Về đền Bảo Lộc dâng lễ ngày giỗ Cha Đức Thánh Trần

Nam Định là quê hương của Đức Thánh Trần – Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Bởi vậy, dù đền điện thờ Ngài được xây dựng ở khắp mọi miền đất nước nhưng Nam Định là vùng đất tổ có số lượng đền thờ Đức Thánh Trần nhiều nhất, trong đó nổi tiếng là đền Bảo Lộc. Hàng năm, vào dịp “Tháng Tám giỗ Cha”, đền Bảo Lộc thu hút đông đảo người dân về tham quan thưởng ngoạn cảnh quan và thành tâm hành lễ.

NỘI DUNG

Đôi nét về ngôi đền linh thiêng thờ Đức Thánh Trần

Đền Bảo Lộc nguyên là đền An Lạc, thuộc làng Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định. Khi xưa, ấp An Lạc, tên của vùng dựng đền bảo Lộc, được cho là đất thang mộc (nơi phát tích) của An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ của Hưng Đạo Đại Vương và là anh trai của Trần Thái Tông, vị vua đầu tiên của vương triều Trần. Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn dành cả một đời phò vua giúp nước, lấy dân làm gốc, dốc sức xây dựng Đại Việt. Ông là huyền thoại, một danh tướng tài ba luôn sống mãi trong tâm thức của lớp lớp thế hệ người Việt Nam, được toàn thể nhân dân đất Việt tôn kính và thờ phụng. Vì vậy, người dân vùng Nam Định đã dựng đền thờ ông ở ấp An Lạc là nơi anh hùng dân tộc sinh ra và lớn lên để tưởng nhớ công ơn Ngài.

Xem thêm: Văn khấn đền thờ Đức Thánh Trần – Kinh nghiệm sắm lễ cho khách hành hương.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngày nay đền mang tên là đền Bảo Lộc. Câu đối ngay phía trước đền ghi rằng:

“Thử địa vi thánh phụ sở cư, thiên cổ cố truyền thang ấp xứ

Kim thiên kế tiền nhân chi kiếp vạn niên do lại lộc hương an”

(Đất này nơi thánh phụ ở năm xưa ngàn thuở vẫn còn nên thang ấp ấy

Ngày nay nối tiền nhân từng dựng đặt muôn năm nhờ cậy lộc hương đây).

đền bảo lộc
Cổng đền Bảo Lộc ngày nay

Ban đầu, đền Bảo Lộc được xây dựng ven dòng sông Châu Giang với ba gian gỗ lim lợp ngói mũi hài khá đơn sơ. Sau này bờ sông bị sói lở, người dân địa phương đã di chuyển đền ra chỗ đất phía nam làng Bảo Lộc cách đó 300m và xây dựng lại thành ba tòa theo kiểu “chồng diêm tám mái” với quy mô khá nhỏ. Đến đầu thế kỷ XX (1928), đền Bảo Lộc được tôn tạo, nâng cấp thành công trình kiên cố, quy mô lớn và bề thế như ngày nay nhờ nguồn kinh phí chủ yếu do du khách và người dân quyên góp..Ngôi đền cổ này đã được nhà nước ta cấp Bằng công nhận Di tích Lịch sử – Văn hóa từ năm 1988.

Kiến trúc Đền Bảo Lộc

Từ cổng nhìn vào, đền Bảo Lộc là đền chính nằm ở chính giữa, quay hướng đông, bên trái là chùa thờ Phật, bên phải là phủ thờ Mẫu, phía sau là Đền Khải Thánh thờ Vương phụ, Vương mẫu và hai người con gái của Hưng Đạo Đại Vương. Kiến trúc đền Bảo Lộc có quy mô rộng lớn nhất, được xây theo hình chữ “Đinh”, gồm Tiền đường 7 gian, Trung đường 5 gian, Hậu cung 3 gian.

đền trần bảo lộc nam định
Lối dẫn vào đền
đền trần bảo lộc nam định
Khuôn viên đền thờ Đức Thánh Trần – đền Bảo Lộc

đền bảo lộc đền bảo lộc

Trong đền, vị trí chính giữa tiền đường là bài vị Đức Thánh Trần được thờ nghiêm cẩn. Tiếp đến, pho tượng thờ Trần Hưng Đạo trong tư thế ngồi được đúc bằng đồng đặt ở trung đường. Hai bên có tượng Hưng Vũ Vương Nhiễn và Phạm Ngũ Lão là con trai và con rể của ông. Pho tượng Ngài làm bằng gỗ trầm hương được đặt tại hậu cung, hai bên là tượng thầy dạy văn và thầy dạy binh pháp.

 
đền trần bảo lộc
Ban Trần Triều
đền bảo lộc
Ban thờ Trần Triều trong đền Bảo Lộc
đền bảo lộc
Ban Phật
đền bảo lộc
Cung cấm đền Bảo Lộc

Đặc biệt, đền Bảo Lộc Nam Định còn lưu giữ được một quả chuông cổ lâu đời được đúc từ thế kỷ thứ 19, tạc bốn chữ “An Lạc từ chung”. Nhiều tượng đồng, tượng mộc, long ngai, bài vị, hoành phi, câu đối, thần phả, sắc phong… tại đền đều là những cổ vật mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc.

Ngày lễ hội đền Bảo Lộc có gì?

Dân gian ngày nay vẫn lưu truyền câu: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc” với ý nghĩa để nói về 3 địa danh quan trọng gắn liền với cuộc đời Đức Thánh Trần. Trong hàng trăm di tích thờ Trần Hưng Đạo trên địa bàn tỉnh Nam Định và trên cả nước, đền Bảo Lộc vẫn luôn là một trong những nơi thu hút hàng trăm nghìn lượt khách về thăm quan chiêm bái, thắp hương hành lễ, xin ấn tín của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Ngày 20 tháng 8 âm lịch hằng năm được tôn là ngày “giỗ Cha” tức Đức Thánh Trần tại Việt Nam, Lúc này tại đền Bảo Lộc, lễ hội truyền thống Trần Hưng Đạo được tổ chức chu đáo, náo nhiệt và chặt chẽ. Du khách đến với lễ hội ngoài việc tham quan kiến trúc nghệ thuật của di tích còn có cơ hội được thưởng thức lễ những trò dân gian đặc sắc như đấu vật, cờ người, múa bài bông…Ngoài ra, lễ ban ấn Đức Thánh Trần vào ngày 14/1 âm lịch tại đền Trần Bảo Lộc Nam Định cũng thu hút rất nhiều người hành hương tới đây làm lễ.

đền bảo lộc
Đền Bảo Lộc luôn đông đúc du khách tới thưởng ngoạn chiêm bái

Xem thêm:

Vào những ngày thường nhật, đền cũng luôn tấp nập khách trong hành trình về cội nguồn tìm hiểu về mảnh đất phát tích của Vương triều Trần. Để được sống lại một thời kỳ lịch sử huy hoàng của dân tộc và những chiến công lừng lẫy của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. 

Nên dâng lễ Đức Thánh Trần lễ vật gì?

Trong tín ngưỡng nhà Trần, việc hầu lên đồng có diễn ra như một nghi lễ với tên gọi Thượng đồng. Nghi lễ này gần giống với hiện tượng hầu bóng của tín ngưỡng Tứ Phủ và người theo tin ngưỡng này được gọi là thanh đồng, với mục đích thỉnh các chư vị Thần linh trong hệ thống nhà Trần về ban phép, sát quỷ trừ tinh. Khi ngự về đồng, Đức Thánh Trần ngự áo đỏ thêu rồng và hồ phù. Chân Ngài đi hia, đầu đội mũ trụ. Sau đó, Ngài làm phép để trừ tà.

Người dâng lễ có thể đặt lễ chay hoặc lễ mặn tùy tâm. Lễ chay gồm: hương, hoa tươi, quả chín, phẩm oản, xôi chè. Lễ mặn gồm: gà, giò, trầu cau, rượu… Trong đó, mâm lễ cúng nên được trang trí bằng quanh oản lễ tài lộc, vừa đẹp mắt lại vừa ý nghĩa, lại có thể dâng lễ trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Các hướng dẫn về chọn oản tài lộc làm vật dâng lễ ý nghĩa và thành tâm.

Những quanh oản lễ Tài Lộc mang màu sắc đỏ chắc chắn sẽ là những lễ vật thành tâm nhất dâng lễ Đức Thánh Trần. Oản cô Tâm là đơn vị cung cấp nhiều mẫu Oản Nghệ Thuật thắp hương cúng bái. Những nghệ nhân làm oản của chúng tôi đã biến hóa sáng tạo những quanh oản nhỏ xinh đơn giản thành những mẫu oản lễ thiết kế độc lạ, thẩm mỹ mà vẫn giữ nguyên phần hồn linh thiêng của thứ bánh dân tộc.

Chúng tôi xin giới thiệu mẫu oản lễ dâng Đức Thánh Trần vô cùng đặc biệt và ý nghĩa như sau:

đền bảo lộc
Mẫu Oản lễ dâng Đức Thánh Trần được thiết kế độc đáo
đền bảo lộc
Oản lễ Tài Lộc dâng lễ Đức Thánh Trần nên mang màu sắc đỏ

Quý khách có thể tham khảo thêm rất nhiều mẫu oản dâng lễ khác tại Oản cô Tâm và nhận được tư vấn chi tiết về từng sản phẩm tại ĐÂY. Ngoài ra, ở đây cũng cung cấp đầy đủ phụ kiện làm Oản chất lượng đạt chuẩn, phù hợp với tín ngưỡng văn hóa Việt.

Lộ trình di chuyển tới đền Bảo Lộc tham quan, dâng lễ

Đền Bảo Lộc cách trung tâm Hà Nội chưa đến 90Km. Quý khách có thể chọn lựa lộ trình di chuyển của mình bằng nhiều hình thức như

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

  • Với ô tô, thời gian di chuyển dự kiến là 1h30’ ~ 86km.

Tại nội thành Hà Nội, quý khách đi về đường Giải Phóng – cầu vượt Ngã tư Vọng – QL1A – DCT Hà Nội * Ninh Bình/Pháp Vân * Cầu Giẽ – tại nút giao Liêm Tuyền, đi bên phải theo biển báo Phủ Lý/Nam Định/Thái Bình – QL21B đường Hà Huy Tập – ĐT976 – đền Bảo Lộc

  • Với xe máy, thời gian di chuyển dự kiến là 2h ~ 88km

Tại nội thành Hà Nội, quý khách đi về đường Giải Phóng – cầu vượt Ngã tư Vọng – đường Ngọc Hồi/QL1A – Võ Nguyên Giáp –  Lê Công Thanh – Lê Duẩn/ĐT 494 – QL21B đường Hà Huy Tập ĐT976 – đền Bảo Lộc

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Xe khách sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất với việc di chuyển tới đền Bảo Lộc bằng phương tiện công cộng. Đây là di tích lịch sử nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách tại Hà Nội nên có rất nhiều dịch vụ thuê xe đưa đón tận nơi. Quý khách có thể tham khảo một số nhà xe uy tín trên mạng với chi phí trọn gói chỉ từ 1 triệu cho xe 4 chỗ.

Văn khấn Đức Thánh Trần tại đền Bảo Lộc

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Hương tử chúng con kính lạy Đức Trần triều hiển thánh Nhân Vũ Hương Đạo Đại vương, Đại nguyên soái, tổng quốc chính, Thái sư thượng phụ Thượng quốc công, tiết chế, lịch triều tấn nặng, khai quốc an chinh hồng đồ tá trị hiệu linh trác vĩ, minh đức trí nhân, phong huân hiền liệt, chí trung đại nghĩa, dực bảo trung hưng, thượng đẳng Tôn thần, ngọc bệ tiền.

Con lạy: Nguyên từ quốc mẫu Thiên thành Thái trưởng công.

Con lạy: Tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vị vương cô Hoành Thánh.

Con lạy: Đức ông Phạm điện súy tôn thần, tả quan Nam Tào, hữu quan Bắc Đẩu, lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Chấp kỳ lễ bái phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là……

Ngụ tại……

Cùng toàn gia quyến được luôn mạnh khỏe. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, điều dữ mang đi, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. Có người có của, được nhân an vật thịnh, đi đến nơi về đến chốn, vạn sự như ý, bách sự hanh thông. 

Nhất tâm bái thỉnh, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ