Thị trường vàng mã dâng Ông Hoàng Mười biến động theo xu hướng mới

Đền thờ ông Hoàng Mười nằm trên núi bên dòng sông Lam, nơi người xứ Nghệ truyền lại câu ca để nói về sự linh thiêng của Ông, rằng:

“Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây

Sông Lam hết nước

Đền ông đây mới hết lộc tài”

Bởi vậy, đây là địa điểm được rất nhiều con hương trên cả nước ghé đến để cầu bình an, tài lộc, may mắn. Theo đó, việc sắm lễ và vàng mã dâng Ông Hoàng Mười cũng được nhiều con hương quan tâm hàng đầu trước khi hành hương về cửa Ông.

NỘI DUNG

Dâng lễ Ông Hoàng Mười cần chú ý điều gì?

Ông Hoàng Mười là nhân vật quan trọng trong hệ thống thần điện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, Tứ Phủ của người Việt.

đền ông hoàng mười
Tượng ông Hoàng Mười thờ trong đền

Lịch sử ghi lại, ông là con thứ Mười của Vua Cha Thủy Quốc Động Đình, vốn là một thiên quan trên Thượng Đình. Nhận lệnh Vua Cha, ông đã giáng xuống hạ phàm, hóa thân làm người trần để giúp dân phù đời. Theo một truyền thuyết khác, ông Hoàng Mười là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh thiên đình, ông giáng trần để giúp dân, giúp nước.

Xem thêm: Sự tích ông Hoàng Mười nhiều lần giáng thế cứu nhân gian 

Người vùng Nghệ An lại lưu truyền các truyền thuyết về lai lịch, thân thế, sự nghiệp của ông Hoàng Mười với những nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam. Đó là câu chuyện ông giáng sinh thành Nguyễn Xí, vị tướng giỏi thời Lê Lợi, người có công dẹp giặc Minh, sau được giao trấn giữ đất Nghệ An, Hà Tĩnh. Theo lời kể ở vùng Hà Tĩnh, ông Hoàng Mười lại chính là Lê Khôi, một vị tướng tài khác, cháu ruột và là người theo Lê Lợi chinh chiến trong mười năm kháng chiến chống quân Minh.

Chính những giai thoại kỳ bí ấy đã phủ lên ngôi đền thờ ông Hoàng Mười một bức màn tâm linh huyền ảo và linh thiêng nên cứ vào dịp Tết, du khách trong Nam, ngoài Bắc lại về dâng hương rất đông. Mọi người cùng nhau thắp hương cầu lộc, cầu tài, mong mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, vợ chồng con cái hạnh phúc.

Lưu ý đặc biệt khi chọn đồ đi lễ ông Hoàng Mười là nên chọn vật phẩm mang màu sắc vàng, do đây là màu áo của Ông khi ngự về đồng. Điều này sẽ thể hiện tấm lòng thành kính của con hương tới ông Bảy, mọi mong muốn sẽ cầu được ước thấy. 

Mâm lễ dâng tiến Ông Hoàng Mười thường gồm:

Lễ mặn: Xôi thịt (gà trống bày nguyên cả con, khoanh giò)

Lễ chay: Hoa tươi quả tốt, trầu cau, nước lọc, bánh kẹo

Ngoài ra, gia chủ có thể sắm thêm hương, nến, tiền trần, giấy sớ cầu tài cầu lộc. Ngoài thắp hương làm lễ, người dân còn mua đủ loại vàng mã mang màu sắc vàng đặc trưng để mâm lễ thêm phần chỉn chu, trang trọng dâng lên Ông Hoàng Mười.

Đáp ứng nhu cầu của đông đảo con hương, tại cửa đền, rất nhiều sạp bán vàng mã kết hợp sắp lễ dâng Ông Hoàng Mười luôn tấp nập người ra người vào. Từ mã giấy cho đến mã vải đều rất đa dạng về hình dáng, kích thước cũng như thiết kế để con hương lựa chọn. 

Xu hướng lựa chọn vàng mã dâng Ông Hoàng Mười 

Vàng mã giấy 

Không thể phủ nhận vàng mã làm từ giấy là dòng sản phẩm nổi bật được bày bán ở khắp mọi gian hàng trước cửa đền để phục vụ đông đảo nhu cầu của người đi lễ. Vàng mã dâng Ông Hoàng Mười được tạo hình “khủng” như mã ngựa, mã hình nhân và có cả kích thước nhỏ gọn như mã hia mã mũ, cờ, quạt, bút sách,… Do đặc tính nguyên liệu nên các bộ mã giấy thường được hóa luôn sau khi hạ lễ. Giá của vàng mã giấy tạo hình dao động từ 300.000 VNĐ – 500.000 VNĐ với mỗi cỗ mã.

Bộ mã
Bộ mã giấy nón, ngựa và hình nhân có giá dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng

Tuy nhiên ngày nay, thị trường đồ vàng mã đẹp dâng Ông Hoàng Mười cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều về mẫu mã và đa dạng về màu sắc để phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Thay vì những bộ mã làm từ giấy mỏng, trang trí đơn giản để dễ hóa sau khi làm lễ, thời gian trưng bày ngắn thì nhiều mẫu đã được nâng cấp lên thành loại mã xiêm y nón hài làm từ vải gấm cao cấp để con hương có thể lưu lại nhà đền trong thời gian dài. 

Vàng mã vải gấm

Mã làm từ vải gấm thường là mã xiêm y, nón, hài và ngựa được làm từ bìa để tạo kiểu và bọc vải gấm cao cấp. Điểm đặc biệt nhất của bộ mã vải gấm chính là có thể thiết kế hình dáng sát với hình ảnh Ông Hoàng Mười khi ngự về đồng. Bộ mã có thể kết hợp cùng oản đường thay thế bánh kẹo tạo thành bộ oản mã hoàn thiện hoặc tạo hình các hộp mã xiêm y cao cấp vô cùng đẹp mắt, gia tăng sự lựa chọn tới người tiêu dùng.

Bộ mã
Xiêm y vải gấm kết hợp oản tạo thành bộ oản mã dâng tiến Ông Hoàng Mười

 

bộ mã
Mẫu oản ngựa làm từ vải gấm dâng lễ Ông Hoàng Mười

Mức giá trên thị trường hiện nay dao động từ 500.000 VNĐ tới 800.000 VNĐ với mỗi bộ mã cao cấp, tùy thuộc vào độ tinh xảo của thành phẩm. Song các bộ mã hiện đại sẽ đi đôi với việc trưng bày được thời gian lâu, việc lựa chọn một bộ mã cao cấp vừa tấm giá và có lợi ích lâu dài sẽ tối ưu hơn cả.

Dù với thiết kế và mức giá như nào thì điểm chung của dòng sản phẩm này là đều được trang trí tỉ mỉ, trang trọng, thích hợp trưng bày trong không gian cúng lễ trong thời gian dài mà vẫn bền đẹp, nhiều mẫu mã tinh xảo còn được nhà đền lưu lại trong cung cấm. Do đó, đây là lễ vật được rất nhiều con hương lựa chọn mỗi khi cúng mã Ông Hoàng Mười.

Tổng kết

Với quan niệm muốn xin cô ban tài phát lộc thì trước tiên phải dâng lễ trình ông, ông mới chứng cho thì việc lựa chọn những bộ mã cao cấp, tinh xảo chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều khách hàng. Cùng với tâm lý muốn mua đồ trực tiếp từ cửa đền để tránh phải vận chuyển xa và phức tạp, các cửa hàng vàng mã cần có những thay đổi nhất định để đáp ứng thị hiếu khách hàng cũng như gia tăng doanh thu bền vững.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ