Hành hương đền Chúa Lâm Thao – Phú Thọ

Chúa Lâm Thao là vị chúa bói linh thiêng. Khi muốn giúp ân bảo hộ, xin lộc bói toán, con hương thường đến cầu khấn bà. Hiện nay, Chúa Lâm Thao được thờ chính tại Đền chúa Lâm Thao ở Phú Thọ. Hàng năm cứ đến mùa lễ hội, đền lại đón hàng ngàn lượt khách hành hương từ khắp các tỉnh thành về đền cúng vái tỏ lòng thành tâm.

Sự tích chúa Lâm Thao

Chúa Lâm Thao hay chúa Đệ tam Lâm Thao hay bà còn có tên gọi khác là Bà Chúa Ót. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong Tam Vị Chúa Mường, Chúa Lâm Thao là người thỉnh cuối cùng nên được coi là “út”, đọc chệch đi theo dân gian thì là “ót”. 

Bà là bà chúa có tài bói toán, bốc thuốc cứu dân dưới thời Hùng Vương. Tương truyền, bà là con gái ruột của vua Hùng Vương. Tuy nhiên, từ bé bà đã bị hỏng 1 bên mắt. Dù vậy, do có tài trí hơn người nên bà được vua cha tin tưởng và giao cho việc lo quân nhu, quân lương trong các cuộc chiến. Bên cạnh đó, bà còn có tài bốc thuốc nam, chữa bệnh cứu người. Do đó, bà đi khắp vùng đem tài năng của mình để cứu giúp muôn dân. Bà chúa Đệ Tam Lâm Thao cũng là người có lòng mộ đạo, thường xuyên ăn chay niệm phật, một lòng cầu chúc cho quốc thái dân an.

Ghi nhớ công ơn của bà, nhân dân đã lập đền thờ Chúa Lâm Thao tại Thị Trấn Lâm Thao, Việt Trì, Phú Thọ.

Xem thêm:

Đền chúa lâm thao

Dâng lễ đền chúa Đệ Tam Lâm Thao

Hàng năm cứ đến những ngày lễ hội lớn tại đền Chúa Đệ Tam Lâm Thao, hàng ngàn lượt khách thập phương trên khắp các tỉnh thành cả nước lại hành hương tìm về nơi đền thiêng để xin lộc, cầu tài, cầu bình an. Để bày tỏ lòng thành tâm của mình, các con hương đều dâng đến Chúa Bà những lễ vật đẹp nhất, cầu kỳ nhất. 

Xem thêm: Tổng hợp ngày tiệc lễ Tứ Phủ 12 tháng đầy đủ và chi tiết, con hương nhất tâm cần biết.

Lễ vật khi đến đền Chúa Lâm Thao nên sắm bao gồm 1 bó hoa, 1 đĩa quả gồm nhiều loại quả, 1 chai rượu nhỏ, 1 đĩa trầu cau, giấy tiền, cánh sớ.

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Riêng với quanh oản dâng lên Chúa Bà, nó không thể tùy tiện trang trí họa tiết hoa văn, màu sắc. Mà oản này phải được gắn họa tiết chủ đạo là màu trắng. Bởi trong Tam Vị Chúa Mường, khi thỉnh chúa Đệ Tam Lâm Thao, Chúa Bà về chứng tòa màu trắng.

đền chúa lâm thao
Oản Tài Lộc màu trắng lễ Chúa Lâm Thao cầu tài cầu lộc
bản văn chúa lâm thao
Giỏ oản dâng lễ đền chúa Lâm Thao

Hiện nay, Oản Cô Tâm đang cung cấp sản phẩm oản dành riêng để dâng lên Chúa Lâm Thao. Quanh oản được trang trí tỉ mỉ với lông vũ trắng muốt cùng hoa lan, lá ngọc, cành vàng. Các chi tiết trên oản đều được chọn lọc kỹ càng và trang trí theo đúng tín ngưỡng dâng lễ Chúa Bà. Giúp các đồng anh – lính chị đẹp bóng sang đồng khi mang quanh oản này đi yết kiến cửa Chúa Bà

Xem thêm: Những mẫu oản dâng lễ Chúa Đệ Tam Lâm Thao và tam tứ phủ.

Với Oản Tài Lộc Cô Tâm khách hàng hoàn toàn an tâm về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Bởi các sản phẩm oản ngọc chúng tôi tạo ra đều xuất phát từ sự thành tâm. Oản Cô Tâm luôn muốn mang tới cho khách hàng những sản phẩm đẹp nhất, tỉ mỉ nhất thể hiện lòng thành kính tận tâm nhất. 

Kiến trúc đền thờ Chúa Lâm Thao

Ngôi đền có kiến trúc cổ kính, đơn sơ gồm 3 gian thờ. 

Gian ngoài cùng có ba ban thờ. Gồm ban giữa là ban Công Đồng, ban bên trái thờ các vị nhà Trần gồm Đức ông và 2 vương cô, bên phải là ban chúa Sơn Trang và chúa Thác Bờ. 

Gian giữa là ban thờ vọng vào cung cấm Chúa. Nơi đây sẽ là nơi các con hương đặt lễ và kêu cầu Chúa.

Gian cuối cùng là cung Cấm. Cung cấm thờ theo lối lầu son gác tía. Tượng chúa ngồi trong cung ngang hàng với phò mã. Bên dưới là tượng Chúa to hơn tượng chính do con hương thành tâm cung tiến về bản đền. Cung cấm của Chúa là cung vàng lầu ngọc đẹp, sơn son thiếp vàng lung linh. Cung cấm này thường khóa chặt và các con hương không được tùy tiện vào đây.

Cách di chuyển đến đền Chúa Lâm Thao

Như đã nói ở trên, bà Chúa Lâm Thao được thờ chính tại Thị Trấn Lâm Thao, Việt Trì, Phú Thọ. Tương truyền, đây là nơi khi xưa chúa lập khu quân nhu quân lương và bốc thuốc cứu chữa dân lành. 

Để đi đến đền thờ chúa, bạn có thể đi bằng xe khách hoặc phương tiện di chuyển cá nhân.

  • Đối với xe khách, từ trung tâm Hà Nội bạn đến bến xe Mỹ Đình bắt xe đến bến xe Thị Trần Lâm Thao. Tại đây bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe ôm đến đền. Bởi đền cách bến này đền khoảng 700m. Tổng thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng cho quãng đường 94km.
  • Đối với xe ô tô, bạn có thể chọn tuyến đường có trạm thu phí có thời gian di chuyển nhanh nhất. Quãng đường này dài 94km. Theo đó, bạn rời Hà Nội theo đường cầu Nhật Tân, đi vào ĐCT 05 – lối ra về phía đường Phù Đổng, Việt Trì – Trường Chinh – Lạc Hồng – Chu Hóa – rẽ trái tại ngã ba Chu Hóa – Đến đền chúa Lâm Thao. Nếu bạn muốn đi quãng đường không có trạm thu phí bạn có thể tham khảo quãng đường xe máy sau đây.
đền chúa lâm thao
Lộ trình di chuyển bằng ô tô có trạm thu phí
  • Đối với xe máy, bạn sẽ mất hơn 2 tiếng cho quãng đường 90km để đến đền. Theo đó, bạn rời Hà Nội theo đường cầu Nhật Tân – QL5 – Tiền Phong – đi theo trục chính đô thị Mê Linh – QL2A – rẽ trái vào ĐT 305B – ngoặt phải vào QL2A – Việt Trì – cầu Việt Trì – tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 3 vào Nguyệt Cư – Lạc Long Quân – Hồng Hà 1 – Phố Gát – đường Sông Thao – đường Lạc Long Quân – QL32C – Đền chúa Lâm Thao.
đền chúa Lâm Thao
Lộ trình di chuyển bằng xe máy

Lễ hội đền Chúa Lâm Thao

Ngày tiệc của Bà Chúa Ót tương truyền là 25/12 âm lịch và hội đền chúa Lâm Thao được mở từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 6 tháng giêng. Theo thông lệ, mùng 3 sẽ làm lễ mộc dục, mùng 4 rước Chúa cùng phò mã đi quan thị trấn và sang đền thờ người con trai cả. Đến mùng 6 lại rước Chúa cùng phò mã về bản đền. Đến ngày 10/3 ngày giỗ tổ Hùng Vương thì rước Chúa sang đền Hùng.  

Xem các ngày lễ lớn tứ phủ tại đây.

Hầu giá chúa Lâm Thao

Cũng giống như chúa Nguyệt Hồ, Bà chúa Lâm Thao cũng rất hay ngự về. Trong Tam Vị Chúa Mường, khi dâng đàn Chúa Bói, mỗi vị sẽ chứng mỗi tòa khác nhau. Khi thỉnh chúa Lâm Thao, Chúa Bà về chứng tòa Đệ Tam màu trắng. Khi về đồng bà mặc áo trắng, vấn khăn trắng. Có nơi khi hầu bà thì người hầu đồng sẽ múa mồi, nhưng có nơi hầu chúa lại chỉ cần dùng quạt khai quang. 

Văn chúa Lâm Thao

Không giống như bản văn chúa Đệ Nhất Tây Thiên hay đệ Nhị Nguyệt Hồ, bản văn chúa Lâm Thao chỉ bao gồm một bản duy nhất. Nội dung của bản văn này như sau:

Lâm Thao Cao Mại quê nhà

Anh linh trắc giáng Chúa Bà Đệ Tam

Quyền hành cai quản sơn trang

Sơn lâm các động xa gần làm tôi

Anh linh lừng lẫy núi đồi

Nữ trung oanh kiệt toàn tài kiếm cung

Tuân lệnh sai thiên đình sắc chỉ

Chúa Giáng trần diệt lũ tà kinh

Chúa sai vạn vạn binh hùng

Gần xa đâu đó dốc lòng không sai

Chúa đi khắp bốn phương trời

Trung linh thần nữa đền thờ chí công

Hùng Vương thánh tổ lạc hồng

Sớm khuya chầu chực ngai rồng vào ra

NGắm xem khắp hết gần xa

Vào chùa Hương Tích Phật Bà Quan Âm

Một lòng mộ đạo nhất tâm

Quy y Phật Tổ thần thông nhiệm màu

Dù ai hiếu đạo kêu cầu

Nhan đăng khấn nguyện hương hoa cúng dàng

Phép tiên Chúa giáng một khi

Cứu dân độ thế tức thì tan không

Dạo chơi nam bắc tây đông

Lầu son phủ tía đền rồng vào ra

Chúa vào cửa Mẫu tâu qua

Lạng Sơn Bắc Lệ lại ra phủ Hòn.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ