Quan Triệu Tường – Thần tích về vị tướng tài của Vua Cha Bát Hải

Quan Triệu Tường được cho là hình ảnh của Quan Lớn Đệ Thập – một trong mười vị tướng của Vua Cha Bát Hải Động Đình trong tín ngưỡng Tứ Phủ. Ông được tôn là Quan thứ 10 trong hàng Lục Phủ Tôn Ông và hay được thỉnh đến sau hàng Ngũ Vị Tôn Quan.

NỘI DUNG

Lịch sử về cuộc đời Quan Triệu Tường 

Hiện thân của Quan Triệu Tường được cho là ngài Nguyễn Hoàng là người Gia Miêu, Hà Phong, Hà Trung, Thanh Hóa. Ông là con trai thứ hai của một công thần triều Lê. Phụ thân Nguyễn Hoàng – ngài Nguyễn Kim (Cam) là người có công lớn trong tôn lập Trang tông Dụ hoàng đế húy là Ninh lên ngôi năm 1533, mở đầu kỷ nguyên Lê Trung Hưng và được vua Lê tôn làm Thượng phụ Thái sư Hưng quốc công. Sau này được triều Nguyễn tôn là Triệu tổ Tĩnh hoàng đế.

Xem thêm: Đền thờ và thần tích Quan Lớn Đệ Bát Đồng Bằng Sông Diêm? Kinh nghiệm dâng lễ đền thờ Quan Lớn

Sau khi phụ thân và anh trai bị đầu độc chết, Nguyễn Hoàng đã hỏi Trạng Nguyễn Bỉnh Khiêm về kế sách giữ mình. Trạng nói:

“Hoành Sơn nhất đái

Vạn đại dung thân” 

Đại ý chỉ vùng đất tại dãy núi Hoành Sơn có thể dung thân muôn đời.

quan lớn đệ thập

Nghe lời khuyên của Trạng mà tâu vua Lê xin trấn thủ vùng đất Thuận Hóa cùng những người nghĩa dũng cùng quê. Từ nơi đây, Nguyễn Hoàng và các con cháu đã có công mở mang bờ cõi nước Nam từ Quảng Bình đến tận mũi Cà Mau với mục tiêu thống nhất đất nước. Ngoài ra, Ngài cũng góp công lớn cầm quân đánh giặc truy đuổi quân giặc tới tận vùng Cao Bằng để “phù Lê diệt Mạc”. 

Là vị tướng mưu lược, có tầm nhìn xa trông rộng và hết mực tin dùng người tài và khoan thư sức dân, Nguyễn Hoàng đã dốc sức dốc tâm để xác lập chủ quyền biển đảo, mở mang giao thương quốc tế cũng như xây dựng các khu thương mại tự do để nâng cao nền kinh tế,… Có thể nói, công lao của Ngài đã gây dựng cơ nghiệp lâu dài cho con cháu về sau, đồng thời  tạo tiền đề để Vương triều nhà Nguyễn khi đó phát triển và lớn mạnh với 13 vị vua. Qua sự trị vì của nhà Nguyễn, giang sơn đất Việt thống nhất từ Bắc vào Nam và giữ vững được quyền lãnh thổ các hải đảo trên biển Đông.

Ngài được triều Nguyễn suy tôn là Thái Tổ Gia Dụ Hoàng Đế. Ngài cũng luôn sống mãi trong tiềm thức tâm linh của người Việt là vị Chúa, vị Nhân thần đáng kính muôn đời.

Quan Triệu Tường được đồng nhất với Quan Lớn Đệ Thập

Trong vùng Thanh Hóa, một số nơi đồng nhất Quan Triệu Tường là Ông Hoàng Đôi (Quan Hoàng Đôi). Điều này đã được một số tài liệu chứng minh là không đúng với các yếu tố sau:

  • Quan Hoàng Đôi là vị tướng giáng trần cùng thời với Quan Hoàng Bảy Bảo Hà vào khoảng thời gian 1740 – 1786 và hai Ông cùng chinh chiến với nhau như những người anh em. Trong bản văn ông Hoàng Đôi cũng nhắc đến địa danh Bảo Hà. Trong khi đó Quan Triệu Tường lại góp công đánh giặc Mạc phù nhà Lê vào những năm 1620 -1677.
  • Theo tín ngưỡng Tứ Phủ, Quan Hoàng Đôi thuộc Nhạc Phủ còn Quan Triệu Tường thì không. Người ta hay thỉnh Quan Triệu Tường như một vị thuộc hàng Quan Lớn.

Vì vậy, với tài năng đức độ và những công lao to lớn trong việc xây dựng nước nhà, Quan Triệu Tường được đồng nhất hình ảnh với Quan Lớn Đệ Thập thời Hùng Vương.

Hầu giá Quan Lớn Đệ Thập

Người ta thường thỉnh Ông về sau hàng Ngũ Vị Tôn Quan; Quan Lớn Điều Thất và Quan Lớn Đệ Bát trong hàng Lục Phủ Tôn Ông. Khi ngự đồng, ông mặc áo vàng. Sau đó tấu hương, khai hoang và múa cờ.

Đền thờ Ngài

Đền Quan Triệu Tường – Thanh Hoá

Ngôi đền Đức Ông thờ Quan Triệu Tường tọa lạc tại địa phận Gia Miêu, Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa. Vào những năm 1960, ngôi đền bị tàn phá nặng nề, kéo theo toàn bộ kiến trúc và những di tích văn hóa giá trị lịch sử của ngôi đền. Sau 30 năm, vào năm 1990 thì đền Quan Hoàng Triệu Tường được phục dựng lại, trở thành địa điểm tâm linh thiêng liêng thờ Quan Triệu Tường.  Năm Đến năm 1993, đền đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

quan lớn đệ thập triệu tường
Đền Quan Triệu Tường tại Thanh Hoá

Cứ đến ngày 24/3 âm lịch thường niên, Xã Hà Long lại tổ chức lễ hội tại Đền Quan Hoàng Triệu Tường long trọng để tưởng nhớ công ơn Ngài, thu hút nhân dân gần xa hành hương tới đây thành kính tri ân công đức

Đền Quan Triệu Tường – Hà Nội

Tại làng Chèm thuộc xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội, có một ngôi đền thờ Quan Triệu Tường nằm trên vị trí gắn liền với nơi đóng quân của Ngài khi ra bắc giúp vua Lê diệt nhà Mạc.

Tại nơi thờ, tượng Quan Triệu Tường được thờ ở gian giữa. Bên cạnh đó còn có các gian thờ Mẫu Tứ Phủ, Tam Thế Phật, Tam Tòa Thánh Mẫu và Ngọc Hoàng thượng đế và nhiều vị thần linh khác trong hệ thống tín ngưỡng Tứ Phủ.

Ngoài ra, Ngài còn được phối thờ tại Ban Tứ Phủ Thánh Hoàng tại một số đền phủ khác.

Dâng lễ Quan Triệu Tường

Hằng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới hay ngày lễ hội của đền thờ Ngài, nhân dân trong vùng và du khách gần xa thường hướng về nơi đây để dâng nén hướng kính cẩn dâng lễ bày tỏ tấm lòng biết ơn. Sau là mong Ngài chứng tâm mà phù hộ độ trì cho gia khuyến bình an, may mắn. Khi hành hương, người ta hay chuẩn bị một mâm lễ chay mặn tùy tâm gồm các thức lễ như hoa quả,  cơi trầu, quả cau, xôi thịt, nén hương, giấy tiền, cánh sớ hay quanh oản,…

Với Oản dâng lễ, quý khách nên lựa chọn loại được đầu tư trang trí tỉ mỉ với hoa lụa kiêu sa, vàng giả kim trang trọng, cùng với các phụ kiến trang trí tinh tế, mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Mẫu Oản dâng Quan Lớn Đệ Thập Triệu Tường nên có màu vàng (do đây là màu đại diện cho Ngài, được sử dụng là màu áo khi về hầu đồng) sẽ thành tâm hơn cả.

Quý khách có thể tham khảo mẫu Oản lễ dâng Quan Lớn Đệ Thập Triệu Tường tại Oản cô Tâm như sau:

đi lễ quan triệu tường
Các mẫu Oản lễ màu vàng thích hợp dâng Quan Lớn Triệu Tường

 

đi lễ quan triệu tường
Oản Ngọc màu vàng thành tâm kính lễ Quan lớn

Oản Cô Tâm – đơn vị cung cấp Oản lễ và phụ kiện làm Oản Tài Lộc

Oản cô Tâm là đơn vị cung cấp Oản Tài Lộc và phụ kiện làm Oản chất lượng hàng đầu thị trường.  Thấu hiểu những giá trị trong tín ngưỡng thờ cúng, các nghệ nhân luôn sáng tạo ra những mẫu oản không chỉ đặc sắc về mặt thẩm mỹ mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về tâm linh.

Oản Tài Lộc là sản phẩm đặc biệt được sáng tạo kiểu dáng bởi các nghệ nhân tài năng thuộc thương hiệu Oản Cô Tâm. Oản được trang trí công phu với nhiều chi tiết bắt mắt được làm từ những chất liệu cao cấp, bền đẹp làm toát lên vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa. Oản Tài Lộc và những phụ kiện làm Oản tại Cô Tâm mang nhiều ý nghĩa tài lộc tốt lành, phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ của quý con hương đệ tử khắp mọi miền tổ quốc muốn về đền dâng lễ kính lạy Quan Triệu Tường nói riêng và hệ thống các tín ngưỡng thờ cúng tại Việt Nam nói chung. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn oản dâng lễ Tứ Phủ – Gia Tiên – Thần Tài – Phật không phải ai cũng hiểu rõ

Bản văn Quan Triệu Tường

Chí càn khôn nổi miền Nam Việt

Đất Thanh Hoa dân kiệt địa linh

Tấu quan Hoàng Triệu giáng sinh

Vào nhà Nguyễn tộc nên danh tướng tài.

Ông hoàng con vua thứ hai

Đời Lê Thái Tổ quản cai triều đình.

Có nhà họ Mạc bất bình

Vua sai quan Triệu đề hành binh sang.

Khi đi tế độ nghiêm trang

Khi về đóng đất Tống Sơn,Triệu Tường.

Hay đâu sự lạ phi thường

Hoàng về cho tới Triệu Tường xứ Thanh.

Bái đô còn dấu anh linh

Công người ghi để sửa xanh muôn đời.

Việt sử chép đời Lê Thái Tổ

Đức Nguyễn Kim phò chúa an dân

Sinh ông Hoàng Triệu trung thần

Đã hay kinh sử lại nhuần binh thư.

Giận họ Mạc quyết trừ căn thảo

Đấng trung thần giữ đạo Khương Duy

Ra tay huấn luyện binh kỳ

Làm cho họ Mạc khiếp uy nhường tài.

Đã nên đấng khôi đai đệ nhất

Dải hoành sơn khời vận hoàng đồ

Sắc vàng choi chói ngàn thu

Lầu son phủ tía đế đô muôn đời.

Đất Đại Việt chia Trung, Nam, Bắc

Khí anh linh đệ nhất kỳ trung

Đất Thanh Hoa giời để một dòng

Trời sinh đấng anh hung cái thế.

Triều Lê kỷ có nhà Nguyễn thị

Trời định sinh đệ nhị vương quan

Vẻ tốt tươi lá ngọc cành vàng

Tài văn võ đôi đường kiêm vẹn cả.

Giận ngụy Mạc quy mô dân xã

Lê quốc công chỉ hám cầu tài

Quan Triệu ngài vâng lệnh bài sai

Đề binh mã ra ngoài Bắc trấn.

Vận thần toán bày binh bố trận

Mạc thế cùng chiếu cuốn thu quân

Nẻo Cao Bằng ,Mạc chúa ẩn thân

Ra lệnh chỉ cư dân định cảnh.

Ca khải tấu triều đình phụng mệnh

Gió đưa lay phút lánh cõi tiên

Sổ vàng choi chói đề tên

Sắc truy tặng ngũ môn chủ soái.

Lập đền thờ Triệu quan thành ngoại

Biển vàng ban truyền tới hậu lai

Thỉnh quan giá ngự đền đài

Khuông phù đệ tử đời đời vinh hoa.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ