Bà Chúa Tộc Mọi – Chúa bói người Mọi xa xưa

Đúng như danh hiệu, Bà Chúa Tộc Mọi là một vị chúa bói người Mọi sống trên rừng thượng ngàn. Bà là một trong những vị nữ thần phối thờ cùng Tứ Phủ linh thiêng. 

NỘI DUNG

Sự tích Bà Chúa Tộc Mọi

Như đã nói ở trên, Bà Chúa Tộc Mọi là bà chúa bói người Mọi từ xa xưa. Các câu chuyện về sự tích hay hiển tích của bà hầu như không có nên chúa cũng được khá ít người biết tới. Có lẽ bởi trải qua khoảng thời gian chiến tranh dài kỳ và ác liệt nên những câu chuyện về Chúa Bà bị thất lạc dần. Theo đó, những thông tin chính xác về sự tích, hay nơi chính xác thờ phụng bà cũng bị mai một.

Xem thêm: Bà Chúa Cà Phê là ai? Giải thích danh xưng Bà Chúa Cà Phê.

Hầu giá Chúa Tộc Mọi

Không giống các vị chúa khác, Bà Chúa Tộc Mọi không mấy khi về đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận, khi Chúa Mọi về đồng, chúa bà thường mặc áo đen hoặc áo chàm. Chúa về thì múa mồi và ban tài, phát lộc cho con dân.

bà chúa tộc mọi

Dâng lễ Chúa Tộc Mọi

Theo lệ cúng bái, vào những ngày đầu năm, đầu tháng, con nhang, đệ tử thành tâm từ xa về gần lần lượt mang lễ bạc tâm thành về dâng cúng cửa Chúa Bà. Cầu chúa phù hộ cho gia quyến trong ngoài yên ấm, an bình, có tài, có lộc. 

Một mâm lễ dâng chúa bà bao gồm các thức lễ như một đĩa hoa, một đĩa quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương và cánh sớ.

Xem thêm: Hệ thống Tứ Phủ Vạn Linh – Bà Chúa Kho có thuộc hệ thống Tứ Phủ hay không?

Thông thường sau khi dâng tiến những lễ vật này, đợi hết một tuần hương, bạn sẽ phải hạ toàn bộ những lễ vật này xuống, riêng cánh sớ và giấy tiền phải đem đi hóa. Nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Quanh oản dâng lên chúa nên là oản màu đen gắn họa tiết hoa trang trí đẹp đẽ, lung linh thể hiện lòng thành tâm tôn thờ chúa bà. Oản màu đen là loại oản cực hiếm trên thị trường mà khó có đơn vị bán oản nào làm được. Tuy nhiên bạn có thể an tâm vì đã có sản phẩm Oản Tài Lộc thương hiệu Oản Cô Tâm.

lễ cầu lộc bà chúa tộc mọi
Oản màu đen lễ Bà Chúa Tộc Mọi
Oản Tài Lộc 110
Oản Tài Lộc được thiết kế siêu đặc sắc để dâng Thánh

Xem thêm: Các mẫu oản lễ các vị thánh thần Tứ Phủ.

Oản Tài Lộc là dòng sản phẩm của Cô Tâm chuyên phục vụ nhu cầu cúng lễ Tứ Phủ của con hương, đệ tử thành tâm trên khắp đất Việt. Những quanh oản được trang trí khéo léo, đẹp mắt bởi những nghệ nhân tài năng, dày dặn kinh nghiệm và thấu hiểu văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của Người Việt, tạo sự an tâm, tin cậy cho khách hàng khi chọn mua oản tại Oản Cô Tâm để dâng yết cửa Chúa Bà cầu tài, cầu lộc, cầu bình an. 

Các đền thờ Chúa Mọi và cách di chuyển đến đền

Thực tế vẫn còn rất nhiều tranh cãi trước câu hỏi đâu là nơi thờ chính Bà Chúa Tộc Mọi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tác giả cuốn sách “Tín Ngưỡng Tam Tứ Phủ và thờ Thánh ở Việt Nam”, các tác giả cho rằng có 3 nơi đang thờ Bà Chúa Tộc Mọi đó là Đền Chúa Mọi ở Thái Nguyên, đền Chúa Mọi ở Cao Bằng và đền Khuôn Dầu ở Lạng Sơn.

Đền Bà Chúa Tộc Mọi – Thái Nguyên

Đền Chúa Mọi ở Thái Nguyên được coi là đền thờ chính của Chúa Mọi. Ngôi đền tọa lạc ở đất Mỏ Bạch, Giao Liên, tỉnh Thái Nguyên. Phương tiện di chuyển tốt nhất đến đền Chúa Mọi là xe ô tô hoặc xe máy, hoặc không, bạn cũng có thể đi bằng xe khách.

Lộ trình di chuyển đến đền Bà Chúa Tộc Mọi

 • Nếu đi bằng xe khách, bạn bắt xe tại bến xe Mỹ Đình để đi từ Hà Nội đến bến xe Thành phố Thái Nguyên giá vé khoảng 120,000 đồng. Từ bến xe này bắt xe đi đền Chúa Mọi gần đền Mỏ Bạch cách bến khoảng 5km.
 • Nếu đi bằng xe ô tô, bạn có thể lựa chọn đi đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang không có trạm thu phí, tổng quãng đường dài 1,88km, mất thời gian 1h28 phút. Theo đó, từ thành phố Hà Nội, quý khách đi về đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang, tại núi giao Thịnh Đán, rẽ phải theo biển báo vào thành phố Thái Nguyên, vào đường Việt Bắc, rẽ vào Đê Nông Lâm, đến đền Mỏ Bạch thì hỏi đường vào đền Chúa Mọi.
Chúa Mọi
Lộ trình di chuyển bằng ô tô
 • Nếu đi bằng xe máy, quãng đường tốt nhất là đi qua QL3, dài 74,3km, mất thời gian khoảng 1h50 phút. Theo đó, từ Hà Nội bạn đi qua Cầu Nhật Tân – QL3 – Ba Tháng Hai – Việt Bắc – Đền Mỏ Bạch hỏi đường đến đền Chúa Mọi.
Chúa Mọi
Lộ trình di chuyển bằng xe máy

Đền Bà Chúa Tộc Mọi – Cao Bằng

Đền Chúa Mọi tại Cao Bằng cũng được nhiều con hương biết đến và thường đến cúng lễ những dịp đặc biệt trong năm. Đền ở trên động Già Long, Tĩnh Túc, Cao Bằng. Để đi đến đền, phương tiện di chuyển tốt nhất là xe ô tô hoặc xe máy. Nếu đi bằng xe khách, bạn sẽ phải bắt chặng thứ hai từ bến xe Cao Bằng đến đền khoảng hơn 50km.

Lộ trình di chuyển đến đền Bà Chúa Mọi Cao Bằng

Quãng đường đi bằng ô tô và xe giống nhau, đó là đi qua QL3 với quãng đường dài 266km, mất khoảng 5 tiếng rưỡi đến 6 tiếng di chuyển. Theo đó, bạn rời Hà Nội tới Cầu Vĩnh Tuy – Đường Cổ Linh – Thạch Bàn – rẽ đường di chuyển song song với Nguyễn Văn Linh – nhập vào đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang – đi theo đoạn đường nối CT07 tới Thái Nguyên – QL3 – tại đường tròn Tân Long, đi theo lối ra thứ 3 vào Thái Nguyên – Bắc Cạn – ĐCT Thái Nguyên – Chợ Mới – tại khu liên hiệp Gang Thép Kim Sơn rẽ trái – đi tiếp QL3 – QL 279 – tại ngã 3 giao ĐT 212 và QL 279 đi thẳng ĐT 212 – ngã 3 giao ĐT 212 và đường 34, rẽ trái vào đường 34 đến thị trần Tĩnh Túc Cao Bằng thì hỏi đường đến động Già Long.

Chúa Mọi

Đền Khuôn Dầu – Lạng Sơn

Theo truyền miệng thì đền thờ chúa Mọi cũng nằm ở Lạng Sơn, từ đền Công Đồng Bắc Lệ đi vào đến cửa rừng Thất Khê, Đèo Kẻng thì có ngôi đền chúa mọi gọi là đền Khuôn Dầu. Nơi đây có lưu truyền câu hát văn thỉnh chúa như sau:

“Khắp Sơn Lâm nức danh Chúa Mọi

Tiếng vang lừng khắp cõi Nam Bang”

Lộ trình di chuyển đến đền Bà Chúa Mọi Lạng Sơn

Để di chuyển đến đền bạn có thể đi bằng xe khách hoặc tàu hỏa, cũng có thể là phương tiện di chuyển cá nhân.

 • Di chuyển bằng xe khách – thời gian di chuyển dự kiến 2h: Quý khách có thể bắt xe khách tại các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm. Xe trả khách tại bến xe Bắc Lệ cách đền khoảng 300m sau đó hỏi đường lên đền Chúa Mọi. Giá vé dao động 100.000đ-170.00đ/người.
 • Di chuyển bằng tàu hỏa – thời gian di chuyển dự kiến 3h: Hiện nay, các nhà ga có cung cấp chuyến tàu Hà Nội – Bắc Lệ rất thuận tiện cho quý khách lựa chọn để tới đền Bắc Lệ. Đền Bắc Lệ chỉ cách ga khoảng 500m. Sau đó hỏi đường lên đền Chúa Mọi. 
 • Di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy – thời gian di chuyển dự kiến gần 2 tiếng – quãng đường 97,4 km – có trạm thu phí : QL6/Nguyễn Trãi – Nguyễn Xiển – ĐCT20 – QL1A đi theo biển báo cho QL5/Bắc Ninh/ Lạng Sơn (Phí cầu đường) – ĐCT Hà Nội Bắc Giang/QL1A/QL37 – ĐCT Bắc Giang Lạng Sơn – ĐT 242/ĐT 245 – Đền Công Đồng Bắc Lệ, hỏi đường lên đền chúa Mọi.

Chúa Mọi

Oản Cô Tâm – Đơn vị chuyên cung cấp Oản Tài Lộc sỉ lẻ đẹp nhất thị trường

Oản Cô Tâm là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp Oản Tài Lộc sỉ lẻ, đẹp nhất và độc đáo nhất thị trường. Mọi sản phẩm oản được tạo ra đều dựa trên cơ sở nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng chuyên sâu. Do đó, bánh oản do Oản Cô Tâm cung cấp không chỉ đẹp, chất lượng mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, phục vụ tối đa nhu cầu cúng lễ, bái lạy các thánh, các ngài của quý khách trên mọi miền tổ quốc.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi dâng lễ Oản Tài Lộc tới các vị Phật, thánh không phải ai cũng biết.

Hiện nay Oản Cô Tâm đang cung cấp 4 sản phẩm oản phục vụ không chỉ cho việc cúng lễ các vị thần linh Tứ Phủ mà còn phục vụ cho việc dâng lễ gia tiên, dâng lễ cửa Phật và dâng lễ thần tài. Mỗi loại oản mang những đặc điểm khác biệt riêng có, và những ý nghĩa tâm linh riêng. Khách hàng muốn tham khảo chi tiết các sản phẩm này vui lòng truy cập website Oản Cô Tâm, tại mục sản phẩm chúng tôi có rất nhiều mẫu oản được trang trí họa tiết tỉ mỉ khác nhau, đa dạng lựa chọn cho khách hàng.

Bài viết liên quan
03 4545 5959
×

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN OẢN LỄ MIỄN PHÍ

  ×

  CHỈ ĐƯỜNG

  Phone Tin nhắn MESSAGE ZALO CHAT Địa chỉ