Đền Cấm Lào Cai và sự tích liên quan Cô Bé Cấm Sơn

Lào Cai là vùng đất anh linh chứng kiến bao sự hòa quyện giữa tâm linh với lịch sử, được lưu truyền qua các câu chuyện về đấng thánh thần hiển linh phù dân vệ quốc. Trong đó, ngôi đền Cấm nằm tại Thành phố Lào Cai là ngôi đền gắn liền với sự hiển linh của Mẫu Thượng Ngàn giúp quân tướng nhà Trần trong trận chiến chống giặc Nguyên Mông.

NỘI DUNG

Sự tích Cô Bé Cấm Sơn – hiển linh của Mẫu Thượng Ngàn

Cô Bé Cấm Sơn là một trong 12 Cô Bé thuộc hàng Tứ Phủ Thánh Cô. Truyền thuyết về cô là người con gái có tài chữa bệnh thần kỳ và được cho là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn tại vùng đất Lào Cai, gắn liền với cột mốc diễn ra cuộc kháng chiến dẹp quân Nguyên Mông vào thời Trần.

Xem thêm: Tứ Phủ Thánh Cô là ai? Gồm những hàng vị Thánh Cô nào?

Vào năm 1257, tướng Trần Quốc Tuấn cùng binh lính nhận lệnh hành quân tới miền biên giới vùng Lào Cai phòng thủ chống quân xâm lược Mông Cổ. Tại vùng đất nơi biên cương này, dưới sự chỉ huy của Trần Quốc Tuấn, quân ta đã chiến đấu anh dũng quả cảm và có nhiều binh sĩ đã ngã xuống. Khu vực ga (nay là Phố Mới, Lào Cai) khi đó là một cánh rừng nguyên sinh, cây cối mọc rậm rạp và che khuất được tầm nhìn. Trần Quốc Tuấn trong một lần đi thị sát và chỉ huy phòng thủy biên giới đã chọn một vị trí tại đây để lập trạm căn cứ phòng thủ quân y tuyến 2. Sau đó, những tướng sĩ, binh lính bị thương trong trận đấu được đưa vào đây để chữa trị. Nhân dân bản địa (gồm người Việt, người Tày, người Giáy) khi đó cũng được phép đưa người ốm đau vào nhờ quân ý chăm sóc giúp. 

Cũng tại nơi đây, một sự việc ly kỳ xảy ra gắn liền với câu chuyện: Cứ vào buổi đêm, có một người thiếu nữ diện y phục màu xanh đến trạm bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người. Cô chữa bệnh rất giỏi, ai dùng thuốc của cô cũng trở nên khỏe mạnh nhanh chóng. Nhưng tuyệt nhiên vào ban ngày không ai nhìn thấy cô cả. Người bản xứ cũng khẳng định dân làng ở đây không có ai như vậy. Tất cả mọi người đều tin rằng, cô gái đó là hiển linh của Mẫu Thượng Ngàn đến để phù dân vệ quốc. 

Khu rừng đó sau có tên là rừng Cấm, và tại trạm quân y khi xưa, người ta đã xây dựng một ngôi đền là đền Cấm. Đây là nơi thờ phụng các quan binh đã hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ đất nước của quân đội Nhà Trần ở thế kỷ thứ XIII. 

Đền Cấm Lào Cai thờ ai?

Tọa lạc tại khu vực phía Bắc thành phố Lào Cai, ngôi đền Cấm nằm tại vị trí trung tâm của cánh rừng. Trước đây, đền là một ngôi miếu nhỏ do quan binh và dân làng cùng nhau tạo tác để thờ phụng 5 binh sĩ nhà Trần đã hy sinh tại trận chiến Nguyên Mông tại vùng đất này. Sau này vào thế kỉ XVI đã được nhân dân địa phương và chính quyền tôn tạo tu sửa thành dền và được cấp bằng công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp Quốc gia vào năm 2001. 

Đền được xây dựng theo kiến trúc truyền thống tại thời Trần hình chữ Đinh với hai gian đại bái và hậu cung. Trong khuôn viên đền sừng sững những bóng cây cổ thụ như cây si, cây mít và cây ngọc lan, tô điểm cho không gian linh thiêng của ngôi đền.

Bên trong đền là gian thờ nhiều nhân vật tâm linh như Ngũ vị Tôn Ông Trần triều, ông Hoàng Mười,ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bảy, bà Chúa Sơn Trang, Chúa Thác Bờ, Chầu Lục, Chầu bé Bắc Lệ, bà Chúa Cấm, Chầu Bát Ngàn cùng các đấng Thánh mẫu, Phật Quan Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt. Đền cũng còn lưu giữ được một số sắc phong có giá trị văn hóa lịch sử lâu đời.

Lễ hội đền Cấm

Lễ hội của đền Cấm Lào Cai thường được tổ chức vào ngày Thìn đầu tiên của tháng 7 ÂL thường niên, là ngày được coi là ngày giỗ của 5 quan binh nhà Trần đã hy sinh tại vùng đất này trong trận chiến quân Nguyên Mông.

Vào ngày này, người dân bảo nhau góp gạo góp thịt để làm lễ “xóa tội vong nhân” cho 5 vị binh sĩ. Còn phần hội được tổ chức đông vui, náo nhiệt với các trò chơi truyền thống như ném còn, đánh én…ngoài ra nơi đây còn là nơi tổ chức lễ hội xuống đồng hàng năm.

Vào ngày hội hay các ngày đầu xuân năm mới, du khách gần xa và con nhang đệ tử lại sắm sửa hành hương về Lào Cai, tới đền Cấm tham quan chiêm bái và thắp hương các vị tướng anh hùng và Thánh Mẫu. Ai cũng bày tỏ sự biết ơn cũng như mong cầu các Ngài phù hộ tài lộc may mắn cho bản thân và gia đình, đất nước ngày một hưng thịnh… cùng với mâm lễ gồm những vật phẩm thành kính nhất. Ngoài tiến cung hoa quả, trầu cau, hương nhang thì những mẫu Oản Tài Lộc luôn được nhiều khách hàng lựa chọn để mâm lễ thêm phần bề thế, trang trọng. 

Dưới sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về tín ngưỡng Tứ Phủ cũng như các tín ngưỡng của người Việt, Oản Cô Tâm xin giới thiệu những mẫu Oản ngọc thích hợp dâng đền Cấm như sau:

đền cấm
Oản lễ màu trắng dâng lễ đền Cấm

 

Oản Tài Lộc 124
Mẫu Oản Tài Lộc màu vàng dâng lễ đền Cấm

Oản Cô Tâm – chuyên cung cấp Oản dâng lễ và phụ kiện Oản

Oản vốn là thứ bánh được ông cha ta dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên, phật chúa từ xa xưa. Ngày nay, những quanh oản lễ được thiết kế dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm tín ngưỡng thờ cúng của người Việt để. Từ đó, Oản Nghệ Thuật Tài Lộc vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, vừa mang nhiều giá trị tâm linh sâu sắc. 

Oản cô Tâm tự hào là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng muốn đặt mua Oản lễ Tài Lộc và phụ kiện làm Oản chất lượng cao với giá thành hợp lý nhất trên thị trường.

Tham khảo các cách chọn Oản dâng lễ thành kính không phải ai cũng hiểu rõ TẠI ĐÂY.

Lộ trình di chuyển tới đền Cấm

Địa chỉ: Đền tọa lạc tại thôn Soi Mười nay là tổ 3, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai. Đây là vị trí thuận lợi cho giao thông nên quý khách có nhiều lựa chọn về phương tiện di chuyển.

  • Với phương tiện cá nhân, bạn có thể tham khảo lộ trình từ cầu Nhật Tân – Võ Nguyên Giáp rồi hướng về ĐCT Nội Bài – Lào Cai. Cứ đi theo đường cao tốc này đến trung tâm TP. Lào Cai, qua cầu Phố Mới tới đường Nguyễn Huệ – rẻ phải vào Cao Thắng rồi rẽ trái tới Nguyễn Tri Phương – Triệu Quang Phục – Hoàng Diệu là tới nơi.
  • Với tàu hòa, bạn có thể chọn chuyến tàu Ga Hà Nội – Ga Lào Cai. Xuống tàu bạn bắt xe vào đền cách đó gần 2km. 
  • Với xe khách, bạn chọn xe đi tới bến xe Lào Cai thuộc Phố Mới, TP.Lào Cai tại bến xe Mỹ Đình với giá vé từ 200.000đ/người/lượt. Xe trả khách tại bến xe Lào Cai bạn bắt xe vào đền cách điểm trả khách khoảng 12km. Hoặc bạn có thể sử dụng các xe dịch vụ Limosine hỗ trợ đón trả khách tận nơi.
Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ