Bắt kịp xu hướng lựa chọn vàng mã dâng Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy Tứ Phủ vốn nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự linh thiêng, ứng nghiệm của những lời cầu từ các con nhang đệ tử khắp chốn. Bởi vậy, việc sắm vàng mã dâng Ông Hoàng Bảy sao cho đẹp nhất, sang nhất cũng là vấn đề của rất nhiều con hương trước khi về cửa Ông bái yết.

NỘI DUNG

Lưu ý quan trọng khi chọn đồ lễ Ông Hoàng Bảy

Dựa vào những tài liệu lịch sử đáng tin cậy thì, ông là con Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình. Theo lệnh Vua Cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê, trở thành con trai thứ Bảy trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có công lớn trong việc giải phóng và xây dựng Bảo Hà (Lào Cai) thành khu căn cứ lớn để tổ chức các thổ ty và luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân xâm lược. Người ta lập đền thờ tại chính cùng đất Bảo Hà để tưởng nhớ công ơn của Ngài. Hằng năm, vào dịp tháng 7 (âm lịch) hoặc các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái, cầu cúng. Vậy khi sắm sửa lễ vật dâng Ông Hoàng Bảy cần chú ý điều gì?

Lễ dâng Ông có thể ít hoặc nhiều, quan trọng tâm phải sáng mới là điều cần thiết nhất. Tới đền Ông Hoàng Bảy dâng lễ cầu hay lễ tạ, bạn có thể chuẩn bị lễ mặn chay tùy tâm. Lưu ý đặc biệt khi chọn đồ đi lễ ông Hoàng Bảy là nên chọn vật phẩm mang màu sắc tím chàm, do đây là màu áo của Ông khi ngự về đồng. Điều này sẽ thể hiện tấm lòng thành kính của con hương tới ông Bảy, mọi mong muốn sẽ cầu được ước thấy. 

Xem thêm: Căn Ông Hoàng Bảy là gì? 

Mâm lễ dâng tiến Ông Hoàng Bảy thường gồm:

  • Lễ mặn: Xôi thịt (gà trống bày nguyên cả con, khoanh giò)
  • Lễ chay: Hoa tươi quả tốt, trầu, rượu, chè, thuốc lá (bắt buộc).

Ngoài ra, gia chủ có thể sắm thêm bánh kẹo (kẹo lạc, oản), ít vàng lá, hương, nến, tiền trần, giấy sớ cầu tài cầu lộc và thêm bộ mã nón hài ngựa dâng Ông để mâm lễ được đủ đầy.  Tất cả đều phải mang màu chủ đạo là màu tím chàm đặc trưng. 

Bộ mã
Bộ mã dâng Ông Hoàng Bảy có màu tím chàm đặc trưng

Đáp ứng nhu cầu của đông đảo con hương, tại cửa đền, rất nhiều sạp bán vàng mã kết hợp sắp lễ dâng Ông Hoàng Bảy luôn tấp nập người ra người vào. Từ mã giấy cho đến mã vải đều rất đa dạng về hình dáng, kích thước cũng như thiết kế để con hương lựa chọn. Vậy hiện nay trên thị trường có những loại vàng mã nào? Nên chọn dòng vàng mã nào dâng Ông Hoàng Bảy?

Lựa chọn vàng mã dâng Ông Hoàng Bảy 

Vàng mã giấy 

Vàng mã giấy là những sản phẩm được làm từ giấy mã có chất liệu mỏng. Nổi bật nhất trong dòng vàng mã giấy dâng Ông Bảy là mã ngựa và mã áo, hia mũ. Thường những cỗ ngựa “khủng” làm từ giấy mã kết hợp với bộ áo giấy thường được bày bán rất nhiều tại cửa đền. Do đặc tính nguyên liệu nên các bộ mã giấy thường được hóa luôn sau khi hạ lễ. Giá của vàng mã giấy tạo hình dao động từ 250.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ với mỗi cỗ mã.

cúng mã
Vàng mã ngựa giấy dâng Ông Hoàng Bảy

 

vàng mã dâng ông hoàng bảy
Mã giấy thường được hóa ngay sau khi lễ

Tuy nhiên ngày nay, thị trường đồ vàng mã đẹp dâng Ông Bảy Bảo Hà cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều về mẫu mã và đa dạng về màu sắc để phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Thay vì những bộ mã làm từ giấy mỏng, trang trí đơn giản để dễ hóa sau khi làm lễ, thời gian trưng bày ngắn thì nhiều mẫu đã được nâng cấp lên thành loại mã xiêm y nón hài làm từ vải gấm cao cấp để con hương có thể lưu lại nhà đền trong thời gian dài. 

Vàng mã xiêm y vải gấm

Bộ mã xiêm y, nón, hài là dòng sản phẩm đồ mã được làm từ bìa và vải gấm cao cấp. Điểm đặc biệt nhất của bộ mã vải gấm chính là có thể thiết kế hình dáng sát với hình ảnh Ông Hoàng Bảy khi ngự về đồng. Bộ mã có thể kết hợp cùng oản đường thay thế bánh kẹo tạo thành bộ oản mã hoàn thiện hoặc tạo hình các hộp mã xiêm y cao cấp vô cùng đẹp mắt, gia tăng sự lựa chọn tới người tiêu dùng.

oản tài lộc 132
Tráp oản kết hợp bộ mã và ngựa dâng Ông Hoàng Bảy

 

Oản tài lộc 122
Bộ mã xiêm y làm từ vải gấm cao cấp, thường được làm thủ công tinh xảo đến từng chi tiết

Mức giá trên thị trường hiện nay dao động khoảng 500.000 đồng đến triệu bạc với mỗi bộ mã cao cấp, tùy thuộc vào độ tinh xảo của thành phẩm. Song các bộ mã hiện đại sẽ đi đôi với việc trưng bày được thời gian lâu, việc lựa chọn một bộ mã cao cấp vừa tấm giá và có lợi ích lâu dài không phải là điều khó khăn.

Dù với thiết kế và mức giá như nào thì điểm chung của dòng sản phẩm này là đều được trang trí tỉ mỉ, trang trọng, thích hợp trưng bày trong không gian cúng lễ trong thời gian dài mà vẫn bền đẹp, nhiều mẫu mã tinh xảo còn được nhà đền lưu lại trong cung cấm. Do đó, đây là lễ vật được rất nhiều con hương lựa chọn mỗi khi cúng mã Ông Hoàng Bảy.

Tổng kết

Với quan niệm muốn xin ông ban tài phát lộc thì trước tiên phải dâng lễ trình ông, ông mới chứng cho thì việc lựa chọn những bộ mã cao cấp, tinh xảo chắc chắn sẽ là lựa chọn của nhiều khách hàng.  Cùng với tâm lý muốn mua đồ trực tiếp từ cửa đền để tránh phải vận chuyển xa và phức tạp, các cửa hàng vàng mã cần có những thay đổi nhất định để đáp ứng thị hiếu khách hàng cũng như gia tăng doanh thu bền vững.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ