Lễ cúng Cô Sáu Côn Đảo gồm những gì? Viếng mộ chị Võ Thị Sáu

Vài năm gần đây, Côn Đảo không chỉ nổi tiếng là địa điểm du lịch mơ ước mà còn nổi tiếng là một vùng đất linh thiêng với nhiều địa điểm tâm linh. Một trong những địa điểm nổi tiếng phải kể đến đó là mộ Cô Sáu. Từ sáng tới đêm đều có khách tới chiêm bái và viếng tạ cô. Nếu bạn đang có dự định đến Côn Đảo viếng mộ cô thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Oản Cô Tâm sẽ chia sẻ cho mọi người cách sắm lễ cúng Cô Sáu Côn Đảo sao cho chuẩn nhất cũng như kinh nghiệm đi như thế nào cho thuận tiện nhất.

Xem thêm: Đừng nhầm lẫn Cô Sáu Côn Đảo và Cô Sáu Tứ Phủ – Sự tích Cô Sáu bạn cần biết?

NỘI DUNG

Vài nét tìm hiểu về chị Võ Thị Sáu và mộ cô Sáu

Mộ Cô Sáu là nơi yên nghỉ của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu tại Côn Đảo. Cô là một nữ du kích dũng cảm trong kháng chiến chống Pháp tại Việt Nam. Người nhiều lần thực hiện các cuộc mưu sát nhắm vào các sĩ quan Pháp và những người Việt phản quốc tại miền nam Việt Nam. Khi bị thực dân Pháp bắt giữ và xử tử hình cô còn chưa đủ 18 tuổi. Vì sợ dư luận trong và ngoài nước phản đối, chúng phải đưa cô ra Côn Đảo. Tại đây, người tử tù nhỏ tuổi nhất đã anh dũng hy sinh. 

Xem thêm: Cô Sáu Côn Đảo có thuộc Tứ Phủ. Xem ngay hệ thống các vị thần linh Tứ Phủ.

lễ cúng cô sáu côn đảo

Lúc cận kề cái chết, lòng cô vẫn không nguôi sự căm phẫn với thực dân Pháp. Khi bị đưa lên giàn bắn, người con gái ấy không cho kẻ thù bịt mắt, vẫn cất cao tiếng hát bài Tiến quân ca. Khi giặc nổ súng cô vẫn không sợ mà thét lên: Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chủ Tịch muôn năm! Đến thời điểm hiện tại, thời khắc lịch sử ấy vẫn khiến nhiều thế hệ người Việt Nam phải kính cẩn khâm phục với thái độ anh dũng quật cường trước kẻ địch của cô.

Tại Côn Đảo, mộ cô Sáu hay nhiều người gọi với cái tên thân thuộc hơn là mộ chị Võ Thị Sáu linh thiêng được xây dựng tại nghĩa trang Hàng Dương. Mộ cô Võ Thị Sáu được người dân xây dựng đàng hoàng và khang trang tại một khuôn viên rộng, kề bên núi và biển quanh năm lộng gió. Người ta truyền rằng mộ cô Sáu rất thiêng, cô luôn giúp đỡ những ai có tâm thiện và thành ý. Bởi vậy, ngày và đêm, mộ của cô đều có những lượt khách gần xa đến viếng thăm. Trước là tỏ lòng thành kính tạ ơn cô Võ Thị Sáu, sau là xin tài lộc, cầu bình an cho gia quyến.

Lịch trình di chuyển đến mộ chị Võ Thị Sáu linh thiêng

Địa chỉ: Mộ Cô Sáu nằm tại nghĩa trang Hàng Dương (Nguyễn An Ninh, Côn Đảo) cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 1km. 

Để đi đến Côn Đảo bạn có thể chọn 2 cách di chuyển. Một là đi máy bay thẳng từ Nội Bài đến Côn Đảo, hai là quá cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất để đi nối chuyến đến Côn Đảo hoặc di chuyển đến Cần Thơ để đi tàu khách.

mộ chị võ thị sáu linh thiêng

Tại Côn Đảo bạn di chuyển bằng xe điện, taxi, xe 16 chỗ ngồi hoặc bằng xe máy. 

  • Giá taxi đi từ trung tâm đến nghĩa trang Hàng Dương: 30.000 – 40.000đ/chuyến
  • Giá xe điện đi từ trung tâm đến nghĩa trang Hàng Dương: 3.000đ/1km
  • Giá xe máy: 100.000đ – 200.000đ/ngày. Lưu ý để ý kỹ lượng xăng vì trên đảo chỉ có 2 trạm xăng.
mộ cô sáu
Mộ Cô Sáu Côn Đảo linh thiêng

Lịch trình dâng lễ cúng Cô Sáu Côn Đảo

Đồ lễ cúng Cô Sáu Côn Đảo cần chuẩn bị

Thực tế không có quy định nào về việc mua lễ cúng Cô Sáu Côn Đảo. Những năm đầu, nhiều người đồn đoán phải dâng cái này, dâng cái kia thì cô mới chứng cho nhưng thực tế là ở tâm mình. Tâm có thành thì cô mới chứng. Dù vậy đồ lễ dâng cô cũng không nên quá xuềnh xoàng. 

Lễ cúng cô sáu côn đảo
Một mâm lễ Cô Sáu Côn Đảo được con hương thành tâm dâng tiến

Đơn giản thì bạn có thể sắm một bó hoa (thường là hoa hồng trắng hoặc cúc trắng), quả ngọt, bánh kẹo, hương nhang, bộ mã hoặc có thể dâng thêm quần áo dài hoặc phấn son, nước hoa thật thì tùy tâm. Có tâm hơn thì bạn sắm lễ mặn xôi gà, bộ mã gồm áo dài, nón dày dép, gương lược trang sức (chú ý đây không phải bộ mã dâng Thánh Cô Tứ Phủ). Lễ cô thì không có sớ nên không nhất thiết phải chuẩn bị. 

Tuy nhiên, thay vì sắm quá nhiều đồ lễ để bày biện dàn trải trên mộ cô, nhiều người đã chọn loại đồ lễ mang tính tích hợp. Đây là loại đồ lễ đặc biệt được kết hợp nhiều loại đồ lễ khác nhau, vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm không gian trưng thờ. Một trong số những lựa chọn đó chính là Oản mã dâng Cô Sáu Côn Đảo.

Oản Tài Lộc 96
Oản mã lễ Cô Sáu Côn Đảo

Oản mã dâng Côn Đảo cô Võ Thị Sáu được thương hiệu Oản Cô Tâm thiết kế dựa trên những đặc điểm lễ vật dâng tiến cô. Bộ mã dâng Cô Sáu bao hàm đủ cả nón, áo dài và hài trắng làm bằng vải lụa cao cấp để dâng tiến cô. Ngoài ra, mẫu oản mã này còn được Oản Cô Tâm trang trí thêm những bông hoa lụa cho quanh oản thêm tươi sắc và xinh đẹp hơn. Giúp khách chiêm bái dâng được lễ xinh lễ đẹp nơi mộ cô Võ Thị Sáu Côn Đảo.

Văn khấn Cô Sáu Côn Đảo

Nam mô a di đà Phật ( 3 lần)

Con kính lạy:

Ngài Kim niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn thần, Kim Niên Hành Binh, Công Tào Phán Quan.

Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần.

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản ở trong xứ này.

Con là (tên của bạn)……………………… chỉ…………………………………………

Sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Tôn thần, kính viếng vong linh là: Nữ Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Võ Thị Sáu

Phần mộ ký táng tại nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo.

Nay nhân ngày………………(Ví dụ: Cuối năm, hoặc Thanh minh, hoặc thăm mộ) con xin cúi lạy Thần Linh đất này, Thành Hoàng Bản Thổ nơi đây, đất lành chim đậu, đức dày thanh cao, giữ lành công lao, có kết có phát nhờ vào thần quan, tôn thần long mạch cao sang, nhị thập tứ hướng nhị thập tứ sơn quanh vùng.

Chọn đây an táng mộ phần, thỏa yên muôn thủơ, hồng ân đời đời, gia ân mãi mãi không thôi, chúng con xin có vài lời cầu xin: Bái tạ thủ mộ thần quan, cho chân linh dưỡng cho hài cốt nguyên vẹn toàn, phù hộ con cháu trần gian, an khang mạnh khỏe ăn làm gặp may. Âm dương cách trở, bát nước nén hương, biểu tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Sau là xin chân linh cô phù hộ……… việc gì thì xin rõ ràng.

Phục duy cẩn cáo!

(Khấn 3 lần rồi đốt vàng tiền hoá mã)

(Lưu ý: Văn khấn được Oản Cô Tâm sưu tầm, quý khách có thể tham khảo)

Thời gian đi viếng mộ cô sáu

Nghĩa trang Hàng Dương mở cửa cả ngày lẫn đêm, kể cả những ngày cuối tuần. Do đó, bạn có thể đi viếng mộ Cô Võ Thị Sáu tại Côn Đảo lúc nào cũng được. 

Nhiều người cũng thường đi viếng mộ cô vào đêm khoảng 21h – 23h55p. Phần vì mọi người cho rằng đây là thời điểm linh thiêng, phần cũng vì thời gian đến đảo là vào buổi tối. Vào thời gian này có rất nhiều người đến viếng mộ cô, có khi chật kín cả đường vào nghĩa trang. Bạn không nên xô đẩy chen lấn, hãy bình tĩnh và chờ đến lượt mình. Lưu ý, trước khi viếng mộ cô, bạn nên thắp hương tại đài tưởng niệm trước để tỏ lòng thành kính với các vị anh hùng liệt sỹ nơi đây.

Giống với lệ lễ tâm linh tại Việt Nam, người dân thường viếng mộ cô vào các dịp đầu xuân năm mới hoặc lễ tạ dịp cuối năm. Nhiều người lại chọn tháng 7 để lễ xóa tội vong ân. Hoặc phổ biến hơn là khoảng thời gian vào ngày 23/1 âm lịch hàng năm vì đây là ngày giỗ của cô.

Những nơi có thể đi viếng trước khi viếng mộ Cô Sáu

Nếu như đến Côn Đảo vào sáng ngày, bạn có thể dừng ở một số địa điểm tâm linh tại Côn Đảo để chiêm bái và thưởng ngoạn phong cảnh như bia tưởng niệm nghĩa trang hàng Keo, chùa Vân Sơn, miếu Bà Phi Yến, …

mộ chị võ thị sáu linh thiêng
Vùng biển Côn Đảo tuyệt đẹp – gần nơi yên nghỉ của Cô Võ Thị Sáu

Nghĩa trang hàng Keo là nơi an nghỉ của rất nhiều vị liệt sỹ đã hy sinh vì đất nước. Rất nhiều ngôi mộ tại đây đã được chuyển về nghĩa trang Hàng Dương nhưng vẫn có nhiều ngôi mộ vô danh không tìm được. Tại đây bạn dâng nén hương và chút đồ lễ thành tâm là được. Chùa Vân Sơn nằm trên khu vực núi cao nên phong cảnh đẹp và hữu tình. Mọi người đồn rằng xin lá duyên ở đây rất linh. Miếu Bà Phi Yến là nơi thờ đức hoàng phi của vua Gia Long. Bên trong miếu cũng có cung thờ Phật và ban thờ cậu Cải Hoàng Tử Hội An.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ