Chi tiết về cách đặt bàn thờ tại nhà đúng hướng và đúng vị trí

Thờ tự chính là một trong những biểu t­ượng văn minh của người Á Đông trong đó có Việt Nam. Tại nước ta phổ biến về thờ Phật, thờ Chúa, thờ Tổ Quốc, thờ Gia Tiên hay những vị thần linh… Việc thờ được người Việt chú trọng bao đời nay với hình thức lập bàn thờ cúng để tưởng nhớ và hương khói hằng năm.

Bởi vậy trong hầu hết các gia đình tại Việt Nam, bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng và linh thiêng tuyệt đối. Khi thiết lập bàn thờ, gia chủ luôn luôn quan tâm về cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp và tôn nghiêm như đặt bàn thờ ở đâu, hướng đặt bàn thờ như thế nào. Đâu là cách đặt bàn thờ tại nhà đúng chuẩn?

Vị trí đặt bàn thờ

Không gian thờ cúng là điều bắt buộc phải nghĩ đến trong quá trình thiết kế một ngôi nhà. Theo Phật Giáo, ta có thể đặt bàn thờ tại bất cứ nơi nào trong nhà miễn là vị trí đó phải đư­ợc thanh tịnh và bàn thờ phải đư­ợc thiết trí trang nghiêm và tôn kính. Và dù cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng nhiều gia đình Việt vẫn gìn giữ nguyên tắc đặt bàn thờ tại vị trí trang trọng nhất.

Dù đặt ở đâu thì cách đặt bàn thờ cũng cần chú ý dựa trên những nguyên tắc cơ bản như sau:

  • Vị trí đặt bàn thờ không nhất thiết phải rộng mà cần sự trang nghiêm, tôn kính;
  • Góc thờ, bàn thờ được đặt trong khoảng giữa, trống trong căn hộ hay ngoài trời mà không bị phụ thuộc vào phòng nào khác cả;
  • Bàn thờ nên được thiết kế với độ cao tỷ lệ với người trong gia đình. Tránh việc đặt quá cao gây khó khăn trong việc lau chùi, hương khói. Hay quá thấp rất dễ bị va chạm và thiếu đi sự tôn kính (trừ bàn thờ Thần Tài).
vị trí đặt bàn thờ
Cách đặt bàn thờ trong ngôi nhà là điều gia chủ luôn quan tâm

Bàn thờ Gia Tiên

Với những ngôi nhà kiểu truyền thống trước kia thường có 3 hoặc 5 gian thì bàn thờ được đặt tại khu vực trung tâm của ngôi nhà như gian chính giữa, căn chính giữa. Điều này thể hiện đạo lý tổ tiên là cột trụ, là xương sống của gia đình dòng họ, là cội nguồn bảo tồn sự sống còn của thế hệ sau. Không gian nhà ở truyền thống thường bố trí hài hòa, quen thuộc, chỉ cần bước qua cửa chính là gặp bàn thờ cùng bộ bàn ghế tiếp khách. Cũng như mở cửa ra là thấy trời đất, âm dương hòa hợp.

Tuy nằm ở vị trí chính giữa căn nhà và đối diện cửa chính nhưng những ngôi nhà kiểu truyền thống sẽ có không gian rộng rãi, kiến trúc phụ như sân, hiên, thềm, vườn khiến người đi qua đường sẽ không nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh gia tiên.

cách đặt bàn thờ

Với những ngôi nhà với cấu trúc hiện đại và rộng rãi như nhà ống, biệt thự hay nhà phố thì cách bố trí bàn thờ cũng trở nên đa dạng và nhiều vấn đề hơn. Phổ biến vẫn là đặt bàn thờ tại phòng khách để tiện hương khói hoặc đặt trên tầng thượng hoặc phòng trên cùng có mái của ngôi nhà, vừa rộng rãi, tôn kính vừa giảm va chạm trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ trên tầng thượng cần chú ý đặt bàn thờ dựa vào tường vững chãi, không được dựa vào kính hoặc cửa sổ.

Xem thêm: Hướng dẫn sơ đồ bài trí bàn thờ Gia Tiên chuẩn phong thủy

Với nhà neo người hoặc nhà không có lợi thế về diện tích như chung cư, nhà trệt thì có thể gắn bàn thờ liền với không gian phòng khách. Trang thờ trên cao là cách giản đơn nhưng cũng nên thiết kế tương thích và có đường nét. Đồng thời có các giải pháp thoát khói và chống ố vàng trần nhà như đặt nơi thoáng khí, dùng tủ thờ có nóc, dùng tấm trần phía trên… Ngoài ra. nhà chung cư cũng cần lưu ý xem bàn thờ có nằm dưới phòng ngủ, phòng vệ sinh của tầng khác hay chỗ trẻ em chơi đùa không để tránh “động bàn thờ”.

đặt bàn thờ ở đâu

Bên cạnh đó, tùy vào diện tích, cấu trúc của ngôi nhà mà gia chủ có thể sử dụng tủ thờ, tủ cửa lùa hay bàn thờ để đặt bài vị gia tiên thờ cúng.

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa nên được đặt ngay ở dưới đất, dựa lưng vào vách tường gần lối vào chính của không gian sinh hoạt. Việc này được quan niệm rằng khi đốt nhang thơm sẽ xua đuổi được không khí ẩm hay côn trùng. Nhất là vào những buổi sáng sớm hay chiều tối là những khoảng thời gian chuyển tiếp âm dương. 

cách đặt bàn thờ
Bàn thờ Thần Tài cần đặt dưới đất, gần phía cửa ra vào

Vị trí dưới đất gần lối ra vào thể hiện sự nghinh tiếp Thần Tài trực tiếp hơn theo tín ngưỡng dân gian. Ông Địa cũng có thể dễ dàng quan sát được số người ra vào, đồng thời kịp thời ngăn cản những kẻ xấu, tà khí xâm nhập.

Khi sắp xếp vị trí đặt bàn thờ Thần Tài dưới đất, chú ý tránh những vị trí quá sát cửa ra vào hay cửa sổ là nơi khí lưu động không tốt. 

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ Thần Tài ngày thường và ngày vía như nào để thu tài lộc, đón may mắn

Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cũng cần đảm bảo đặt ở nơi quang đãng, tránh hướng nhìn vào những nơi tối tăm, không gây khó khăn trong khi di chuyển. Trên vách tường sau bàn thờ không có lỗ khoan, cửa sổ…. để tránh thất thoát nguồn tiền bạc ra ngoài.

Không hướng mặt bàn thờ Thần Tài vào bếp hay phòng vệ sinh.

Bàn thờ Phật

Tâm có thành thì mới linh ứng. Nhất là đối với những người Phật tử thì việc bố trí bàn thờ Phật trong nhà là điều cần thiết để luôn tu hành, tưởng nhớ lời đức Phật. Trong việc đặt bàn thờ Phật, để thể hiện sự tĩnh tâm, thành kính hướng đến nhà Phật thì bàn thờ Phật cần đặc biệt chú trọng đặt tại nơi yên tĩnh, trang nghiêm. Tuy nhiên, những nhà có hoàn cảnh eo hẹp, không sắp xếp được vì trí thờ Phật riêng biệt như mong muốn có thể đặt bàn thờ tại phòng khách, phòng ăn, thậm chí không có bàn thì để dưới đất thờ nhưng cần sắp xếp sao cho cung kính, trang nghiêm. Còn nhà có lợi thế về diện tích, không gian và điều kiện nên đặt bàn thờ Phật tại phòng thờ riêng hay tại nơi rộng rãi, thanh tịnh, sáng sủa  thì sẽ thành tâm hơn cả. 

Xem thêm: Tổng hợp những điều cần biết trước khi thiết lập và bài trí bàn thờ Phật tại nhà

Thông thường, bàn thờ Phật được tôn trí tại vị trí giữa nhà hoặc nơi trang trọng, thanhh tịnh nhất nhà. Nếu nhà có nhiều tầng thì lý tưởng nhất là đặt bàn thờ Phật tại phòng cao nhất. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở phòng trệt để các thành viên trong nhà và quan khách được chiêm ngưỡng và cũng để tiện nhang khói. Đối với nhà cao ốc, chung cư thì có thể thờ Phật ngay trong căn hộ cũng không hề thất kính với Phật.

Bàn thờ Thiên

Quan niệm của người Việt cho rằng tồn tại những vị thần cai quản thiên nhiên, rừng núi và có quan hệ gắn bó thân thiết với những người dân Việt Nam. Chính vì vậy, bàn thờ Thiên được nhiều gia đình quan tâm và thờ cúng để cầu mong thiên nhiên yên bình, thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu. 

đặt bàn thờ ở đâu

Bàn thờ Thiên hay được gọi là cây Hương được lập ngoài trời với ý nghĩa là gắn kết trời với đất, giữa cõi âm và cõi dương. Đây hầu như là những bàn thờ có kích thước vừa và nhỏ, lộ thiên hoàn toàn hoặc trang thờ có mái. Bàn thờ Thiên cần có bát hương và đồ cúng, lúc cúng vái thì gia chủ sẽ ngẩng đầu lên trời để cúng.

Nên đặt bàn thờ Thiên tại sân thượng, ban công trước, sân vườn sao cho ngẩng lên là thấy trời. Vừa xua đuổi âm khí vừa tạo thêm nét ấm áp trong ngôi nhà. Chú ý vị trí đặt bàn thờ Thiên không nên hướng nhà vệ sinh, nhà bếp hay khu vực nuôi gia súc gia cầm. 

Hướng đặt bàn thờ

Ngoài yêu cầu được đặt ở nơi trang nghiêm trong ngôi nhà, bàn thờ được đặt đúng hướng sẽ làm mang đến những điều suôn sẻ, thuận lợi cho gia đình và làm tăng vượng khí. Với hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần xem mình thuộc mệnh nào trong hai mệnh sau để chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thủy: 

  • Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả. 
  • Tây tứ mệnh là những người thuộc các hành Kim và Thổ;

Và 2 hướng bàn thờ tương ứng:

  • Đông tứ trạch là các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. 
  • Tây tứ trạch là các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam;

Theo quy tắc về ngũ hành phong thuỷ, người mệnh Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, còn người mệnh Tây tứ mệnh sẽ hợp với Tây tứ trạch. Nếu tuân thủ theo quy tắc này thì sẽ sinh đại cát. Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng căn mà gia chủ có thể xem được hướng tốt xấu để đặt bàn thờ.

Oản cô Tâm – Đơn vị cung cấp Oản thắp hương dâng lễ uy tín

Trong những ngày dâng lễ thắp hương Gia Tiên, Thần Tài, Phật thì Oản Tài Lộc là vật lễ được nhiều người lựa chọn để bày biện lên bàn thờ. Xưa kia, phẩm oản được làm ra tập trung chủ yếu vào chất lượng nên chỉ được gói đơn giản bằng bọc giấy kiếng hoặc giấy màu. Với sự am hiểu về những tín ngưỡng linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và cải tiến thiết kế những quanh oản nhỏ xinh để tạo nên những tác phẩm Oản Ngọc Tài Lộc tuyệt đẹp và có 1-0-2 trên thị trường.

oản tài lộc
Oản Ngọc thiết kế dâng lễ lên bàn thờ Gia Tiên tại Oản cô Tâm
oản tài lộc
Oản Tài Lộc thắp hương bàn thờ Thần Tài thương hiệu Oản cô Tâm

Oản Tài Lộc thương hiệu Oản cô Tâm là sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao mà vẫn giữ trọn vẹn giá trị tâm linh. Sản phẩm vừa có thể trưng lễ trong thời gian dài lên đến 6 tháng, vừa có nhiều kích thước để khách hàng lựa chọn với mức giá phải chăng.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

×

CHỈ ĐƯỜNG

Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ