Kinh nghiệm sắm lễ đền Mẫu Đông Cuông: Danh sách vật lễ và văn khấn

Đền Đông Cuông (tỉnh Yên Bái) là ngôi đền linh thiêng ngự chính và nơi giáng sinh của Mẫu Đệ Nhị Thượng ngàn. Bởi vậy, khi về chiếm bái cửa đền, rất nhiều người băn khoăn về sắm lễ đền Mẫu Đông Cuông cũng như văn khấn Mẫu Đông Cuông như nào cho đúng, cho chuẩn. 

Do tình hình .dịch .bệnh phức tạp, nhiều thanh đồng đạo quan cùng các con nhang đệ tử không thể về bái yết cửa Cha cửa Mẹ khiến lòng bề bộn không yên. Hiểu được cảm giác đó, từ tháng 5/2021 Oản Cô Tâm nhận gửi đồ lễ về cửa đền và nhờ thủ nhang kêu cầu vái vọng theo ý nguyện của gia chủ. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng gọi đến hotline 03 4545 5959 hoặc nhắn tin zalo đến Oản Cô Tâm.

NỘI DUNG

Thời gian nên đi lễ đền Mẫu Đông Cuông

Đền Đông Cuông được biết tới với nhiều tên gọi như Đền Đông, Đền Mẫu Đông Cuông, Đông Quang linh từ,… Ngôi đền thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, cách thành phố Yên Bái hơn 50 km về phía Tây Bắc. Đền thờ Chúa Bà Đông Cuông, thần Vệ Quốc và các vị anh hùng dân tộc trong kháng chiến chống giặc Nguyên, chống Pháp. Trong đó, chúa Bà Đông Cuông hay Mẫu Đông Cuông chính là Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn trong tục thờ Mẫu của người Việt. Trong niềm tin tâm linh của các đệ tử Đạo Mẫu, Đền Đông Cuông có vị trí vô cùng quan trọng, là nơi ngự chính và nơi giáng sinh của Mẫu Thượng ngàn. Bởi vậy, nơi đây từ lâu đã nổi danh là một trong những ngôi đền linh thiêng nằm dọc sông Hồng. 

Xem thêm: Hệ thống thần linh Tứ Phủ: danh hiệu và hàng vị 

sắm lễ đền mẫu đông cuông

sắm lễ đền đông cuông

Những năm gần đây, đền Đông Cuông là địa điểm du lịch tâm linh của đông đảo nhân dân và du khách thập phương trong hành trình hành hương chiêm bái. Người ta thường sắm sửa hành hương lễ đền Mẫu Đông Cuông vào dịp đầu xuân năm mới (bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch). Đặc biệt vào ngày Mão đầu (1/2 âm lịch) hàng năm là ngày Tiệc Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, lúc này đền Đông Cuông lại thu hút đông đảo du khách cũng như các thanh đồng trên mọi miền đất nước về cửa đền lễ Mẫu và “bắc ghế hầu Thánh”. 

Hướng dẫn cách sẵm lễ đền Mẫu Đông Cuông

Theo phong tục từ xưa, con hương nên mang lễ vật trình cửa đình, đền, miếu, phủ. Lễ vật có thể to hoặc nhỏ, ít hoặc nhiều nhưng quan trọng nhất vẫn là phải có tâm. Khi đi lễ Mẫu Đông Cuông, bạn có thể chuẩn bị lễ mặn hoặc lễ chay tùy tâm. Lưu ý khi chọn đồ lễ Mẫu Đông Cuông, con hương nên chọn những phẩm lễ mang màu xanh lá. Do đây là màu áo của Mẫu Đệ Nhị khi về đồng. Điều này sẽ thể hiện tấm lòng thành kính, mọi mong muốn sẽ cầu được ước thấy.

Khi đi tu lễ đền Mẫu, con hương chú ý nên sắm sửa đủ lục cúng, tức 6 thứ đồ cúng gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực. Du khách hành hương có thể tự sắm lễ đền Đông Cuông ở nhà và mang đi. Nhưng nếu không có điều kiện, có thể đặt mua lễ tại các đơn vị cung cấp lễ ở ngay cổng đền. Oản Cô Tâm xin chia sẻ một số gợi ý cách sắm lễ đền mẫu Đông Cuông như sau: 

 1. Hương nhang, tiền vàng
 2. Hoa tươi (hoa loa kèn, hoa huệ,…) 
 3. Đèn nến 
 4. Trà (nước ngọt, nước lọc)
 5. Quả mới (thanh long, táo, cam, xoài)
 6. Thức ăn (xôi chè, xôi gấc, phẩm oản, bánh kẹo, lễ mặn (giò, gà)

Xem thêm: Cách sắm lễ Quan Hoàng Bảy đầy đủ nhất không phải ai cũng rõ

Tuy nhiên, không phải cứ phải sắm nhiều lễ, mâm cao cỗ đầy là được thánh chứng phù trì nhiều hơn. Đồ lễ đơn giản chỉ là phương tiện truyền tải tấm lòng, do các ngài chứng tâm chứ không chứng lễ. Cái cần thiết nhất là tâm trong sáng, thành kính của người dâng lễ. 

Oản Tài Lộc Cô Tâm – Phẩm lễ thành kính dâng Mẫu Đông Cuông

Để tỏ lòng thành kính trước đấng linh thiêng, bên cạnh đồ lễ thông thường, nhiều người đã lựa chọn Oản Nghệ Thuật tài lộc dâng lễ với mong cầu thần linh sẽ phù hộ độ trì cho gia quyến được bình an, may mắn, sức khỏe. Với thiết kế đẹp và lưu được lâu nên phẩm lễ Oản Tài Lộc còn được tiến dâng thẳng vào cung cấm nhà ngài. 

Với Oản lễ dâng Mẫu Thượng Ngàn, Oản Cô Tâm đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra những mẫu oản thiết kế riêng vô cùng sang trọng mà lại phần độc đáo không đâu có được. Để lựa chọn mẫu và size phù hợp, quý khách vui lòng tham khảo thông tin dưới đây hoặc liên hệ Oản Cô Tâm để được tư vấn chi tiết.

Mẫu Oản Mã dâng Mẫu Đông Cuông

Dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng về hệ thống tâm linh Tam Tứ Phủ, các nghệ nhân của Oản Cô Tâm đã dày công thiết kế lên mẫu Oản Mã mang hình dáng Mẫu khi về ngự đồng. Từ các chi tiết như nón, hài, xiêm y đến các phụ kiện trang sức đính kèm đều được thiết kế cẩn thận và tỉ mỉ. Lựa chọn mẫu oản mã để dâng tiến là cách để con hương bày tỏ tấm lòng thành kính chiêm bái cửa đền. 

Tráp mã được các nghệ nhân nhà Oản Cô Tâm đầu tư thiết kế tỉ mỉ và thủ công đến từng chi tiết. Mẫu tráp bao gồm bộ mã dâng tiên Thánh Mẫu gồm mũ miện, giày hài, y phục màu xanh, quạt lụa được trang trí cùng các chi tiết hoa lụa xinh đẹp. Tổng thể tạo nên tráp mã đẹp và trang nhã.

Oản Tài Lộc 139
Tráp mã xanh dâng Mẫu Đông Cuông

 

Oản Tài Lộc 103
Mẫu Oản Tài Lộc dâng Mẫu Đệ Nhị

 

Oản Tài Lộc 09
Oản Tài Lộc dâng lễ Mẫu Đông Cuông

Mẫu Oản Lụa đi lễ Mẫu Đông Cuông

Dòng Oản Lụa là mẫu sản phẩm luôn được con hương lựa chọn tại Oản Cô Tâm. Oản Lụa bao gồm 3 size Tiểu, Trung, Đại đáp ứng đa dạng nhu cầu của con hương khi chọn đồ dâng lễ phù hợp. Với thiết kế độc đáo, đa dạng, nhiều mẫu mã lại mang trọn vẹn ý nghĩa tâm linh phong thủy, những mẫu Oản Lụa dâng Mẫu đền Mẫu Đông Cuông tại Oản Cô Tâm chắc chắn sẽ giúp con hương được đẹp bóng, sang đồng khi bái yết. 

Oản Tài Lộc 117
Mẫu Oản Tài Lộc dâng Mẫu Đệ Nhị

 

Oản Tài Lộc 37
Mẫu Oản Tài Lộc dâng Mẫu Đệ Nhị

Mẫu Oản Công sắm lễ đền Mẫu Đông Cuông

Đây là sự kết hợp giữa Oản Tài Lộc với hình tượng chim khổng tước cao quý mang ý nghĩa tâm linh phong thủy vô cùng lớn. Đây vừa là lễ vật ngọc thực thành kính thờ cúng vừa là biểu tượng chiêu tài hút lộc. Bởi vậy, con hương thường lựa chọn mẫu sản phẩm này dâng lễ Mẫu Đệ Nhị để cầu tài lộc, bình an.

Oản Tài Lộc 108
Mẫu Oản Tài Lộc dâng Mẫu Đệ Nhị

Văn khấn Mẫu Đông Cuông

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy đức chúa Thượng Ngàn đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương Ngọc điện hạ.

Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.

Con kính lạy chư tiên, chư thánh chư thần, Bát bộ sơn trang, thập nhị tiên nương, thánh cô thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.

Hương tử con là: ……………………………

Ngụ tại: …………………………………………..

Nhân tiết ………. chúng con thân đến …………. phủ chúa trên ngàn đốt nén tâm hương, kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện, cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh ra tay cứu vớt, độ cho chúng con cùng cả gia quyến bốn mùa được chữ bình an, tám tiết hưng long thịnh vượng, lộc tài quảng tiến, công việc hanh thông, giải vận giải hạn, biến hung thành cát, đổi họa ra tường, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn tấu.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ