Đền Suối Mỡ – điểm nhấn du lịch tâm linh độc đáo

Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những khu du lịch trải nghiệm thiên nhiên cảnh thú mà còn nổi tiếng với những ngôi đền thiêng thờ các vị thần linh Tứ Phủ. Nổi tiếng nhất trong số những ngôi đền này là đền Suối Mỡ thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Xem thêm: Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên và sự tích 3 lần giáng hạ trần thế – Kinh nghiệm lễ đền thờ Thánh Mẫu.

NỘI DUNG

Đền Suối Mỡ thờ ai?

Như đã nói ở trên, đền Suối Mỡ thờ Thánh Mẫu Thượng Ngàn, người được sắc phong là: “Thần thông quảng đại càn, thập nhị tôn nàng Vực Mỡ”. 

Thánh Mẫu có tên tục là Mỵ Nương Quế Hoa, con Vua Hùng Định Vương và Hoàng hậu An Nương. Tuy nhiên, sau khi sinh nàng bên gốc quế, hoàng hậu đã từ trần.

Lớn lên, Nàng Quế Hoa luôn thương nhớ mẹ nên đã đi vào rừng sâu để tìm dấu vết người mẹ hiền, đồng thời cũng để tìm nguồn nước về cho dân làng ngày ấy đang cùng cực vì thiếu nước. Sau nhiều ngày đường vất vả cuối cùng nàng cũng tìm được một hồ nước to với nguồn nước vô tận trong vắt, mát lành. Đang băn khoăn không biết làm cách nào để đem nước về cho dân làng thì một cụ già râu tóc bạc phơ hiện ra. Ông đưa ngay cho nàng một quyển sách luyện phép lạ có thể cứu nhân độ thế. Thấy vậy, nàng Quế Hoa bèn theo sách tu luyện. Sau một thời gian, cuối cùng nàng cũng luyện thành công. Ngay lập tức, nàng xòe năm ngón tay ấn xuống vách đá tạo một khe núi lớn. Nước từ trong hồ theo đó ầm ầm chảy xuống xuôi.

Từ đó, cây cối trở nên tốt tươi, chim chóc về làm tổ, đời sống nhân dân trở nên ấm no. Khi ấy, Mỵ Nương Quế Hoa cùng 12 nàng tiên nữ hầu cận cùng bay về trời trên đám mây ngũ sắc. Để đời đời ghi nhớ công ơn của bà, dân bản đã lập bàn thờ ngay nơi bà đưa nguồn nước về. Nơi đó chính là Đền Suối Mỡ ngày nay. Theo đó, đời sau đã tôn bà là Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Xem thêm: Truyền thuyết Mẫu Thoải 4 lần giáng hiện cứu độ chúng sinh. 

đền Suối Mỡ Bắc Giang
Một góc đền Suối Mỡ Bắc Giang

Kinh nghiệm đi lễ đền Suối Mỡ Bắc Giang

Cách sắm lễ

Hàng năm cứ đến ngày đầu xuân năm mới hoặc ngày lễ hội đền Suối Mỡ, nhân dân từ khắp nơi lại đổ về Bắc Giang, Suối Mỡ cùng với lễ bạc tâm thành dâng kính Mẫu Thượng Ngàn. Cầu chúa ban cho phước lành, may mắn, bình yên, gia đình êm ấm, ăn nên làm ra, có tài, có lộc, có tiền có của. 

Một mâm lễ vật dâng Mẫu gồm các thức vật là một đĩa hoa, một đĩa quả với nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương và một cánh sớ.

Xem thêm: Tổng hợp ngày tiệc Tứ Phủ 12 tháng và các ngày lễ tiết lớn trong năm con hương nhất tâm cần biết.

Trong những ngày lễ lớn của đền, nhiều con hương thường muốn dâng tiến những lễ vật đẹp, sang mang ý nghĩa tốt đẹp để có thể bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài, bày tỏ lòng tôn kính. Khi ấy, Oản Tài Lộc chính là lễ vật phù hợp nhất. Bởi oản được thiết kế tỉ mỉ đẹp sang, mang ý nghĩa tài lộc tốt lành lại có thể để được tới 6 tháng không bị hỏng mốc, cực thích hợp bày trên ban thờ thánh.

Quanh oản dâng lên lễ chúa là quanh oản màu xanh bởi màu xanh là màu đại diện cho Mẫu Thượng Ngàn linh thiêng. Oản nên được trang trí tỉ mỉ với hoa lụa, lá ngọc cành vàng mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Với những quanh oản đặc biệt như vậy bạn nên lựa chọn Oản Tài Lộc của Oản Cô Tâm.

oản tài lộc 103
Mẫu Oản Mã màu xanh lá dâng lễ Mẫu
đi lễ đền suối mỡ
Oản Ngọc màu xanh dâng Mẫu tại Oản Cô Tâm

Xem thêm: Hướng dẫn dâng Oản Tài Lộc thờ Gia Tiên – Tứ Phủ – Thần Tài – Phật không phải ai cũng biết.

Oản Tài Lộc là sản phẩm oản đặc biệt do các nghệ nhân của Oản Cô Tâm làm nên. Các phẩm oản đường được trang trí tỉ mỉ, chi tiết với các họa tiết mang ý nghĩa tốt lành, tài lộc toát lên vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy, kiêu sa đáp ứng tối đa nhu cầu cúng lễ Tứ Phủ của mọi khách hàng. Oản Tài Lộc Cô Tâm chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi vị khách, giúp quý khách đẹp bóng sang đồng khi bái yết cửa các ngài. 

Đường đi Suối Mỡ Bắc Giang

Suối Mỡ Bắc Giang nằm ở địa phận xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, cách thành phố Bắc Giang khoảng 40km. Để đi từ Hà Nội đến Suối Mỡ, Bắc Giang bạn có rất nhiều sự lựa chọn. 

Bạn có thể đi bằng xe buýt nội thành tuyến 203 xuất phát từ bến xe Giáp Bát về Thành Phố Bắc Giang, giá vé 28,000đ 1 lượt. Tại bến xe Bắc Giang bạn thuê xe về Suối Mỡ khoảng 40km.

Hoặc bạn có thể đi bằng xe khách với các chuyến xe đi Bắc Giang từ bến xe Mỹ Đình hoặc Gia Lâm, giá vé 50,000đ. Nhưng để đến thẳng Suối Mỡ, bạn có thể đến bến xe Gia Lâm, bắt xe của nhà xe Lục Nam.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân tức xe máy hoặc ô tô, bạn có thể chọn tuyến đường qua QL1A mới, mất khoảng 1,5 giờ dài khoảng 90km, có trạm thu phí: Từ thành phố Hà Nội, đi qua cầu Chương Dương → Nguyễn Văn Cừ → rẽ vào Nguyễn Văn Linh (Big C Long Biên) → đi thẳng khoảng 5km tới cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Tới Bắc Giang, rẽ hướng đi Lục Nam → tại ngã tư thị trấn Đồi Ngô, rẽ phải theo đường tỉnh lộ 293 → đi tiếp khoảng 10km là tới khu du lịch Suối Mỡ.

khu du lịch suối mỡ
Lộ trình di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Tìm hiểu Suối Mỡ ở Bắc Giang

Thời gian nên đi đền Suối Mỡ Bắc Giang

Nếu bạn là khách hành hương về dâng lễ đền Suối Mỡ thì bạn nên đi vào mùa xuân. Có thể là vào ngày đầu xuân năm mới, tức ngày 15 rằm đổ lại. Hoặc bạn cũng có thể đi vào mùa lễ hội Suối Mỡ của đền tức là vào ngày 30 tháng 3 đến ngày mùng 2 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Nếu bạn là khách du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp nơi thượng ngàn hoang sơ của Suối Mỡ Bắc Giang thì ngoài khoảng thời gian mùa xuân đã nói ở trên, bạn có thể đi vào mùa hạ hoặc mùa thu. Lúc này, thời tiết nắng ráo, không quá nóng cũng không quá lạnh tạo khoảng không gian trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời cho du khách.

Đền Suối Mỡ Bắc Giang

Quần thể di tích đền Suối Mỡ Bắc Giang gồm 4 đền là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và đền Trần Triều được xây dựng dọc con suối nơi mà Thánh Mẫu đã hóa phép mở đá dẫn nước xuống miền xuôi. Đền được xây dựng từ thời Lê – Mạc, trải qua nhiều lần tu sửa tạo nên quần thể di tích với những kiến trúc đặc sắc như ngày nay.

Đền Hạ

Đi dọc theo con đường từ ngã tư thị trấn Đồi Ngô rẽ vào tỉnh lộ 293, du khách sẽ đến với ngôi đền ở vị trí thấp nhất là đền Hạ. Ngôi đền này có diện tích lớn trong 3 ngôi đền chính Hạ Trung Thượng. Trước cửa đền là núi Tai Voi. Theo phong thủy thì ngọn núi này nằm ở nơi thế đất thiêng có thể chắn cho tà khí không bay vào đền và giữ lại tài lộc từ long mạch bên trong. Trước cửa đền có khu vực đỗ xe miễn phí khá rộng dành cho xe máy và ô tô.

đền suối mỡ bắc giang
Cổng đền Hạ nhìn từ ngoài vào

 

đền suối mỡ bắc giang
Cửa đền nhìn ra dãy núi Tai Voi

 

đền suối mỡ
Di tích đền Hạ

 

đền suối mỡ
Cung thờ bên trong khuôn viên đền Hạ

 

đền suối mỡ
Cung thờ bên trong khuôn viên đền Hạ

Từ cửa đền vào trong là các ban thờ Ba Ông Hoàng – Ngũ Vị Tôn Ông – Ông Quan Trần Triều – Bà Chúa Sơn Trang – Tam Tòa Thánh Mẫu – Chúa Đệ Tam và cung cấm thờ Công Chúa Quế Mỵ Nương.

đền suối mỡ
Ban thờ Ba Ông Hoàng

 

đền suối mỡ
Ban thờ Ngũ Vị Tôn Ông

 

đền suối mỡ
Ban thờ Ông Quan Trần Triều

 

đền suối mỡ
Ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu

 

đền suối mỡ
Ban thờ Chúa Đệ Tam

 

đền suối mỡ
Ban thờ Bà Chúa Sơn Trang

Đền Trung

Theo biển chỉ dẫn bên ngoài đền Hạ, đi lên 1 con dốc ta sẽ tới địa phận gồm 3 ngôi đền: đền Trung, đền Thượng và đền Trần Triều. Vì khoảng cách giữa 2 khu vực này khá xa, bạn nên di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô sẽ tiết kiệm thời gian và công sức. Tại địa phận đền Trung sẽ có khu vực thu phí tham quan gồm phí theo đầu người (20.000 VNĐ/ người lớn) và phí xe cộ ra vào, bạn chỉ cần trả phí 1 lần để vào cả 3 đền còn lại.

Qua cổng thu phí đi men theo con dốc ta sẽ tới khu vực đền Trung. Đền Trung tọa lạc trên một mảnh đất tách biệt với toàn bộ khu dân cư. Giống như một ốc đảo thiên nhiên được bao bọc bởi cây cối, đem lại cảm giác thanh mát và yên bình cho mọi du khách. Tại đây cũng có khu vực để xe rất rộng ngay cạnh khu vực đền,

Đền Trung gồm 3 cung thờ nằm tại 3 vị trí khác nhau: cung thờ Thánh Mẫu, cung thờ Thánh Cô và cung thờ Thánh Cậu. Tới đây, bạn nên vào lễ cung Thánh Mẫu rồi mới tới cung Thánh Cô và Thánh Cậu.

Để vào cung thờ Thánh Mẫu, bạn chỉ có thể đi bằng lối cây cầu Bán Nguyệt. Người ta ví rằng, việc đi trên cây cầu này giống như là đang dẫn bước về nơi đất thánh linh thiêng, huyền bí.

đền suối mỡ
Cây cầu Bán Nguyệt dẫn vào đền Trung

 

đền suối mỡ bắc giang
Khuôn viên khu vực thờ Thánh Mẫu cây rợp bóng xanh mát

 

đền suối mỡ
Ban thờ Chúa Đệ Nhị

 

đền suối mỡ
Ban thờ Ông Hoàng Quận

 

đền suối mỡ
Ban Công Đồng

 

đền suối mỡ
Ban thờ Ông Hoàng Bảy

 

đền suối mỡ
Ban thờ Quan Trần Triều

 

đền suối mỡ
Ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu

Bên ngoài đền là lầu thờ Cô và lầu thờ Cậu. Trong lầu Cô là cung thờ các vị Thánh Cô và Tam Tòa Thánh Mẫu, lầu Cậu thờ Cậu Bé và Cậu Bé Lệch. 

đền suối mỡ
Cung thờ Cô Chín tại lầu Cô 

 

đền suối mỡ
Cung thờ Cô Bé tại lầu Cô

 

đền suối mỡ
Ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu đặt chính giữa lầu Cô

 

đền suối mỡ
Cung thờ Cậu Bé tại lầu Cậu

 

đền suối mỡ
Cung thờ Cậu

Bao quanh 3 cung thờ của đền Trung là 5 con suối. Đây là đoạn suối đẹp nhất mà mọi du khách đều ngưỡng mộ, Nó mang lại cảm giác sơn thủy, hoang sơ, trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

đền suối mỡ

đền suối mỡ
Con suối cạnh đền Trung

Đi lên thêm 1 đoạn ta sẽ tới với di tích đền Thượng nằm ở lưng chừng núi Vực Mỡ, cạnh Suối Mỡ. Đứng tại đây, bạn có thể nhìn bao quát cả đền Hạ và đền Trung. 

Đền Thượng

Đền tận dụng không gian núi đá làm nơi thờ phụng thánh thần. Với mái, tường bao, và thậm chí là ban thờ đều bằng đá tự nhiên. Đền Thượng gồm 2 cung thờ chính và 1 cung thờ ngoài trời. Qua hàng bậc thang bằng đá chạm trổ họa tiết rộng phượng tinh tế, ta tiến vào cung thờ đầu tiên thờ các vị quan Trần Triều và Tam Tòa Thánh Mẫu. Cung thờ còn lại đặt tượng thờ Quan Hoàng Mười – Sơn Trang Đông Ngọc và Quan Hoàng Bảy.

đền suối mỡ
Ban thờ Trần Triều hiển thánh

 

đền suối mỡ
Ban thờ Tam tòa Thánh Mẫu

 

đền suối mỡ
Ban thờ Đức Vua Cha

Đi thêm vài bậc thang lên trên ta sẽ tới cung thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên. Cung thờ Mẫu được đặt ngoài trời tại vị trí cao nhất so với 2 cung thờ trong đền. 

đền suối mỡ
Ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên tại đền Thượng

 

đền suối mỡ
Tượng hổ đá bên cạnh ban thờ Mẫu Cửu

Đền Trần Triều và cung thờ Cậu Bé Lệch

Tới với khu di tích Suối Mỡ, con hương không thể bỏ qua di tích đền thờ Trần Triều nằm tại vị trí cao nhất. Từ đền Thượng đi dọc theo con đường nhỏ lên phía trên, ta sẽ tới cây cầu dẫn vào đền Trần. Tại đây, bạn gửi xe, đi bộ qua cây cầu là tới đền thờ Trần Triều và cung thờ Cậu Bé Lệch được phối thờ trong đền.

đền suối mỡ
Sau khi đi hết cây cầu, ta sẽ nhìn thấy con đường dẫn lên đền Trần Triều

 

đền suối mỡ
Khi đi qua cầu, ta có thể nhìn thấy nơi thờ Cậu Bé Lệch trước khi được chuyển vào phối thờ tại đền Trần

 

đền suối mỡ
Khuôn viên đền Trần

Bên tay phải đền là khu vực sắp lễ, nghỉ ngơi cho khách còn bên trái là cung thờ Cậu Bé Lệch. Trong đền thờ ban Nam Tào, Bắc Đẩu cùng Đức Đại Vương.

đền suối mỡ
Ban thờ Đức Đại Vương Trần Triều

 

đền suối mỡ
Ban thờ Bắc Đẩu

 

đền suối mỡ
Ban thờ Nam Tào

Bước sang phía tay trái khu vực đền Trần, ta sẽ tới khu vực cung thờ Cậu Bé Lệch. Theo lời ban quản lý đền, trước kia, cung thờ Cậu được đặt giữa dòng sông trước đền. Nhưng sau này người ta đã chuyển cung Cậu phối thờ tại đền Trần Triều. 

đền suối mỡ
Ban Công Đồng

 

đền suối mỡ
Ban thờ Chúa Đệ Nhị

 

đền suối mỡ
Ban thờ Cô Chín Thượng

 

đền suối mỡ
Ban thờ Cậu Bé Lệch

 

đền suối mỡ
Tranh Cậu Bé Lệch trong cung thờ Cậu

Du khách sau khi cúng lễ xong có thể du ngoạn thăm quan cảnh đền và suối Mỡ chảy quanh. Hưởng thụ không khí mát rượi, trong lành, thanh khiết hiếm có mà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nơi đây.

Du lịch Suối Mỡ Bắc Giang

Hàng năm, Suối Mỡ không chỉ thu hút hàng ngàn lượt khách hành hương mà cũng đón một lượng khách du lịch đổ về không kém. Thăm quan toàn bộ khu du lịch Suối Mỡ không chỉ có 3 đền thiêng Hạ Trung Thượng mà bạn có thể vui chơi tại Thác Thùm Thùm hay Thác Chúa – ngọn thác cao nhất trong hệ thống Suối Mỡ, hay Hồ Suối Mỡ rộng lớn hoặc Chùa Hòn Trứng, Bãi Quần Ngựa, đền Trần, …

đền suối mỡ
Kỳ vĩ thác nước tại khu du lịch đền Suối Mỡ

Bên cạnh cảnh đẹp hùng vĩ, tại nơi Suối Mỡ, bạn còn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn ngon đặc sản vùng này như Bánh Vắt Vai Lục Ngạn, xôi ngũ sắc, bánh đúc Đồng Quan, khâu nhục Lục Ngạn, cua đa Yên Dũng, chè đỗ dài Mỹ Độ, bánh giò Đa Mai,… Bạn có thể tìm thấy những món ngon này tại những nhà hàng cạnh khu du lịch Suối Mỡ. 

Oản Tài Lộc Cô Tâm chuyên sỉ lẻ Oản và phụ kiện làm Oản

Oản Cô Tâm là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp Oản Tài Lộc sỉ lẻ, đẹp nhất và độc đáo nhất thị trường. Mọi sản phẩm oản được tạo ra đều dựa trên cơ sở nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng chuyên sâu. Do đó, bánh oản do Oản Cô Tâm cung cấp không chỉ đẹp, chất lượng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ, bái lạy các thánh, các ngài của quý khách trên mọi miền tổ quốc.

Ngoài ra, nếu quý khách hàng có nhu cầu muốn mua phụ kiện làm Oản thì chúng tôi cũng luôn sẵn lòng cung cấp. Bởi đơn vị chúng tôi sở hữu mọi nguyên liệu làm nên một quanh oản nghệ thuật từ A-Z đẹp mà chất lượng. Chúng tôi cung cấp đủ loại phụ kiện cho một quanh oản nghệ thuật hoàn chỉnh như hoa lụa, các loại quạt trang trí, dây kim tuyến, lá ngọc, cành vàng. Nếu quý khách đặt hàng với số lượng lớn, chúng tôi sẽ áp dụng giá ưu đãi cực hấp dẫn cho khách hàng. 

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi dâng lễ Oản Tài Lộc tới các vị Phật, thánh không phải ai cũng biết.

Hiện nay Oản Cô Tâm đang cung cấp 4 sản phẩm oản phục vụ không chỉ cho việc cúng lễ các vị thần linh Tứ Phủ mà còn phục vụ cho việc dâng lễ gia tiên, dâng lễ cửa Phật và dâng lễ thần tài. Mỗi loại oản mang những đặc điểm khác biệt riêng có, và những ý nghĩa tâm linh riêng. Khách hàng muốn tham khảo chi tiết các sản phẩm này vui lòng truy cập website Oản Cô Tâm, tại mục sản phẩm chúng tôi có rất nhiều mẫu oản được trang trí họa tiết tỉ mỉ khác nhau, đa dạng lựa chọn cho khách hàng.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ