Cô Tám Đồi Chè – Tiên Cô Nhạc Phủ linh thiêng

Cô Tám Đồi Chè là vị tiên cô thuộc hàng thứ 8 trong Thánh Cô Tứ Phủ. Cô có quyền cao phép lớn có thể chữa mọi bệnh trần gian. Cô thường ban sức khỏe, an khang, thái bình cho muôn dân.

Sự tích Cô Tám Đồi Chè

Sự tích truyền lại rằng Cô Tám là tiên cô giáng thế cùng thờ với Cô Bơ Thác Hàn. Cô thuộc Nhạc Phủ chứ không phải Địa Phủ như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Cũng theo sự tích, Cô Tám giáng sinh dưới thời Lê Thái Tổ dấy binh khởi nghĩa, cô là người thiếu nữ trồng hái búp chè tại vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hoá. Cô thiếu nữ hái chè nết na, tần tảo thường lấy chè làm thuốc giúp đỡ dân lành ai cũng quý mến. Có lẽ bởi vậy mà người đời sau đã suy tôn cô là Cô Tám Đồi Chè. Tại đây, cô đã tham gia cuộc khởi nghĩa này và góp công lớn giúp vua đánh đuổi giặc ngoại xâm. Khi về lại tiên giới, cô được phong công lập đền thờ. Đồng thời được giao nhiệm vụ trấn giữ một bên sông Đò Lèn, Phong Mục. Khi thanh nhàn, cô thường an nhiên dạo chơi khắp vùng Hà Trung, Thanh Hoá, cũng có khi cô hiện hình trên dòng sông Mã cùng con thuyền độc mộc, bẻ lái ngắm cảnh dọc bờ sông.

Xem thêm: Đi đền Cô Chín cầu gì? Kinh nghiệm sắm lễ đi đền Cô Chín.

Giá hầu Cô Tám Đồi Chè

Trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Tám Đồi Chè hiếm khi về ngự đồng. Chỉ khi nào có người sát căn, sát vía cô hoặc đó là dịp hầu đón tiệc Cô Tám Đồi Chè 26 tháng 6 âm lịch tại các đền ở vùng Thanh Hoá thì thỉnh cô mới về. 

Cô Tám Đồi Chè ngự đồng thường mặc áo xanh lá quần đen (có nơi là áo tím hoa cà). Cô cũng khai quang sau đó múa mồi. Sau đó cô thường là múa tay tiên các điệu như người đi hái chè trên non.

Xem thêm: Căn Cô Bơ là gì? Tính cách người có căn cô Bơ như thế nào?

Dâng lễ Cô Tám cần chú ý gì?

Hàng năm vào đầu năm mới hoặc ngày tiệc Cô Tám Đồi Chè tức ngày 26 tháng 6 âm lịch là hàng ngàn lượt khách hành hương từ khắp mọi miền đất nước lại đổ về dâng lễ cúng bái Thánh cô. Vừa là để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với công lao của cô, vừa để cô chứng lòng thành các con hương, phù hộ độ trì cho gia quyến được bình an, may mắn, sức khỏe, có tài, có lộc trong năm mới. Khi dâng lễ Cô Tám Đồi Chè, con hương thường sắm đầy đủ một mâm lễ vật gồm một đĩa hoa, một đĩa quả với nhiều loại quả, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, một tập giấy tiền và một cánh sớ trình báo.

Trong những ngày lễ lớn của đền, nhiều con hương thường muốn dâng tiến những lễ vật đẹp, sang mang ý nghĩa tốt đẹp để có thể bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài, bày tỏ lòng tôn kính. Khi ấy, Oản Tài Lộc chính là lễ vật phù hợp nhất. Bởi oản được thiết kế tỉ mỉ đẹp sang, mang ý nghĩa tài lộc tốt lành lại có thể để được tới 6 tháng không bị hỏng mốc, cực thích hợp bày trên ban thờ thánh.

Xem thêm: Cách dâng lễ Oản Tài Lộc trên ban thờ Tứ Phủ, Phật, Gia Tiên, Thần Tài sao cho đúng lễ nghĩa nhất.

Quanh oản dâng Cô Tám phải là quanh oản màu xanh. Bởi khi về ngự đồng, cô thường mặc áo xanh đội khăn xếp xanh lộng lẫy. Cũng do vậy mà quanh oản dâng lên cô cũng nên được trang trí nghệ thuật trông đẹp hơn, sang trọng hơn giống như quanh Oản Tài Lộc mà Oản Cô Tâm đang làm.

Oản Tài Lộc 108
Oản Tài Lộc dâng lễ Cô Tám Đồi Chè

 

Cô Tám đồi chè
Mẫu Oản Thắp Hương xanh lá dâng lễ Thánh Cô

Oản Tài Lộc hiệu Cô Tâm được làm bằng cả cái tâm muốn dâng lễ vật đẹp, sang đến trước cửa Cô Tám linh thiêng. Oản được tạo nên từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cùng những chi tiết trang trí nghệ thuật được đúc kết từ quá trình nghiên cứu kỹ càng về văn hóa tâm linh tín ngưỡng thờ cúng của Người Việt bao đời nay. Do đó, quý khách hàng hoàn toàn an tâm rằng, những quanh oản dâng lên Cô Tám đều là những quanh oản đẹp nhất, sang nhất, đạt chuẩn cả yếu tố thẩm mỹ và yếu tố chất lượng.

Văn khấn tiên cô

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa 

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô

Con xin cung thỉnh Cô Tám Đồi Chè, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là …

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Đền Cô Tám Đồi Chè ở đâu? Cách di chuyển đến đền 

Địa chỉ: Phong Mục, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Giờ mở cửa: 24h

Ngoài đền Cô Tám Đồi Chè Thanh Hóa này, cô cũng được thờ vọng tại đền Cô Tám Đồi Chè Thái Nguyên và tại ban của một số ngôi đền khác. Đền Cô trước đây hết sức lụp xụp, nhưng nay do nhiều người hảo tâm công đức nên được xây dựng lại với khang trang và uy nguy hơn cả. 

Đền cô có 4 cung thờ chính. Trải dài từ ngoài vào trong, cung ngoài cùng thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, cung bên trong thờ Ngũ Vị Tôn Quan, cung tiếp theo thờ bà Chúa Sơn Trang. Trong cùng là cung chính thờ Cô Tám. Tượng cô được đặt uy nghiêm trong khảm thờ gỗ sơn son thiếc vàng với màn phủ che bên ngoài.

Để đi lễ đền Cô Tám Đồi Chè, bạn có thể kết hợp đi lễ đền Mẫu Thoải đền Hàn và đền Cô Bơ. Bởi 3 ngôi đền thiêng này đều nằm trong cùng một khu vực thuộc ngã 3 đê Tả sông Lèn. Bạn có thể di chuyển giữa 3 ngôi đền bằng đường bộ hoặc đường thủy. Nếu muốn di chuyển bằng đường thủy hãy tham khảo bài viết đường đến đền Cô Bơ linh thiêng để biết thêm bạn nhé.

đền Cô Tám Đồi Chè
Bến tàu tại đền Cô Bơ

Nếu bạn từ Hà Nội muốn đi lễ riêng đền Cô Tám Đồi Chè, thì có thể đến đền cô  bằng xe khách hoặc phương tiện di chuyển cá nhân như ô tô hoặc xe máy.

Nếu đi bằng xe khách, tại bến xe Nước Ngầm hay bến xe Giáp Bát, bạn bắt xe khách về Hà Trung,Thanh Hóa. Đến bến xe tại Hà Trung, bạn bắt xe tới Đền cô Tám cách đó khoảng 5km. Thời gian di chuyển dự kiến là 3h..

Lộ trình di chuyển đến đền Cô Tám bằng ô tô – thời gian di chuyển dự kiến là 2h34p – 145km- có trạm thu phí : ĐCT20 tại Hạ Đình từ Nguyễn Trãi/QL6 – Nhập vào ĐCT20 – ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ ĐCT01(Phí cầu đường) – cao tốc Ninh Bình – Hà Nội (Phí cầu đường) – rẽ vào quốc lộ 1A(Phí cầu đường) – đi cầu qua sông Lèn – QL1A – Đền cô Tám Đồi Chè.

cô 8 đồi chè
Lộ trình di chuyển bằng ô tô

Lộ trình di chuyển đến đền Cô Tám Đồi Chè bằng xe máy – thời gian di chuyển dự kiến là 3h20’: Nguyễn Trãi/QL6 – đường Ngọc Hồi/ QL1A – ĐT 491 – QL12B/QL1A (Phí cầu đường) – đi cầu qua sông Lèn – QL1A – Đền cô Tám Đồi Chè.

Cô 8 đồi chè
Lộ trình di chuyển bằng xe máy

Bản văn Cô Tám Đồi Chè

Trên Ba Bông dưới lại Thác Hàn

Ai lên Phong Mục lại sang Đồi Chè

Đền thờ trướng rủ màn che

Có Tiên Cô Tám hái chè trên non

Lắng nghe chim hót véo von

Có Tiên Cô Tám hái chè non trên ngàn

Lá chè làm thuốc làm thang

Búp chè trị bệnh trần gian cô cứu người

Khô cằn cô lại cho tươi

Tay cô vun xới cho đời nở hoa

Đầu non thỏ lặn ác tà

Lẵng hoa cô quảy đường xa đi về

Gập ghềnh trăm suối ngàn khe

Thác Hàn ,Phong Mục lối về Đền Cô

Đồi Chè ,cây thị nhấp nhô

Lối sang Cẩm Thủy lối vô Đò lèn

Minh Tân phố Đò Lèn tên đặt

Phủ Hà Trung thuộc đất Thanh hoa

Có Cô Tám Thượng hay là

Nơi gần kính trọng nơi xa lai hàng

Chốn đền Hàn cô vào khâm mệnh

Mẫu ban quyền cô được quản cai

Vào ra áo thắm thơ bài

Tay đeo vòng bạc chân hài thêu hoa

Giọng mường giọng mán reo ca

Líu lô giọng thổ ngân nga giọng mèo

Rừng già nước chảy suối reo

Cây xanh rẽ lối đường đèo quanh co

Bốn mùa ngoạn cảnh ngao du

Khi chơi Thiên Bản,Đông Phù,Giáp Ba

Có phen Cô nhớ quê nhà

Đò lèn Phong Mục thượng tòa quỳ tâu

Ngự thuyền rồng dạo chơi thủy đạo

Đua tiếng hò tiếng sáo xênh xang

Khi vui bắt bướm gảy đàn

Mặt trời đương lặn nắng vàng nhạt phai

Bên mình túi vóc dao quai

Lược cài trâm giắt tóc mai dịu dàng

Thỉnh cô chứng giáng đàn tràng

Khuông phù đệ tử an khang thọ trường.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ