Cúng mùng 9 đầu năm gồm những gì?

Cúng mùng 9 đầu năm hay còn gọi là cúng mùng 9 tháng giêng là phong tục có từ lâu tại Việt Nam. Vậy cúng mùng 9 đầu năm gồm những gì? mùng 9 cúng gì? Cúng mùng 9 giờ nào tốt

NỘI DUNG

Cúng mùng 9 đầu năm là gì?

Theo văn hóa tín ngưỡng của người gốc Hoa lưu truyền rằng: “Ngày 9 tháng 1 là ngày Thánh Đản, Ngọc Hoàng tự thân giáng hạ nhân gian. Theo hầu có rất nhiều các vị thần tiên, Kim Đồng Ngọc Nữ và 7 vạn thiên binh thiên tướng, Thần Tài, Văn Xương , Tử Vi Đại Đế, Nam Tào Bắc Đẩu, Thái Ất Chân Nhân, Chú Sinh Nương Nương, Phúc Lộc Thọ….Các vị thần tiên đang cai quản dưới hạ giới như: Thổ Công Táo Quân, Địa Phủ, Thành Hoàng, Thổ Địa, các vị thần sông, thần núi, thần đường, thần giếng, thần bếp… đều chờ đón nghinh thỉnh Ngọc Hoàng hạ phàm đầu năm định xét phúc tội. 

Xem thêm: Ngọc hoàng thượng đế vô cực đại thiên tôn trong tín ngưỡng Tứ Phủ

cúng mùng 9 đầu năm gồm những gì

Được lệnh của Ngọc Hoàng, các vị thần tiên sẽ xá tội và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi, nên tất cả nhân gian trong Tam giới làm lễ nghinh thỉnh Ngọc Hoàng và cầu phúc.” Do đó, trong mùa Tết nguyên đán hằng năm, người Hoa và cả người Việt đã chọn ngày này để cúng Trời, cũng là lễ vía Ngọc Hoàng Thượng đế, cầu xin các Ngài ban phước lành, thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông.

Vậy tại sao lại chọn ngày 9 tháng Giêng mà không phải là ngày nào khác? Trong văn hóa tín ngưỡng, các con số từ 1 đến 9 đều có ý nghĩa riêng. Cụ thể:

Số 1: Tượng trưng cho sự vĩ đại, to lớn của tạo hóa.

Số 2: Thể hiện cho trời và đất.

Số 3: Thể hiện ý nghĩa tam tài tức là trời, đất và người.

Số 4: Thể hiện cho 4 kiểu khí tượng là nhật, nguyệt, tinh, thần.

Số 5: Thể hiện cho vòng tròn ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Số 6: Thể hiện cho sự hòa hợp của trời đất và 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc.

Số 7: Thể hiện cho chòm sao Bắc Đẩu.

Số 8: Thể hiện cho bát quái gồm: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tồn, Ly, Đoài, Khôn.

Số 9: Biểu thị cho 9 phương trời, cho sự bao la, rộng lớn.

Với ý nghĩa này, người xưa đã lựa chọn số 9 làm ngày cúng, số 1 làm tháng cúng để biểu thị rõ nét về thế giới vũ trụ. Hơn nữa, đây cũng là khoảng thời gian đầu năm, là lúc khởi đầu cho rất nhiều sự mới mẻ, tươi mới.

Cúng mùng 9 giờ nào tốt?

Bên cạnh ngày cúng thì thời gian cúng trong ngày cũng là điều cực kì quan trọng. Theo quan niệm, cúng vía trời phải được cúng vào giờ Tý (23h ngày hôm trước cho tới 1h sáng của ngày hôm sau), là lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc. Vậy cúng mùng 9 đầu năm gồm những gì?

Cúng mùng 9 gồm những gì?

Lễ vật cúng

Về cơ bản, mâm cúng đơn giản sẽ gồm nhang, đèn cầy, hoa, trà. Mâm cúng Ngọc Hoàng đầy đủ sẽ gồm những lễ vật sau:

 • Hương nhang
 • Đèn cầy hoặc nến đốt
 • Hoa tươi (thường là 1 bình hoa cúc)
 • Trà: Thường sử dụng loại trà khô, hoặc nước trắng rót vào 9 chiếc chén nhỏ hoặc chum nhỏ.
 • Quả mới: táo, xoài,…
 • Vàng mã: vàng thọ, vàng ông trời, một cặp thùng giấy gồm 1 cái màu vàng kim và 1 cái màu bạc
 • Phẩm: Là những vật phẩm dùng để cúng tế trời gồm Đồ khô (bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai, táo tàu sấy…); Một cặp mía màu vàng (còn nguyên ngọn); Đường đổ khuôn (là đường mía được đổ theo khuôn hình tháp lục giác, kỳ lân, lý ngư hay thỏi vàng).
mùng 9 cúng gì
Mâm lễ cúng mùng 9 đầu năm

Khi cúng, gia chủ cần chú ý nhất đến phần “phẩm” bởi lễ phẩm ở đây không giống như những mâm lễ thông thường. Khi dâng lễ, gia chủ có thể lựa chọn dâng thêm đôi oản Ngọc để thêm phần đủ đầy, thành tâm. Oản dâng Ngọc Hoàng Thượng Đế thường là oản có màu vàng. Để thêm phần thành tâm, thành kính, con hương thường sắm những quanh oản được đầu tư, trang trí tỉ mỉ, tạo hình cách điệu hoa văn cho thêm phần đặc sắc, lộng lẫy. Với kiểu oản nghệ thuật đặc biệt như vậy, bạn khó có thể tìm kiếm được ở những đơn vị bán oản thông thường mà phải tim đến Oản Cô Tâm.

Oản lễ Ngọc Hoàng Thượng Đế
Oản Tài Lộc hình rồng dâng bái Ngọc Hoàng Thượng Đế

 

Ngọc Hoàng Thượng Đế
Oản Tài Lộc dâng lễ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Bài cúng mùng 9 tháng giêng

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ