Tìm hiểu thần tích, miếu thờ và cách dâng lễ Quan Đệ Lục

Hội đồng quan lớn trong Tứ Phủ được chia thành hai hàng vị, một là Ngũ Vị Tôn Quan gồm các vị từ Quan Đệ Nhất đến Quan Đệ Ngũ, hai là Lục Phủ Tôn Quan gồm các vị từ Quan Đệ Lục đến Quan Đệ Thập. Trong bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về Quan Đệ Lục – vị quan lớn đứng đầu Lục Phủ Tôn Quan linh thiêng quyền phép.

Xem thêm: Ngũ Vị Tôn Quan là ai? Lục Phủ Tôn Quan là ai?

NỘI DUNG

Quan Đệ Lục là ai? Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng có phải là Quan Đệ Lục?

Quan Đệ Lục là vị quan thứ 6 trong số 10 vị quan lớn đã có công vùng Vua Cha Bát Hải Động Đình đánh giặc ngoại xâm. Các tài liệu về di tích và thần tích về đức ngài hiện nay không còn nữa do chiến tranh tàn phá.

Theo quan điểm của Giáo hội Hoàng Thiên Tiên Thánh Giáo thì Quan Lớn Đệ Lục chính là Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Ngài là thủ lĩnh cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại sự cai trị của Nhà Đường và là người đã đánh đuổi giặc phương Bắc.

Tuy nhiên, tác giả cuốn sách “Tín ngưỡng Tam Tứ Phủ và thờ Thánh ở Việt Nam”, người đã có thời gian dài tìm hiểu sâu sắc về tín ngưỡng Tam Tứ Phủ Việt Nam cho rằng điều này không chính xác, không phù hợp với nguyên tắc của tín ngưỡng Tứ Phủ. Bởi theo nguyên tắc này “các vị vua không được đưa vào hệ thống thần linh Tứ Phủ”. Hiểu đơn giản là: đã là một vị vua thì luôn ở ngôi cao, do vậy tuyệt đối không được xếp vào vị trí là các vị quan trong tín ngưỡng Tứ Phủ. Xếp một vị vua vào làm một vị quan trong Tứ Phủ, đó là sự hạ thấp và xúc phạm đến vị vua đó. Bởi các vị vua là “thiên tử”, là “con trời” nên các vị được xếp cao hơn thần linh và còn có cả quyền sắc phong cho thần linh. Trong khi đó, Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng là một vị vua của Việt Nam, do vậy không thể nói Quan Đệ Lục là Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng được.

Đền Quan Lớn Đệ Lục – miếu Giáp Lục

Quan Lớn Đệ Lục được thờ chính tại miếu Giáp Lục nằm tại thôn Đào Động, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình. Tuy nhiên, miếu đã bị phá bỏ từ thời giặc Pháp nên không còn nữa. 

Xưa kia nằm ở phía bên kia đường so với đền Quan Lớn Đệ Nhị hiện nay. Vị trí Miếu ở gần khu chợ và cách đền Quan Lớn Đệ Nhị khoảng 500m. Thời đó, Miếu Giáp Lục nằm ở giữa Chùa Bèo và Chùa Đông. Tuy nhiên hiện nay, nhà dân đã xây dựng lấn hết nền khu miếu xưa. Hy vọng có một ngày, ngôi miếu Giáp Lục sẽ được khôi phục để con dân có thể đến bái lạy quan lớn. 

Xem thêm: Đền Quan Đệ Nhỉ ở đâu? Cách sắm lễ khi đến đền quan.

Sắm lễ dâng Quan Lớn

Mặc dù hiện nay không có ngôi đền nào thờ Quan Đệ Lục tại chính cung nhưng nhân dân vẫn lập ban thờ nhà ngài tại nhiều nơi và thành tâm dâng tiến nhiều lễ vật. Một trong số những lễ vật thường được con hương, đệ tử trau chuốt, chọn lựa dâng quan đó chính là Oản Tài Lộc. Bởi oản vừa đẹp, vừa sang, vừa thích hợp bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài. 

Xem thêm: Hệ thống ngày tiệc Tứ Phủ 12 tháng đầy đủ và chi tiết.

Mẫu oản dâng Quan Đệ Lục nên là mẫu oản được trang trí cầu kỳ, đầu tư theo hướng tướng lĩnh bởi theo thần tích, ngài là một trong 10 vị tướng dưới trướng của Vua Cha Bát Hải Động Đình. Quý khách có thể tham khảo mẫu oản dưới đây.

quan đệ lục
Oản ngọc dâng Quan Đệ Lục
Oản Tài Lộc 123
Oản lễ đẹp tạo hình sang trọng dâng quan

Mẫu Oản Tài Lộc siêu đẹp, có 1-0-2 trên thị trường này hiện đang bán tại Oản Cô Tâm. Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc phục vụ như cầu dâng lễ, cúng lễ các vị thánh thần Tứ Phủ của mọi khách hàng. Chúng tôi cung cấp oản với đa dạng màu sắc, hình thù, kích thước với những thiết kế oản độc đáo, mang phần nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành giúp gia chủ cầu tài, cầu lộc đặc biệt là oản cầu công danh.

Oản Cô Tâm luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn chọn oản thắp hương, đi lễ bái. Bởi Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm không chỉ đẹp mà còn chất lượng và hoàn toàn vừa ý khách hàng. 

Văn khấn 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa 

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan.

Con xin cung thỉnh Đệ Lục Tôn Quan

Mười hai Tiên Cô, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là ….

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Oản Tài Lộc – Cô Tâm chuyên sỉ lẻ Oản và phụ kiện làm Oản

Oản Cô Tâm là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp Oản Tài Lộc sỉ lẻ, đẹp nhất và độc đáo nhất thị trường. Mọi sản phẩm oản được tạo ra đều dựa trên cơ sở nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng chuyên sâu. Do đó, bánh oản do Oản Cô Tâm cung cấp không chỉ đẹp, chất lượng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ, bái lạy các thánh, các ngài của quý khách trên mọi miền tổ quốc.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn mua phụ kiện làm Oản thì chúng tôi cũng luôn sẵn lòng cung cấp. Bởi đơn vị chúng tôi sở hữu mọi nguyên liệu làm nên một quanh oản nghệ thuật từ A-Z đẹp mà chất lượng. Chúng tôi cung cấp đủ loại phụ kiện cho một quanh oản nghệ thuật hoàn chỉnh như hoa lụa, các loại quạt trang trí, dây kim tuyến, lá ngọc, cành vàng. Nếu quý khách đặt hàng với số lượng lớn, chúng tôi sẽ áp dụng giá ưu đãi cực hấp dẫn cho khách hàng. 

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi dâng lễ Oản Tài Lộc tới các vị Phật, thánh không phải ai cũng biết.

Hiện nay Oản Cô Tâm đang cung cấp 4 sản phẩm oản phục vụ không chỉ cho việc cúng lễ các vị thần linh Tứ Phủ mà còn phục vụ cho việc dâng lễ gia tiên, dâng lễ cửa Phật và dâng lễ thần tài. Mỗi loại oản mang những đặc điểm khác biệt riêng có, và những ý nghĩa tâm linh riêng. Khách hàng muốn tham khảo chi tiết các sản phẩm này vui lòng truy cập website Oản Cô Tâm, tại mục sản phẩm chúng tôi có rất nhiều mẫu oản được trang trí họa tiết tỉ mỉ khác nhau, đa dạng lựa chọn cho khách hàng.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ