Cô Bé Thoải Phủ – tiên cô hầu cận mẫu Thoải Phủ

Cô bé Thoải Phủ là một trong ba vị Cô Bé thuộc hàng chính thống Tứ Phủ. Cô tọa trên Tòa Sơn Trang và hầu cận mẫu Thoải Phủ. Do đó cô cũng được thờ tự tại những ngôi đền thuộc về Thoải Phủ. Hàng năm, con nhang, đệ tử thường sắm lễ khấn lạy cô xin cô ban tài lộc, bình an cho gia quyến.

2 vị Cô Bé còn lại cùng hàng vị với cô bao gồm Cô Bé Thượng Ngàn Cô Bé Đông Cuông, đều là những vị thánh cô anh linh, tài giỏi hầu cận Mẫu.

NỘI DUNG

Cô bé Thoải Phủ là ai?

Cô bé Thoải Phủ là vị tiên cô thứ 10 trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô ngự tại Tòa Sơn Trang dưới Thoải Phủ. Tương truyền cô là người rất xinh đẹp, giỏi giang, có quyền phép lớn và có thể hô mưa gọi gió. 

Căn Cô Bé Thoải Phủ

Người hợp căn hợp mệnh với Cô Bé Thoải Phủ sẽ mang căn Cô Bé Thoải Phủ. Những người này thường có tính cách vui vẻ, tinh nghịch như một cô bé. Bên cạnh đó, nếu cô cho lộc những người này còn làm ăn được tài được lộc, cuộc sống bình an.

Xem thêm: Căn Cô Chín có lộc gì – những người có căn Cô Chín thường như thế nào?

Dâng lễ cô bé Thoải Phủ

Cô Bé Thoải Phủ linh thiêng thường ban lộc tài, bình an, may mắn, tốt lành cho người nhất tâm cúng lễ. Do đó, hàng năm cứ đến ngày rằm, mùng 1 đầu tháng hay những ngày tết, đầu xuân năm mới, khách hành hương từ khắp miền tổ quốc lại tụ về dâng lễ đến trước cửa cô cầu cô phù hộ độ trì cho gia đình. 

Một mâm lễ đủ đầy dâng Cô Bé Thoải Phủ phải có đủ một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, thẻ hương, tập giấy tiền, cánh sớ ghi danh.

Ngoài những lễ vật này, nhiều con hương, đệ tử thành tâm thường muốn dâng tiến một lễ vật đẹp, sang, mang ý nghĩa tốt đẹp để có thể bày trên ban thờ thánh trong thời gian dài. Oản Tài Lộc chính là thức lễ phù hợp nhất. Oản được thiết kế tỉ mỉ đẹp sang, mang ý nghĩa tài lộc tốt lành lại có thể để được tới 6 tháng không bị hỏng mốc, cực thích hợp bày trên ban thờ thánh.

Xem thêm: Các mẫu Oản Tài Lộc dâng lễ Cô Bé Thoải Phủ và các vị thần linh Tứ Phủ khác

Muốn dâng lên cô oản xinh, oản đẹp, oản đúng lễ dâng cô thì bạn nên dâng quanh oản màu trắng và được trang trí tỉ mỉ, chi tiết với hoa thanh sắc và quạt lông công phượng lộng lẫy giống như quanh oản sau đây mà Oản Cô Tâm đang cung cấp.

cô bé thoải phủ
Oản Tài Lộc màu trắng dâng lễ Cô Bé Thoải Phủ
cô bé thoải phủ
Oản Ngọc màu trắng dâng lễ Cô Bé Thoải Phủ

Oản Tài Lộc dâng lễ Tứ Phủ là loại sản phẩm được Oản Cô Tâm đầu tư tâm huyết và dày công nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng thờ cúng thiêng liêng của người Việt để tạo nên những mẫu oản sang trọng, đẹp mắt lại hợp với văn hóa cúng lễ này. Khách hàng đặt oản nghệ thuật thương hiệu Cô Tâm sẽ hoàn toàn an tâm về cả mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

Đền thờ Cô ở đâu?

Cô Bé Thoải Phủ được thờ ở tất cả các ngôi đền thuộc về Thoải Phủ. Tuy nhiên, ngôi đền nổi tiếng nhất và thu hút khách hàng hương về dâng lễ nhất phải kể đến đền Bơ Bông ở Hà Trung, Hà Sơn, Thanh Hóa. Khi tiến vào trong đền, khách hành hương sẽ thấy ngay bàn thờ Cô Bé Thoải Phủ được thờ ở lầu cô. Con nhang, đệ tử sẽ đặt lễ ở đây và khấn vái, xin lộc cô.

Xem thêm: Tổng hợp ngày tiệc Tứ Phủ 12 tháng tại các đền thờ Thánh Ngài.

Cách di chuyển đến đền thờ Cô

Như đã nói ở trên, Cô Bé Thoải Phủ được thờ ở đền Bơ Bông, Hà Trung, Hà Sơn, Thanh Hóa. Muốn đến nơi đền thiêng này, từ trung tâm Hà Nội bạn có thể đi bằng xe khách hoặc đi bằng phương tiện di chuyển cá nhân.

  • Nếu đi bằng xe khách, bạn đến bến xe Giáp Bát hoặc Nước Ngầm, bắt xe đi Hà Sơn Thanh Hóa. Xuống xe, bạn tiếp tục thuê xe ôm đi vào đền khoảng 3,4km. Tổng thời gian đi mất khoảng hơn 4 tiếng. 
  • Nếu đi bằng ô tô, bạn mất tổng thời gian đi khoảng gần 3 tiếng cho quãng đường dài 145Km và cũng mất phí đường cao tốc. Tuy nhiên, đây là quãng đường nhanh nhất và tối ưu nhất. Bạn đi từ trung tâm Hà Nội về ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ĐCT Pháp Vân – Cầu Giẽ/ĐCT01 tại Hoàng Liệt, đi thẳng về đường Trần Nhân Tông – thành phố Ninh Bình, rẽ vào quốc lộ 1A, rẽ vào đê tả Sông Lèn, đi thẳng là đến đền Bơ Bông. Tổng thời gian đi mất khoảng 3 tiếng. 
đền cô bé thoải cung
Lộ trình di chuyển bằng ô tô
  • Nếu đi bằng xe máy, tổng thời gian di chuyển mất khoảng 4 tiếng cho quãng đường khoảng 164Km. Bạn rời Hà Nội theo đường quốc lộ 1A, Đi dọc theo 428 và DT428 đến QL38, Đi theo QL1A đến Đường đê/ĐT477B tại Gia Trấn, Đi tiếp Đường đê/ĐT477B đến Quỳnh Lưu, Đi theo Bái Đính – Kim Tân/QL45 đến ĐT 522 tại Thành Vân, Đi tiếp ĐT 522 đến Quang Trung, Thị xã Bỉm Sơn, Đi tiếp QL1A đến Hà Đông, Lái xe đến điểm đến đền Bơ Bông tại Hà Sơn. Tổng thời gian di chuyển bằng xe máy mất khoảng 4 tiếng.
đền cô bé thoải cung
Lộ trình di chuyển bằng xe máy

Hầu giá Cô Bé Thoải Phủ

Khác với Cô Bé Thượng Ngàn và Cô Bé Đông Cuông, Cô Bé Thoải Phủ ít khi về ngự chỉ những người nào hợp căn hợp quả cô hoặc hầu cô tại đền Mẫu Thoải thì cô mới về. Thường Cô chỉ tráng bóng chứ không mở khăn.

Tiên Cô về ngự đồng thường mặc áo trắng, đầu chít khăn trắng vô cùng xinh đẹp và trang nhã.

Bản văn Cô Bé Thoải Phủ

Non xanh nước biếc một mầu

Chiêu chuyền khắp hết long lâu thoải tề

Mênh mông một giải giang khê

Trung linh giục tú bốn bề thấp cao

Đoan hùng nước chẩy thác gieo

Lô xô đá mọc thấp cao mấy từng

Đồn vui náo nức tưng bừng

Cam Giang cảnh ấy xem bằng động tiên

Lầu chuông gác tróng đôi bên

Trông ra lại thấy có người kinh đô

Khen ai khéo họa nghiã đồ

Với sông nhị thủy trên Chùa Bát Tiên

Thuyền bè suôi ngược các miền

Giữa dòng bích thủy lên trên có lầu

Chúa tiên giá ngự long lâu

Trung linh giục tú phép màu nguy nga

Cô Bé Thoải theo hầu hạ

Gương soi phấn điểm nết na ra vào

Gót sen đủng đỉnh thấp cao

Khi ra Bạch Hạc lúc vào Hàn Sơn

Cô Bé so bề tài sắc ai hơn

Quyền Cô cai quản giang sơn thoải tề

Cô Bé Chèo Thuyền

Lênh đênh một chiếc thuyền rồng

Êm trời Cô bẻ lái

Lúc sóng to Cô cầm chèo

Lên tiếng hò khoan

Một mình Cô

Một chiếc thuyền rồng

Cô chèo đi các động

Qua con sông Lục Đầu

Ấy đền thờ Cô

Thờ Tứ Vị Vua Bà

Cô rừng chèo ở đấy

Xướng ca vài ngày

Chèo các mọi nơi

Cô chèo ra bến

Tới bến Ninh Giang

Đò dọc đò ngang

Đò chèo cho tróng

Tới bến Phủ Giầy

Mùng ba Tháng ba

Cô đi trẩy hội

Chèo các mọi nơi

Chèo lên trên bờ

Lệnh Cô Bé truyền

Nam bắc dông tây

Bóng thoi giáng thuyền

Gập ghềnh chèo trơi

Cô quẩy lẵng hoa

Hái bông hoa mới

Gập ghềnh Cô chèo trơi

Cô về ngàn

Cô về dạo đền đây

Một chiếc thuyền rồng

Cô lại tới bến

Tới bến Cô ơi

Xin Cô gác mái

Gác mái Cô chèo bơi Cô lên đền.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ