Di tích đền Nước, đền Rồng Thanh Hóa – Linh thiêng nơi Mẫu ngự

Thanh Hóa là vùng đất thiêng tập hợp rất nhiều di tích đền thờ cổ và linh thiêng, đền Nước đền Rồng Thanh Hóa là một trong số đó. Hai ngôi đền nằm cạnh nhau từ lâu đã trở thành một khu di tích nổi tiếng đền Rồng – đền Nước và cùng tổ chức chung một lễ rước vào mùa lễ hội.

NỘI DUNG

Đền Rồng Thanh Hóa thờ ai? Đền Nước thờ ai? 

Đền Rồng đền Nước đều là hai ngôi đền thiêng thờ Thánh Mẫu. Trong đó, đền Rồng thờ Mẫu Thượng Ngàn và đền Nước thờ Mẫu Thoải. 

Xem thêm: 

Sự tích Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn – Lưu ý khi sắm lễ dâng Mẫu.

Tìm hiểu vị Thánh Mẫu đứng đầu Thoải Phủ – Mẫu Thoải anh linh quyền phép.

Người ta cho rằng, đền Rồng Thanh Hóa là nơi Mẫu Thượng Ngàn giáng lâm. Tuy nhiên, truyền thuyết cụ thể về việc Mẫu giáng lâm như thế nào thì không được ghi chép cụ thể.

Ngoài thờ Mẫu Thượng Ngàn, đền còn có cung thờ riêng thờ Cô Chín Sòng Sơn ở riêng biệt. Ngay đằng sau ngôi đền chính cũng là một cung thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên.

Không chỉ thế, dân gian còn truyền tụng, đây là nơi thờ chính của Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên. Tuy nhiên, thông tin này cũng chưa được xác thực.

Xem thêm: Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên là ai? Chầu bà có hay về ngự đồng hay không?

Tham quan kiến trúc đền Rồng – đền Nước Thanh Hóa

Đền Rồng Thanh Hóa

Nền móng đầu tiên của đền Rồng được xây dựng từ thế kỷ XVI. Nơi đây hội tụ linh khí, là nơi có phong cảnh hữu tình với thế “hậu tựa sơn, tiền đạp thủy”. Đền trông ra dòng suối bốn mùa nước trong vắt. Có lẽ nhờ dòng suối này với mạch nước ngầm xanh mát mà đền Rồng có được một “giếng tiên”. Giếng tiên này có nước trong vắt, quanh năm không bao giờ cạn. Mùa hè nước mát như để trong ngăn mát tủ lạnh. Con hương mỗi khi đến đền bái Mẫu đều xin nước tại giếng thiêng này về để cầu được sức khỏe, may mắn, cầu chữa được bệnh.

Xem thêm: Hệ thống các vị Thần Linh Tứ Phủ – hàng vị và danh hiệu.

đền Rồng Thanh Hóa thờ ai
Quang cảnh phía trước khu đền Rồng

Đến năm 1975, đền được nhân dân địa phương cùng du khách thập phương thiện tâm quyên góp xây dựng, tôn tạo lại khang trang hơn. Năm 1993, đền Rồng và đền Nước được tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh. Ngày càng thu hút nhiều du khách đến chiêm bái hơn. 

Hiện nay, kiến trúc của đền xen lẫn nét hiện đại và cổ kính, thiên nhiên. Phía không gian xung quanh đền đều được xây dựng bằng đá. Riêng cung Mẫu Thượng Ngàn được đặt trong một hang đá, nửa được xây dựng bằng gạch vữa, nửa được kiến tạo bởi tự nhiên. Tạo nên một không gian vừa hiện đại vừa mang hơi thở của núi rừng non cao, thượng ngàn.

đền Rồng Thanh Hóa thờ ai
Ban thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn tại đền Rồng

Đền Nước Thanh Hóa

Men theo một lối nhỏ bên sườn núi khoảng hơn 500m, đền Nước hiện ra như một khối kiến trúc cổ kính, tuyệt đẹp nằm chênh vênh trên một sườn núi. Ngay dưới chân đền là con suối trong vắt như mắt nai chảy qua.

Bởi được xây dựng bên triền núi nên đền thờ Mẫu Thoải được bao bọc bởi rất nhiều cây xanh, tỏa bóng mát rộng lớn. Nhưng cũng bởi vậy, diện tích để con hương chiêm bái tại đền rất nhỏ. Ngay đến các cung thờ tại đây cũng được xây dựng theo kiểu dật tam cấp nhằm tận dụng tối đa không gian cho phép. 

Lễ hội đền Rồng – đền Nước Thanh Hóa

Lễ hội đền Rồng và đền Nước được tổ chức tại cùng một thời điểm vào ngày 24/2 âm lịch hàng năm. Lễ hội được chia làm 3 phần chính. Đầu tiên là phần tế lễ tại đền Rồng. Sau đó, con hương, du khách sẽ được chiêm ngưỡng lễ rước kiệu lên đền Nước. Theo nghi thức, nước được lấy từ đầu nguồn và được dâng lên Thánh mẫu Thượng Ngàn để thờ cúng. Tiếp sau đó là phần lễ cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi.

Xem thêm: Tổng hợp ngày tiệc Tứ Phủ 12 tháng con hương nhất tâm nên biết.

Lễ hội được tổ chức hàng năm và được các cấp lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm. Lễ hội được tổ chức vừa là để duy trì lệ tục tại đền từ xa xưa, vừa nhằm phát huy những giá trị văn hóa, mang đậm đà bản sắc dân tộc.

Chú ý khi sắm lễ dâng đền Rồng – đền Nước Thanh Hóa

Đối với người hành hương, khi đến đền Rồng, đền Nước, lễ vật nên sắm cũng giống như tại những ngôi đền khác. Thường bao gồm một đĩa hoa, đĩa quả với nhiều loại quả khác nhau, cơi trầu, thẻ hương, giấy tiền, cút rượu, xôi thịt và cánh sớ.

Nếu như bạn muốn một lễ vật thành kính hơn, được phép bày biện lâu dài tại ban thờ thánh thì bạn có thể tham khảo Oản Tài Lộc.

Bản chất đây là những quanh oản đường truyền thống được bọc dán, trang trí đẹp hơn, đầu tư hơn, tỉ mỉ hơn. Oản Tài Lộc giúp bạn có được một lễ vật trang trọng, thành kính, hội tụ đủ ý nghĩa tâm linh lại không mất quá nhiều thời gian để chọn lựa. Nếu bạn chưa hình dung ra như thế nào là Oản Tài Lộc bạn có thể tham khảo những mẫu oản dưới đây.

oản lễ đền nước
Oản lễ Mẫu Thượng Ngàn

 

oản lễ đền nước
Oản lễ Mẫu Thoải tại đền Nước

 

Oản Tài Lộc 300
Oản đào lễ Cô Chín

Mẫu Oản Tài Lộc đến từ Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên làm oản nghệ thuật với nhiều màu sắc và họa tiết trang trí mang ý nghĩa tâm linh phục vụ cho nhu cầu cúng bái, lễ lạy của khách hành hương. Với quanh oản vàng lễ Mẫu, khách hàng hoàn toàn an tâm khi mua hàng tại Oản Cô Tâm bởi quanh oản vàng sẽ được chúng tôi trang trí cách điệu với hoa lụa trang nhã cùng cành vàng lá ngọc, tạo nên quanh oản vừa đẹp, vừa kiêu sa lại hoàn toàn phù hợp với văn hóa tín ngưỡng tâm linh thờ cúng của người Việt, cực kỳ thích hợp để dâng lên cửa thánh mẫu cầu tốt lành đầu năm cho gia đình.

Kinh nghiệm di chuyển đến đền

Khu di tích đền Rồng – đền Nước Thanh Hóa nằm ở Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa. Ngôi đền nằm ở gần QL1A nên rất dễ tìm kiếm trên bản đồ. 

Để đi đến đền Rồng Thanh Hóa, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô cá nhân hoặc bằng xe khách.

Nếu di chuyển bằng xe khách, bạn bắt xe về thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa với điều kiện nhà xe đi đường QL1A. Đến gần đền Rồng bạn nói nhà xe để họ cho bạn xuống đúng điểm gần đền. Quãng đường đi mất khoảng hơn 3 tiếng.

Lộ trình di chuyển bằng xe ô tô – 2h – 117km – có trạm thu phí: đi theo ĐCT Pháp Vân – Cầu Giẽ nối vào ĐCT Ninh Bình – Hà Nội – Qua cầu ngang sông Đáy – rẽ phải – tại Tại Công Ty TNHH Phát Triển Nguyên Cát, tiếp tục vào Trần Nhân Tông – Rẽ trái vào QL1A – ngã 3 Hầm Dốc Xây rẽ phải – đi thêm 1 đoạn rẽ phải vào đền.

đường đi đền Rồng
Lộ trình di chuyển bằng ô tô

Lộ trình di chuyển bằng xe máy – 3h – 121km: từ Hà Nội bạn đi dọc QL1a qua TP Tam Điệp – ngã 3 Hầm Dốc Xây rẽ phải – đi thêm 1 đoạn rẽ phải vào đền.

đường đi đền Rồng
Lộ trình di chuyển bằng xe máy
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ