Đền Cô Bé Chí Mìu – ngôi đền nổi tiếng linh thiêng cầu tài lộc

Đền Cô Bé Chí Mìu thuộc địa phận bản Chí Mìu, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ngôi đền phụng thờ Cô Bé Thượng Ngàn. Nhưng do nằm ở bản Chí Mìu nên mọi người đều gọi cô theo tên địa danh của đền là Cô Bé Chí Mìu. Đền cô linh thiêng đến mức, cho dù những ngày cô giáng về đồng vào nửa đêm thì du khách vẫn sắp xếp di chuyển để có mặt tại cửa đền cô cầu tài lộc.

NỘI DUNG

Đền Cô Bé Chí Mìu – địa điểm tâm linh phụng thờ Cô Bé Thượng Ngàn

Tỉnh Bắc Giang tuy không là miền đất tiêu biểu của văn hóa sông/nước, nhưng nơi đây lại hội đủ đủ những nét tâm linh sống nước núi rừng thượng ngàn. Nhờ vậy, đây là mảnh đất văn hoá thờ thánh Mẫu với rất nhiều đền điện trang nghiêm. Tiêu biểu trong đó là đền Chí Mìu thờ Cô Bé Thượng Ngàn.

Xem thêm: Cô Bé Thượng Ngàn có thuộc hệ thống Tứ Phủ? Xem ngay Hệ Thống Tứ Phủ Việt Nam.

Kiến trúc đền Cô Bé Chí Mìu

Đền Cô Chí Mìu trước năm 1995 chỉ là một cái miếu nhỏ có một bát hương và chưa được phối thờ thêm ngôi vị của một vị thánh nào. Đến năm 1995, có người mới dâng tượng cô vào miếu. Cho đến 2010, ngôi miếu mới được phá để xây ngôi đền mới như bây giờ.

Cung cô Chí Mìu hiện tại chính là vị trí của ngôi miếu cũ ngày xưa. Ngôi đền mới xây dựng đã được phối thờ các cung: Cung công đồng, Cung Sơn Trang, cung Trần Triều và cung Cấm thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Cung trong là cung thờ Mẫu, cung giữa thờ Cô Bé Thượng Ngàn và cung ngoài thờ Ngũ Vị Tôn Quan, các vị Quan Hoàng. Bên phải cung của Cô là cung Trần Triều, Còn bên trái cung của Cô là Cung Sơn Trang.

Xem thêm: Kiến trúc đền thờ Cô Chín Sòng Sơn – Đi lễ Cô Chín cần sắm gì?

đền cô bé chí mìu
Sảnh chính đền cô Chí Mìu

Hôm làm lễ động thổ xây đền, người ta thấy có con bướm trắng đậu trên tường nhà. Các vị bô lão nói rằng con bướm đó do cô hóa thành. Khi trước, đền thờ cô khá đơn sơ. Có nhiều người đến lễ cô rồi cô phù hộ cho làm ăn phát đạt, họ quay lại tạ lễ và trùng tu lại ngôi đền như ngày hôm nay.

Khi nào nên đi lễ Cô Bé Chí Mìu

Đền Cô Chí Mìu rất linh thiêng. Nhiều người được cô phù hộ độ trì nên tiếng lành đồn xa, khách thập phương về đây lễ rất đông, chủ yếu là các con hương và dân buôn bán làm ăn. Theo đó, cứ vào lúc 12 giờ đêm, Cô Bé Chí Mìu sẽ giáng về đền chứng lễ và ban phúc, lộc, đặc biệt là đêm 30, rạng mùng 1 hàng tháng và đêm 14 rạng sáng tuần rằm. Vì vậy, cứ vào thời khắc này, có đến hàng ngàn người đổ về đây chờ đến giờ cô về chứng lễ xin lộc.

Xem thêm: Xin lộc làm ăn, buôn bán đền Cô Đôi Thượng Ngàn, cần sắm lễ vật gì?

Cô Chí Mìu linh thiêng đến mức, có một câu chuyện lưu truyền rằng: Nhóm người phát tâm xây dựng ngôi miếu thành ngôi đền thờ cô tại bản Chí Mìu này. Ban đầu, cô phù hộ cho họ tài lộc tấn tới, công việc thuận buồm xuôi gió. Nhưng sau này, có lẽ ỷ vào thế của cô mà làm liều việc bất chính nên có 2 người bị tử hình. Còn lại hầu hết vướng vào tù tội và phá sản vì tội buôn hàng cấm và đánh bạc.

Dâng lễ Cô Bé Chí Mìu

Thông thường, vào ngày cô giáng về đền, người dâng lễ mọi miền lại chuẩn bị đồ lễ lên đường để kịp giờ chứng lễ. Ai ai cũng đều sắm sửa một mâm lễ thành kính dâng lễ. Thông thường sẽ là lễ chay mặn tùy tâm của gia chủ. Một mâm lễ đầy đủ dâng Cô sẽ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ. 

Trong đó, Oản là một trong những vật lễ được nhiều người lựa chọn để dâng tiến để thêm phần bề thế, chỉn chu. Oản lễ đã là vật phẩm dâng cúng từ bao đời nay. Không chỉ có hình dáng như núi lộc đầy đặn, sung túc mà oản còn tượng trưng cho tinh túy của đất và trời. Ngày nay, Oản Nghệ Thuật Tài Lộc trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng muốn đặt mua đồ lễ đặt lên mâm cúng để thêm phần bề thế, trang trọng. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách dâng lễ Tứ Phủ – Gia Tiên – Thần Tài – Phật thành tâm không phải ai cũng biết rõ.

Với quanh oản dâng Cô Bé Chí Mìu thì phải là oản có màu xanh. Bởi đây là màu áo của cô khi ngự về đồng. Điều này sẽ thể hiện được sự thành tâm của con hương bái yết dâng cửa đền cô. Ngoài ra, lễ vật dâng cô phải đẹp, sang trọng cũng như đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Nếu quý khách còn băn khoăn lựa chọn thì mẫu Oản ngọc sau đây mà Oản Cô Tâm cung cấp sẽ là sự lựa chọn thích hợp nhất để dâng Cô Bé Chí Mìu:

Dòng hộp mã cao cấp

hộp mã 11
Hộp mã xiêm y cao cấp dâng Cô Bé Chí Mìu

Dựa vào kiến thức và sự nghiên cứu về tâm linh, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã thiết kế lên mẫu hộp mã bao gồm: xiêm y, nón, hài, quạt và trang sức dâng lên Cô. Từng chi tiết đều được làm thủ công toàn bộ một cách tỉ mỉ kết hợp với phiến kim loại cao cấp để mâm lễ vật thêm phần long lanh tố hảo.

Dòng oản mã 

sắm lễ cầu lộc cô bé chí mìu
Tráp oản mã tài lộc dâng bái Thánh Cô

Tráp oản xanh lá dâng Cô Bé Chí Mìu là sản phẩm thực sự được Oản Cô Tâm đầu tư thiết kế. Dựa trên hình ảnh Thánh Cô khi về ngự đồng, Oản Cô Tâm đã tạo nên mẫu thiết kế với sự kết hợp của oản tài lộc và bộ mã dâng tiến Cô. Tráp mã bao gồm bộ y phục Cô Bé Chí Mìu với các họa tiết kim sa trang trí, mũ miện, hài phụng, quạt lụa được trang trí cùng rất nhiều loại hoa lụa xinh đẹp. Tất cả tạo nên tráp oản mã tuyệt đẹp giúp con nhang đệ tử được đẹp bóng sang đồng khi bái yết nhà ngài.

oản tài lộc 58
Oản nón hài dâng Cô Bé Chí Mìu
Oản Tài Lộc 112
Bộ oản xiêm y dâng Cô Bé Chí Mìu

Dòng oản lụa

Ngoài sự lựa chọn là các mẫu oản mã, Oản Cô Tâm còn cung cấp cho con nhang đệ tử nhiều mẫu oản lụa để dâng tiến Thánh Cô. Mẫu oản lụa đa dạng hơn về kích thước, vừa đạt được hiệu quả thẩm mỹ tương đương vừa giúp con hương dễ dàng lựa chọn mẫu đồ lễ phù hợp. Tất cả các mẫu oản này đều được tô điểm xinh đẹp nhờ những bông hoa lụa đẹp cùng phụ kiện chất lượng cao.

Oản Tài Lộc 115
Tráp bánh kẹo đồ mã màu xanh lá
sắm lễ cầu lộc cô bé chí mìu
Oản lễ màu xanh phù hợp dâng Cô Bé Chí Mìu

 

sắm lễ cầu lộc cô bé chí mìu
Mẫu Oản Thắp Hương xanh lá dâng lễ Cô Bé Thượng Ngàn

Những mẫu Oản Tài Lộc được cung cấp bởi Oản Cô Tâm đều được tạo ra từ những bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làm oản tài năng. Kết hợp với mẫu thiết kế đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm tín ngưỡng thờ cúng của người Việt xưa nay. Do đó, những quanh oản Nghệ Thuật vừa đảm bảo yếu tố nghệ thuật, sang trọng mà lại vẫn giữ được phần hồn linh thiêng của thứ bánh dân tộc. 

Lộ trình di chuyển tới đền Chí Mìu từ Hà Nội

Địa chỉ: Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang, Việt Nam

Giờ mở cửa: 24h

Đền Cô Chí Mìu cách trung tâm Hà Nội chưa đến 100km. Bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân để di chuyển sẽ nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Ban Quản lý Nhà đền không thu vé gửi xe ô tô, không thu tiền cung, tiền đền với các cung hầu. 

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân

Nếu đi từ Hà Nội, từ trung tâm Hà Nội bạn đi về hướng cầu Vĩnh Tuy. Tiếp đến, bạn đi theo đường Cổ Linh – Thạch Bàn rồi rẽ vào ĐCT Hà Nôi – Bắc Giang/QL5 rồi nhập vào ĐCT Hà Nội – Bắc Giang/QL1A (Phí cầu đường), qua thị trấn Kép khoảng 4 km đến một ngã tư Cầu Đen. Đến ngã tư Cầu Đen rẽ bên phải đi thêm khoảng 3 km nữa là đến Đền Cô Chí Mìu. Lộ trình từ Hà Nội đến Đền Cô Chí Mìu dài khoảng 83 km và mất 1h45’ để di chuyển.

đền cô chí mìu
Lộ trình di chuyển tới đền Chí Mìu (có phí cầu đường)

Nếu bạn muốn đi bằng lộ trình không mất phí thì chúng tôi xin cung cấp thông tin về cách đi thứ 2 như sau: Cầu Chương Dương – Cầu Đuống – TX Từ Sơn (Bắc Ninh) – vòng xuyến đường Trần Phú rẽ phải vào Lý Thái Tổ –  tiếp tục đi thẳng tới cầu vượt Phù Chấn – rẽ phải vào đoạn đường nối Bắc Giang nhập vào ĐCT Hà Nội – Bắc Giang – Nhập vào ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL1A – ngã tư Cầu Đen. Đến ngã tư Cầu Đen rẽ bên phải đi thêm khoảng 3 km nữa là đến Đền Cô Chí Mìu. Lộ trình từ Hà Nội đến Đền Cô Chí Mìu dài khoảng 80 km và mất 1h45’ để di chuyển.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Tại các bến xe lớn như bến xe Nước Ngầm, bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, bạn bắt xe khách đi tuyến Hà Nội – Lạng Sơn. Đến trung tâm huyện Lạng giang, tỉnh Bắc Giang bạn xuống xe, tiếp tục bắt xe vào đền cách đó khoảng 5 – 7 km. Giá vé dao động từ 50.000 đến 100.000/người tùy vào loại xe. Hoặc bạn có thể thuê xe khách đi thẳng từ Hà Nội tới đền Chí Mìu rất tiện lợi và tiết kiệm.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

    ×

    CHỈ ĐƯỜNG

    Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ