Đi lễ đền quan Giám Sát xứ Lạng linh thiêng

Đền Quan Giám Sát là ngôi đền nổi tiếng trong hệ thống điện đền tại xứ Lạng Sơn non cao. Nơi đây mang đậm giá trị tâm linh tín ngưỡng lâu đời của người dân quan vùng. Ngôi đền đã trở thành vùng đất thiêng không chỉ riêng người dân xứ Lạng mà người dân trên khắp các tỉnh thành trên cả nước đều tín thờ và gửi gắm lời khấn nguyện cầu bình an, sức khỏe tới vị quan thánh trong đền vào mỗi dịp lễ tiết lớn trong năm.

NỘI DUNG

Quan Giám Sát là ai?

Quan Giám Sát là vị quan được thờ tại chính cung ngôi đền cùng tên tại xứ Lạng. Quan Giám Sát còn có nhiều tên gọi khác là Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn, Quan Đệ Nhị Giám Sát, Quan Thanh Tra Giám Sát. 

Ngài là vị tôn quan đứng bậc thứ hai sau Quan Lớn Đệ Nhất trong hàng Ngũ Vị Tôn Quan Tứ Phủ. Ngài vốn là Đức Thánh Thượng được hạ giáng xuống thoải cung thành Thần Rắn. Sau đó, ngài lần lượt giáng trần qua các thời đại. 

Xem cụ thể thánh tích giáng trần của đức ngài TẠI ĐÂY.

Sắm lễ đền Quan Đệ Nhị Giám Sát

Đền Quan Đệ Nhị Giám Sát vô cùng linh thiêng. Người ta tin rằng đến đền lễ quan nên cầu tài lộc, công danh và dâng ngân trần (tiền thật). Bởi quan là vị giám sát trên thượng ngàn, chuyên cấp tài lộc sơn lâm nên dâng kim ngân trần gian ngài mới chứng cho lời khấn nguyện. Tuy nhiên, để lễ nhà ngài thì không chỉ đặt tiền thật lên ban thờ ngài mà bạn cần chuẩn bị thêm các thức lễ khác như một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương cùng một cánh sớ.

Trong những ngày lễ lớn của đền, nhiều con hương thường muốn dâng tiến những lễ vật đẹp, sang mang ý nghĩa tốt đẹp để có thể bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài, bày tỏ lòng tôn kính. Khi ấy, Oản Tài Lộc chính là lễ vật phù hợp nhất. Bởi oản được thiết kế tỉ mỉ đẹp sang, mang ý nghĩa tài lộc tốt lành lại có thể để được tới 6 tháng không bị hỏng mốc, cực thích hợp bày trên ban thờ thánh.

Xem thêm: Hướng dẫn dâng Oản Tài Lộc đúng nhất không phải ai cũng biết trên mâm lễ Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên và Thần Tài.

Quanh oản dâng Quan Đệ Nhị Giám Sát tại đền quan Giám Sát Lạng Sơn phải là oản màu xanh lá cây. Vì khi về ngự đồng, ngài chứng đàn Nhạc Phủ màu xanh. Oản nên được đầu tư, trang trí cách điệu để đẹp hơn và sang hơn. Vì theo quan niệm dân gian, lễ càng to thì càng dễ xin. Với loại oản nghệ thuật đặc biệt như vậy bạn sẽ khó tìm kiếm được cửa hàng bán quanh oản như ý. Khi đó, bạn hãy liên hệ ngay tới Oản Cô Tâm để đặt hàng.

quan giám sát
Oản kết hợp bộ xiêm y ngựa đao màu xanh dâng yết cửa ngài
đi lễ đền quan đệ nhị giám sát
Mẫu Oản Tài Lộc xanh lá dâng lễ Quan

Oản Cô Tâm là đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc phục vụ như cầu dâng lễ, cúng lễ các vị thánh thần Tứ Phủ của mọi khách hàng. Chúng tôi cung cấp oản với đa dạng màu sắc, hình thù, kích thước với những thiết kế oản độc đáo, mang phần nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành giúp gia chủ cầu tài, cầu lộc đặc biệt là oản cầu công danh như tại đền quan Giám Sát.

Oản Cô Tâm luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn chọn oản thắp hương, đi lễ bái. Bởi Oản Tài Lộc thương hiệu Cô Tâm không chỉ đẹp mà còn chất lượng và hoàn toàn vừa ý khách hàng. 

Văn khấn đền Quan Giám Sát

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa 

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn.

Con xin cung thỉnh Đệ Nhị Tôn Quan, mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là ….

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Kiến trúc đền Quan Giám Sát

Đền Quan Giám Sát khi xưa chỉ được xây rất đơn sơ với tường tranh nứa lá, số cung thờ và tượng thờ cực ít ỏi. Sau này, đền được tu bổ và ngày càng khang trang bề thế.

Ngôi đền được xây theo kiến trúc đền điện truyền thống với hệ thống cửa, cột, vì kèo bằng gỗ, mái lợp ngói mũi hài bên trên đắp hình lưỡng long chầu nhật. Sân đền được lát toàn bộ bằng đá xanh càng tô điểm thêm cho nét uy nghiêm bề thế của đền.

Đền Quan Giám Sát được xây dựng gồm nhiều công trình kiến trúc, trong đó nổi bật nhất là đền chính thờ Quan Lớn Đệ Nhị. Ngoài ra, nơi đây còn xây Cung thờ Cậu Bé và nhà thờ tổ họ Hoàng – dòng họ có công xây dựng và gìn giữ đền Quan Giám Sát hàng trăm năm nay.

Theo đó, tại góc sân đền là cung thờ Cậu Bé Cây Mít. Sở dĩ gọi là Cậu Bé Cây Mít vì cung cậu nằm ngay sát cây mít cổ thụ lâu đời. Cung cậu bé được xây với diện tích nhỏ. Bên trong có ban thờ đặt bát hương. Bên dưới ban là sập lễ cho con hương đến dâng bái cậu.

quan lớn đệ nhị
Cung thờ Cậu Bé Cây Mít

Đền chính gồm có 3 gian thờ: Tiền Bái, Trung Bái và Đại Bái. 

Gian Tiền Bái gồm có Ban Công Đồng nằm chính giữa, bên phải là ban thờ Chầu Đệ Nhị, bên trái là cung Sơn Trang.

Gian Trung Bái thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế ở chính giữa cùng quan Nam Tào và Bắc Đẩu. Bên phải thờ Đức Thánh Trần, bên trái thờ Thành Hoàng.

Gian Đại Bái chính giữa đặt tượng thờ Quan Giám Sát. Bên phải thờ Quan Hoàng Bảy, bên trái thờ Quan Hoàng Mười. Tượng Quan Lớn Đệ Nhị được đặt trong khám thờ bọc kính uy nghiêm, tráng lệ sơn son thiếc vàng với nhiều họa tiết chạm khắc rồng bay vô cùng đẹp.

đền quan đệ nhị giám sát
Ban thờ Quan Giám Sát

Lễ hội đền Quan Giám Sát

Đền quan Giám Sát không tổ chức lễ hội. Thay vào đó, đền thường tổ chức cúng lễ vào các ngày lễ tiết lớn trong năm như ngày tết, ngày tất niên, … trong đó, lớn nhất phải kể đến ngày tiệc của Quan Đệ nhị Giám Sát tức ngày 11/11 âm lịch hàng nằm.

Địa chỉ đền Quan Giám Sát? Từ Hà Nội đi đến đền như thế nào?

Đền Quan Giám Sát nằm tại địa chỉ xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Để di chuyển đến đền, từ Hà Nội bạn có thể đi bằng xe khách hoặc bằng phương tiện di chuyển cá nhân.

Lộ trình di chuyển đến đền bằng xe khách

Di chuyển bằng xe khách – thời gian di chuyển dự kiến 2h: Quý khách có thể bắt xe khách đi thành phố Lạng Sơn đi đường cao tốc Bắc Giang Lạng Sơn hoặc đường Quốc Lộ 1A tại các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm. Yêu cầu nhà xe trả khách tại nơi gần đền quan Giám Sát nhất. Bạn xuống xe rồi đi bộ vào đền. Giá vé xe khách dao động 100.000đ-170.00đ/người

Lộ trình di chuyển đến đền bằng phương tiện cá nhân

Di chuyển bằng ô tô và xe máy – thời gian di chuyển dự kiến 2h’ – 107km: Từ Hà Nội bạn di đến đường cao tốc Hà Nội/Bắc Giang nối vào cao tốc Bắc Giang, Lạng Sơn – đi theo lối ra về hướng ĐT 242/ĐT 245 – rẽ vào QL1A – rẽ phải tại quán nước Bà béo vào đền.

đền đệ nhị quan giám sát
Lộ trình di chuyển bằng phương tiện cá nhân
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ