Thần Bạch Hạc và đền Tam Giang nổi tiếng nhất Phú Thọ

Đền Tam Giang cổ kính ngàn năm nổi tiếng nhất nhì Phú Thọ thờ thần Bạch Hạc. Ngôi đền là nơi tụ khí linh thiêng khi nằm tại khu vực đắc đạo ngã ba của 3 con sông lớn nhất vùng Bắc Bộ Việt Nam là sông Đà, sông Lô, sông Hồng. Đây là một thắng cảnh đẹp của vùng đất Tổ, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và lễ bái.

Xem thêm: Thần Bạch Hạc có thuộc hệ thống Tứ Phủ? Giải đáp TẠI ĐÂY.

NỘI DUNG

Thần tích Thần Bạch Hạc

Thần Bạch Hạc được thờ tại đền Tam Giang thực tế là nhân vật lịch sử huyền thoại thời Hùng Vương dựng nước là Vũ phụ Trung dực Uy Hiển Vương (tên húy là Thổ Lệnh). Ông được tôn phong là thần làng Bạch Hạc – thần sông Bạch Hạc. Ông đã có công cứu hộ, giúp đỡ nhân dân trong cơn đại hồng thủy, hàn lại đê vỡ, làm nước rút toàn bộ trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nhớ công ơn của ngài, nhân dân đã tôn ngài làm thành hoàng hộ mệnh cho cộng đồng dân cư làng xóm tại đây. 

Theo dân gian truyền tụng, vào buổi đầu dựng nước, Lạc Long Quân từ trên núi xuống Nghĩa Lĩnh nhìn về phương Nam thấy hợp lưu của 3 con sông với bãi phù sa mượt mà trù phú. Nơi đây lại có đàn hạc đậu trắng cả một vùng nên gọi là Bạch Hạc – nơi đất lành chim đậu, nơi lan tỏa vượng khí núi sông.

Bao đời nay, người dân tôn thờ thần Thổ Lệnh như thành hoàng luôn bảo hộ cho cuộc sống của người dân được bình an, êm ấm, mưa gió được thuận hòa, mùa màng được tốt tươi. 

Xem thêm: Cách sắm lễ cầu tài lộc, bình an, cầu buôn bán tại đền Cờn Môn thờ Tứ Vị Vua Bà linh thiêng.

Di tích đền Tam Giang thờ Thần Bạch Hạc

Địa thế đắc đạo – nơi tụ hội ba con sông lớn nhất miền Bắc 

Đền Tam Giang thuộc Việt Trì – Phú Thọ là nơi hợp lưu của ba con sông lớn là sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Ngã 3 này thường được người dân gọi là ngã 3 Bạch Hạc. Theo quan niệm dân gian, nơi giao hợp của 3 con sông sẽ tạo nên nguồn sinh lực vô tận của đất trời. Mà ngã 3 Bạch Hạc này, nguồn sinh lực vô tận đó chính là lượng phù sa khổng lồ tổng hợp từ 3 con sông đổ về. Tạo nên vùng châu thổ màu mỡ, trù phú, cây cối tốt tươi, vạn vật phát triển.  

Đền Tam Giang nằm ngay cạnh ngã 3 sông lớn này, hội tụ linh khí, khiến cho ngôi đền càng trở nên linh thiêng và được nhân dân tín thờ hơn cả.

Xem thêm: Văn khấn đền Cửa Ông giúp gia chủ cầu tài lộc, bình an, may mắn.

Không gian tâm linh đền Tam Giang thờ thần Bạch Hạc

Đền Tam Giang ngoài thờ thần Bạch Hạc – thần Thổ Lệnh – thành hoàng làng Bạch Hạc, đền còn thờ một số vị thánh khác như tam tòa thánh mẫu, thái sư Trần Nhật Duật – người góp công lớn vào chiến thắng của quân dân ta không cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ 3. 

Sau bao lần bị thời gian và chiến tranh tàn phá, đền Tam Giang đã được người dân tôn tạo và trùng tu với quy mô lớn khiến cho đền được mở rộng với kiến trúc lộng lẫy và đẹp đẽ hơn. Ngôi đền chính được xây theo kiểu mái cong truyền thống lát ngói mũi hài cùng lối kiến trúc chữ “đinh” gồm hai tòa tiền tế và hậu cung. Nội thất trong đền đều được trạm trổ tỉ mỉ hình tứ quý long ly quy phượng, tùng cúc trúc mai kết hợp sơn son thiếc vàng làm toát lên vẻ đẹp linh thiêng, hoàn mỹ.

bạch hạc
Ngôi đền Tam Giang thờ thần Bạch Hạc

Đi kèm với những đặc sắc về kiến trúc, đền Tam Giang còn lưu giữ một chuông đồng cổ quý mang tên “Thông thánh quán chung ký” có niên đại Minh Mệnh năm thứ 11 và các bài minh chuông như: Thác bản chuông “Phụng Thái Thanh Từ” niên đại Gia Long năm thứ 17, “Thông Thánh Quán” niên đại Đại Khánh thứ 8 đời vua Trần Minh Tông.

Với những giá trị lịch sử to lớn mà đền Tam Giang đã lưu giữ, năm 2010, bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch đã công nhận đền Tam Giang là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lễ hội đền Tam Giang – nơi thờ thần Bạch Hạc

Trong năm, đền Tam Giang đón hai mùa lễ hội chính. Một là lễ hội vào ngày sinh Đức Thánh được diễn ra trong ba ngày mùng 8,9 và mùng 10 tháng 3 âm lịch. Thứ hai là ngày hóa Đức Thánh tức ngày 25 tháng 9 âm lịch. 

Xem thêm: Tổng hợp ngày tiệc lễ Tứ Phủ 12 tháng đầy đủ và chi tiết nhất, con hương nhất tâm cần biết.

Lễ hội đền Tam Giang vào mùng 10/3 âm lịch được tổ chức lớn hơn cả. Theo đối, người dân khai hội bằng nghi thức rước nước tại ngã ba sông. Nghi thức được thực hiện bởi các cụ cao niên và lãnh đạo địa phương cùng thực hiện. Nghi thức mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mọi người khỏe mạnh, mưa gió thuận hòa, mùa màng tốt tươi.

Việc duy trì lễ hội hàng năm của người dân địa phương vừa thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” vừa góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa tinh thần gắn với các di tích trên địa bàn ngã 3 Việt Trì nói riêng và thành phố Việt Trì nói chung. 

đền Tam Giang
Lễ hội đền Tam Giang nổi danh khắp Phú Thọ

Cách di chuyển đến đền Tam Giang

Địa chỉ: Đền Bạch Hạc Tam Giang nằm tại phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể bắt các chuyến xe khách đi ga Bạch Hạc hoặc thành phố Việt Trì để đi tới đền hoặc đi bằng phương tiện di chuyển cá nhân như ô tô hay xe máy.

Nếu đi bằng xe khách, tại bến xe Mỹ Đình có rất nhiều nhà xe cung cấp dịch vụ xe khách đi tới ga Bạch Hạc và thành phố Việt Trì cho bạn.

Nếu đi bằng ô tô – tuyến đường qua cao tốc 05/ Nội Bài – Lào Cai – 1h27p – 80,9km – có thu phí: rời Hà Nội bằng đường Cầu Nhật Tân – đi dọc theo đường AH14 – Rẽ phải vào QL2A – Rẽ phải vào ĐT131 (các biển báo dành cho Thái Nguyên) – Vào cao tốc 05 – Tại nút giao 6-Văn Quán, đi bên phải và đi theo các biển báo cho TL305C/Văn Quán – đi vào đường 305C – rẽ vào đê phó Sông Đáy đi qua chân cầu Việt Trì – đền Tam Giang.

Oản Cô Tâm – đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc lễ Tứ Phủ chất lượng giá sỉ

Oản đường là lễ vật truyền thống thường có trên mâm lễ Phật Thánh của ông bà ta xưa nay. Những quanh oản đường trắng tinh thơm mát thanh ngọt dâng lên các vị thần là thức lễ thể hiện lòng kính trọng, thành tâm nhất của con hương. Bởi oản được làm từ những nguyên liệu tự nhiên tượng trưng cho đất trời hoa cỏ, những gì tinh túy và tốt đẹp nhất. Do đó, dù có sắm muôn thức lễ thì cũng không nên quên một quanh oản đường thơm thảo trên mâm lễ dâng thánh được.

Theo nhu cầu và xu hướng hiện nay, người ta khuyến khích dâng oản đường được trang trí cầu kỳ cách điệu vỏ bọc ngoài hơn là những quanh oản bọc giấy bóng kiếng đơn giản khi xưa. Oản đường trên mâm lễ vừa đẹp, vừa sang lại vừa đại diện nhiều ý nghĩa tốt lành giúp gia chủ cầu lộc, cầu tài, cầu bình an, may mắn.

đồ lễ thần bạch hạc
Mẫu Oản Tài Lộc màu trắng đi lễ thần Bạch Hạc

 

đồ lễ thần bạch hạc
Mẫu Oản lễ màu đỏ dâng đền thờ thần Bạch Hạc

Khách hàng muốn tìm mua đơn vị bán oản chuẩn, đẹp chất lượng như vậy thì chỉ có thể tìm đến Oản Cô Tâm. Oản Cô Tâm là đơn vị có uy tín trên thị trường trong ngành hàng cung cấp các sản phẩm oản chuyên biệt. Oản Cô Tâm tạo ra một dòng sản phẩm Oản Tài Lộc vừa đẹp, vừa sang, vừa chất lượng lại mang ý nghĩa tài lộc may mắn phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ của con hương, đệ tử muôn phương. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách dâng Oản Tài Lộc chuẩn nhất không phải ai cũng biết trên mâm lễ Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên và Thần Tài.

Với dòng sản phẩm này, chúng tôi cung cấp 4 loại phẩm oản đa dạng cho khách hàng lựa chọn như Oản lễ Phật, Oản Lễ Tứ Phủ, Oản Lễ Gia Tiên và Oản Lễ Thần Tài. Mỗi loại oản phục vụ cho mỗi mục đích khác nhau sẽ mang màu sắc và thiết kế đa dạng khác nhau đem đến sự tốt lành cho gia chủ khi chọn mua oản để dâng tiến.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng truy cập trang web của Oản Cô Tâm để tham khảo và tìm mua sản phẩm ưng ý nhất.

Oản Cô Tâm rất sẵn lòng phục vụ khách hàng.

bạch hạc
Lộ trình di chuyển bằng ô tô

Nếu đi bằng xe máy – đường qua QL2A – 1h35p – 68,8km: rời Hà Nội bằng cầu Nhật Tân – QL5 – QL23 – Trục chính đô thị Mê Linh – rẽ trái vào QL2A – Rẽ trái vào ĐT305B – Ngoặt phải 1 vòng vòng xuyến vào QL2A – Rẽ trái tại trạm xăng để đi tiếp QL2 – Rẽ trái tại đê sông Phó Đáy – đền Tam Giang.

bạch hạc
Lộ trình di chuyển bằng xe máy
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ