Nghi thức trình đồng mở phủ là gì? Chi phí và cách thức hiện

Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam, nghi lễ mở phủ trình đồng hay còn gọi là Tứ phủ trình đồng là một trong những nghi lễ bắt buộc đối với mỗi đệ tử trở thành tân đồng/thanh đồng phụng sự Tiên Thánh. Vậy trình đồng mở phủ là gì, cách thực hiện như thế nào?

NỘI DUNG

Trình đồng mở phủ là gì?

Nghi thức trình đồng mở phủ là một nghi thức tối cao nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, khẳng định cái tâm của đồng nhân hướng về thánh mẫu đình thần Tam, Tứ phủ.  Đây là nghi thức bắt buộc đối với một người muốn trở thành tín đồ của đạo Mẫu, đánh dấu việc người có căn chính thức thành một con đồng Tứ phủ, nguyện từ đây cắt tóc làm tôi, nối đời làm con với nhà Thánh.

trình đồng mở phủ
Nghi thức trình đồng mở phủ là một nghi thức tối cao nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Để việc trở thành Tân đồng trở thành việc ý nghĩa, giúp cho mình, cho đời được thì việc quan trọng nhất đó là phải tìm được Thầy có tâm. Vì mọi sự chuẩn bị, hành lễ, ứng xử sau này đều dưới sự dìu dắt của Đồng Thầy.

Sau khi đủ duyên để thực hiện nghi thức này, họ được gọi là Tân đồng. Sau 3 năm, Tân đồng làm lễ tạ đàn bốn phủ và được coi là đồng thuộc – tức là Thanh đồng.Thường là sau thời gian 3 năm thử lính, 9 năm thử đồng thì tiến tới 1 nghi thức đại đàn trong tứ phủ là lễ tạ ơn phật thánh tạ thầy, cấp sắc thành đồng. Từ đây những người có căn số làm thầy sẽ được phong quan và có thể có đủ duyên để đi hành đạo, khai hồ, mở phủ, nhận đệ tử.

Chuẩn bị cho lễ trình đồng mở phủ

Việc quan trọng trước khi trình đồng mở phủ cần phải soi căn. Soi căn là nhờ đồng thầy soi vị Thánh nào cầm bản mệnh (để trình cho đúng cửa cha cửa mẹ). Bên cạnh đó cần xem xét căn quả của Đồng con đã đủ duyên mở phủ chưa hay chỉ cần: Tôn nhang bản mệnh, trình trầu để cha biết mặt mẹ biết tên xin yên an bản mệnh. Hoặc đồng con quá khó khăn thì xin sám hối để trình cha biết mặt mẹ biết tên và xin sám hối khất hầu.

Xem thêm: Tôn nhang bản mệnh cần lưu ý điều gì?

Bởi nhà thánh cũng không ép bạn phải vay mượn để ra mở phủ, trường hợp nào đủ duyên trình đồng mở phủ thì thầy mới quyết định cho ra hầu. Sau khi soi căn, đồng thầy sẽ nối quả cho đồng con. 

Một nghi lễ mở phủ trình đồng phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trong đó phải có:

– 1 khăn phủ diện

– 1 áo công đồng khăn tấu hương

– 4 cái khăn 4 màu xanh đỏ trắng vàng, tượng trưng làm cầu 4 phủ để thầy đồng trưởng có thể kéo cầu cho đệ tử qua cầu thoát nạn….

Khăn áo để hầu cũng rất nhiều tùy vào điều kiện họ phải sắm mỗi giá 1 bộ khăn áo. Còn ai không có điều kiện chỉ cần 5 bộ áo dài 5 màu gồm đỏ xanh trắng vàng và xanh lam hay mượn khăn áo của người khác, hoặc của đồng thầy vẫn hầu được. Riêng khăn áo công đồng (do tiên thánh sang khăn sẻ áo cho) không được mượn và cũng không được cho ai mượn khăn áo đó.

Xem thêm: Nghi lễ hầu đồng và những điều không phải ai cũng biết 

Chuẩn bị đàn mã trong lễ trình đồng vô cùng quan trọng. Xưa các cụ thường dùng mã họa Hàng Trống là tranh vẽ để đơn giản hóa và tiết kiệm. Bây giờ thường dùng vàng mã hình: Hoa man tài mã gồm voi, ngựa (long chu, mã tượng), các loại mũ; vàng hoa, bài vị; hia ngựa, thuyền rồng; Tòa sơn trang, núi dùm, hải sảo; hình tam đầu cửu vĩ, sớ tấu….. 

Ngoài ra, đại lễ không thể thiếu lễ vật khao thỉnh Sơn trang gồm vật tiến cúng các loại đồ mặn, đồ mã, tiền vàng.

Lễ tiến đàn Sơn trang là lễ quan trọng của ngày mở phủ. Cúng tiến Sơn trang gồm: Hoa quả thành tòa, động, đồ ăn, hải sản, bánh kẹo. Việc sắm lễ tùy tâm vì các cụ thường nói: “Giàu làm kép, hẹp làm đơn”, cốt ở tâm người chủ lễ. 

Trong các tráp lễ Tứ Phủ, không thể thiếu gương lược, bút, sách, khăn, trà, cau trầu, trà, thuốc, gạo, tiền, quạt.

– 7 (cho nam) hoặc 9 (cho nữ) quả trứng gà sống bọc trong giấy mã đỏ – xanh – trắng – vàng ứng với từng phủ.

– 4 chóe nước thanh tịnh ứng với từng Phủ (mâm phủ ở trên – giữa là dải cầu, dưới là chóe nước) với ý nghĩa các Thánh về ngự sẽ tắm mát cho tân đồng bằng nước được phù phép.

– Các mâm quạt, lược, gương soi dâng cô Bơ Thoải Cung.

– Mâm hoa quả như ớt, ổi, táo, lê, gừng, chanh dâng cô Bé Thượng Ngàn xin lộc Sơn Trang. Mâm trứng, oản, thịt sống dâng quan hạ Ban như Ngũ Hổ, Thanh Xà, Bạch Xà.

trình đồng mở phủ
Nghi thức trình đồng mở phủ

Sau khi hoàn tất những nghi thức mở phủ này, đủ ở 4 phủ, 4 chum choé đã được mở, 4 trứng đã được bóc, đồng tân được nhận lĩnh đủ 4 khăn, 4 trứng, 4 ngân lượng, 4 tài lộc ở 4 phủ về đến nhà đồng tân ăn đủ 4 trứng, gạo cho vào nấu cháo ăn hết thì được xem là tân đồng. Từ đây, đồng tân sẽ theo thầy để tu tập tịnh tấn, hành đạo cho đúng phép, giữ được lề lỗi của nhà Thánh, sống tốt đời đẹp đạo.

Chi phí trình đồng mở phủ 

Đây là phần được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên vì nghi lễ tâm linh rất khó nói chi phí hết bao nhiêu. Mỗi thầy mỗi phép, mỗi thầy mỗi cách và lễ tùy tâm cũng khác nhau. Vì vậy, không thể nói con số chính xác cho nghi lễ này.

Với những người cơ hành, khó khăn thì chi phí cho nghi lễ này hết tầm 10 – 15 triệu.Với những người có điều kiện, chi phí này có thể gấp đôi, gấp ba hoặc hơn tuỳ theo các tân đồng mong muốn làm chu tất và đầy đặn.

Đây là chi phí để mua đồ lễ, không phải tiền để trả cho đồng thầy. 

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ