượng và hoàn toàn vừa ý khách hàng. 

Lịch sử và kiến trúc ngôi đền giữa lòng phố cổ Hà Nội

Đền Cổ Lương vốn là đền thờ hai vị nam thần Phổ Tế và Nam Hải có từ trước năm 1897 hàng thế kỷ. Ngoài thờ hai vị thần này, đến thời Nguyễn, nhân dân bắt đầu rước tượng công chúa Liễu Hạnh về thờ và tôn làm thành hoàng thì trong đình mới bắt đầu xây thêm điện Mẫu.

Như vậy, có thể nói rằng, đền Cổ Lương ít nhất được xây dựng vào khoảng thế kỷ 19. Trước đó rất lâu đền đã thờ hai vị thần Phổ Tế và Nam Hải rồi.

Về kiến trúc, ngôi đền nằm trong ngõ chỉ cách hè phố Nguyễn Văn Siêu hơn hai chục bước. Bên ngoài tường quét vôi vàng khang trang sạch sẽ. Cổng đền được lợp ống ngói, mái cong, đắp hình lưỡng long chầu nhật trên đầu. Hai bên bên là đôi câu đối chữ Hán và phù điêu tượng hai vị thần canh giữ cửa đền được đắp khá giống nhau. Trên đầu cổng có khắc dòng chữ Cổ Lương Linh Từ bằng chữ quốc ngữ in hoa.

đền cổ lương
Đền Cổ Lương

Đi vào trong, sân đền nhỏ nhắn, hai bên có nhà tả, hữu mạc và tượng một con cá sấu to đang đội bát hương cùng bàn thờ lộ thiên ngay trước một cây bàng cổ thụ to. Ngay gần đó là lò thiêu vàng mã. Đi qua khoảng sân này là đến khu đền chính.

Đền chính gồm 3 gian tiền tế và một gian hậu cung nằm trong cùng. Kiến trúc điện đền được xây theo kiểu đơn giản tận dụng tối đa không gian. Có thể thấy được những đồ trang trí cùng họa tiết chạm khắc trong không gian thờ cúng đều thuộc kiến trúc nghệ thuật cuối thời nhà Nguyễn. 

Các di vật cổ quý giá còn lại trong đền gồm 4 bia đá dựng từ thời Nguyễn. Đáng chú ý là quả chuông đồng to với bài ký đề tên “Cổ Lương Chung Ký” được đúc vào năm hiệu trị thứ 3 (1843). Bài ký được ghi trên quả chuông đồng nhằm ghi nhận công đức của các con hương, đệ tử tu sửa đền và đúc chuông cho đền. Ngoài ra, đền còn lưu giữ 2 sắc phong cùng 4 bức hoành phi, 6 câu đối ca ngợi mẫu Liễu Hạnh. Hai tờ sắc phong còn được lưu giữ tôn vinh mẫu Liễu Hạnh có niên đại như sau:

 • Sắc thứ nhất có niên đại Duy Tân năm thứ 5 (8-6-1911).
 • Sắc phong thứ hai có niên đại Khải Định năm thứ 9 (25-7-1924)

Cùng với đó, đền vẫn giữ được 2 bức cuốn thư gỗ, 3 ngai thờ, 18 pho tượng và một số đồ thờ quý hiếm khác như bộ bát bửu, lọ hoa cây nến, bát hương đồng, …

Cách di chuyển đến đền Cổ Lương

Đền Cổ Lương nằm tại địa chỉ số 28 Nguyễn Văn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người dân Hà Nội đã vốn quen thuộc với địa điểm này bởi ngôi đền nằm ngay gần Hồ Hoàn Kiếm trung tâm Hà Nội. Đối với khách hành hương ngoại tỉnh muốn về thăm đền, có thể đi xe khách về các bến xe lớn thuộc nội thành rồi bắt xe bus hoặc taxi, xe ôm công nghệ để đi tới đền.

Nếu đi bằng xe bus, lộ trình di chuyển tại từng bến xe như sau:

Bến xe Mỹ Đình, thời gian di chuyển hơn 30 phút tùy tuyến đường và điều kiện giao thông:

 • Bến xe khách Mỹ Đình bắt xe 34 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 165m đến đền.
 • Bến xe khách Mỹ Đình bắt xe 64 – bệnh viện đa khoa y học cổ truyền – xe 34 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 165m đến đền.
 • Bến xe khách Mỹ Đình bắt xe 16, 09B – 165 Cầu Giấy/ Bưu điện Cầu Giấy – xe 34 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 165m đến đền.
 • Bến xe khách Mỹ Đình bắt xe 30 – Ngõ Văn Chương/Khâm Thiên – xe 01 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 165m đến đền.

Bến xe Giáp Bát, thời gian di chuyển hơn 30 phút tùy tuyến đường và điều kiện giao thông:

 • Bến xe Giáp Bát bắt xe 03A – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 165m đến đền.
 • Bến xe Giáp Bát bắt xe 08A, 08ACT, 08B, 08BCT – hàng Muối – xe 11, 34 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 165m đến đền.

Bến xe Gia Lâm, thời gian di chuyển hơn 10 phút tùy tuyến đường và điều kiện giao thông:

 • Bến xe Gia Lâm bắt xe 11, 34 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 194m đến đền.
 • Từ bến xe Gia Lâm di chuyển tới 103 Nguyễn Sơn bắt xe 100 – Ô Quan Chưởng đi bộ khoảng 194m đến đền.

Oản Cô Tâm – đơn vị chuyên cung cấp Oản và phụ kiện làm oản sỉ lẻ, đẹp, chất lượng cao

Trên thị trường hiện nay hiếm có đơn vị nào cung cấp oản đường được đầu tư trang trí cách điệu một cách tỉ mỉ và đầy tâm huyết như Oản Cô Tâm. Các nghệ nhân thuộc đơn vị Oản Cô Tâm đã đầu tư thời gian dày công nghiên cứu và tạo nên thiết kế quanh oản độc đáo, có 1-0-2 trên thị trường lại hoàn toàn đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ Tứ Phủ của con hương, đệ tử thập phương có lòng thành dâng lễ chư vị Phật Thánh. Khách hàng đã đặt mua oản nghệ thuật mang thương hiệu Oản Cô Tâm đều cảm thấy hài lòng tuyệt đối về chất lượng, mẫu mã cũng như giá thành sản phẩm. 

Bên cạnh dịch vụ cung cấp phẩm oản nghệ thuật phục vụ nhu cầu cúng lễ, bái thánh của con hương, Oản Cô Tâm còn sẵn lòng cung cấp cả phụ kiện làm oản nếu khách hàng có nhu cầu đặt mua. Bởi đơn vị chúng tôi sở hữu mọi nguyên liệu làm nên một quanh oản nghệ thuật đẹp từ A-Z. Chúng tôi cung cấp đủ loại phụ kiện như hoa lụa, các loại quạt trang trí, dây kim tuyến, lá ngọc, cành vàng. Nếu quý khách đặt hàng với số lượng lớn, chúng tôi sẽ áp dụng giá ưu đãi cực hấp dẫn cho khách hàng. 

Hiện nay Oản Cô Tâm đang cung cấp 4 sản phẩm oản phục vụ không chỉ cho việc cúng lễ các vị thần linh Tứ Phủ mà còn phục vụ cho việc dâng lễ gia tiên, dâng lễ cửa Phật và dâng lễ thần tài. Mỗi loại oản mang những đặc điểm khác biệt riêng có, và những ý nghĩa tâm linh riêng. Khách hàng muốn tham khảo chi tiết các sản phẩm này vui lòng truy cập website Oản Cô Tâm, tại mục sản phẩm chúng tôi có rất nhiều mẫu oản được trang trí họa tiết tỉ mỉ khác nhau, đa dạng lựa chọn cho khách hàng.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ