Thông tin về lịch sử, kiến trúc và kinh nghiệm hành hương tới chùa Tân Bảo

Chùa Tân Bảo Lào Cai không chỉ là biểu tượng tâm linh Phật giáo tại tỉnh Lào Cai mà đây còn là một điểm đến với khung cảnh nên thơ, trữ tình. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội Phật giáo quan trọng như Lễ tưởng niệm ngày niết bàn Đầu đà Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông thu h, lễ hội Phật đản tỉnh Lào Cai,…tút đông đảo số lượng du khách và phật tử gần xa. 

Lịch sử, kiến trúc chùa Tân Bảo và kinh nghiệm hành hương tới chùa sẽ được chúng tôi giới thiệu tại bài viết này,

NỘI DUNG

Chùa Tân Bảo – Lịch sử hình thành và phát triển

Chùa Tân Bảo là cổ tự thuộc hệ phái Bắc Tông. Trước đây vị trí chùa nằm tại chân núi Mai Lĩnh, thôn Tân Bảo, xã Lão Nhai, tỉnh Hưng Hóa, nay là tổ 7, phường Lào Cai, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Vị trí chùa nằm trong quần thể di tích đền Thượng, phía bắc giáp bờ sông Nậm Thi, phía đông giáp Bản Phiệt và phía tây giáp đền Thượng. 

Tương truyền, chùa Tân Bảo được xây dựng từ thời Trần. Vào khoảng thời gian giữa thế kỉ XIX, nhân dân địa phương đã công của đóng góp xây dựng ngôi chùa với tâm nguyện Đức Phật từ bi cứu độ chúng sinh. Ngôi chùa bấy giờ to đẹp và nổi tiếng linh thiêng, lại gần cửa khẩu biên giới nên thường xuyên có đông đảo khách thập phương đến lễ bái.

Trước năm 1950, chùa thường được gọi là chùa Tân Bảo do thuộc địa phận thôn Tân Bảo. Sau năm 1950, vị trí chùa giáp phố Lê Lợi nên chùa cũng có tên là chùa Lê Lợi. 

Mặc dù được trùng tu nhiều lần nhưng đến năm 1979, chiến tranh và thời gian đã khiến chùa bị hư hỏng hoàn toàn.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin về chùa Quán Sứ – cổ tự được chọn làm trụ sở Trung ương hội Phật giáo Việt Nam 

Vào năm 1991,  nhiều di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Lào Cai nằm trong dự án tôn tạo phục vụ tái lập, kinh tế – văn hóa – du lịch. Bên cạnh các di tích như đền Thượng, đền Cấm, đền Mẫu thì chùa Tân Bảo đã được phục dựng vào năm 1999 nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, lễ bái của đông đảo du khách, tín đồ Phật tử.

Năm 2007, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định công nhận di tích chùa Tân Bảo thành phố Lào Cai là cơ sở thờ tự Phật. Đến năm 2008, chùa được tỉnh uỷ Lào Cai bàn giao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kiến trúc chùa

Với cảnh quan thiên nhiên núi non sông nước bao quanh, cảnh quan chùa Tân Bảo Lào Cai được ví như “Sơn thủy hữu tình”. Ngày nay, khuôn viên chùa có diện tích gần 1.500 m2 với các công trình hạng mục là cổng Tam quan, sân chùa, nhà chính điện, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách,…

chùa tân bảo
Cổng Tam quan chùa

Cổng Tam quan chùa được xây dựng từ năm 2002, có kết cấu tương tự với cổng các ngôi chùa cùng thời với tầng trên chính giữa là gác chuông. Ngày nay, cổng chùa đã được sơn sửa lại khang trang hơn để tiếp đón du khách gần xa.

Xem thêm: Chùa Thầy – điểm hẹn tâm linh Phật giáo tại Hà Nội có gì đặc biệt? 

Bước qua cổng, đi qua một khoảng sân nhỏ ta sẽ đến Chính điện của chùa.Tòa Chính điện gồm 3 gian được xây hoàn thành vào năm 1992. Đây là nơi bài trí và thờ tượng Phật như: Tượng Tam Thế Phật, tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ tát Quan Thế  Âm Thiên thủ Thiên nhãn, tượng Đản sanh, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Hộ pháp…

chùa tân bảo lào cai

chùa tân bảo
Chính điện

Đi vòng ra phía sau chính điện là nhà tổ và nhà mẫu. Chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh tại chùa Tam Bảo:

chùa tân bảo lào cai

chùa tân bảo

chùa tân bảo lào cai

chùa tân bảo

chùa tân bảo
Ban thờ Tổ chùa Tân Bảo

Đến chùa Tân Bảo cần chú ý điều gì?

Chùa Tân Bảo không chỉ là biểu tượng tâm linh Phật giáo tại tỉnh Lào Cai mà còn có những cảnh quan nên thơ trữ tình đi vào lòng người. Lễ bổ nhiệm trụ trì Thích Thanh Điện tại chùa Tân Bảo năm 2010 có sự tham gia chính quyền sở tại và thu hút hàng trăm tín đồ Phật tử địa phương cùng về tham dự.

Xem thêm: Vị trí và kinh nghiệm hành hương tới chùa Trăm Gian (Hà Nội) 

Bởi vậy, không chỉ ngày lễ tết mà còn trong những dịp như lễ các ngày hội Phật giáo, ngày thường, chùa cũng đón tiếp rất nhiều du khách tới chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa, vãn cảnh và lễ bái các vị chư Phật cùng lòng hướng thiện tới cầu bình an, sức khỏe. 

chùa tân bảo

Tới chùa Tân Bảo Lào Cai lễ bái, mọi người nên ăn mặc lịch sự, không hở hang, Nên đi giày hoặc dép đế thấp để thuận lợi di chuyển. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị tiền lẻ và  sắm sửa lễ vật thành tâm để bái yết nơi cửa chùa. 

Cũng như những ngôi chùa khác, con hương đệ tử đến chùa không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thành tâm là đủ. Ta chỉ nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Nếu lễ đền Mẫu, Thánh ta có thể sắm lễ vật chay mặn tùy tâm nhưng đồ mặn nên là những thức đồ đơn giản như gà, giò.

Trong những vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và chỉn chu. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, có thể trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

đi lễ Chùa Tân Bảo Lào Cai
Oản lễ Phật thiết kế tâm linh trọn vẹn ý nghĩa với tên gọi Oản Tài Lộc

 

đi lễ Chùa Tân Bảo Lào Cai
Oản cô Tâm luôn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu dâng Oản lễ Phật với đủ kích thước, mẫu mã và màu sắc theo yêu cầu

Với sự am hiểu về những tín ngưỡng tâm linh linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và cải tiến thiết kế tạo nên những tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá vô cùng phải chăng.

Vị trí và hướng dẫn cách đi tới chùa Tân Bảo

Chùa nằm tại tổ 7, phường Lào Cai, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cách trung tâm Hà Nội khoảng 300km. Vì vậy, du khách từ Hà Nội muốn tới chùa nên lựa chọn di chuyển bằng ô tô hoặc xe khách sẽ thuận lợi hơn cả.

 Bạn có thể tham khảo lộ trình di chuyển tới chùa Tân Bảo là: từ trung tâm Hà Nội đi về phía cầu Nhật Tân – Võ Nguyên Giáp. Đi tới ngã 4 Võ Văn Kiệt tiếp tục rẽ phải nhập vào QL2A – đường 131 Cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đến địa phận tỉnh Lào Cai đi tới ngã rẽ vào đường 4D bạn tiếp tục rẽ phải đi qua đường Hàm Nghi tới vòng xuyến và nhập vào đường Nguyễn Huệ. Qua cầu Phố Mới bạn đi dọc đường Nguyễn Huệ gần 2km nữa là tới chùa.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ