Chầu Bảy Kim Giao là ai và được thờ ở đâu?

Chầu Bảy Kim Giao là vị Chầu Bà thứ bảy trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà. Chầu Bảy là vị thánh ít ngự đồng nhất trong hàng Tứ Phủ. Hiện ngài được thờ tại ngôi đền linh thiêng bậc nhất tỉnh Thái Nguyên – đền Kim Giao (nay là đền Mỏ Bạch). Cùng tìm hiểu về sự tích thân thế, đền thờ và bản văn Chầu Bảy trong bài viết này.

NỘI DUNG

Sự tích Chầu Bảy

Chầu Bảy sinh thời là người Mọi trong một gia đình sinh sống ở vùng Thanh Liên, Mỏ Bạch, Thái Nguyên. Có rất ít thông tin về Chầu khi sinh thời. Chỉ biết rằng trong những điển tích còn sót lại thì Chầu là người giáng trần giúp dân dẹp quân xâm lăng trên đất Thái Nguyên. Sau đó, bà cũng chính là người dạy người Mọi làm ăn canh tác, trồng trọt chăn nuôi. Đặc biệt còn lưu truyền rằng bà chính là người dạy dân biết trồng chè tuyết.

Sau khi về trời, Chầu được giao quyền quản cai núi rừng Mỏ Bạch, Thái Nguyên. Tương truyền vào những đêm canh khuya, Chầu Bảy thường hiện hình dạo chơi cùng các tiên nàng và hội họp giữa rừng xanh. 

Xem thêm: Tổng hợp ngày tiệc Tứ Phủ 12 tháng đầy đủ và chi tiết nhất, con hương cần biết.

Có hay không tên gọi Chầu Bảy Tân La?

Lại có câu chuyện lưu truyền rằng, khi sinh thời Chầu Bảy là một vị nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng. Bà cùng Chầu Bát đánh giặc và sau được thờ tại Tân La, Hưng Yên nên còn gọi là Chầu Bảy Tân La.

chầu bảy
Ban thờ Chầu Bảy

Tuy nhiên thì việc này là một sự nhầm lẫn. Ngôi đền ở Tân La, Hưng Yên chỉ thờ Chầu Tám Bát Nàn Đông Nhung Tướng Quân Vũ Thị Thục. Vậy nên khái niệm Chầu Bảy Tân La theo quan niệm này là không chính xác

Xem thêm: Chi tiết lịch sử và kiến trúc đền Tân La thờ Chầu Tám Bát Nàn anh dũng, linh thiêng.

Cũng có người cho rằng, Chầu Bảy hóa tại vùng Tân La nên có tên là Chầu Bảy Tân La. Việc này vẫn là chuyện được truyền miệng và chưa có căn cứ xác định. 

Hầu giá Chầu Bảy

Chầu Bảy ít khi ngự về đồng nhất trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà. Rất hiếm khi thấy có người nào hầu mà bà về ngự. Nếu có chỉ là khi về đền chính của Chầu, Chầu ngự đồng mặc áo màu tím (hoặc màu xanh), khai cuông rồi múa mồi.

Đền thờ Chầu Bảy

Đền thờ Chầu Bảy là ngôi đền Kim Giao hay Mỏ Bạch Linh Từ, tọa lạc tại đất Bà sinh sống là vùng Thanh Liên, Mỏ Bạch thuộc tỉnh Thái Nguyên. Địa chỉ chính xác của đền là đường Dương Tự Minh, phường Quang Vinh, TP. Thái Nguyên, Thái Nguyên, cách trung tâm Hà Nội khoảng 90km.

đền thờ chầu bảy
Đền Mỏ Bạch – nơi thờ chính Chầu Bảy

Đây là ngôi đền được cho là anh linh bậc nhất vùng Thái Nguyên. Đền Mỏ Bạch còn thờ Dương Minh Tự – vị thánh bảo hộ và che chở cho nhân dân Thái Nguyên. Ngài được cho là thành hoàng của đất Thái Nguyên và đựợc thờ tại tất cả đền, chùa tại tỉnh này. Người con Thái Nguyên đi xa về gần, gặp chuyện quan trọng đều đến cầu đảo đức Thánh che chở, nâng đỡ.

Tại đền Kim Giao, đức thánh Dương Minh Tự được thờ tại chính cung. Bên cạnh là ban thờ Chầu Bảy.

chầu bảy mỏ bạch
Ban thờ trong đền Mỏ Bạch

Chú ý khi dâng lễ 

Ngày 21/7 âm lịch là ngày tiệc Chầu Bảy. Hàng năm, vào đầu xuân năm mới hoặc ngày tiệc tại đền Mỏ Bạch là nhân dân Thái Nguyên và du hành hương từ khắp mọi miền đất nước lại đổ về nơi đây chiêm bái cửa đền. Vừa là để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với công lao của bà, vừa để bà chứng lòng thành các con hương, phù hộ độ trì cho gia quyến được bình an, may mắn, sức khỏe, có tài, có lộc trong năm mới. 

Xem thêm: Những chú ý quan trọng khi sắm lễ dâng Chầu Lục Cung Nương cầu tài lộc.

đền chầu bảy
Mỏ Ba Linh Từ – điểm đến tâm linh của nhân dân Thái Nguyên và du khách bốn phương

Các vị thần “chứng tâm chứ không chứng lễ” nên khi tới đây, ai nấy đều cố gắng sắm sửa lễ vật thành tâm nhất có thể. Thông thường, con hương thường sắm một mâm lễ vật chay mặn tùy tâm gồm hoa, quả, cơi trầu, quả cau, xôi thịt, một tập giấy tiền, thẻ hương cùng một cánh sớ trình báo. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật sang, đẹp lại có thể dâng cúng trong thời gian dài mà không bị hỏng thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Về mẫu oản dâng Chầu Bảy Mỏ Bạch nên là những mẫu Oản mang màu tím (hoặc xanh) sẽ thanh tâm hơn cả. Bởi khi về ngự đồng, bà thường mặc áo tím (hoặc xanh). Cũng do vậy mà quanh oản dâng lên Chầu Bà cũng nên được trang trí nghệ thuật trông đẹp hơn, sang trọng hơn giống như quanh Oản Tài Lộc có tại Oản Cô Tâm như sau:

chầu bảy
Oản ngọc siêu đẹp cầu tài lộc cung kính dâng Chầu Bảy
Chầu bảy mở bạch
Các mẫu Oản tím thiết kế đặc biệt thích hợp dâng Chầu Bảy

Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm được làm bằng cả cái tâm muốn dâng lễ vật đẹp, sang đến trước cửa đền Kim Giao. Oản được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cùng những chi tiết trang trí nghệ thuật được đúc kết từ quá trình nghiên cứu kỹ càng về văn hóa tâm linh tín ngưỡng thờ cúng của Người Việt bao đời nay. Do đó, quý khách hàng hoàn toàn an tâm rằng, những quanh oản dâng lên Chầu Bảy nói riêng và các vị thần linh nói chung đều là những quanh oản đẹp nhất, sang nhất, đạt chuẩn cả yếu tố thẩm mỹ và yếu tố chất lượng.

Bản văn

Thỉnh mời chầu Bảy Kim Giao

Đêm đêm chầu mắc võng đào họa ca

Đền thờ rừng núi bao la

Đầu non thác đổ xa xa hổ gầm

Đền thờ lập ở sơn lâm

Rừng thiêng nước độc bốn bề bao quanh

Đền thờ cao ngất non xanh

Lô xô đá mọc chung quanh đường đèo

Đền thờ vượn hót thông reo

Hang sâu vực thẳm cảnh đèo vắng tanh

Gà rừng thường lệ điểm canh

Bát muôn tiên nữ vin cành hái hoa

Dạo chơi phong cảnh sơn hà

Kim giao Mỏ bạch,Tân La linh từ 

Tiếng đồn khắp hết thượng du

Anh linh thần nữ đền thờ tối linh

Thái Nguyên sơn thủy hữu tình

Quyền chầu cai quản sơn tinh mọi loài

Khi lên tấu đối thiên đài

Cưỡi mây nương gió khoan thai đi về 

Dạo chơi non nước giang khê

Lúc lên tỉnh Lạng lúc về Kim giao

Bạn tiên mừng rỡ đón chào

Núi non trùng điệp thấp cao tầng tầng 

Non tiên lạc thú hồng trần

Đền thờ phong cảnh mọi phần mọi xinh

Có phen Định Hoá hiện hình

Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Bình , Phổ Yên 

Thái Nguyên phong cảnh thiên nhiên

Ngàn thu tạo dựng lập đền Kim Giao

Nước trong như suối động đào

Non xanh như vẽ cù lao thị thành

Đêm khuya gió mát trăng thanh

Thông reo chim hót đầu ghềnh hoạ ca

Nhạc thiều văng vẳng xa xa

Quảng Hàn khéo gọi Hằng Nga khéo mời

Phép tiên vốn thực người trời

Giáng lâm dương thế cứu người trần gian

Lòng thành thắp nén tâm nhang 

Hương hoa trái quả,thượng đàn kính dâng

Thỉnh Chầu chắc giáng lai lâm

Khuông phù đệ tử thiên xuân thọ trường.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ